ถ้วยเก็บน้ำนม อุปกรณ์แทนแผ่นซับน้ำนม ตัวช่วยสำหรับแม่ท้อง !

เพราะนมแม่เป็นอาหารที่มีประโยชน์ หากจะปล่อยให้ไหลทิ้งผ่านแผ่นซับน้ำนมก็คงจะน่าเสียดายไม่น้อย งั้นลองมาทำความรู้จักกับ ถ้วยเก็บน้ำนม ตัวช 

 1128 views

เพราะนมแม่เป็นอาหารที่มีประโยชน์ หากจะปล่อยให้ไหลทิ้งผ่านแผ่นซับน้ำนมก็คงจะน่าเสียดายไม่น้อย งั้นลองมาทำความรู้จักกับ ถ้วยเก็บน้ำนม ตัวช่วยสำหรับคุณแม่ตั้งท้อง ที่ปั๊มอย่างไรก็ไม่หมด แถมยังเลอะแผ่นซับจนน่าเสียดายอีกค่ะ วันนี้ Mamastory จะพาไปดูว่าเจ้าถ้วยเก็บน้ำนมเนี่ย มีประโยชน์แค่ไหน ใช้งานได้อย่างไร และถ้าใช้แล้ว จะสามารถป้อนนมลูกได้ไหม ไปหาคำตอบได้ในบทความนี้เลยค่ะ !ประโยชน์ของนมแม่

เชื่อว่าหลายบ้านต้องเคยได้ยินคำแนะนำ ที่บอกไว้ว่า การเริ่มเลี้ยงลูกด้วยนมแม่กับเด็กแรกเกิด เป็นเรื่องที่ควรทำมากที่สุดใช่ไหมคะ โดยข้อนี้องค์การอนามัยโลก และยูนิเซฟ ได้ระบุไว้ว่า ในช่วงตลอด 6 เดือนแรกของการเริ่มต้นชีวิตใหม่ เด็กควรได้รับสารอาหารจากเพียงนมแม่อย่างเดียวเท่านั้น และไม่ควรให้อาหารหรือของเหลวอื่นอย่างน้ำด้วย ที่สำคัญการป้อนนมให้ลูก คุณแม่สามารถให้ได้บ่อย ตราบเท่าที่เด็กต้องการได้เลยค่ะหลังจากการเติบโตพ้น 6 เดือนไป ค่อยฝึกให้ลูกทานอาหารเสริมอื่น ก็ยังไม่เป็นผลเสียค่ะ ในขณะเดียวกัน นอกจากอาหารเสริมอื่นแล้ว คุณแม่ยังสามารถป้อนนมแม่ ได้ตลอดจนกว่าลูกจะอายุ 2 ปี ได้ด้วยค่ะ อย่างที่บอกว่าน้ำนมแม่มีสารอาหารครบถ้วน สามารถช่วยให้ลูกเติบโต ได้เหมาะสมกับวัยและพัฒนาการ อีกทั้งนมแม่ยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน จากการเจ็บป่วย และยังช่วยลดอัตราการเสียชีวิตแรกเกิด ด้วยภาวะขาดนมแม่ด้วยค่ะถ้วยเก็บน้ำนมข้อดีของการได้รับนมแม่

 • ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน
 • ช่วยลดการติดเชื้อหู
 • ช่วยลดการเกิดโรคภูมิแพ้
 • ลดการอาเจียน
 • อาการท้องร่วงลดลง
 • ช่วยในเรื่องปอดบวม หลอดลมอักเสบลดลง
 • เยื่อหุ้มสมองอักเสบลดลง
 • ลดการเสียชีวิตเฉียบพลัน (SIDS)
 • ประหยัดค่าใช้จ่าย ไม่ต้องซื้อนมผง
 • ลดอาการตัวเหลือง เพราะในน้ำนมเหลืองจะช่วยขับน้ำดี
 • ย่อยอาหารได้ง่าย และได้รับสารอาหารครบถ้วน
 • พัฒนาการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อปาก
 • ลูกมีพฤติกรรมที่ดีเมื่อโตขึ้นนอกจากนี้ การที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ยังสามารถสร้างความโรแมนซ์ส่วนหนึ่งได้ด้วย เพราะระหว่างการให้นมลูก จะเป็นการสร้างความผูกพันทางอารมณ์ ช่วยเพิ่มความแน่นแฟ้นระหว่างแม่กับลูก ยิ่งคุณแม่ให้นมลูกนานเท่าไร ยิ่งเป็นหนึ่งในการปกป้องลูก และสร้างคุณค่าทางสารอาหารได้ครบครันค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง : รู้หรือไม่ บริจาคน้ำนม คือทางเลือกรองของการให้นมลูกเท่านั้น !สารอาหารสำคัญในน้ำนมแม่

1. แล็กโทส

แล็กโทสเป็นคาร์โบไฮเดรตหลักในน้ำนมแม่ คิดเป็น 40% ของแคลอรีทั้งหมดที่ได้ ช่วยลดแบคทีเรียที่ไม่ดีในกระเพาะอาหาร ส่งเสริมการดูดซึมแคลเซียม ฟอสฟอรัส และแมกนีเซียม2. ไขมัน

