แอปเรียนออนไลน์ หนึ่งในตัวช่วยให้เรียนรู้ได้อย่างทั่วถึง เพียงแค่มีอินเทอร์เน็ต

เพราะเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า ประกอบกับการอุบัติของโรคใหม่อย่างโคโรนาไวรัส ทำให้หลายพื้นที่มีการปรับตัวไปใช้สื่อออนไลน์ เป็นหนึ่งในเครื่องม 

 1147 views

เพราะเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า ประกอบกับการอุบัติของโรคใหม่อย่างโคโรนาไวรัส ทำให้หลายพื้นที่มีการปรับตัวไปใช้สื่อออนไลน์ เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ใช้เรียนและสอน โดยที่บางคนอาจจะก้าวตามไม่ทัน เพราะไม่เพียงแต่จะเป็นเรื่องของการทำงาน ที่ต้องใช้สื่อออนไลน์เข้ามาช่วย แต่ในการเรียนด้วยก็เช่นกัน ถึงแม้ว่าตอนนี้จะมีการกลับไปเรียนที่โรงเรียนตามปกติแล้ว แต่ยังมีบางครั้งที่ต้องใช้ แอปเรียนออนไลน์ อยู่บ้าง เพื่อเป็นทางเลือกเสริม

การเรียนออนไลน์ กลายเป็นอีกหนึ่งทางเลือกเรียนเสริม สำหรับคนที่ไม่มีเวลามากพอในการเข้าห้องเรียน อีกทั้งยังสามารถได้ความรู้ มาเพื่อส่งเสริมอาชีพ ที่นับเป็นข่าวดีก็คือทุกคนสามารถเข้าถึงหลักสูตรต่าง ๆ ของแต่ละมหาวิทยาลัยได้ แม้กระทั่งมหาวิทยาลัยต่างประเทศ เพียงแต่ต้องมีทักษะทางภาษาอังกฤษประกอบด้วย

วันนี้ Mamastory จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ 10 แอปเรียนออนไลน์ ตัวช่วยที่ควรทำความเข้าใจ หากต้องการเข้าเรียนในคอร์สต่าง ๆ เพราะลูกน้อยอาจจะยังต้องใช้งานแอปพลิเคชัน และต้องการความช่วยเหลือจากคนในครอบครัว ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยค่ะ !

แอปเรียนออนไลน์การเรียนการสอนออนไลน์ คืออะไร ?

การเรียนการสอนออนไลน์ หรือ Online learning จัดเป็นนวัตกรรมทางการศึกษาในอีกรูปแบบหนึ่ง ที่เปลี่ยนแปลงวิธีเรียนในรูปแบบเดิม ๆ ที่ใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วย สามารถใช้กับการเรียนทางไกล หรือการเรียนผ่านเว็บไซต์ได้ด้วย ซึ่งการเรียนออนไลน์นี้ จะเป็นการเรียนในรูปแบบที่ต้องใช้อินเทอร์เน็ต เป็นการศึกษาที่มาพร้อมคุณภาพสูง โดยไม่จำเป็นต้องเดินทาง มาพร้อมความสะดวกรวดเร็ว เข้าถึงได้ทุกสถานที่ ทุกเวลา บางคอร์สอาจจะเป็นการเรียนด้วยตัวเอง ที่ผู้เรียนสามารถเลือกได้ตามความชอบ ในส่วนของเนื้อหาอาจจะประกอบไปด้วยข้อความ, รูปภาพ, เสียง, VDO และ Multimedia อื่น ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะถูกส่งต่อไปยังผู้เรียนโดยตรง

บทความที่เกี่ยวข้อง : บูลลี่ ปัญหาที่พบเจอได้ไม่ยาก ทำอย่างไรให้ลูกหลุดพ้นจากการบูลลี่

