6 เทคนิคสอนลูกขี่จักรยาน กิจกรรมแสนสนุกแถมสุขภาพดี

ขี่จักรยาน สำหรับลูกน้อย เป็นสิ่งที่แปลกใหม่ และต้องใช้เวลาในการฝึกฝน ซึ่งอาจต้องมีขั้นตอนที่ค่อยเป็นค่อยไป พยายามให้ลูกมองว่าเป็นเรื่อง 

 1436 views

ขี่จักรยาน สำหรับลูกน้อย เป็นสิ่งที่แปลกใหม่ และต้องใช้เวลาในการฝึกฝน ซึ่งอาจต้องมีขั้นตอนที่ค่อยเป็นค่อยไป พยายามให้ลูกมองว่าเป็นเรื่องสนุก มากกว่าการเรียนปั่นจักรยาน และปัจจัยอื่น ๆ ที่จำเป็น เพื่อให้ลูกสามารถฝึกได้อย่างมีประสิทธิภาพ

6 เทคนิคสอนลูกขี่จักรยานเก่งได้ไม่ต้องรอ

เด็กเล็กส่วนใหญ่จะมีความพร้อมต่อการเรียนรู้การปั่นจักรยาน ที่ช่วงอายุ 3 ปีขึ้นไป หากเด็กมีอายุน้อยกว่านี้ อาจมีปัญหาในการเรียนรู้ ดังนั้นจึงไม่ต้องรีบเร่งก็ได้ รอให้ลูกมีความพร้อมก่อน แต่หากต้องการฝึกก่อน เด็ก 1 – 2 ปี สามารถเล่นรถเด็กเล่นที่ใช้ขาไถก่อนได้ ช่วง 3 ปี เริ่มฝึกจักรยานที่มีล้อเสริม และเมื่ออายุ 5 ปี เหมาะกับการฝึกจักรยานแบบ 2 ล้อ

บทความที่เกี่ยวข้อง : 4 วิธีเคล็ดไม่ลับ เพิ่มส่วนสูง ให้ลูกน้อยเติบโตอย่างเต็มศักยภาพ

วิดีโอจาก : Nurse Kids

เลือกซื้อจักรยานให้เหมาะสม

ก่อนการเริ่มฝึก ต้องเลือกซื้อจักรยานให้เหมาะสม โดยอาจพาลูกไปเลือกจักรยานของตนเอง ที่มีลวดลาย และสีตามที่ลูกชอบ ในแง่ของผู้ปกครอง ต้องคำนึงถึงขนาด ความสูง และความแข็งแรงของตัวจักรยานประกอบด้วย หากอายุลูกยังไม่ถึงวัยที่เหมาะสมให้เลือกแบบที่มีล้อเสริมก่อน เพื่อให้มีความปลอดภัย และสร้างแรงจูงใจให้ลูกอยากเรียนรู้มากขึ้น

อุปกรณ์ป้องกันต้องพร้อม

ในช่วงแรกของการฝึกปั่นจักรยาน ปัญหาหลัก คือ การทรงตัว ดังนั้นทำให้มีโอกาสค่อนข้างสูง ที่ลูกน้อยจะล้มลงได้ ถึงแม้จะเริ่มคล่องแล้ว แต่การปั่นที่เร็วขึ้นและเสียการทรงตัว จะยิ่งทำให้บาดเจ็บมากขึ้น จึงควรให้ลูกฝึกโดยมีอุปกรณ์ป้องกันอันตราย ได้แก่ หมวกกันน็อก, สนับเข่า, สนับข้อศอก และอาจมีถุงมือสำหรับขี่จักรยานได้ด้วยเช่นกัน

สถานที่ช่วยเร่งการเรียนรู้

การสอนให้มีประสิทธิภาพสถานที่ต้องมีความพร้อมมากขึ้น นอกจากความปลอดภัยของพื้นที่แล้ว ยังต้องเป็นพื้นที่โล่ง ไม่มีสิ่งกีดขวาง เพื่อให้การปั่นในทางตรงสะดวกที่สุด ไม่ต้องกังวล หรือเสียสมาธิกับสิ่งรอบตัว และถ้าหากลูกล้มจะไม่ต้องกระแทกกับวัตถุอื่น ๆ ที่อาจทำให้เกิดอาการบาดเจ็บที่มากกว่าปกติได้

สอนตามขั้นตอน

ควรสอนแบบเป็นขั้นเป็นตอนตั้งแต่เรื่องพื้นฐาน ก่อนที่จะเพิ่มระดับการเรียนรู้ให้มีความเหมาะสมมากขึ้น โดยสามารถใช้ขั้นตอน ดังนี้

  • สอนการทรงตัวให้ได้ก่อน เพื่อลดโอกาสล้ม ซึ่งเป็นอุปสรรคหลักของการฝึกจักรยาน
  • สอนให้เข้าใจความหมายของการเบรก ด้วยการจูงรถไปข้างหน้า แล้วให้ลูกใช้เท้าในการเบรกรถจักรยานให้หยุด
  • ฝึกการปั่นเบื้องต้นด้วยการประคองเบาะหลังไม่ให้ล้ม และให้ลูกปั่นไปข้างหน้า พยายามทรงตัว และมองตรง ไม่ควรมองที่ขา เพราะจะทำให้เสียสมาธิ และล้มได้
  • เมื่อเริ่มทรงตัวได้บ้างแล้ว ให้ผู้ปกครองปล่อยมือจากเบาะ ให้ลูกปั่นไปเอง แต่ต้องคอยวิ่งตามลูกเพื่อคอยช่วยเหลือกรณีลูกอาจเสียการทรงตัว


