วิธีปั๊มนม เก็บไว้ให้ลูกกินแบบยาว ๆ ทำอย่างไรดี?

อีกหนึ่งเคล็ดลับที่คุณแม่อย่างเราควรรู้ นั่นคงเป็นวิธีการปั๊มนม หากคุณแม่คนไหนที่อยากรู้ว่า เราควรมีวิธีการปั๊มนมอย่างไรบ้าง เพื่อที่เจ้ 

 1408 views

อีกหนึ่งเคล็ดลับที่คุณแม่อย่างเราควรรู้ นั่นคงเป็นวิธีการปั๊มนม หากคุณแม่คนไหนที่อยากรู้ว่า เราควรมีวิธีการปั๊มนมอย่างไรบ้าง เพื่อที่เจ้าตัวเล็กจะได้กินนมได้เต็มอิ่ม และสามารถเก็บไว้กินต่อได้เรื่อย ๆ เพราะฉะนั้นเรามาดู วิธีปั๊มนม ที่ถูกต้องสำหรับคุณแม่กันเลยดีกว่าค่ะเทคนิคการเลือกเครื่องปั๊มนม มีอะไรบ้าง?

หากคุณแม่คนไหนที่กำลังมองหาเครื่องปั๊มอยู่ในตอนนี้ ไม่รู้ว่าเราควรเลือกเครื่องปั๊มนมอย่างไรดี เพื่อที่การปั๊มนมในครั้งนี้ของเราจะได้มีน้ำนมให้ลูกกินเยอะ ๆ เอาเป็นว่าเรามาดูวิธีการเลือกเครื่องปั๊มนมไปพร้อมกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : ถุงเก็บน้ำนม ไอเท็มสำคัญที่ต้องเลือกให้ดี พร้อมทริคซื้อให้เหมาะ


วิธีปั๊มนม


1. เครื่องปั๊มนมแบบธรรมดา

คุณแม่หลายคนอาจจะคุ้นชินกับเครื่องปั๊มนมแบบธรรมดากันมาบ้างแล้ว ซึ่งเครื่องปั๊มนมในลักษณะนี้จะเป็นเครื่องปั๊มนมที่ใช้มือ อาจจะเหมาะสำหรับคุณแม่ที่ชอบปั๊มนมเป็นครั้งคราวเท่านั้น เพราะฉะนั้นคุณแม่ไหนที่อยู่บ้านดูแลลูกน้อยกันอยู่แล้ว ก็อาจจะใช้เครื่องปั๊มนมแบบธรรมดาได้เลย2. เครื่องปั๊มนมแบบไฟฟ้า

เครื่องปั๊มนมแบบไฟฟ้า เป็นเครื่องปั๊มนมที่ค่อนข้างใช้งานง่าย อีกทั้งยังช่วยประหยัดเวลาในการปั๊มนมให้กับคุณแม่หลายคนเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นหากคุณแม่คนไหนที่มีปริมาณน้ำนมค่อนข้างมาก หรืออยากปั๊มนมทั้งสองข้างพร้อม ๆ กัน เราก็อาจจะใช้เครื่องปั๊มนมแบบไฟฟ้าได้เช่นกัน

วิธีการปั๊มนมที่ถูกต้องทำอย่างไรดี?

การที่เราจะปั๊มนมให้ลูก ๆ ได้กินอย่างเต็มอิ่มแล้ว คุณแม่อาจจะต้องรู้จักวิธีการปั๊มนมที่ถูกต้องตามไปด้วย อยากรู้แล้วใช่ไหมคะว่าเราควรมีวิธีการปั๊มนมอย่างไรบ้าง มาดูไปพร้อมกันค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : แผ่นซับน้ำนม ไอเท็มจำเป็นสำหรับแม่ท้อง ยี่ห้อไหนปัง ดูเลย!
วิธีปั๊มนม1. ล้างมือและอุปกรณ์การปั๊มนมให้สะอาด

