คนท้องกินยำปลาดุกฟูได้ไหม เมนูนี้เป็นอันตรายหรือเปล่า?

หลายคนน่าจะเคยเห็นหรือเคยรู้จักยำปลาดุกฟูกันมาบ้างแล้ว ต้องบอกว่าเมนูยำปลาดุกฟูที่เรากำลังพูดถึงอยู่ในตอนนี้ เป็นเมนูที่ทำเอาคุณแม่ท้อ 

 534 views

หลายคนน่าจะเคยเห็นหรือเคยรู้จักยำปลาดุกฟูกันมาบ้างแล้ว ต้องบอกว่าเมนูยำปลาดุกฟูที่เรากำลังพูดถึงอยู่ในตอนนี้ เป็นเมนูที่ทำเอาคุณแม่ท้องหลายคนสงสัยว่า คนท้องกินยำปลาดุกฟูได้ไหม หากกินเข้าไปแล้วสิ่งนี้จะส่งผลกระทบที่ไม่ดี หรือเป็นอันตรายต่อลูกในท้องได้หรือเปล่า เรามาดูคำตอบพร้อมกันค่ะคนท้องกินยำปลาดุกฟูได้ไหม? กินแล้วเป็นอันตรายหรือเปล่า

จากคำถามที่คุณแม่หลายคนสงสัยว่า คนท้องสามารถกินยำปลาดุกฟูได้ตามปกติหรือเปล่า ขอบอกเลยนะคะว่าในช่วงที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์อยู่ในตอนนี้ คุณแม่สามารถที่จะกินยำปลาดุกฟูได้ตามปกติเลยนะคะ เพียงแต่ว่าเราอาจจะต้องพยายามเลือกวัตถุดิบให้ดี และอาจจะต้องพยายามเลือกซื้อหรือเลือกกินจากร้านที่ทำเสร็จใหม่ ๆ แล้วจะดีกว่า ไม่ควรเป็นยำปลาดุกฟูที่ซื้อหรือทำมานานแล้วหลายวัน เพราะสิ่งนี้อาจจะทำให้คุณได้รับสารปนเปื้อนหรือเชื้อโรคอย่างอื่นขึ้นมาได้ง่ายเลยประโยชน์ของปลาดุกที่เราควรรู้!

แน่นอนค่ะว่าปลาดุกเป็นปลาชนิดหนึ่งที่ค่อนข้างอร่อย อีกทั้งยังเต็มไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารหลายอย่าง สามารถนำไปประกอบทำเป็นเมนูอาหารทอด ปิ้ง ย่าง หรือต้มก็ได้ ซึ่งหากพูดถึงรสชาตินั้น ขอบอกเลยว่าอร่อยมาก แต่ยังไม่จบเพียงเท่านี้เพราะการกินปลาดุกก็เป็นอะไรที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเราได้เหมือนกัน ส่วนจะส่งผลดีในเรื่องไหนบ้างนั้น มาดูกันเลยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินบาร์บีคิวได้ไหม ของกินที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์!คนท้องกินยำปลาดุกฟูได้ไหม


1. อุดมไปด้วยโปรตีน

สำหรับการกินเนื้อปลาดุกกันเป็นประจำทุกวัน สิ่งนี้จะช่วยทำให้ร่างกายของเราได้รับสารอาหารที่สำคัญอย่างโปรตีนได้เต็มที่ และสิ่งนี้จะเข้ามาช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย รวมถึงช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อภายในร่างกายของเราได้เป็นอย่างดีเลย2. อุดมไปด้วยวิตามิน

นอกจากนี้เนื้อปลาดุกยังอุดมไปด้วยวิตามินชนิดต่าง ๆ ที่จะช่วยเข้ามาส่งเสริมให้ระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แถมยังช่วยควบคุมระบบการทำงานในร่างกายของเราให้ทำงานได้เป็นปกติมากยิ่งขึ้นด้วย
บทความที่เกี่ยวข้อง : โมลิบดีนัม วิตามินคนท้องที่สำคัญ หากขาดไป ร่างกายอาจทำงานไม่ปกติ !3. ช่วยลดการสะสมของไขมัน

การที่เรากินเนื้อปลาดุกเข้าไปนั้น สิ่งนี้ยังช่วยลดการสะสมของไขมันภายในร่างกายของเราได้ดีมาก ๆ ด้วย หากใครที่ค่อนข้างเป็นกังวลในเรื่องของไขมัน กลัวว่าในร่างกายของเราจะมีไขมันค่อนข้างสูง เราก็อาจจะเลือกกินอาหารที่หลีกเลี่ยงจากไขมันและคอเลสเตอรอลอย่างเมนูปลาดุกได้เลยนะคะเทคนิคการเลือกซื้อปลาดุก ควรเลือกแบบไหนดี?