เป็นสารอาหารสำคัญที่มีอยู่ในน้ำนมแม่ อุดมด้วยไขมันเพื่อตอบสนองความต้องการพลังงานและแคลอรี และเพื่อดูดซับวิตามินที่ละลายอยู่ในไขมัน ประกอบด้วยกรดไขมันจำเป็นมากมาย เช่น LC-PUFAs, beta-palmitate และ Milk Fat Globule Membranes (MFGMs) ที่มีความสำคัญต่อสุขภาพและพัฒนาการของลูกน้อยถ้วยเก็บน้ำนม3. โปรตีน

นมแม่มีโปรตีนสองประเภท ได้แก่ เวย์และเคซีน โดยเวย์คิดเป็น 60% ของโปรตีนในน้ำนมแม่ และมีคุณสมบัติในการป้องกันการติดเชื้อ เคซีนคิดเป็นสัดส่วนอีก 40% ความสมดุลของโปรตีน ช่วยให้ทารกย่อยน้ำนมแม่ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย4. นิวคลีโอไทด์

น้ำนมแม่ตามธรรมชาติ ประกอบด้วยนิวคลีโอไทด์จำนวนมาก ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญจาก DNA และ RNA ช่วยเพิ่มน้ำหนัก ดีต่อสุขภาพ นอกจากนี้ยังช่วยลดความถี่ ความรุนแรง และระยะเวลาของอาการท้องร่วงของทารกแรกเกิด5. พรีไบโอติก

พรีไบโอติก เป็นเส้นใยธรรมชาติที่มีอยู่ในน้ำนมแม่ โดยธรรมชาติจะหล่อเลี้ยงแบคทีเรียที่ดี ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญในการป้องกันแบคทีเรียอันตราย และยังช่วยในเรื่องของการขับถ่าย เพื่อช่วยป้องกันลูกจากอาการท้องผูก ก๊าซ หรืออาการจุกเสียด6. วิตามินและแร่ธาตุ

วิตามินที่ละลายในไขมัน มีความสำคัญต่อสุขภาพของลูกน้อย วิตามินที่ละลายในน้ำ เช่น วิตามินซี ไรโบฟลาวิน ไนอาซิน และกรดแพนโทธีนิก ก็มีความจำเป็นเช่นกัน และการขาดธาตุเหล็กสามารถนำไปสู่โรคโลหิตจาง ทำให้อ่อนเพลีย และพัฒนาการบกพร่องถ้วยเก็บน้ำนม อุปกรณ์แทนแผ่นซับน้ำนม

เพราะการป้อนนมลูกจากเต้า หรือการปั๊มนมเพื่อเก็บไว้ ด้วยการสต็อกนมแม่ อาจทำให้เกิดคราบเลอะเทอะ หรือเกิดการค้างเต้าของน้ำนมอยู่บ้าง ทำให้หลายบ้านใช้วิธีแปะแผ่นซับน้ำนม เพื่อไม่ให้เกิดคราบบนเสื้อ และยังสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างปกติค่ะ ต้องบอกเลยว่า น้ำนมไหลไม่หยุด เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในปัญหากวนใจ สำหรับแม่ที่ต้องคอยระวัง ไม่ให้น้ำนมเลอะเสื้อจนดูน่าเกลียดค่ะ


ถ้วยเก็บน้ำนมแต่ถ้าได้รู้จักกับตัวช่วยดี ๆ อย่างถ้วยเก็บน้ำนม อีกหนึ่งอุปกรณ์สำหรับแม่ที่ชอบเสียดาย ต้องรู้จักกับเจ้าสิ่งนี้ จากแบรนด์ Mama’s Choice ที่สามารถใช้แทนแผ่นซับน้ำนมได้ โดยตัวภาชนะปลอดภัยสำหรับการเก็บน้ำนมแม่ สามารถใช้ซ้ำได้หลายครั้ง และจุน้ำนมได้ถึง 20 มิลลิลิตร เรียกได้ว่าเป็นตัวช่วยที่เพิ่มความสะดวก เวลาเทใส่ขวดนมหรือถุงเก็บน้ำนมกันเลยค่ะเพราะอย่างที่เรารู้กันในข้างต้น นมแม่ทุกหยดมีคุณค่ามหาศาล จะทิ้งไปก็เสียดาย ลองหันมาใช้ถ้วยเก็บน้ำนมเพื่อให้น้ำนมแม่ทุกหยดถึงมือลูกน้อยอย่างครบถ้วนที่สุดกันค่ะ เรียกได้ว่าช่วยให้เก็บไว้ได้ โดยที่ไม่ต้องทิ้งเสียเปล่ากันเลยทีเดียว !บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

รอบรู้ทุกประโยชน์ของนมแม่ และการเก็บรักษานมเพื่อลูกรัก

วิธีปั๊มนม เก็บไว้ให้ลูกกินแบบยาว ๆ ทำอย่างไรดี?

นวดเต้านม เทคนิคการนวดเพื่อเพิ่มน้ำนม พร้อมวิธีดูแลเต้านมหลังนวด

ที่มา : 1