คนท้องกินถั่วงอกได้ไหม กินแล้วมีผลต่อลูกในท้องหรือเปล่า?

เมื่อไหร่ที่เรากำลังจะเข้าสู่การเป็นคุณแม่กันอย่างเต็มตัว แน่นอนค่ะว่านอกเหนือจากที่เราจะต้องใส่ใจดูแลรักษาสุขภาพของตัวเองให้มากขึ้นนั 

 863 views

เมื่อไหร่ที่เรากำลังจะเข้าสู่การเป็นคุณแม่กันอย่างเต็มตัว แน่นอนค่ะว่านอกเหนือจากที่เราจะต้องใส่ใจดูแลรักษาสุขภาพของตัวเองให้มากขึ้นนั้น คุณแม่จะต้องดูแลเอาใจใส่ในเรื่องของเมนูอาหารมากขึ้นตามไปด้วย เพราะฉะนั้นหากใครที่ชอบการกินถั่วงอก แต่ก็ยังไม่รู้ว่า คนท้องกินถั่วงอกได้ไหม เอาเป็นว่าเรามาไขข้อสงสัยไปพร้อมกันเลยนะคะว่า สิ่งที่เรากำลังพูดถึงกันอยู่ในตอนนี้มีประโยชน์จริงไหมคนท้องกินถั่วงอกได้จริงไหม? มาดูคำตอบกันเลย

หากใครที่ค่อนข้างเป็นกังวลใจในเรื่องนี้ ต้องบอกเลยนะคะว่าถั่วงอกเป็นสิ่งที่คุณแม่สามารถกินได้ แต่หากเราอยากจะกินให้ปลอดภัยนั้น เราอาจจะต้องทำการแช่ หรือนำไปล้างให้สะอาดก่อน หรือทางที่ดีก็อาจจะทำการปรุงสุกก่อนกินจะดีกว่า เพราะเมื่อไหร่ที่เรากินเข้าไป โดยที่ไม่ได้คำนึงถึงเรื่องนี้ สิ่งที่เรากินเข้าไปนี้ก็อาจจะส่งผลไม่ดีตามมาได้ เพราะฉะนั้นเราก็อาจจะต้องกินให้ถูกวิธีจะดีกว่านะคะ เพื่อที่สิ่งนี้จะได้ไม่เป็นอันตรายทั้งต่อคุณแม่และลูกในท้องตามไปด้วยถั่วงอกมีประโยชน์อย่างไร? สิ่งที่หลายคนยังไม่เคยรู้มาก่อน

สำหรับบางคนก็อาจจะคิดว่า ถั่วงอกน่าจะเป็นสิ่งที่ไม่ค่อยมีประโยชน์สักเท่าไหร่ หากเรากินเข้าไปก็ไม่รู้ว่าสิ่งนี้จะส่งผลดีต่อเราในเรื่องไหนบ้าง แต่ต้องบอกก่อนเลยนะคะว่าถั่วงอกก็ถือเป็นสิ่งที่ค่อนข้างมีประโยชน์และส่งผลดีต่อร่างกายของเราได้ดีอยู่เหมือนกัน ส่วนจะส่งผลดีในเรื่องไหนบ้างนั้น มาดูกันเลยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินชมพู่ได้ไหม ผลไม้มีประโยชน์ต่อคนท้องในเรื่องไหนบ้าง?คนท้องกินถั่วงอกได้ไหม


1. ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นความดันโลหิตสูง

เชื่อหรือไม่คะว่าการที่เรากินถั่วงอกเข้าไปนั้น สิ่งเหล่านี้สามารถลดความเสี่ยงต่อการเป็นโลหิตสูงให้กับเราได้ เพราะภายในถั่วงอกจะมีกรดอะมิโนและโปรตีนที่จะเข้ามาช่วยป้องกันสิ่งนี้ให้กับร่างกายของเรา หากใครที่ชอบกินถั่วงอกกันเป็นประจำอยู่แล้ว หากเราอยากให้สิ่งที่กินเข้าไปนั้นมีประโยชน์เพิ่มมากขึ้น เราก็อาจจะต้องกินให้ถูกวิธี เพื่อที่สิ่งที่เรากินเข้าไปนั้นจะได้มีประโยชน์ให้กับร่างกายของเราได้อย่างเต็มที่นะคะ2. ช่วยรักษาโรคเกี่ยวกับผิวหนัง