การที่เราจะซื้อมาปลาดุกมาประกอบทำเป็นเมนูอาหาร ต้องบอกเลยนะคะว่าวิธีการเลือกซื้อปลาดุกก็เป็นอะไรที่เราควรให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก ๆ หากใครที่อยากทราบว่าเราควรมีขั้นตอนการเลือกซื้อปลาดุกแบบไหนดี เพื่อที่เราจะได้ปลาดุกที่มีคุณภาพมาประกอบทำเป็นเมนูอาหารในครั้งนี้ เอาเป็นว่าเรามาเลือกซื้อปลาดุกไปพร้อมกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินปลาทูได้ไหม เมนูอาหารที่ใคร ๆ ก็ต้องลอง!คนท้องกินยำปลาดุกฟูได้ไหม


1. ลักษณะปลาดุกต้องมีความสดใหม่

อย่างแรกเราอาจจะต้องทำการสังเกตดูก่อนว่าปลาดุกที่เราซื้อมานั้น มีความสดใหม่มากน้อยแค่ไหน ซึ่งปลาดุกที่ดีจะต้องไม่มีลักษณะของผิวที่เปลี่ยนแปลงไป และที่สำคัญเราก็อาจจะต้องทำการสังเกตดูส่วนที่เป็นตาหรือเหงือกของปลาไปด้วย หากเมื่อไหร่ปลาดุกที่เราเห็นนั้นมีตาค่อนข้างใส และมีเหงือกที่เป็นสีแดงธรรมชาติ สิ่งนี้ก็สามารถบ่งบอกเราได้ว่าปลาดุกที่เราซื้อมานั้นมีความสดใหม่ขึ้นมานั่นเองค่ะ2. เป็นร้านที่เชื่อถือได้

ต่อมาเราก็อาจจะต้องดูด้วยว่าร้านปลาดุกที่เรากำลังจะซื้อไปนั้น เป็นร้านที่น่าเชื่อถือได้หรือเปล่า และที่สำคัญไปกว่านั้นเราก็อาจจะต้องดูในเรื่องของความสะอาดตามไปด้วย เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่เราไม่ได้ทำการสังเกตในเรื่องนี้เลย และพยายามเลือกซื้อปลาดุกตามใจชอบ สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เราเผลอไปซื้อปลาดุกจากร้านที่ไม่สบาย หรือดีไม่ดีก็อาจจะทำให้ปลาดุกที่เราซื้อมาเกิดการปนเปื้อนได้ง่าย ๆ เลยทีเดียว3. เนื้อปลาดุกต้องไม่มีรอยบุ๋ม

จากนั้นเราก็อาจจะต้องทำการสังเกต หรืออาจจะใช้มือกดลงไปบริเวณเนื้อปลาดุก เพื่อดูว่าปลาดุกที่เรากำลังจะซื้อไปนั้นยังไม่มีการเน่าเสียเกิดขึ้นแล้วจริง ๆ หากเมื่อไหร่ก็ตามที่เราลองใช้มือกดลงที่บริเวณเนื้อปลาดุก และเนื้อปลาดุกเกิดมีรอยบุ๋มขึ้นมา สิ่งนี้ก็อาจจะบอกเราได้ว่าเนื้อปลาดุกที่เรากำลังดูอยู่ในตอนนี้ กำลังเกิดการเน่าเสียขึ้นมาแล้วก็ได้เคล็ดลับ! กินยำปลาดุกฟูยังไงให้ปลอดภัย

หากใครที่พึ่งจะลองกินเมนูยำปลาดุกฟู แต่เราก็ยังไม่ได้มั่นใจขนาดนั้นว่า หากเรากินเมนูนี้ในช่วงตั้งท้อง สิ่งนี้จะเป็นอันตรายต่อลูกในท้องของเรา หรือส่งผลกระทบที่ไม่ดีต่อเราหรือไม่ เอาเป็นว่าเรามาดูวิธีการกินยำปลาดุกฟูไปพร้อมกันเลยนะคะ1. ไม่ปรุงรสชาติจัดจ้าน

สิ่งสำคัญของการกินยำปลาดุกฟู ต้องบอกว่าเรื่องรสชาติเป็นอะไรที่เราควรต้องระวังมาก ๆ ซึ่งหากใครที่อยากจะกินยำปลาดุกฟูให้ปลอดภัยมากยิ่งขึ้นนั้น แน่นอนว่าเราไม่ควรที่จะกินยำปลาดุกฟูในรสชาติที่จัดจ้านมากจนเกินไป แต่อาจจะปรุงให้อยู่ในรสชาติที่เหมาะสม และไม่เผ็ด ไม่เค็ม ไม่เปรี้ยว หรือไม่หวานจนเกินไปนะคะ2. กินควบคู่ไปกับผัก