ก่อนที่คุณแม่จะทำการปั๊มนมนั้น สิ่งที่สำคัญอย่างแรกเลยคือเรื่องของความสะอาด ซึ่งเราควรที่จะล้างมือ และอุปกรณ์ปั๊มนมให้เรียบร้อย เพื่อเป็นการป้องกันสิ่งสกปรก หรือเชื้อแบคทีเรียที่อาจจะปนเปื้อนมากับสิ่งอื่น ๆ ได้ ในทางกลับกันหากคุณแม่ไม่ทำการล้างมือ หรือไม่ทำความสะอาดอุปกรณ์เครื่องปั๊มนมให้เรียบร้อย สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลไม่ดีต่อเด็ก ๆ ได้เหมือนกัน2. พยายามผ่อนคลาย

หากครั้งนี้เป็นการปั๊มนมครั้งแรกของคุณแม่ สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่รู้สึกตื่นเต้นหรือเป็นกังวลใจขึ้นมาได้ เพราะฉะนั้นไม่ต้องเป็นกังวลใจอะไรเลยนะคะ เพราะทำใจสบาย ๆ นั่งในท่าที่ถนัดและรู้สึกผ่อนคลาย สิ่งนี้ก็จะช่วยทำให้คุณแม่รู้สึกแฮปปี้ในขณะปั๊มนมขึ้นมาได้เลยค่ะ3. ทำการนวดเต้านม

ขั้นตอนต่อมาจะเป็นขั้นตอนการนวดเต้านม โดยขั้นตอนนี้คุณแม่อาจจะต้องทำการนวดเบา ๆ บริเวณหน้าอก เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการปั๊มนม วิธีนี้นอกจากจะทำให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลายแล้ว ยังช่วยทำให้ง่ายต่อการปั๊มนมเพิ่มขึ้นตามมาด้วย4. วิธีการปั๊มนมด้วยมือ

สำหรับคุณแม่คนไหนที่ชอบปั๊มนมด้วยมือกันอยู่แล้ว คุณแม่อาจจะต้องทำมือเป็นรูปตัว C ตำแหน่งนิ้วโป้งจะอยู่บริเวณด้านบนหัวนม ส่วนนิ้วชี้จะอยู่บริเวณด้านล่างหัวนม เมื่อเราวางตำแหน่งนิ้วมือได้อย่างเหมาะสม จากนั้นเราก็ทำการบีบนมได้อย่างปกติเลยนะคะ5. วิธีการปั๊มนมด้วยเครื่องปั๊ม

หากคุณแม่ชอบปั๊มนมด้วยเครื่องปั๊มนม วิธีการปั๊มนมแบบนี้ค่อนข้างง่ายอยู่เหมือนกัน โดยระหว่างการปั๊มนมนั้น เราอาจจะต้องใช้มือบีบเบา ๆ ไม่ต้องแรงมาก เพราะเมื่อไหร่ที่เราทำการบีบแรง ๆ ในขณะปั๊มนมอยู่ สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่รู้สึกเจ็บขึ้นมาได้ ที่สำคัญการปั๊มนมด้วยเครื่องปั๊มนมนั้น เราอาจจะเริ่มปั๊มนมจากแรงปั๊มที่ต่ำสุดก่อน จากนั้นก็ค่อย ๆ เพิ่มแรงปั๊มนม เมื่อน้ำนมเราไหลออกมาแล้วนะคะ6. เก็บน้ำนมใส่ในภาชนะให้เรียบร้อย

เมื่อคุณแม่ทำการปั๊มนมเรียบร้อยแล้ว จากนั้นก็ให้เราทำการเก็บน้ำนมใส่ลงในขวดภาชนะให้เรียบร้อย หรือหากใครที่ต้องการที่จะให้เก็บน้ำนมให้เจ้าตัวเล็กได้กินในครั้งต่อไป เราก็อาจจะนำน้ำนมใส่ลงในถุงเก็บนม พร้อมเขียนระบุวัน – เวลาให้ชัดเจน และสามารถนำไปแช่ไว้ในตู้เย็นได้เลย