นอกจากสิ่งอื่น ๆ แล้วนั้น ภายในถั่วงอกยังประกอบไปด้วยสารสำคัญอย่าง “โพลีฟีนอล” ที่จะเข้ามาช่วยรักษาโรคผิวหนังให้กับร่างกายของเรา เพราะฉะนั้นใครที่ค่อนข้างมีปัญหาในเรื่องของผิวหนัง หรือชอบมีผด และผื่นเกิดขึ้นที่บริเวณผิวหนังกันอยู่บ่อย ๆ การกินถั่วงอกก็ถือเป็นหนึ่งในตัวช่วยที่จะทำให้ผิวของเราดีขึ้นมาได้เหมือนกันนะคะ3. ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน

การที่เรากินถั่วงอกนอกจากรสชาติที่เราจะได้ลิ้มลองไปแล้วนั้น การกินถั่วงอกยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานให้กับคุณแม่ได้ดีมาก ๆ ด้วย เพราะภายในถั่วงอกจะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีชื่อว่า “ฟีโนลิค” โดยสารตัวนี้จะเข้ามาช่วยป้องกันการเกิดโรคเบาหวานในร่างกายให้กับเราได้นั่นเองค่ะ บอกเลยค่ะว่าหากเรากินได้อย่างถูกวิธี ถั่วงอกก็เป็นอะไรที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์ไม่แพ้ผักชนิดอื่น ๆ เลยล่ะค่ะ4. ช่วยต้านการอักเสบ

เท่านั้นยังไม่พอ ถั่วงอกยังเป็นหนึ่งในตัวช่วยที่จะช่วยต้านการอักเสบภายในร่างกายของเราได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นใครที่ค่อนข้างมีการอักเสบเกิดขึ้นบริเวณร่างกายอยู่บ่อย ๆ เราก็อาจจะหันมากินอาหารที่ดีต่อสุขภาพกันให้มากขึ้นนะคะ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็อาจจะรวมถึงถั่วงอกตามไปด้วยนั่นเองค่ะอันตรายที่อาจมากับถั่วงอกมีอะไรบ้าง?

การที่เราจะกินถั่วงอกเข้าไปนั้น แน่นอนว่าถึงแม้สิ่งนี้จะเป็นสิ่งที่กินได้ แต่เมื่อไหร่ที่เราไม่ได้ระวังในเรื่องนี้เลย สิ่งที่เรากินเข้าไปก็อาจจะส่งผลไม่ดีต่อร่างกายได้ค่อนข้างง่ายเหมือนกัน ส่วนอันตรายที่อาจมากับถั่วงอกนั้นมีอะไรบ้าง เรามาดูไปพร้อมกันเลยนะคะ บอกเลยว่าเป็นอะไรที่สำคัญมาก ๆ
บทความที่เกี่ยวข้อง : 10 ผักสีส้ม ผลไม้สีส้ม ดีต่อแม่ท้อง กินแล้วดี ช่วยบำรุงร่างกายคนท้องกินถั่วงอกได้ไหม


1. สารฟอกขาว

สิ่งที่อาจจะเจือปนอยู่ในถั่วงอกเป็นอันดับต้น ๆ เลยคือ สารฟอกขาว ซึ่งโดยส่วนใหญ่ก็มักจะนำสารตัวนี้มาเจือปนกับถั่วงอก เพื่อที่ถั่วงอกจะได้ดูขาวสะอาดน่ารับประทานกันมากขึ้น แน่นอนว่าหากเมื่อไหร่ที่ร่างกายของเราได้รับสารตัวนี้เข้าไป ผลที่ตามมาเลยก็อาจจะทำให้เรากลายเป็นโรคหอบหืด หรือโรคที่เป็นอันตรายต่าง ๆ ได้เลย ดังนั้นควรต้องระวังในเรื่องของการกินด้วยนะคะ2. สารไฟเตท

ทุกครั้งที่เรากินถั่วงอกเข้าไปนั้น เราอาจจะต้องคอยระวังสารตัวนี้ไปด้วย เพราะเมื่อไหร่ที่ร่างกายของเราได้รับสารตัวนี้เข้าไป สารตัวนี้ก็จะเข้าไปยับยั้งการทำงานของสารอาหารและแร่ธาตุที่มีความสำคัญต่อร่างกาย อาทิเช่น โปรตีน สังกะสี และแมกนีเซียม เป็นต้น เพราะฉะนั้นหากใครที่อยากจะให้การกินถั่วงอกในทุกครั้งมีประโยชน์มากขึ้น เราก็อาจจะเลือกกินแบบปรุงสุกจะดีกว่านะคะ3. เชื้อโรค