บางครั้งการที่เรากินเพียงแค่เมนูยำปลาดุกฟูเพียงอย่างเดียว สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เราขาดสารอาหารบางอย่างไปอยู่บ้าง เพราะฉะนั้นคุณแม่ก็อาจจะต้องพยายามกินเมนูปลาดุกฟูควบคู่ไปพร้อมกับผักชนิดอื่น ๆ ด้วย เพื่อที่เราจะได้กินยำปลาดุกฟูได้อย่างอร่อยมากขึ้น อีกทั้งยังทำให้เราได้รับสารอาหารดี ๆ เพิ่มขึ้นไปด้วยนะคะ3. เลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพ

สิ่งสำคัญต่อมาของการกินยำปลาดุกฟู เราอาจจะต้องพยายามเลือกซื้อวัตถุดิบที่นำมาประกอบที่ดีและมีคุณภาพตามไปด้วย เพื่อที่เราจะได้ลิ้มลองความอร่อยของเมนูยำปลาดุกฟูได้อย่างเต็มที่ แถมยังได้รับคุณประโยชน์จากวัตถุดิบต่าง ๆ ได้อย่างเต็มเปี่ยมด้วยนะคะเมนูยำปลาดุกฟู

วัตถุดิบและส่วนผสม

  • ปลาดุกย่าง 2 ตัว
  • น้ำมันทอด 2 ถ้วย
  • มะนาว 1 ลูก
  • น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกล็ดขนมปัง 1-1/2 ถ้วย
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกจินดา 5 เม็ด
  • มะม่วงเปรี้ยว 1/2 ลูก
  • เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ 2 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงคนท้องกินยำปลาดุกฟูได้ไหม


ขั้นตอนการทำ


1. เรามาดูที่ขั้นตอนแรกก่อนเลยนะคะ ให้เรานำปลาดุกย่างที่เตรียมไว้ค่อย ๆ ทำการแกะเนื้อออกมาเรื่อย ๆ จนหมด จากนั้นให้เรานำเนื้อปลาดุกที่ได้มาตำให้ละเอียด เมื่อเนื้อปลาดุกย่างเริ่มละเอียดให้เราใส่เกล็ดขนมปังที่เตรียมไว้ใส่ลงไปตำให้ละเอียดอีกรอบ2. เมื่อเราทำการตำเรียบร้อยแล้ว ให้เราตักส่วนผสมที่ได้มาพักไว้ก่อน ซึ่งในขั้นตอนนี้เราจะทำให้เนื้อปลาดุกมีความแห้ง และไม่เกาะกันนะคะ3. เมื่อเนื้อปลาดุกเริ่มแห้งได้ที่แล้ว ให้เราทำการตั้งกระทะ จากนั้นใส่น้ำมันลงไปให้พอประมาณ จากนั้นเรานำปลาดุกที่ได้ลงไปทอดในกระทะที่เตรียมไว้ได้เลย ซึ่งในขั้นตอนการทอดนั้นเราจะทำการทอดไปเรื่อย ๆ จนเนื้อปลาดุกเริ่มมีความกรอบนะคะ4. จากนั้นเรามาทำการเตรียมน้ำยำกันต่อเลย โดยเราจะนำส่วนผสมที่เตรียมไว้ คือ มะนาว น้ำตาล น้ำปลา และพริกมาผสมเข้าด้วยกัน พร้อมกับทำการปรุงรสชาติตามความชอบได้เลย5. เมื่อเราได้รสชาติที่ชื่นชอบแล้วให้เรานำปลาดุกที่ทอดไว้จัดใส่จานราดด้วยน้ำยำ จากนั้นให้เรานำมะม่วงมาสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ โรยบริเวณด้านหน้า เพียงเท่านี้เราก็จะได้กินยำปลาดุกฟูที่แสนอร่อยถูกใจมาก ๆ เลยล่ะค่ะ จากที่เราได้รู้จักกับเมนูยำปลาดุกกันมาบ้างแล้วนั้น ต้องบอกเลยว่าเมนูนี้ก็น่าจะเป็นเมนูโปรดสำหรับใครบางคน แต่ขอบอกเลยนะคะว่า เมนูนี้ไม่ได้มีเพียงแค่ความอร่อยอย่างเดียว แต่เมนูนี้ยังมากด้วยคุณค่าทางสารอาหารที่ดีให้กับคุณแม่และลูกในท้องด้วยนั่นเองค่ะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินกระเพาะปลาได้ไหม เมนูนี้มีประโยชน์หรือไม่!
คนท้องกินน้ำซุปตามร้านอาหารได้ไหม กินแล้วเป็นอันตรายหรือไม่!
คนท้องกินโจ๊กซองได้ไหม ของสำเร็จรูปแบบนี้ปลอดภัยจริงไหม?
ที่มา : 1, 2