วิธีการเก็บน้ำนมแม่ที่ถูกต้องและเหมาะสม

การที่เราจะมีน้ำนมให้ลูก ๆ ได้กินในปริมาณที่เพียงพอนั้น แน่นอนว่าเราควรเก็บน้ำนมให้ถูกวิธีและเหมาะสมมากที่สุด สำหรับคุณแม่มือใหม่ก็อาจจะยังไม่รู้ว่า เราควรมีวิธีการเก็บนมอย่างไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : กานพลู ช่วยเพิ่มน้ำนมได้จริงหรือไม่ มีประโยชน์อะไรบ้าง ?


วิธีปั๊มนม

1. กรณีเก็บไว้ในห้อง

สำหรับกรณีที่เก็บนมในห้องอุณหภูมิ การเก็บน้ำนมแม่ให้อยู่ได้นานและเหมาะสมห้องอุณหภูมินั้น จะต้องเป็นอุณหภูมิที่ต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียส โดยอาจจะเก็บไว้ได้ไม่เกิน 6 ชั่วโมงนะคะ2. กรณีเก็บไว้ในกระเป๋าเก็บความเย็น

การเก็บน้ำนมแม่ไว้ในกระเป๋าเก็บความเย็น คุณแม่อาจจะต้องนำถุงน้ำแข็งใส่ไว้ในกระเป๋าเก็บความเย็นด้วย โดยการเก็บด้วยวิธีนี้จะเก็บได้ไม่เกิน 24 ชั่วโมงนั่นเอง สำหรับคุณแม่คนไหนที่อยากจะพาเด็ก ๆ ไปเที่ยวในระหว่างวัน คุณแม่ก็อาจจะเก็บน้ำนมใส่ในกระเป๋าเก็บความเย็นไปด้วยได้3. กรณีเก็บไว้ในตู้เย็น

กรณีการเก็บน้ำนมไว้ในตู้เย็น ต้องบอกก่อนว่าการเก็บน้ำนมด้วยวิธีนี้ค่อนข้างที่จะเก็บไว้ได้นานขึ้นมาหน่อย ซึ่งจะเก็บได้ประมาณ 3 – 8 วัน ซึ่งเป็นอะไรที่ค่อนข้างเหมาะมาก ๆ สำหรับคุณแม่ที่ไม่ค่อยมีเวลา หรือคุณแม่ที่ต้องทำงานประจำ4. กรณีเก็บไว้ในช่องแช่แข็ง

สำหรับคุณแม่คนไหนที่มีน้ำนมปริมาณมาก อีกหนึ่งวิธีการเก็บน้ำนมที่จะช่วยคุณแม่ได้ ก็อาจจะเก็บน้ำนมไว้ในช่องแช่แข็งได้ ซึ่งวิธีนี้สามารถเก็บน้ำนมได้นานถึง 6 เดือนเลยทีเดียวจากที่เราได้นำเคล็ดลับวิธีการปั๊มนมมาฝากคุณแม่หลายคนให้ได้รู้กันแล้วนั้น ต้องบอกเลยว่าเป็นวิธีการปั๊มนมที่ทำตามได้ง่ายมาก ๆ แถมยังใช้ระยะเวลาการปั๊มนมไม่นานเลย เอาเป็นว่าลองไปตามกันดูนะคะ สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้จะช่วยประหยัดเวลาให้คุณแม่ได้มาดูแลลูก ๆ ได้อย่างเต็มที่เลยล่ะค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องกินผลไม้อบแห้งได้ไหม กินแล้วจะเป็นอันตรายหรือเปล่า?

คนท้องกินโซดาได้ไหม สิ่งที่คุณแม่ควรต้องระวังคืออะไร? มาดูกัน!

คนท้องกินช็อกโกแลตได้ไหม กินแล้วมีประโยชน์หรือเปล่า?

ที่มา : 1, 2