ตรวจเลือดตอนตั้งครรภ์ ตรวจอะไรบ้าง? คุณแม่ควรเตรียมตัวอย่างไร

เมื่อคุณแม่อยู่ในช่วงของการตั้งครรภ์ นอกเหนือจากการฝากครรภ์แล้วนั้น แน่นอนว่าคุณแม่อาจจะต้องมีการตรวจเลือด รวมถึงตรวจเช็กระบบต่าง ๆ ของร 

 1125 views

เมื่อคุณแม่อยู่ในช่วงของการตั้งครรภ์ นอกเหนือจากการฝากครรภ์แล้วนั้น แน่นอนว่าคุณแม่อาจจะต้องมีการตรวจเลือด รวมถึงตรวจเช็กระบบต่าง ๆ ของร่างกายตามไปด้วย สำหรับใครที่ยังไม่ทราบว่าทำไมเราถึงต้องตรวจเลือดตามไปด้วย และการเจาะเลือดไปตรวจนั้น สามารถตรวจอะไรได้บ้าง เรามาทำความเข้าใจ ตรวจเลือดตอนตั้งครรภ์ ไปพร้อมกันเลยค่ะ


แม่ต้องรู้! ทำไมต้องตรวจเลือดตอนตั้งครรภ์

สิ่งนี้อาจทำให้คุณแม่หลายคนสงสัยว่า ทำไมเราถึงต้องตรวจเลือดในระหว่างการตั้งครรภ์ ซึ่งต้องบอกเลยค่ะว่าสิ่งนี้เป็นอะไรที่ค่อนข้างสำคัญที่คุณแม่หลายคนต้องทำการตรวจให้ละเอียด นั่นคือการตรวจเลือด เพราะการตรวจเลือดเป็นสิ่งที่จะทำให้คุณแม่ทราบว่าเรามีสุขภาพที่แข็งแรงมากน้อยแค่ไหน หรือมีโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ หรือไม่ หากเมื่อไหร่ที่ร่างกายของเราค่อนข้างอ่อนแอ คุณหมอก็จะได้ให้กับแนะนำกับคุณแม่ และเราก็จะได้ปฏิบัติตัวได้อย่างถูกต้องในระหว่างการตั้งครรภ์นั่นเองค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : น้ำตาลในเลือดสูง รับมืออย่างไร! สัญญาณสู่เบาหวานขณะตั้งครรภ์การเจาะเลือดในระหว่างฝากครรภ์ ตรวจอะไรบ้าง?

การที่เราได้ทำการตรวจเลือดในระหว่างที่เรากำลังทำการฝากครรภ์อยู่นั้น สำหรับคุณแม่บางคนก็อาจจะยังไม่ทราบว่าคุณหมอจะทำการตรวจอะไรให้กับเราบ้าง หรือเมื่อคุณหมอนำเลือดของเราไปวินิจฉัยแล้วนั้น สิ่งนี้สามารถบอกอะไรกับเราได้บ้าง เอาเป็นว่าเรามาดูไปรายละเอียดไปพร้อมกันเลยดีกว่า


ตรวจเลือดตอนตั้งครรภ์


1. ตรวจดูกรุ๊ปเลือด

สิ่งนี้อาจเป็นข้อมูลเบื้องต้นสำหรับการตรวจเลือด โดยคุณหมออาจจะนำเลือดของเรามาทำการตรวจเช็กดูว่า กรุ๊ปเลือดของคุณแม่นั้น จัดอยู่ในหมู่เลือด ABO หรือเปล่า พร้อมดูว่าหมู่เลือดของเรานั้นมีความผิดปกติหรือไม่ หากคุณแม่มีกรุ๊ปเลือด หรือหมู่เลือดที่ผิดปกติไปจากเดิม คุณหมอก็จะได้ช่วยแนะนำสิ่งต่าง ๆ ให้กับคุณแม่ได้ปฏิบัติตัวในระหว่างการตั้งครรภ์ได้อย่างถูกต้องตามไปด้วย2. ตรวจดูความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด

สิ่งที่คุณหมอจะต้องดูต่อมาเลยคือ เรื่องความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด โดยสิ่งเหล่านี้สามารถที่จะบอกถึงระดับความเข้มข้นของเลือดภายในร่างกายของคุณแม่ได้อีกด้วย นอกจากระดับความเข้มข้นแล้วนั้น คุณหมออาจจะต้องดูรูปร่าง ขนาด และปริมาณของเม็ดเลือดขาวอีกด้วยนะคะ3. ตรวจธาลัสซีเมีย

