คนท้องกินโจ๊กซองได้ไหม ของสำเร็จรูปแบบนี้ปลอดภัยจริงไหม?

อย่างที่เรารู้กันดีว่าเมนูโจ๊กเป็นเมนูที่ค่อนข้างกินง่าย ทำง่าย และอร่อยขึ้นมาอย่างไม่น่าเชื่อ อีกทั้งยังเป็นเมนูที่สามารถกินควบคู่ไปพร 

 649 views

อย่างที่เรารู้กันดีว่าเมนูโจ๊กเป็นเมนูที่ค่อนข้างกินง่าย ทำง่าย และอร่อยขึ้นมาอย่างไม่น่าเชื่อ อีกทั้งยังเป็นเมนูที่สามารถกินควบคู่ไปพร้อมกับเมนูอื่น ๆ ก็ค่อนข้างลงตัวแบบสุด ๆ จากคำถามที่ว่า คนท้องกินโจ๊กซองได้ไหม กินแล้วจะเป็นอันตรายต่อคุณแม่และลูกในท้องหรือเปล่า หากใครที่กำลังสงสัยอยู่ในตอนนี้ เอาเป็นว่าเรามาดูไปพร้อมกันเลยนะคะแม่ท้องกินโจ๊กซองได้จริงหรือเปล่า? วันนี้มีคำตอบ

เมื่อไหร่ก็ตามที่เรากำลังมองหาเมนูอาหารที่แสนอร่อย และเป็นเมนูที่ทำง่ายสะดวกสบาย เชื่อว่าใครหลายคนก็มักจะนึกถึงเมนูโจ๊กไปตามกัน ขอบอกเลยนะคะว่าเมนูโจ๊กเป็นหนึ่งในเมนูที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ แต่การกินโจ๊กแบบซองเราก็อาจจะต้องระวังปริมาณการกินตามไปด้วย เพราะสิ่งนี้ค่อนข้างที่จะประกอบไปด้วยส่วนผสมของโซเดียมค่อนข้างเยอะอยู่เหมือนกัน เอาเป็นว่าใครที่อยากกินโจ๊กให้ปลอดภัยต่อร่างกายมากที่สุด เราก็อาจจะต้องกินเพียงแค่ 1 ซอง และควรให้อยู่ในปริมาณที่พอเหมาะจะดีกว่านะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินเปาะเปี๊ยะทอดได้ไหม เมนูแสนอร่อยจนใคร ๆ ก็อยากลอง!ประโยชน์ของการกินโจ๊ก กินแล้วดีอย่างไร?

เมนูที่ใครหลายคนคุ้นเคย และเห็นกันอยู่บ่อย ๆ แต่หารู้ไม่ว่าเมนูนี้เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารที่เราไม่ควรมองข้ามมาก ๆ เลย ส่วนการกินโจ๊กจะมีประโยชน์และส่งผลดีต่อร่างกายของเราในเรื่องไหนบ้างนั้น เรามาทำความรู้จักกับเมนูนี้ไปพร้อมกันเลยค่ะ


คนท้องกินโจ๊กซองได้ไหม


1. ไข่ไก่

หากใครที่ชอบกินโจ๊กใส่ไข่ นอกจากความอร่อยของตัวไข่ที่กินควบคู่ไปกับโจ๊กร้อน ๆ แล้วนั้น ต้องบอกว่าไข่ไก่ยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญอย่างโปรตีนที่จะเข้ามาช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกายของเราได้เป็นอย่างดีเลย สำหรับใครที่อยากกินโจ๊กให้ได้ประโยชน์มากยิ่งขึ้น เราก็อาจจะลองกินโจ๊กใส่ไข่ได้เลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินไข่ยางมะตูมได้ไหม กินไข่แบบไหนให้ปลอดภัยและมีประโยชน์?2. ต้นหอมและขิง

เมื่อพูดถึงวัตถุดิบที่สำคัญอย่างต้นหอมและขิงนั้น สิ่งนี้น่าจะเป็นวัตถุดิบสำคัญที่เราขาดไม่ได้ เพราะสิ่งนี้จะช่วยทำให้เมนูโจ๊กของเรามีความหอมมากน่ากินมากขึ้น และนอกเหนือจากความหอมแล้วนั้น การที่เราใส่ต้นหอมและขิงเข้าไปนั้น สิ่งนี้ก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างส่งผลดีต่อร่างกาย ช่วยทำให้ร่างกายของเรามีระบบเผาผลาญที่ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อได้ดีมาก ๆ อีกด้วย2. เนื้อสัตว์

