5 ประโยชน์เมื่อพาลูกไปจ่ายตลาด สนุกแถมได้ความรู้

แก้ปัญหาไม่รู้วันนี้จะทำอะไรให้ลูกกินด้วยการให้ลูกมีส่วนร่วมในการคิดเมนู และพาลูกไปจ่ายตลาด เพื่อเสริมสร้างการเรียนรู้ และทำกิจกรรมเล็ก  

 1019 views

แก้ปัญหาไม่รู้วันนี้จะทำอะไรให้ลูกกินด้วยการให้ลูกมีส่วนร่วมในการคิดเมนู และพาลูกไปจ่ายตลาด เพื่อเสริมสร้างการเรียนรู้ และทำกิจกรรมเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ได้ความสนุกควบคู่ไปด้วย โอกาสเรียนรู้ของลูกดี ๆ แบบนี้ผู้ปกครองห้ามพลาด

5 ประโยชน์จากการพาลูกไปจ่ายตลาด

การพาลูกไปสถานที่ต่าง ๆ นอกตัวบ้าน ล้วนแล้วแต่เป็นการสร้างประโยชน์ และเสริมสร้างการเรียนรู้ในแง่มุมต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี การไปจ่ายตลาดเองก็เช่นกัน สามารถส่งเสริมให้ลูกรู้จักการวางแผนเรื่องค่าใช้จ่าย และการเข้าสังคม รวมถึงประโยชน์เรื่องอื่น ๆ ได้แก่

บทความที่เกี่ยวข้อง : 4 เทคนิค สอนลูกทำงานบ้าน มีประโยชน์ต่อพัฒนาการลูกน้อย

วิดีโอจาก : Amarin Baby & Kids

1. ทำให้ลูกสนุกกับเมนูอาหารมากขึ้น

ปัญหาของคุณแม่ที่อาจเจอได้ทุกวัน และอาจเจอหลายรอบต่อวันด้วย นั่นคือ “วันนี้จะทำอะไรกินดี” เพราะเมื่อมีเด็กเล็กอยู่ด้วยแล้ว การปรุงอาหาร หรือหาเมนูที่ทุกคนสามารถทานร่วมกันได้ อาจทำได้ยาก เช่น พ่อแม่อยากกินอาหารรสชาติเผ็ดจัดจ้าน แต่ลูกกินไม่ได้ เป็นต้น จะให้ทำหลายเมนูก็สิ้นเปลืองค่าใช้จ่าย ปัญหานี้แก้ได้ด้วยการให้ลูกช่วยคิด หรือบอกมาเลยว่าอยากทานอะไร โดยให้ลูกบอกก่อน 1 วัน

หลังจากรู้เมนูแล้ว ก็ให้พาลูกออกไปจ่ายตลาดด้วยกัน เนื่องจากเป็นเมนูอาหารที่ลูกเป็นคนเลือก เขาจะมีความตื่นเต้นที่จะได้ไปเลือกซื้อ หรือไปหาวัตถุดิบมาช่วยแม่ทำอาหารด้วยตนเอง ช่วยจัดการปัญหาลูกกินข้าวยาก หรือไม่รู้จะทำอะไรกินได้ดี นอกจากนี้ระหว่างการเลือกเมนูอาหาร ผู้ปกครองอาจแนะนำอาหารที่มีประโยชน์ให้ลูกรู้จัก หรือลองทานได้ด้วย

2. เรียนรู้เรื่องงบค่าใช้จ่าย

เมื่อได้พาลูกไปจ่ายตลาดด้วยกัน หลังจากที่ลูกเลือกเมนูมาแล้ว แต่อาจใช้ค่าใช้จ่ายมากเกินไป เช่น เลือกเมนูมาเยอะเกินไป ก็ให้ลูกตัดสินใจมาแค่ 3 อย่าง เป็นต้น พร้อมกับบอกกับลูกด้วยว่าเลือกมาเยอะจะทำให้กินไม่หมด และเปลืองเงินด้วย เมื่อไปถึงตลาดผู้ปกครองอาจให้ลูกช่วยลองเลือกสินค้าต่าง ๆ ที่จะนำไปประกอบอาหาร โดยวางงบประมาณของแต่ละเมนูเอาไว้ว่า ไม่ควรเกินเมนูละเท่าไหร่ ถ้าหากกำลังจะใช้จ่ายเกิน ควรรับมืออย่างไร เช่น เปลี่ยนวัตถุดิบให้ถูกลงได้ไหม หรือสามารถเปลี่ยนเป็นเมนูอื่นที่เคยเลือกมาได้หรือเปล่า เป็นต้น

3. เปิดหูเปิดตาเรียนรู้นอกบ้าน

ลูกน้อยวัยเยาว์กำลังอยู่ในช่วงเรียนรู้ การให้ลูกได้ออกไปข้างนอกไปทำกิจกรรมต่าง ๆ สามารถช่วยพัฒนาการเรียนรู้ในแต่ละด้านได้ดี การพาลูกมาจ่ายตลาดด้วยเช่นกัน เพราะที่ตลาดนอกจากจะมีผักผลไม้ ที่ลูกอาจไม่รู้จักแล้ว ยังมีข้าวของเครื่องใช้ และสิ่งอื่น ๆ อีกมากมาย ที่จะทำให้ลูกสามารถเรียนรู้ หรือทำความรู้จักได้ ระหว่างเดินตลาด ผู้ปกครองอาจถามลูกว่าของชิ้นนั้น ชิ้นนี้เอาไว้ทำอะไร เรียกว่าอะไร เป็นการให้ความรู้ลูกไปด้วยในตัว ยิ่งไปบ่อยเท่าไหร่ก็ยิ่งมีโอกาสเรียนรู้สิ่งรอบตัวมากขึ้นเท่านั้น