สำหรับการตรวจหาโรคธาลัสซีเมียนั้น แต่ละโรงพยาบาลค่อนข้างมีการตรวจที่ค่อนข้างแตกต่างกันออกไป ซึ่งต้องบอกว่ามีการตรวจหลากหลายรูปแบบมาก ๆ อาทิเช่น การตรวจคัดกรองแบบ HpTyping, DCIP, MCV และ OF  เป็นต้น
บทความที่เกี่ยวข้อง : ธาลัสซีเมียขณะตั้งครรภ์ เกิดขึ้นได้อย่างไร? คุณแม่ควรมีวิธีการรับมืออย่างไรบ้าง?4. ตรวจโรคติดเชื้อ

ต่อมาคุณหมอก็อาจจะต้องทำการตรวจหาโรคติดเชื้อในรูปแบบต่าง ๆ ตามไปด้วย ยกตัวอย่างเช่น การตรวจหาโรคซิฟิลิส โรคตับอักเสบบี และโรคไวรัส HIV เป็นต้น เรียกได้ว่าเป็นการตรวจเลือดที่ค่อนข้างสำคัญสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ในตอนนี้มาก ๆ เลยล่ะค่ะก่อนตรวจเลือดคุณแม่ควรต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

สำหรับคุณแม่คนไหนที่ต้องมาตรวจเลือดกับคุณหมอ แน่นอนว่าก่อนที่เราจะทำการตรวจเลือดนั้น คุณแม่จะต้องมีการตรวจตัวที่ดี และควรทำตามที่คุณหมอสั่ง ส่วนเราควรปฏิบัติตัวอย่างไรบ้างนั้น มาดูไปพร้อมกันเลยค่ะตรวจเลือดตอนตั้งครรภ์


1. งดดื่มแอลกอฮอล์

สิ่งแรกที่คุณแม่ควรต้องคำนึงถึงมาก ๆ เลยคือ เรื่องของแอลกอฮอล์ ซึ่งต้องบอกด้วยค่ะว่าไม่ว่าจะเป็นการตรวจเลือด หรือรวมไปถึงการใช้ชีวิตประจำวัน หากเมื่อไหร่ที่คุณแม่ยังคงดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงของการตั้งครรภ์ สิ่งนี้ค่อนข้างที่จะส่งผลอันตรายต่อลูกในท้องของเราได้เลย ทางที่ดีคุณแม่ควรต้องหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงการตั้งครรภ์จะดีที่สุดนะคะ2. พยายามพักผ่อนให้เพียงพอ

ก่อนที่คุณแม่จะทำการตรวจเลือด สิ่งที่คุณแม่ควรให้ความสำคัญต่อมาคือเรื่องของการพักผ่อน เพราะฉะนั้นเราควรนอนให้เป็นเวลา และพักผ่อนให้เต็มที่ก่อนที่จะทำการเจาะเลือด เพื่อที่คุณแม่จะได้ไม่รู้สึกเพลีย หรือเหนื่อยล้าในระหว่างวัน และที่สำคัญไปกว่านั้นเลยคือ เมื่อไหร่ที่เราได้นอนพักผ่อนอย่างเต็มที่สิ่งนี้ก็จะช่วยทำให้คุณแม่มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และดูมีชีวิตชีวามากขึ้นตามไปด้วย3. สวมเสื้อผ้าที่ค่อนข้างสะดวก

สิ่งสำคัญต่อมาเลยคือ คุณแม่อาจจะต้องเลือกสวมใส่เสื้อผ้าที่ไม่รัดจนเกินไป พยายามเลือกใส่เสื้อผ้าที่ใส่แล้วรู้สึกสบาย ไม่อัดอึด และค่อนข้างที่จะอำนวยต่อความสะดวกสบายสำหรับการเจาะเลือด เพราะเมื่อไหร่ที่คุณแม่เลือดใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นจนเกินไป สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่รู้สึกอึดอัด และหงุดหงิดในระหว่างวันได้เลย
บทความที่เกี่ยวข้อง : ชุดคนท้องออกงาน เลือกอย่างไรดี? เพิ่มความมั่นใจให้กับคุณแม่!4. เตรียมเอกสารสำคัญให้พร้อม