เมื่อไหร่ก็ตามที่เราใส่เนื้อสัตว์ประเภทต่าง ๆ ลงไปในเมนูโจ๊ก สิ่งนี้ก็จะช่วยทำให้เมนูโจ๊กของเราดูอร่อยมากขึ้นด้วยเช่นกัน และการที่เราเลือกกินเนื้อสัตว์ สิ่งนี้ก็จะช่วยทำให้ร่างกายของเราได้รับสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายอย่างโปรตีน ซึ่งสิ่งนี้ก็จะเข้ามาช่วยเสริมสร้างสุขภาพร่างกายของคุณแม่ให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้นตามไปด้วยเลยล่ะ3. ข้าว

ในช่วงที่คุณแม่กำลังมีปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่าย หรือรู้สึกอ่อนเพลีย การที่เราเลือกกินเมนูข้าว หรือเมนูโจ๊กกันมากขึ้นนั้น สิ่งนี้ก็จะช่วยทำให้ระบบขับถ่ายในร่างกายของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพตามไปด้วย แถมยังช่วยลดอาการอ่อนเพลีย หรืออ่อนล้าได้ดีตามไปอีกด้วย บอกเลยนะคะว่าข้าวเป็นอะไรที่ค่อนข้างมีประโยชน์ต่อร่างกายของเรามาก ๆ เลยเทคนิคการเลือกซื้อโจ๊กแบบซองควรต้องดูอะไรบ้าง?

หากใครที่อยากจะอำนวยความสะดวกให้กับตัวเองมากขึ้น และอยากที่จะลองเลือกซื้อโจ๊กแบบซองมากินบ้าง เราควรต้องดูสิ่งต่าง ๆ หรือส่วนผสมของโจ๊กตามไปด้วย ส่วนจะต้องดูรายละเอียดอะไรบ้างนั้น หากใครพร้อมแล้วเรามาเลือกซื้อโจ๊กแบบซองไปพร้อมกันได้เลย ซึ่งต้องบอกเลยนะคะว่าหากใครที่ได้รู้เทคนิคเกี่ยวกับสิ่งนี้แล้วล่ะก็ เราจะกินโจ๊กได้อย่างปลอดภัยและไม่ได้มีสิ่งที่เป็นอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับสุขภาพทั้งต่อตัวเราและลูกในท้องอย่างแน่นอนค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินยำกุ้งสดได้ไหม หากแม่ท้องกินเข้าไปจะเป็นอันตรายหรือเปล่า?คนท้องกินโจ๊กซองได้ไหม


1. ดูส่วนผสมของโจ๊ก

ก่อนที่เราจะตัดสินใจเลือกซื้ออะไรก็ ส่วนผสมน่าจะเป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่เราควรต้องดูเป็นอันดับต้น ๆ โดยเฉพาะการเลือกซื้อโจ๊กสำเร็จรูป หากคุณแม่อยากให้การกินโจ๊กในครั้งนี้ปลอดภัยมากที่สุด เราก็อาจจะต้องดูส่วนผสมต่าง ๆ ของตัวโจ๊กตามไปด้วย เพื่อที่เราจะได้รับความปลอดภัยในการกินโจ๊กมากที่สุดค่ะ2. ดูวันเกิดปีผลิต

สิ่งที่คุณแม่อาจจะต้องดูต่อมาเลย อาจจะเป็นเรื่องของวันเดือนปีของการผลิตสินค้า แน่นอนว่าของสำเร็จรูปโดยส่วนใหญ่เป็นของกินที่สามารถเก็บไว้กินได้ค่อนข้างนาน แต่ในขณะเดียวกันเราก็อาจจะต้องพยายามดูวันเดือนปีผลิตตามไปด้วย เพื่อที่เราจะกินของกินที่ดีมีคุณภาพ อีกทั้งยังสามารถเก็บไว้กินได้นานด้วยนะคะ3. เลือกซื้อจากยี่ห้อที่ไว้ใจได้

ต่อมาเราก็อาจจะต้องเลือกซื้อโจ๊กจากยี่ห้อที่เราไว้วางใจได้ เพราะการที่เราจะเลือกซื้อของกินอะไรสักอย่าง แน่นอนว่าสิ่งที่เราเลือกซื้อนั้นจะต้องเป็นอะไรที่ให้ความปลอดภัย และเป็นที่นิยมของใครหลายคน หากเมื่อไหร่ที่เราเลือกซื้อโจ๊กจากยี่ห้อที่เราไม่ได้รู้จัก โจ๊กที่เราซื้อมาก็อาจจะส่งผลอันตรายตามมาทีหลังก็เป็นได้4. ดูเรื่องของบรรจุภัณฑ์

