คนท้องกินกระเพาะปลาได้ไหม เมนูนี้มีประโยชน์หรือไม่!

ทุกครั้งที่คุณแม่กำลังรู้สึกหิว หรือมองหาเมนูอาหารที่เต็มไปด้วยความอร่อย ต้องบอกว่าเมนูกระเพาะปลา น่าจะเป็นหนึ่งในเมนูอาหารที่ใครหลายคน 

 982 views

ทุกครั้งที่คุณแม่กำลังรู้สึกหิว หรือมองหาเมนูอาหารที่เต็มไปด้วยความอร่อย ต้องบอกว่าเมนูกระเพาะปลา น่าจะเป็นหนึ่งในเมนูอาหารที่ใครหลายคนชื่นชอบและอยากลองอยู่เหมือนกัน ซึ่งคุณแม่คนไหนที่อยากรู้ว่า คนท้องกินกระเพาะปลาได้ไหม กินแล้วมีประโยชน์ต่อเราและลูกยังไงบ้าง มาดูกันเลยค่ะสิ่งที่เราควรรู้! แม่ท้องกินกระเพาะปลาได้ไหม

หลังจากที่เรากำลังเข้าสู่การเป็นคุณแม่อย่างเต็มตัว สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่หลายคนรู้สึกคิดหนักว่า ในช่วงของการตั้งครรภ์แบบนี้ เราสามารถที่จะกินกระเพาะปลาได้ตามปกติหรือเปล่า ขอบอกคุณแม่เลยนะคะว่าเราสามารถกินกระเพาะปลาได้ตามปกติเลย อีกทั้งกระเพาะปลายังอุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญหลายอย่าง เอาเป็นว่าใครที่กำลังรู้สึกเบื่อ ๆ อาหารไม่รู้จะกินอะไรดี เราก็อาจจะลองกินเมนูกระเพาะปลาได้เลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินแกงไตปลาได้ไหม อาหารใต้กินแล้วมีประโยชน์อย่างไร?รู้หรือไม่! ประโยชน์ของกระเพาะปลามีอะไรบ้าง

สำหรับการกินกระเพาะปลาในทุกครั้ง แน่นอนค่ะว่าเราไม่ได้รับไปเพียงเพราะความอร่อยเท่านั้น แต่เรายังได้รับคุณค่าทางสารอาหารตามไปด้วย ส่วนการเลือกกินเมนูกระเพาะปลาจะส่งผลดีต่อร่างกายของเราในเรื่องไหนกันบ้างนั้น เอาเป็นว่าเรามาดูประโยชน์ของกระเพาะไปพร้อม ๆ กันได้เลยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินฝรั่งแช่บ๊วยได้ไหม สิ่งนี้เป็นอันตรายต่อแม่ท้องยังไงบ้าง?คนท้องกินกระเพาะปลาได้ไหม


1. ช่วยป้องกันโรคภูมิแพ้

ต้องบอกว่าไข่นกกระทาเป็นอะไรที่ค่อนข้างตอบโจทย์คนที่ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้มาก ๆ เพราะการที่เรากินไข่นกกระทานั้น สิ่งนี้ก็จะช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้ได้เป็นอย่างดีเลย แถมยังช่วยลดการเกิดความเสียหายของเซลล์ในร่างกายได้อีกด้วย พูดได้เลยว่าการกินไข่นกกระทาเป็นของกินที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารเลยจริง ๆ2. ช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น

การกินเมนูกระเพาะปลา สิ่งนี้จะเข้าไปช่วยเพิ่มความอบอุ่นในร่างกายของเราได้ดีมาก ๆ หรือพูดง่าย ๆ ว่าจะเข้าไปปรับอุณหภูมิภายในร่างกายของเราให้เป็นปกติ และเมื่อไหร่ที่อุณหภูมิในร่างกายของเราเป็นปกติ สิ่งนี้ก็จะทำให้เรามีภูมิคุ้มกันที่ดี และมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงมากขึ้น ไม่ค่อยมีอาการเจ็บป่วยเกิดขึ้นนั่นเองค่ะ3. ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย

หากคุณแม่คนไหนที่ชอบมีอาการเจ็บป่วยขึ้นมาบ่อย ๆ การที่เราเลือกกินเมนูอาหารที่มีประโยชน์ สิ่งนี้ก็จะเข้ามาช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับร่างกายของเรา ทำให้คุณแม่มีสุขภาพที่แข็งแรง และป้องกันการเกิดโรคอื่น ๆ ได้ดีเลยทีเดียว4. ช่วยทำให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดีขึ้น

เมื่อไหร่ก็ตามที่เราเลือกกินอาหารที่ดีมีประโยชน์ สิ่งนี้ก็จะช่วยทำให้ระบบไหลเวียนเลือดภายในร่างกายของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เอาเป็นว่าใครที่ชอบมีอาการเวียนหัวเกิดขึ้นบ่อย ๆ เราก็อาจจะเลือกกินเมนูอาหารที่ดีมีประโยชน์อย่างกระเพาะปลาได้เลยนะคะ5. ช่วยเสริมสร้างพลังงาน

สิ่งที่ดีและมีประโยชน์ต่อร่างกายสำหรับการกินเมนูกระเพาะปลาเลยคือ สิ่งนี้จะเข้ามาช่วยเสริมสร้างในเรื่องของพลังงานได้ดีเป็นอย่างดีเลย และหากเมื่อไหร่ก็ตามที่ร่างกายของเราได้รับพลังงานอย่างเต็มที่ สิ่งนี้ก็จะช่วยทำให้เรารู้สึกสดชื่น และไม่ได้รู้สึกเหนื่อยล้าอีกด้วยวิธีการกินกระเพาะปลายังไงให้ดีต่อสุขภาพ

การกินกระเพาะปลาในทุกครั้ง หากคุณแม่อยากให้เมนูอาหารในมื้อนี้ เป็นมื้อที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ และเต็มไปด้วยความอร่อยและปลอดภัย เราก็อาจจะต้องรู้จักวิธีการเลือก รวมถึงวิธีการกินกระเพาะปลาให้ถูกต้องตามไปด้วย ส่วนเราควรมีวิธีการกินกระเพาะยังไงบ้าง มาดูไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินเปาะเปี๊ยะทอดได้ไหม เมนูแสนอร่อยจนใคร ๆ ก็อยากลอง!คนท้องกินกระเพาะปลาได้ไหม


1. เลือกกินปริมาณที่เหมาะสม

สิ่งที่เราควรต้องคำนึงถึงของการกินกระเพาะปลา นั่นคือเรื่องของปริมาณการกิน หากใครที่อยากกินเมนูนี้ให้ได้ประโยชน์มากยิ่งขึ้น เราควรต้องกินให้อยู่ในปริมาณที่พอเหมาะจะดีกว่า ไม่ควรกินมากจนเกินไป หรือไม่ควรกินแทนเมนูข้าวติดต่อกันนานหลายวัน เพราะสิ่งนี้อาจจะทำให้คุณแม่และลูกในท้องขาดสารอาหารบางอย่างขึ้นมาได้2. เลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพ

สิ่งสำคัญต่อมาเราอาจจะต้องเลือกซื้อวัตถุดิบที่ดีและมีคุณภาพตามไปด้วย เพราะการที่เราเลือกซื้อวัตถุดิบที่มีความสดใหม่และมีคุณภาพมาประกอบทำเป็นเมนูอาหาร สิ่งนี้ก็จะช่วยทำให้เราได้ลิ้มลองความอร่อยของเมนูอาหารกันได้ดีมากขึ้น แถมยังช่วยป้องกันเชื้อโรคและสารปนเปื้อนที่อาจจะติดมาจากวัตถุดิบที่เราซื้อมาก็เป็นได้3. ขั้นตอนการปรุง

เมื่อถึงขั้นตอนการปรุงเมนูกระเพาะสิ่งนี้ก็เป็นอะไรที่เราไม่ควรมองข้าม เพราะถือว่าเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเมนูนี้อยู่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นในขณะที่เรากำลังทำ หรือกำลังปรุงเมนูอาหารประเภทนี้ เราก็อาจจะต้องพยายามปรุงให้อยู่ในรสชาติที่กำลังพอดี ไม่ควรเป็นรสชาติที่จัดจ้านมากจนเกินไป หากเมื่อไหร่ก็ตามที่เราปรุงเมนูอาหารให้มีรสชาติจัดจ้านมากจนเกินไป สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่กลายเป็นโรคต่าง ๆ ตามมาได้เลยนะคะเมนูกระเพาะปลา สามารถทำตามกันได้