ลักษณะสำคัญของการเรียนออนไลน์

  • ผู้เรียนสามารถปรับเวลาเรียนได้ตามสะดวก เพราะสามารถเข้าเรียนได้ตลอด 24 ชั่วโมง
  • มีสื่อเรียนพร้อมและครบทุกรูปแบบ ทำให้งานต่อการเข้าใจ
  • เลือกวิชาเรียนหรือเนื้อหาที่น่าสนใจ ได้ตามที่ต้องการ
  • มีช่องทางในการค้นคว้าแหล่งความรู้อื่น ช่วยส่งเสริมขอบเขตการเรียนรู้ให้กว้างขึ้นกว่าเดิมประโยชน์ของการเรียนแบบออนไลน์

  1. ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเรียนการสอน เนื่องจากไม่ได้จำกัดอยู่ในสถานที่เดียวเท่านั้น
  2. เกิดเครือข่ายความรู้ โยงใยออกไปไกล
  3. เน้นการเรียนแบบผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง
  4. ช่วยลดช่องว่างระหว่างการเรียนรู้ในเมืองกับท้องถิ่น10 แอปเรียนออนไลน์ มีอะไรบ้าง ?

แอปเรียนออนไลน์ที่รวบรวมมา โดยส่วนใหญ่แล้วถูกใช้ในการเรียนการสอนในช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมาอย่างแพร่หลาย คุณพ่อคุณแม่จึงควรโหลดแอปพลิเคชันเหล่านี้ ไว้ให้ลูก ๆ และช่วยสอนการใช้เบื้องต้นให้กับพวกเขา เพื่อให้เด็ก ๆ ได้รู้จักวิธีการใช้งาน เพื่อให้การเรียนมีความราบรื่นเป็นอย่างดีค่ะ สำหรับแอปพลิเคชัน ที่จำเป็นสำหรับการเรียนการสอนออนไลน์นั้น มีดังนี้

1. Cisco Webex Meetings

Cisco Webex Meetings เป็นแอปพลิเคชัน ยอดฮิตมากในช่วงปัจจุบัน เพราะสามารถรับรองการเรียนได้สูงสุดถึง 100 คน โดยไม่จำกัดระยะเวลาในการสอน คุณครูส่วนใหญ่จึงเลือกใช้แอปพลิเคชันนี้ เพราะรองรับการใช้งานหลายรูปแบบ อีกทั้งยังมีฟังก์ชันการสนทนา การแชร์หน้าจอ หรือรูปภาพ ได้อย่างไม่จำกัด คุณพ่อคุณแม่จึงควรโหลดแอปพลิเคชันนี้ ไว้ในแท็บเล็ต หรือโน้ตบุ๊กของลูกน้อย

ดาวน์โหลด : iOS, Android

2. Google Meet 

อีกแอปพลิเคชันที่ควรดาวน์โหลด เพราะ Google Meet เป็นอีกหนึ่งแอปยอดฮิต ที่คุณครูชอบใช้ในการเรียนการสอน ซึ่งวิธีการใช้นั้น ก็ไม่ยากและไม่ซับซ้อน ทำให้เด็กสามารถเข้าใจได้ง่าย และสามารถใช้เองได้ โดยแอปพลิเคชันนี้ จะช่วยให้คุณครูสามารถวิดีโอพูดคุยกับนักเรียน และยังบันทึกการสอนไว้บน Google Drive ได้อีกด้วย นอกจากนี้ การใช้แอปพลิเคชันนี้ยังเชื่อมโยงกับ Google Classroom ซึ่งเป็นอีกหนึ่งแอปพลิเคชัน ที่นักเรียนไว้ใช้ส่งงาน ดังนั้น Google Meet จึงถือเป็นอีกแอปพลิเคชัน ที่นักเรียนในยุคนี้ ต้องดาวน์โหลดติดเครื่องไว้

