ปากมดลูกเปิด สัญญาณที่ควรรู้ เปิดแล้วนานแค่ไหนกว่าจะคลอด !

ขั้นตอนต่อไปของการตั้งครรภ์ นั่นก็คือการเตรียมตัวก่อนคลอดค่ะ และก่อนจะเข้าสู่ขั้นตอนนี้ ก็ย่อมมีหลายสัญญาณเตือน รวมไปถึงอาการ ปากมดลูกเป 

 1055 views

ขั้นตอนต่อไปของการตั้งครรภ์ นั่นก็คือการเตรียมตัวก่อนคลอดค่ะ และก่อนจะเข้าสู่ขั้นตอนนี้ ก็ย่อมมีหลายสัญญาณเตือน รวมไปถึงอาการ ปากมดลูกเปิด ที่เป็นตัวบอกว่า อีกไม่นานเจ้าตัวเล็ก ก็จะได้ออกมาลืมตาดูโลกแล้ว แต่ว่าอาการปากมดลูกนี้ มีอยู่ด้วยกันหลายระยะ ซึ่งคุณแม่ควรเตรียมตัวให้พร้อมค่ะ วันนี้ Mamastory จะพาไปดูว่า มีอาการขั้นไหนบ้าง แล้วแบบไหนถึงจะคลอดลูกได้ดี มาทำความเข้าใจไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ !อาการที่ควรรู้ก่อนคลอด

โดยปกติแล้ว ปากมดลูกของแม่ท้อง จะมีมูกเลือดปิดกั้นเชื้อโรค และสิ่งแปลกปลอมอยู่ แต่เมื่อถึงช่วงใกล้คลอด ระดับฮอร์โมนของแม่จะสูงขึ้น จนทำให้ปากมดลูกเริ่มขยายตัว หรือเริ่มเปิดออก ทำให้มูกเลือดไหลออกมาตามช่องคลอด ซึ่งอาการจะแตกต่างไปในแต่ละคน แม่บางคนอาจจะไม่กี่ชั่วโมง หรือไม่กี่วันก็สามารถคลอดลูกได้ แต่แม่บางคนก็ใช้เวลาหลายสัปดาห์ กว่าร่างกายจะเริ่มการคลอดลูกโดยปกติแล้วแพทย์จะรอให้ปากมดลูกของแม่ท้อง เปิดกว้างเองตามธรรมชาติ แต่ก็มีบางกรณีที่ต้องเร่งให้คลอด เช่น ครรภ์ครบ 40 สัปดาห์แล้ว แต่ยังไม่มีการขยายตัวของปากมดลูก เพื่อทำการคลอดเด็กปากมดลูกเปิดปากมดลูกเปิด คืออะไร ?

อาการปากมดลูกเปิด เป็นหนึ่งในอาการเตือนก่อนคลอด ซึ่งเมื่อปากมดลูกเปิด จะทำให้เส้นเลือดขยายตัวและแตก จนทำให้น้ำมูกปนเลือดไหลออกมาตามช่องคลอด และนอกจากอาการนี้จะบอกว่าใกล้คลอด ยังบอกอีกว่าคุณแม่สามารถคลอดได้ง่ายหรือยากแค่ไหนเมื่อเข้าสู่ช่วงเดือนที่ 9 ของการตั้งครรภ์ แพทย์จะเริ่มนัดตรวจปากมดลูก เพื่อดูว่าคุณแม่ใกล้ถึงเวลาคลอดหรือยัง หรือมีสัญญาณเตือนอะไรบ้าง ที่บ่งบอกถึงการใกล้คลอด รวมทั้งจะตรวจดูว่า เด็กกลับหัวแล้วหรือยังปากมดลูกเริ่มเปิดเมื่อไร​ ?

ระยะเวลาที่ปากมดลูกของคุณแม่จะเปิดนั้น แตกต่างกันไปในแต่ละคน บางคนอาจจะเร็วหรือช้า แต่โดยส่วนมากแล้ว อาการปวดจะเริ่มเกิดขึ้น เมื่อแม่ท้องมีอายุครรภ์ 37 สัปดาห์ ไปจนถึง 40 สัปดาห์ซึ่งระหว่างนี้อาจจะเกิดการคลอดขึ้นเมื่อไรก็ได้อย่างไรก็ตาม หากแม่ท้องมีอาการปากมดลูกเปิด ก่อนสัปดาห์ที่ 37 หรือในช่วงที่อายุครรภ์ 20-36 สัปดาห์ อาจมีความเป็นไปได้สูง ที่จะมีการคลอดก่อนกำหนด จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องไปพบแพทย์ทันทีอาการของแม่ท้อง ขณะที่ปากมดลูกเปิด

ในช่วงที่มีอาการปากมดลูกเปิด แม่ท้องอาจจะรู้สึกถึงการหดเกร็งของมดลูก และอาจมีอาการอื่นร่วมได้ ดังนี้

  • มีอาการตะคริวที่บริเวณขา
  • วิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้
  • รู้สึกถึงน้ำเดิน หรือน้ำคร่ำแตก
  • แน่นท้องหรือปวดท้องเป็นพัก ๆ
  • ปวดเมื่อยบริเวณหลัง หรือท้องส่วนล่าง
  • รู้สึกไม่สบายตัวปากมดลูกเปิดเท่าไรถึงคลอด

