หมอนัดตรวจครรภ์ เป็นเรื่องสำคัญไหม จำเป็นต้องไปให้ครบนัดหรือเปล่า ?

เพื่อให้การตั้งครรภ์และการคลอด เป็นไปด้วยความปลอดภัย เมื่อถึงเวลา หมอนัดตรวจครรภ์ จึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรเลี่ยงที่สุดค่ะ เพราะในการตั้งคร 

 1197 views

เพื่อให้การตั้งครรภ์และการคลอด เป็นไปด้วยความปลอดภัย เมื่อถึงเวลา หมอนัดตรวจครรภ์ จึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรเลี่ยงที่สุดค่ะ เพราะในการตั้งครรภ์แต่ละครั้ง ใช้เวลากว่า 280 วัน หรือราว 40 สัปดาห์ได้ ซึ่งในระหว่างนั้นร่างกายของคุณแม่ จะมีการเปลี่ยนแปลงหลายต่อหลายด้าน การไปหาหมอตามที่นัด จะทำให้ช่วยติดตามอาการและเฝ้าระวังปัญหาอื่น ๆ ที่อาจแทรกซ้อนตามมาได้ค่ะ วันนี้ Mamastory จะพาไปดูว่า เมื่อหมอนัดตรวจครรภ์ การไม่ไปตรวจครรภ์ตามนัดจะเป็นอะไรไหม และมีสัญญาณอันตรายที่ต้องไปพบหมอโดยด่วน หากพร้อมแล้วไปอ่านบทความดี ๆ ได้เลยค่ะ !

การฝากครรภ์ คืออะไร ?

เพราะในการตั้งครรภ์ เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ร่างกายของแม่ท้อง เกิดความเปลี่ยนแปลงทั้งภายนอก และภายในร่างกาย ซึ่งบางรายหากไม่ได้รับการดูแลที่เหมาะสม อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ ที่อาจทำให้เกิดอันตรายได้ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยของแม่และเด็กแล้ว การเข้ารับฝากครรภ์และไปตามนัดหมอ จะช่วยให้คุณแม่และควรในครอบครัว ช่วยดูแลได้อย่างถูกวิธี

บทความที่เกี่ยวข้อง : แม่ต้องรู้! น้ำหนักคนท้อง แต่ละเดือนควรหนักเท่าไหร่? มาดูกัน

อีกทั้งเพราะการตั้งครรภ์ ใช้เวลานานกว่า 9 เดือน เพื่อการดูแลอย่างเป็นระบบ และเหมาะสมกับคน ๆ นั้น การฝากครรภ์และคัดกรองความพิการตั้งแต่เนิ่น ๆ จะช่วยให้เตรียมตัวเป็นพ่อแม่ได้อย่างเหมาะสม อีกทั้งยังเป็นการป้องกันและดูแลการเกิดภาวะแทรกซ้อนในครรภ์ได้อย่างทันท่วงทีค่ะ !

หมอนัดตรวจครรภ์สาเหตุที่ หมอนัดตรวจครรภ์

การฝากครรภ์ ถือเป็นการนัดที่ดูแลหญิงท้อง โดยแพทย์จะทำการตรวจ ติดตาม ประเมินความเสี่ยง รวมถึงการตรวจคัดกรองความผิดปกติของทารกในครรภ์ ซึ่งทำหมดเป็นกระบวนการที่จำเป็นอย่างมาก เพราะหากไม่ได้ตรวจ หรือไม่มีการเตรียมตัวตั้งแต่เริ่มต้น เมื่อถึงเวลาคลอดอาจเกิดเหตุไม่คาดฝันได้

อีกทั้งหากคุณหมอตรวจพบอาการผิดปกติ หรือปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ จะได้หาแนวทางป้องกัน และวิธีการรักษาต่อไป โดยการฝากครรภ์จะเริ่มตั้งครรภ์ไปจนถึงครบกำหนดคลอด ซึ่งอาการผิดปกติถ้าได้รับการตรวจเจอเร็วยิ่งดี เพราะจะช่วยลดอันตรายที่เกิดขึ้นทั้งระหว่างตั้งครรภ์และช่วงคลอดลูกได้ค่ะ

ฝากครรภ์ครั้งแรกตรวจอะไรบ้าง

 • ชั่งน้ำหนัก : การชั่งน้ำหนักจะทำให้ทราบว่า ทารกในครรภ์เจริญเติบโตเป็นอย่างไร ซึ่งโดยส่วนมาก น้ำหนักของคุณแม่จะเพิ่มขึ้นทุก ๆ ครึ่งกิโลกรัม ตั้งแต่อายุครรภ์ 5 เดือน
 • วัดส่วนสูง : การวัดส่วนสูงช่วยประเมินเบื้องต้น ว่าแม่คลอดลูกง่ายหรือไม่ จะได้เลือกใช้วิธีคลอดที่เหมาะสม หากแม่สูงน้อยกว่า 145 ซม. อาจทำให้คลอดยากเนื่องจากอุ้งเชิงกรานแคบเกินไป
 • ตรวจปัสสาวะ : การตรวจปัสสาวะ จะช่วยในเรื่องการดูค่าน้ำตาล และไข่ขาวในปัสสาวะ
 • ตรวจคัดกรองธาลัสซีเมียและเบาหวาน : โดยตรวจจากเลือด หากเป็นโรคดังกล่าว คุณแม่จะได้ รับแนวทางในการรักษาที่เหมาะสมต่อไป
 • ตรวจคัดกรองความผิดปกติของหัวนม และลานหัวนม