วัตถุดิบและส่วนผสม

 • กระเพาะปลาหั่นท่อนแช่น้ำ 200 กรัม 
 • เห็ดหอมลวก 50 กรัม 
 • ไข่นกกระทาต้ม 4 ฟอง
 • รากบัวลวก 30 กรัม 
 • อกเป็ดสุกหั่นชิ้น 100 กรัม 
 • กระเทียมบุบ 7 เม็ด
 • แปะก๊วยต้มสุก 20 กรัม
 • ผักชีซอย 20 กรัม 
 • รากผักชีบุบ 3 ต้น
 • ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนชา
 • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ 
 • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ 
 • เลือดไก่ 50 กรัม 
 • คนอร์ ซุปรสหมูก้อน 1 ก้อน 
 • น้ำเปล่าสำหรับทำซุป 2 ถ้วยตวง
 • จิ๊กโฉ่ว 2 ช้อนโต๊ะ
 • แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ 
 • น้ำเปล่าสำหรับแป้งมัน 100 มิลลิลิตร 

คนท้องกินกระเพาะปลาได้ไหม


ขั้นตอนการทำ

1. ขั้นตอนแรกของการทำเมนูกระเพาะปลา ให้เราทำการตั้งหม้อให้เดือด จากนั้นใส่คนอร์รสหมูลงไป เมื่อน้ำเริ่มเดือดเพียงเล็กน้อยให้เราใส่รากผักชี และกระเทียมลงไปได้เลย อย่าลืมคนให้เข้ากันด้วยนะคะ2. เมื่อน้ำเริ่มเดือดให้เราใส่เห็ดหอมที่เตรียมไว้ลงไปได้เลย ซึ่งในขั้นตอนนี้เราสามารถใส่กระเพาะที่เตรียมไว้ลงไปได้เหมือนกันค่ะ จากนั้นก็ทำการต้มไปเรื่อย ๆ จนวัตถุดิบต่าง ๆ เริ่มนุ่มและสุกได้ที่3. สิ่งที่เราจะทำต่อมาให้เราทำการปรุงรสได้ตามความชอบ ซึ่งในขั้นตอนการปรุงนั้น เราอาจจะค่อย ๆ ทำการปรุงไปเรื่อย ๆ โดยที่ไม่ได้ทำรสชาติให้จัดจ้านมากจนเกินไป เอาเป็นว่าปรุงในรสชาติที่พอเหมาะจะดีกว่านะคะ4. หลังจากที่เราทำการปรุงรสชาติได้ตามความชอบแล้วนั้น ให้เราใส่วัตถุดิบที่เหลือลงไปได้เลย ทำการต้มไปเรื่อย ๆ จนวัตถุดิบที่เหลือเริ่มสุก และเราสามารถที่จะใส่แป้งเพื่อเพิ่มความเหนียวของน้ำได้เลย แค่นี้เราก็จะได้ลิ้มลองเมนูกระเพาะที่อร่อยในแบบของเราแล้วล่ะค่ะเป็นยังไงกันบ้างคะ หลังจากที่เราได้พาคุณแม่มาไขคำตอบเกี่ยวกับเมนูกระเพาะกันแล้วนั้น ต้องบอกเลยว่าเมนูนี้เป็นอะไรที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารจนใคร ๆ ก็ไม่อยากมองข้ามเลยทีเดียว และสำหรับใครที่อยากจะลองทำเมนูกระเพาะปลาชิมดูสักครั้ง สามารถเข้ามาดูเคล็ดลับและวิธีการทำได้เลยนะคะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินน้ำซุปตามร้านอาหารได้ไหม กินแล้วเป็นอันตรายหรือไม่!
คนท้องกินดักแด้ได้ไหม กินแล้วมีประโยชน์ต่อลูกในท้องจริงหรือเปล่า?
คนท้องกินน้ำฝนได้ไหม น้ำฝนเป็นน้ำที่สะอาดจริงหรือเปล่า?
ที่มา : 1, 2