ปกติแล้วแพทย์จะเริ่มตรวจความกว้างของปากมดลูก เมื่อเข้าสู่ช่วงสุดท้ายของการตั้งครรภ์ แม่ท้องอาจจะลองตรวจด้วยตัวเองที่บ้าน หรือจะไปโรงพยาบาลก็ได้ แต่ถ้าไปตรวจกับแพทย์ จะได้รับคำตอบเกี่ยวกับวันคลอด ที่คำนวณล่วงหน้า เพื่อให้คุณแม่เตรียมความพร้อมก่อนเข้าโรงพยาบาลครั้งหน้าปากมดลูกเปิดในช่วงนี้ปากมดลูกของแม่ จะมีความอ่อนนุ่มและบางลง เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมก่อนการคลอด และจะขยายขนาดกว้างขึ้นเรื่อย ๆ จนถึง 10 เซนติเมตร ที่แปลว่าสามารถคลอดได้แล้วส่วนวิธีการเช็กปากมดลูกด้วยตัวเอง สามารถทำได้ด้วยการ สอดนิ้วเข้าไปบริเวณมดลูก และวัดความกว้างที่ได้ หากสอดปลายนิ้วชี้ได้นิ้วเดียว เท่ากับปากมดลูกเริ่มเปิดได้ประมาณ 1 เซนติเมตร ก่อนที่จะสอดมือเข้าไปนั้น คุณแม่ควรที่จะอาบน้ำ และล้างมือให้สะอาด ก่อนที่นั่งในท่าที่สบาย ไม่รู้สึกเกร็ง แล้วค่อยทำการเช็กปากมดลูกด้วยตนเองค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง : คุณแม่ควรรู้! วิธีนับอายุครรภ์ นับอย่างไรให้ถูกต้องและแม่นยำปากมดลูกเปิดพร้อมคลอด ใช้เวลานานไหม

อย่างที่บอกในข้างต้นค่ะ ว่าการที่ปากมดลูกเปิดกว้าง 10 เซนติเมตร เท่ากับว่าถึงเวลาคลอดแล้ว แต่กว่าที่จะเปิดได้กว้างขนาดนี้ ต้องใช้เวลาช่วงหนึ่งเลย โดยแบบได้เป็นระยะดังนี้ระยะที่ 1 : ปากมดลูกเปิด 1 เซนติเมตร

หากตรวจเจอว่า ปากมดลูกเริ่มเปิดแล้วราว 1 เซนติเมตร ช่วงนี้ควรรีบเตรียมของคลอดให้เรียบร้อย เพื่อเตรียมตัวไปโรงพยาบาล เพราะหลังจากนี้ปากมดลูกจะค่อย ๆ เปิดกว้างขึ้นเรื่อย ๆระยะที่ 2 : ปากมดลูกเปิด 4 เซนติเมตร

ในช่วงที่ปากมดลูกเริ่มเปิดกว้าง จนมีขนาดราว 4 เซนติเมตร ช่วงนี้จะใช้เวลาระยะหนึ่ง โดยปากมดลูกจะเริ่มมีขนาดบางลง เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการคลอด อาจทำให้คุณแม่มีอาการเจ็บท้องคลอดได้ในช่วงนี้ระยะที่ 3 : ปากมดลูกเปิด 10 เซนติเมตร

ในระยะสุดท้ายนี้ ที่ปากมดลูกเปิดถึง 10 เซนติเมตร เป็นช่วงเวลาที่ปากมดลูกเปิดเต็มที่ ตอนนี้คุณแม่จะถูกนำตัวไปห้องคลอดทันที เพื่อเตรียมคลอดลูกในเวลาถัดไปปากมดลูกเปิดปากมดลูกเปิดแล้วปิดได้ไหม

โดยส่วนใหญ่แล้ว การที่ปากมดลูกเปิด แปลว่าร่างกายของแม่ท้อง พร้อมต่อการคลอดแล้ว เพราะฉะนั้นจึงเป็นเรื่องยาก ที่ปากมดลูกจะกลับไปปิดสนิท หากยังไม่ได้คลอดหรือเย็บแผล แต่ถ้าแม่ท้องรายดังกล่าว มีปัญหาสุขภาพเรื่องปากมดลูก ก็อาจเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นได้เช่นกันสำหรับคุณแม่ที่อุ้มท้องจนถึงช่วง 9 เดือนแล้ว ระหว่างนี้ควรเตรียมพร้อม ทั้งทางร่างกาย และทางจิตใจเผื่อไว้เลยนะคะ รวมไปถึงการเตรียมของคลอด หรือหมั่นสังเกตอาการตัวเอง เพื่อจะได้ไปถึงโรงพยาบาลได้ไว หากเกิดเหตุการณ์กะทันหันอื่นใด ที่สำคัญ การพักผ่อนให้เพียงพอ กินอาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลังกายเบา ๆ ก็จะช่วยให้การคลอดลูกปลอดภัยเพิ่มขึ้นได้ค่ะ !บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

อาการปวดของแม่ท้อง แบบไหนผิดปกติ แบบไหนคือไม่น่าห่วง เช็กเลย !

หมอนัดตรวจครรภ์ เป็นเรื่องสำคัญไหม จำเป็นต้องไปให้ครบนัดหรือเปล่า ?

อาการเจ็บท้องระหว่างตั้งครรภ์ เรื่องสำคัญที่แม่ท้องควรรู้

ที่มา : 1, 2