สิ่งที่เราอาจจะต้องระวังต่อมาเลยคือ เรื่องของเชื้อโรค ซึ่งต้องบอกว่าสิ่งนี้เป็นอะไรที่เราค่อนข้างดูแลเอาใจใส่และไม่ควรมองข้ามมาก ๆ ซึ่งเชื้อโรคที่เราพูดถึงกันอยู่ในตอนนี้อาจจะมาจากการที่เราปลูก หรือเก็บรักษาไว้ได้ไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่ จึงอาจจะทำให้มีเชื้อโรคปนเปื้อนเข้ามาได้ ดังนั้นก่อนที่เราจะนำมาประกอบทำเป็นเมนูอาหาร หรือนำมารับประทานนั้น เราอาจจะต้องดูให้ดีก่อนนะคะ เพื่อที่สิ่งนี้จะได้ไม่เกิดอันตรายตามมาทีหลังได้เคล็ดลับกินถั่วงอกยังไงให้ได้ประโยชน์

สำหรับใครที่ชอบกินถั่วงอกกันมาก ๆ อยู่แล้ว ก็คงอยากรู้กันแล้วใช่ไหมคะว่าเราควรเลือกกินถั่วงอกยังไง เพื่อที่สิ่งนี้จะได้ส่งผลดีและมีประโยชน์ต่อเรามากที่สุด หากเป็นเช่นนั้นแล้วล่ะก็ เรามาไขข้อสงสัยไปพร้อมกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : ผักชีลาว มีประโยชน์อะไรบ้าง ช่วยเพิ่มน้ำนมได้จริงหรือ ?คนท้องกินถั่วงอกได้ไหม


1. วิธีการเลือกซื้อ

ก่อนที่เราจะทำการเลือกซื้อถั่วงอกมาประกอบอาหารนั้น แน่นอนว่าเราจะต้องพยายามเลือกซื้อถั่วงอกที่ไม่ได้ดูขาว หรืออวบอิ่มขนาดนั้น และถั่วงอกที่เราจะซื้อไปนั้น จะต้องเป็นถั่วงอกที่ได้จากการปลูกธรรมชาติ โดยที่ไม่ได้มีสารอื่น ๆ เจือปนจะดีที่สุดนะคะ2. ต้องผ่านการปรุงสุก

การที่เราจะกินถั่วงอกให้ปลอดภัยอีกหนึ่งวิธีนั้น ถั่วงอกที่เราซื้อมาจะต้องผ่านการปรุงสุกแล้วทุกครั้ง เพราะการที่เรากินถั่วงอกที่ผ่านการปรุงสุกมาแล้ว สิ่งนี้จะช่วยป้องกันสิ่งต่าง ๆ ที่เป็นอันตรายได้ดีมาก ๆ เลยล่ะค่ะ3. ล้างให้สะอาด

ไม่ว่าเราจะนำถั่วงอกไปทำอะไร หรือประกอบทำเป็นเมนูอาหารประเภทไหน สิ่งสำคัญที่เราไม่ควรมองข้ามกันเลยนั่นก็คือ ขั้นตอนการล้างถั่วงอก ซึ่งการล้างถั่วงอกนั้นเราจะต้องล้างให้สะอาด พร้อมกับทำการแช่ถั่วงอกตามไปด้วย เพื่อที่เราจะได้มั่นใจว่าถั่วงอกที่เราซื้อมานั้น ค่อนข้างให้ความปลอดภัยแล้วนั่นเองค่ะจากที่เราได้พาคุณแม่หลายคนมาไขข้อสงสัยเกี่ยวกับการกินถั่วงอกแล้วนั้น ต้องบอกเลยว่าสิ่งนี้เป็นอะไรที่เราสามารถกินได้ แต่ในขณะเดียวกันเราก็อาจจะต้องกินให้ถูกวิธี และระวังในเรื่องของปริมาณให้มากที่สุด เพื่อที่สิ่งนี้จะได้มีประโยชน์ต่อตัวเราด้วยนะคะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องกินตำลึง ได้หรือไม่ ช่วยเพิ่มน้ำนมได้จริงหรือ

อาหารเสริมเพิ่มน้ำนม จำเป็นไหม แม่ท้องกินอะไรแล้วช่วยบำรุงน้ำนม?

ทำอย่างไร? เมื่อแม่ท้องอยากกินขนม คนท้องกินผักอบกรอบได้ไหม มีประโยชน์หรือเปล่า

ที่มา : 1, 2