ดาวน์โหลด : iOS, Android

แอปเรียนออนไลน์3. Microsoft Teams 

Microsoft Team เป็นแอปพลิเคชันที่สะดวกสบาย และเอื้ออำนวยในการเรียนการสอนออนไลน์อย่างมาก เพราะนอกจากจะสามารถประชุมออนไลน์ระหว่างคุณครู และนักเรียนได้แล้ว ภายในตัวแอป ยังมีลูกเล่นต่าง ๆ อีกมากมาย เช่น การส่งข้อสอบ ส่งงาน ส่งการบ้าน รวมถึงการนำเสนองานอีกด้วย บอกได้เลยว่าเป็นแอป ที่จำเป็นในการเรียนการสอนอย่างมาก เพราะโรงเรียนส่วนใหญ่มักจะใช้แอปพลิเคชันนี้ ในการเรียนออนไลน์ช่วง New Normal

ดาวน์โหลด : iOS, Android

4. Zoom 

อีกหนึ่งแอปพลิเคชันยอดฮิตที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย เพราะสะดวกและใช้ได้งานได้ง่าย สามารถทดลองใช้เอง นอกจากนี้ Zoom ยังสะดวกต่อการใช้งานสำหรับเด็ก เพราะด้วยตัวแอปที่ไม่ยุ่งยาก สามารถเรียนและพูดคุยได้อย่างรวดเร็ว มีลูกเล่นหลายอย่าง เช่น เด็กสามารถเปลี่ยนพื้นหลังขณะเรียนออนไลน์ได้ หากไม่สบายใจที่จะเปิดเผยบริเวณรอบ ๆ บ้านตัวเอง ทั้งยังสามารถเข้าถึงได้จากมือถือ คอมพิวเตอร์ และแท็บเล็ตอีกด้วย

ดาวน์โหลด : iOS, Android

5. Google Classroom

Google Classroom เป็นแอปพลิเคชันสำคัญที่ต้องโหลดติดเครื่อง เพราะเป็นแอปพลิเคชันสำหรับส่งงาน และมอบหมายงานของคุณครู รวมถึงนักเรียน ยังสามารถตรวจสอบการบ้าน ใบงาน และคะแนนของตัวเองได้ นักเรียนจึงสามารถรู้ตัวเองว่า เหลืองานชิ้นไหนที่ต้องส่งบ้าง ทำให้เด็กสามารถจัดแจงเวลา และชิ้นงานที่ต้องทำได้

ดาวน์โหลด : iOS, Android

6. Goodnote

Goodnote เป็นแอปพลิเคชันช่วยในการจดบันทึกหรือจดงานได้ดี เหมาะสำหรับการเรียนการสอนออนไลน์ นอกจากตัวแอปที่ใช้งานได้ง่ายแล้ว ยังมีฟังก์ชัน รูปแบบของสมุด และความหนาของปากกาอีกด้วย นอกจากนี้ยังสามารถใช้แอปพลิเคชันนี้ ในการจดบันทึกลงบนไฟล์ PDF PowerPoint และรูปภาพ ได้เช่นกัน แอปพลิเคชันนี้เป็นอีกหนึ่งแอปเสริม ที่จะช่วยให้สะดวกสบายต่อการจดงาน อย่างไรก็ตาม Goodnote เป็นแอปพลิเคชันที่ต้องเสียเงิน ดังนั้นจึงควรศึกษาการใช้งานเบื้องต้นก่อน เพื่อดูว่าตัวเองชอบ และเหมาะหรือไม่