ฝึกซ้ำคือกุญแจความสำเร็จ

เด็กหลายคน อาจมีอาการท้อ เนื่องจากไม่สามารถปั่นจักรยานได้อย่างที่ต้องการ หรือมีปัญหาเกี่ยวกับการทรงตัว จนทำให้รู้สึกว่าตนเองมีพัฒนาการที่ล่าช้า ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่แปลก เพราะเด็กหลายคนก็เคยเป็นแบบนี้เช่นกัน ผู้ปกครองต้องอธิบายให้ลูกเข้าใจว่า ทุกสิ่งทุกอย่างที่ทำเป็นครั้งแรก จะต้องพึ่งการฝึกฝนซ้ำไปซ้ำมา จนเกิดความชำนาญในที่สุด นอกจากนี้ผู้ปกครองยังต้องคอยให้กำลังใจลูกน้อยอีกด้วย

ทำให้เป็นเรื่องสนุกเข้าไว้

การฝึกปั่นจักรยานไม่ควรมีความจริงจังมากเกินไป ควรจะเป็นกิจกรรมที่มีความสนุก ไม่กดดัน อย่าสอนลูกให้เหมือนกับที่เขาต้องนั่งเรียนในห้องเรียน ควรมีความยืดหยุ่น มีความเข้าใจ หากวันไหนลูกรู้สึกไม่สนุก รู้สึกว่าหนักเกินไป ก็ควรให้ลูกได้หยุด ก่อนจะทำให้ลูกรู้สึกไม่ชอบ และมีทัศนคติที่ไม่ดีต่อการฝึกขี่จักรยาน

ขี่จักรยาน


ขี่จักรยานดีอย่างไรกับลูกน้อย ?

การปั่นจักรยานเล่น เป็นกิจกรรมที่สามารถทำได้ง่าย และมีผลมากกับเด็กในตอนโต เนื่องจากการปั่นจักรยานเป็นพื้นฐานของการใช้รถจักรยานยนต์ เพราะต้องใช้การทรงตัวเหมือนกัน นอกจากนี้ยังมีประโยชน์อื่น ๆ อีก ดังนี้

  • ส่งเสริมพัฒนาการทางด้านร่างกาย : ประโยชน์เบื้องต้นที่จะได้จากการปั่นจักรยานคงหนีไม่พ้นร่างกายแข็งแรง ถือเป็นกิจกรรมที่ทำให้ได้รับความสนุกสนานพร้อม ๆ กับร่างกายที่แข็งแรง จากการใช้กล้ามเนื้อ แทนการออกกำลังกายจริง ๆ ช่วยให้เด็กมีพัฒนาการด้านร่างกายตามวัยได้ดี และสามารถปั่นเล่นได้ทุกเวลาตามความเหมาะสม
  • ช่วยให้ตัดสินใจได้เร็ว และเด็ดขาดมากขึ้น : หลังจากปั่นจักรยานเป็นแล้ว ต่อไปลูกอาจได้ปั่นเล่นในชุมชนที่ปลอดภัย ไม่เสี่ยงกับรถที่สัญจรไปมา หรือในสวนสาธารณะ จะได้เจอกับเส้นทางที่มีความท้าทายกว่าเดิม อาจมีสิ่งกีดขวางเล็กน้อย พบทางตัน และต้องหลบหลีกผู้คน หากตัดสินใจช้าจะทำให้ขับหลบไม่ทัน การปั่นจักรยานจึงมีส่วนช่วยให้เด็กคิดวิเคราะห์ และตัดสินใจได้อย่างรวดเร็วที่สุด
  • ฝึกสมาธิและพัฒนาอารมณ์ : การขับจักรยานต้องมีสมาธิ เพราะบางอย่างรอบตัวที่เคลื่อนไหวอาจทำให้มีผลต่อเส้นทางขับขี่ได้ หรือหากเสียสมาธิอาจส่งผลต่อการทรงตัว การได้ขับจักรยานบ่อย ๆ จึงเป็นอีกทางเลือกเอาไว้ฝึกสมาธิ และการสังเกต นอกจากนี้ยังมีความสนุกสนาน ช่วยให้เด็กได้เรียนรู้โลกภายนอก ทำให้มีสุขภาพจิตที่ดีไปด้วย


ในยุคที่เด็กสมัยใหม่อาจคุ้นชินกับการใช้ไอแพดดูหนัง ดูการ์ตูน จนขาดโอกาสที่จะทำกิจกรรมอื่น ๆ ที่มีประโยชน์มากกว่า การปั่นจักรยานเล่นถือเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ ทั้งในด้านประโยชน์ และความสนุกสนาน

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

5 วิธีช่วยแก้ปัญหา เมื่อลูกรักกลายเป็นเด็ก “ขี้อาย”

8 วิธีฝึกลูกรับมือเมื่อต้องเผชิญภัยร้ายจาก “คนแปลกหน้า”

ลูกชอบ ทะเลาะวิวาท ทั้งกับเพื่อน และพี่น้อง ทำอย่างไรดี ?

ที่มา : 1, 2, 3, 4