พาลูกไปจ่ายตลาด


4. รู้จักการใช้ชีวิตและสังคม

เด็กที่อยู่แต่ในบ้าน ไม่สามารถเรียนรู้ด้านสังคม และการใช้ชีวิตได้เท่ากับเด็กที่มีโอกาสได้ไปข้างนอกบ่อย ๆ ตลาดไม่ใช่พื้นที่อันตราย ยิ่งถ้ามีผู้ปกครองไปด้วย คอยดูแลก็ยิ่งหายห่วง การได้พบปะกับพ่อค้าแม่ค้า ซึ่งปกติแล้วจะมีความเอ็นดูเด็ก ๆ อยู่แล้ว อาจเกิดการสนทนา หรือทักทายกันเล็กน้อย ส่งผลดีต่อพัฒนาการด้านสังคม และยังได้เรียนรู้วิถีชีวิตของคนอื่น ๆ ที่ต้องออกมาซื้อของ หรือมาใช้ชีวิตด้วยวิธีที่แตกต่างกัน ซึ่งเห็นได้ระหว่างเดินทางนั่นเอง

5. เพิ่มโอกาสในการออกกำลังกาย

การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับเด็กเล็ก ในขณะที่ผู้ปกครองบางคนอาจมองข้าม เพราะมองว่าเด็กอยู่เลยไม่จำเป็น การออกกำลังกายส่งผลดีหลายอย่างต่อเด็ก ๆ ทั้งมีโอกาสช่วยเพิ่มความสูง หรือช่วยให้มีโอกาสเป็นโรคต่าง ๆ ได้น้อยลง หากทำจนเป็นนิสัยจะส่งผลดีไปจนโต การได้ออกไปจ่ายตลาดทำให้เด็ก ๆ พอได้วิ่งได้เดิน มากกว่านั่งเล่นอยู่ที่บ้าน นอกจากนี้ยังเป็นการเสริมสร้างความสัมพันธ์ของคนในครอบครัว เพราะเป็นการออกไปทำกิจกรรมร่วมกัน ได้ใช้เวลาร่วมกัน

อย่าลืมเสริมกิจกรรมเพื่อการเรียนรู้จากการจ่ายตลาด

ไหน ๆ ก็จะพาลูกออกไปจ่ายตลาดด้วยแล้ว ก็หากิจกรรมมาให้ลูกทำเพื่อความสนุกไปด้วยเลยดีกว่า โดยเริ่มตั้งแต่ตอนเลือกเมนูอาจให้ลูกลองวาดภาพเมนูที่อยากกินมา และให้ผู้ปกครองลองทายดูว่าลูกวาดเมนูอะไรมา หรือจะเป็นตอนที่จะไปจ่ายตลาด ก็ให้งบกับลูกไว้ เพื่อนำไปเลือกซื้อวัตถุดิบพิเศษที่อยากนำมาใส่ในเมนูอาหารของตนเอง และเมื่อกลับมาถึงบ้าน ก็ให้ลูกช่วยเข้าครัวทำอาหารเมนูที่ลูกเลือก หลังจากนั้นให้คุณพ่อเป็นกรรมการชิมอาหารที่ลูกทำและให้คะแนนรสชาติ เป็นต้น การสร้างกิจกรรมขึ้นมาสามารถทำได้กับทุกสถานการณ์ เพื่อเป็นการเสริมสร้างการเรียนรู้ที่ดีขงเด็ก ๆ ควบคู่ไปกับความสนุกสนาน

พาลูกไปจ่ายตลาด 2


ความปลอดภัยยังคงสำคัญ

แม้ว่าจะดูสนุก และเป็นการเปิดโลกใหม่ ๆ ให้กับลูก แต่ยังต้องระวังเรื่องความปลอดภัยอยู่ เพราะอาจเผชิญกับคนแปลกหน้ามากมายที่ไม่รู้ว่าหวังดีต่อเด็กหรือไม่ ผู้ปกครองจึงไม่ควรอยู่ห่างจากบุตรหลานของตนเองเด็ดขาด หากเด็กวิ่งเร็วเกินไปอาจตามไม่ทัน ก็ควรห้ามหรือบอกให้หยุดวิ่งก่อน หรืออาจจูงมือลูกไว้ตลอดก็ได้ นอกจากนี้ยังต้องระวังเรื่องเชื้อไวรัส Covid-19 ด้วย ต้องสวมหน้ากากอนามัย ใช้เจลแอลกอฮอล์หลังสัมผัสสิ่งต่าง ๆ ด้วย เมื่อกลับถึงบ้านก็ควรล้างมือให้สะอาด หรืออาบน้ำเลยก็ได้

การให้ลูกมีส่วนร่วมกับกิจกรรมหลาย ๆ อย่าง ไม่ใช่แค่พาลูกไปจ่ายตลาดเท่านั้น จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการของลูกได้ดี จากการได้รู้ ได้เห็นสิ่งที่มีอยู่จริงด้วยสายตา ไม่ใช่ผ่านแค่จอมือถือ หรือทีวีเท่านั้น เพื่อให้ลูกน้อยสามารถรู้จักสังคม และการใช้ชีวิตเบื้องต้นได้เป็นอย่างดี

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

6 เทคนิคสอนลูกขี่จักรยาน กิจกรรมแสนสนุกแถมสุขภาพดี

แนะนำ 4 การเล่นบทบาทสมมติ เสริมการเรียนรู้ได้ไร้ขอบเขต

5 วิธีช่วยแก้ปัญหา เมื่อลูกรักกลายเป็นเด็ก “ขี้อาย”

ที่มา : 1, 2