ดาวน์โหลด : iOS, Android

7. Google Doc

แอปพลิเคชัน Google Doc เป็นอีกหนึ่งแอป ที่ควรมีติดเครื่องไว้ เพราะแอปพลิเคชันนี้ใช้บันทึก เขียนรายงาน บทความ หรือวิจัย ส่งอาจารย์ ซึ่งทำงานได้เหมือนกับ Microsoft Word แต่สามารถใช้ได้ออนไลน์ และสามารถแชร์การทำงานพร้อมกันได้อีกด้วย จึงสามารถทำงานได้พร้อมกับเพื่อน ๆ ได้ทุกที่ทุกเวลา รวมถึงสามารถแก้ไขงานขณะออฟไลน์ได้อีกด้วย Google Doc จึงเหมาะสำหรับนักเรียน ที่อยากทำรายงาน และแก้ไขงานบนแอปพลิเคชันออนไลน์พร้อมเพื่อน ๆ อีกทั้งยังสามารถบันทึกเป็นไฟล์ Word หรือ PDF เพื่อนำไปใช้ส่งงานได้

ดาวน์โหลด : iOS, Android

8. Google Slides

หากลูก ๆ ต้องการทำสไลด์นำเสนองาน Google Slides เป็นแอปพลิเคชัน ที่ช่วยให้สร้างไฟล์นำเสนองานได้ เพราะนอกจากจะสามารถสร้างสไลด์แล้ว ยังสามารถนำเสนอได้ โดยเวลานำเสนองาน ก็จะปรากฏขึ้นมาทันที เรียกได้ว่าเป็นแอปพลิเคชันที่เหมาะสำหรับการสร้างงานนำเสนออย่างยิ่ง

ดาวน์โหลด : iOS, Android

9. Line

การเรียนการสอนโดยส่วนใหญ่ มักใช้ Line เพื่อให้คุณครูและนักเรียนได้สนทนา ส่งงาน หรือเช็กชื่อในการเรียนร่วมกัน คุณพ่อคุณแม่จึงควรสร้างไอดีไลน์ให้ลูกไว้ และสอนวิธีการใช้เบื้องต้น ให้กับพวกเขา เนื่องจากแอปพลิเคชันนี้ถือเป็นอีกหนึ่งแอป ที่จำเป็นต่อการเรียนการสอน อีกทั้งลูก ๆ ยังต้องดาวน์โหลดไว้เพื่อพูดคุย หรือวิดีโอคอล กับเพื่อน ๆ และคุณครูผู้สอน

ดาวน์โหลด : iOS, Android

แอปเรียนออนไลน์10. Kahoot

แอปพลิเคชันสุดท้ายที่มักใช้ในการทำกิจกรรม Kahoot เป็นแอปพลิเคชันที่คุณครู ชอบนำมาใช้ในการเรียนการสอน ทั้งออนไซต์ และออนไลน์ เพราะเป็นแอปพลิเคชันที่ใช้ตอบคำถามทางออนไลน์ พร้อมกับสรุปคะแนนของนักเรียนด้วย เด็ก ๆ ยังสามารถใช้งานได้ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ หรือแท็บเล็ต เพื่อเก็บคะแนน หรือแข่งขันกับเพื่อน ๆ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งแอปพลิเคชัน ที่น่าสนใจกับการเรียนการสอน และเป็นแอปพลิเคชันที่คุณครู มักจะให้นักเรียนดาวน์โหลดติดเครื่องไว้อีกด้วย

ดาวน์โหลด : iOS, Android

แอปเรียนออนไลน์ทั้งหมด จะช่วยให้เด็กสามารถปรับตัวเข้ากับการเรียนการสอนได้ดีขึ้น หากเลือกแอปพลิเคชันที่ช่วยลูก ๆ ในการจัดสรรการเรียนได้ดี ก็จะช่วยให้ปรับตัวสำหรับการเรียนการสอนออนไลน์ได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังสามารถช่วยให้ลูก เรียนรู้การทำงานกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ได้

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

5 ประโยชน์เมื่อพาลูกไปจ่ายตลาด สนุกแถมได้ความรู้

6 วิธีเพิ่มความสูงให้ลูก วิธีง่าย ๆ ที่หลายคนมองข้าม

ลูกชอบ “กลั่นแกล้ง” เพื่อน สอนลูกอย่างไรไม่ให้รังแกผู้อื่น?

ที่มา : 1