จากนั้นเราก็อาจจะต้องให้ความสำคัญในเรื่องของการบรรจุภัณฑ์ตามไปด้วย ซึ่งโจ๊กซองที่ดีและมีคุณภาพนั้น ลักษณะของซองบรรจุต้องไม่เกิดการชำรุดหรือฉีกขาด เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่เราเผลอซื้อโจ๊กซองที่เกิดการชำรุด หรือมีตำหนิสิ่งนี้ก็อาจจะทำให้โจ๊กซองที่เราซื้อมาเกิดการปนเปื้อนได้ง่ายเช่นเดียวกัน


5. เลือกซื้อวัตถุดิบที่มีประโยชน์

สำหรับใครที่อยากจะกินเมนูโจ๊กให้ได้ประโยชน์มากยิ่งขึ้นแล้วนั้น เราก็อาจจะลองเลือกวัตถุดิบที่น่าสนใจ อาทิเช่น เนื้อหมู ไข่ และผักมาใส่ในเมนูโจ๊กเพิ่มเติมได้เลย นอกจากจะอร่อยมากขึ้นแล้วนั้น เรายังจะได้รับสารอาหารได้อย่างเต็มเปี่ยมเลยนะคะ

เมนูโจ๊กรสชาติอร่อยลงตัว

วัตถุดิบและส่วนผสม

  • โจ๊กรสหมู
  • กุนเชียง
  • หมูบด
  • ไข่
  • หมูยอ
  • ต้นหอม

คนท้องกินโจ๊กซองได้ไหม


ขั้นตอนการทำ


1. ขั้นตอนแรกเรามาเริ่มทำไข่กระทะกันก่อนเลย สิ่งที่เราจะต้องทำให้เราใส่น้ำมันลงไปในกระทะเพียงเล็กน้อย จากนั้นให้เราตอกไข่ลงไปในกระทะ ซึ่งไข่กระทะที่เราทำนั้นไม่จำเป็นต้องสุกมากก็ได้ สามารถเลือกความสุขของไข่ตามความชอบได้เลยนะคะ2. ต่อมาให้เราใส่เนยเค็มที่เตรียมไว้ลงไปในกระทะ ตามด้วยวัตถุดิบต่าง ๆ คือ กุนเชียง หมูยอ และหมูบดลงมาผัดผสมเข้าด้วยกัน3. จากนั้นเรามาดูขั้นตอนการทำโจ๊กกันบ้าง ซึ่งโจ๊กที่เราใช้นั้นจะเป็นโจ๊กสำเร็จรูปมาแล้ว เพราะฉะนั้นให้เราทำการต้มน้ำให้เดือดและใส่น้ำลงไปได้เลย ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 2 – 3 นาที เพียงเท่านี้โจ๊กของเราก็เริ่มจะสุกแล้วล่ะค่ะ4. หลังจากที่เราได้โจ๊กและไข่กระทะมาแล้ว ให้เรานำโจ๊กตักใส่ถ้วยให้เรียบร้อย จากนั้นนำไข่กระทะที่ได้มาวางไว้ด้านบน โรยด้วยขิง ต้นหอมซอย และพริกไทย แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย พร้อมลิ้มลองความอร่อยได้แล้วนะคะจากที่คุณแม่ได้มารู้ถึงขั้นตอนการทำโจ๊กและได้รู้ถึงคุณประโยชน์ของโจ๊กแล้วนั้น ต้องบอกว่าเมนูนี้เป็นหนึ่งในเมนูที่เราไม่ควรมองข้ามเลยใช่ไหมคะ เพราะโจ๊กนอกจากจะทำง่ายและใช้เวลาในการทำไม่นานแล้ว การกินโจ๊กยังเป็นหนึ่งในเมนูอาหารที่ดีต่อสุขภาพของเราไม่น้อยเลย เพราะฉะนั้นหากใครที่เริ่มเบื่ออาหารไม่รู้ว่าแต่ละวันเราควรกินอะไรดี ลองทำเมนูโจ๊กดูนะคะ ไม่แน่เมนูนี้อาจกลายเป็นเมนูที่คุณชื่นชอบขึ้นมาเลยก็ได้


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินหมูสะเต๊ะได้ไหม เมนูแปลกใหม่ กินแล้วเป็นอันตรายหรือเปล่า!
คนท้องกินบาร์บีคิวได้ไหม ของกินที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์!
คนท้องกินแกงไตปลาได้ไหม อาหารใต้กินแล้วมีประโยชน์อย่างไร?
ที่มา : 1, 2