บทความที่เกี่ยวข้อง : ตรวจเลือดตอนตั้งครรภ์ ตรวจอะไรบ้าง? คุณแม่ควรเตรียมตัวอย่างไรหมอนัดตรวจครรภ์การตรวจหาความผิดปกติอื่น

 • ความผิดปกติของเม็ดเลือดแดง
 • หมู่เลือด
 • โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่เป็นอันตรายต่อทารก
 • ฉีดวัคซีนป้องกันโรค
 • ซักประวัติ เพื่อทราบโรคอื่นก่อนตั้งครรภ์การไปตามนัดหมอ และแจ้งประวัติต่าง ๆ ที่เคยเกิดขึ้นกับคุณแม่ จะช่วยให้คุณหมอวางแผนการดูแล รวมไปถึงการติดตามอาการที่ถูกวิธี รวมถึงประวัติยาและการผ่าตัดทางหน้าท้องอื่น ประวัติความผิดปกติระหว่างตั้งครรภ์ การแท้งบุตร ฯลฯ นอกจากนี้หลังจากการตรวจแล้ว คุณแม่จะได้รับยาบำรุงครรภ์ ที่ควรทานตามที่แพทย์ระบุ และบันทึกสมุดสุขภาพแม่และเด็ก เพื่อเป็นการบันทึกอาการติดตามอื่น ๆ ค่ะ

ความถี่ที่หมอนัดตรวจครรภ์

โดยปกติแล้ว เมื่อรู้ตัวว่ากำลังอยู่ในช่วงตั้งครรภ์ ควรรีบนักฝากครรภ์โดยทันที โดยปกติแล้ว การฝากครรภ์ของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข มีเกณฑ์มาตรฐานดังนี้

 • ครั้งที่ 1 : ก่อนอายุครรภ์ 12 สัปดาห์
 • ครั้งที่ 2 : เมื่ออายุครรภ์ 18 สัปดาห์ (บวก/ลบได้ 2 สัปดาห์)
 • ครั้งที่ 3 : เมื่ออายุครรภ์ 26 สัปดาห์ (บวก/ลบได้ 2 สัปดาห์)
 • ครั้งที่ 4 : เมื่ออายุครรภ์ 32 สัปดาห์ (บวก/ลบได้ 2 สัปดาห์)
 • ครั้งที่ 5 : เมื่ออายุครรภ์ 38 สัปดาห์ (บวก/ลบได้ 2 สัปดาห์)นอกจากนี้ การนัดตรวจครรภ์อาจมีความถี่ ในการนัดตรวจครรภ์เพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะตามคลินิก โรงพยาบาล หรือสถานพยาบาลต่าง ๆ โดยมีหลักเกณฑ์ดังนี้

 • แม่ที่อายุไม่เกิน 28 สัปดาห์ ให้นัดทุก 4 สัปดาห์
 • แม่ที่ตั้งครรภ์ช่วง 28-36 สัปดาห์ ให้นัดทุก 2 สัปดาห์
 • อายุตั้งครรภ์ตั้งแต่ 37 สัปดาห์ขึ้นไป ให้นัดทุกสัปดาห์หมอนัดตรวจครรภ์อาการที่ต้องรีบมาพบแพทย์

 1. มีเลือดออกทางช่องคลอด
 2. มีอาการบวมที่ใบหน้าและนิ้วมือ
 3. มีอาการปวดศีรษะรุนแรง
 4. มีอาการตาพร่ามัว
 5. มีอาการปวดท้องจุกแน่นยอดอก
 6. มีอาการอาเจียนรุนแรง
 7. มีอาการเป็นไข้ หนาวสั่น
 8. มีอาการปัสสาวะแสบขัด
 9. มีอาการน้ำออกจากช่องคลอด
 10. ทารกดิ้นลดลง ทั้งความถี่และความแรง
 11. มีเลือดออกทางช่องคลอด
 12. ตกขาวผิดปกติ
 13. มีอาการเจ็บครรภ์ทั้งที่ยังไม่ครบกำหนด หรือมีอาการท้องแข็งบ่อยซึ่งข้อมูลของการฝากครรภ์ข้างต้นนี้ เป็นเพียงข้อมูลพื้นฐานที่แม่ท้องควรได้รับ บางโรงพยาบาลอาจมีโปรแกรมเสริมเพิ่มเข้ามา เช่น กิจกรรมเตรียมตัวเป็นพ่อและแม่ หรือสอนวิธีการดูแลลูกน้อยต่าง ๆ ที่สำคัญการฝากครรภ์เป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญ ที่จะช่วยให้คุณแม่เข้าใจสุขภาพของตัวเอง และสามารถดูแลได้อย่างถูกวิธี เพื่อให้การตั้งครรภ์และการคลอดลูก เป็นไปอย่างปลอดภัยไร้อันตรายค่ะ !


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

ธาลัสซีเมียขณะตั้งครรภ์ เกิดขึ้นได้อย่างไร? คุณแม่ควรมีวิธีการรับมืออย่างไรบ้าง?

รู้หรือไม่! แท้งลูก เกิดจากอะไร? หนึ่งในอาการที่ส่งผลอันตรายต่อคุณแม่และลูกในท้อง

ตรวจดาวน์ซินโดรม มีวิธีการอย่างไรบ้าง? ทารกเสี่ยงเป็นดาวน์ซินโดรมหรือเปล่า

ที่มา : 1