นอกจากคุณแม่จะต้องมีความพร้อมทางด้านร่างกายแล้วนั้น สิ่งที่คุณแม่ควรต้องคำนึงถึงและให้ความสำคัญต่อมาเลยคือเรื่องของเอกสาร โดยเราอาจจะต้องเตรียมความพร้อมในเรื่องของเอกสารว่า ก่อนที่เราจะทำการตรวจเลือดและฝากครรภ์นั้น จะต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง เพื่อที่เราจะได้ไม่เสียเวลาทีหลังนะคะสิ่งต่าง ๆ ที่คุณแม่ต้องตรวจในระหว่างการตั้งครรภ์

นอกเหนือจากการตรวจเลือดแล้วนั้น คุณแม่อาจจะต้องมีการตรวจสิ่งต่าง ๆ ของร่างกายตามไปด้วย เพื่อที่เราจะได้รู้ว่าเรามีความพร้อมที่จะมีเจ้าตัวเล็กมากน้อยแค่ไหน รวมถึงเราจะได้รู้วิธีการปฏิบัติตัวในระหว่างการตั้งครรภ์ได้อย่างถูกต้องตามไปด้วยนะคะ


ตรวจเลือดตอนตั้งครรภ์


1. ตรวจปัสสาวะ

สิ่งที่ต้องตรวจในระหว่างการตั้งครรภ์นั้น คือการตรวจปัสสาวะ ซึ่งสำหรับการตรวจปัสสาวะนั้นส่วนมากก็จะดูปริมาณน้ำตาลว่าเราเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวานหรือเปล่า ซึ่งการตรวจในลักษณะแบบนี้จะเป็นการตรวจดูว่ามีโปรตีนอยู่ในปัสสาวะหรือไม่ ถ้ามีสิ่งนี้ก็อาจจะกำลังบ่งบอกคุณแม่ได้ว่าเราเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวานนั่นเองค่ะ2. ทำการชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง

สิ่งที่คุณแม่ต้องทำต่อมาอาจจะเป็นเรื่องของการชั่งน้ำหนักและวัดส่วนสูง ซึ่งเป็นสิ่งที่ค่อนข้างจำเป็นสำหรับคุณแม่หลาย ๆ คน เพื่อที่เราจะได้รู้ถึงขนาดของเชิงกราน อีกทั้งยังทำให้เราทราบได้ด้วยว่าสามารถที่จะคลอดยากหรือไม่ และที่สำคัญเราจะได้รู้ว่าน้ำหนักของลูกในครรภ์เป็นไปตามเกณฑ์หรือไม่นะคะ3. วัดความดันโลหิต

ทุกครั้งก่อนที่คุณแม่จะได้ทำการตรวจสิ่งต่าง ๆ แล้วนั้น คุณแม่อาจจะต้องมีการตรวจวัดความดันโลหิตตามไปด้วย เพื่อที่เราจะได้รู้ว่าเราเสี่ยงที่จะเป็นโรคความดันโลหิตต่ำ หรือโรคความดันโลหิตสูงหรือไม่ ซึ่งโดยปกติแล้วความดันของเราจะอยู่ที่ประมาณ 120/70 นั่นเองค่ะจากข้อมูลเกี่ยวกับการตรวจเลือดที่เราได้นำมาฝากคุณแม่ในวันนี้ น่าจะทำให้คุณแม่หลายคนคลายความกังวลใจขึ้นมาบ้างแล้วใช่ไหมคะ เพราะฉะนั้นใครที่กำลังจะไปทำการตรวจเลือดเร็ว ๆ นี้ อย่าลืมทำตามที่คุณหมอแนะนำนะคะ เพื่อที่เราจะได้เป็นคุณแม่ที่มีสุขภาพดีแข็งแรง และที่สำคัญเลยคือลูกในท้องของเราจะได้ปลอดภัยตามไปด้วยนะคะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

ตรวจดาวน์ซินโดรม มีวิธีการอย่างไรบ้าง? ทารกเสี่ยงเป็นดาวน์ซินโดรมหรือเปล่า

เช็กให้ชัวร์ ! สรุปแล้วเราตั้งครรภ์หรือไม่ ตรวจครรภ์ตอนไหนดีให้ได้ผลลัพธ์ที่แม่นยำ 

อัลตราซาวนด์ สำคัญอย่างไร เหตุผลที่คุณแม่ท้องควรตรวจทุกไตรมาส

ที่มา : 1, 2