แม่ท้องเวียนศีรษะ อันตรายไหม ต้องรับมืออย่างไรดี

อาการแม่ท้องเวียนศีรษะ หน้ามืด จะเป็นอาการที่มักจะเกิดขึ้นบ่อยกับคนที่ตั้งครรภ์ในช่วงไตรมาสแรก เนื่องจากระบบไหลเวียนเลือดจะทำงานหนักขึ้ 

 1410 views

อาการแม่ท้องเวียนศีรษะ หน้ามืด จะเป็นอาการที่มักจะเกิดขึ้นบ่อยกับคนที่ตั้งครรภ์ในช่วงไตรมาสแรก เนื่องจากระบบไหลเวียนเลือดจะทำงานหนักขึ้น เพื่อส่งเลือดไปหล่อเลี้ยงให้ลูกน้อยในท้อง แต่ก็ยังมีอีกหลาย ๆ ปัจจัย ที่ทำให้คุณแม่เกิดอาการวิงเวียนศีรษะขณะตั้งครรภ์ วันนี้เราจึงจะมาคลายข้อสงสัยของสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะนั้นเกิดจากอะไรกันบ้าง และจะอันตรายแค่ไหน พร้อมทั้งมีวิธีรับมืออย่างไรบ้าง มาตามไปดูพร้อมกันเลย! 

 

แม่ท้องเวียนศีรษะอันตรายหรือไม่ ?

อาการเวียนศีรษะและอาการคลื่นไส้อาเจียนมักจะพบบ่อยสำหรับคุณแม่ที่กำลังท้อง เป็นอาการที่ไม่ใช่สัญญาณอันตราย แต่สิ่งที่ต้องระวังคือถ้าหากรู้สึกเวียนศีรษะจนเป็นลมหมดสติ และร่างกายได้รับบาดเจ็บรุนแรงอาจทำให้ถึงขั้นแท้งได้ แต่ถ้าคุณแม่คนไหนอาการยังไม่หายขาด หรือมีอาการวิงเวียนศีรษะร่วมกับอาการอื่นๆ เช่น หายใจติดขัด ปวดท้องน้อยอย่างรุนแรง ใจสั่น ควรรีบไปพบแพทย์ทันทีเพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

บทความเพิ่มเติม : คนท้องกินเยอะขึ้นเพราะอะไร กินแบบไหนถึงไม่อ้วน ?

แม่ท้องเวียนศีรษะ

สาเหตุที่คนท้องเวียนศีรษะ

 • ฮอร์โมน

เนื่องจากคนท้องจะมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนโปรเจสเตอร์โรนที่หลั่งออกมามาก ทำให้ความดันเลือดต่ำลง และเลือดมีการไหลเวียนไปบริเวณมดลูกมากกว่าส่วนอื่น ๆ ในร่างกาย ทำให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะ

 • อาการเครียด

การที่คุณแม่ที่ท้องมีอาการวิตกกังวล นอนไม่หลับ พักผ่อนไม่พอ จึงทำให้ร่างกายรู้สึกอ่อนเพลีย จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้หน้ามืด

 • ภาวะโลหิตจาง

เนื่องจากทารกในครรภ์เจริญเติบโตและต้องการธาตุเหล็กมากยิ่งขึ้น อาจทำให้ร่างกายของคุณแม่มีธาตุเหล็กไม่เพียงพอจนเกิดการขาดธาตุเหล็ก และสร้างเม็ดเลือดแดงน้อยลง ทำให้เกิดภาวะโลหิตจาง และมีอาการหน้ามืด อ่อนเพลีย และเวียนหัวได้ และยิ่งถ้าหากคุณแม่คนไหนมีภาวะโลหิตจางอยู่แล้ว โอกาสวูบยิ่งมีความเป็นไปได้สูง

 • มีอัตราการหายใจเพิ่มมากขึ้น

เนื่องจากการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์อาจจะเข้าไปเบียดปอดและกะบังลมทำให้ปอดมีพื้นที่สำหรับการขยายตัวน้อยลง ส่งผลให้คุณแม่ได้รับออกซิเจนได้น้อยลง จึงทำให้เกิดอาการอ่อนเพลียและอาจจะทำให้เกิดอาการหน้ามืดได้

บทความเพิ่มเติม : 5 วิธีแก้คลื่นไส้อาเจียน ปัญหาน่าปวดหัวของคุณแม่ตั้งครรภ์

แม่ท้องเวียนศีรษะ

วิธีรับมือกับอาการเวียนศีรษะของคนท้อง

 • รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และทานอาหารว่างระหว่างมื้อให้บ่อยขึ้น เพื่อรักษาระดับน้ำตาลในเลือด และควรรับประทานอาหารหรือยาที่มีแคลเซียมให้เพียงพอ และต้องทานวิตามิน, แร่ธาตุเหล็ก, โฟเลต, ไอโอดีน ตามที่แพทย์สั่ง
 • พยายามอย่าโค้งตัว งอตัว ซึ่งจะทำให้หายใจไม่สะดวก และไม่ควรลุกนั่งเร็ว ๆ หรือขยับตัวเร็ว ๆ ซึ่งจะทำให้เกิดอาการหน้ามืดได้
 • ฝึกสมาธิผ่อนคลายความเครียด การฝึกสมาธิจะช่วยให้ลดความกังวล ลดความเครียดของคุณแม่ลงได้ ดังนั้นคุณแม่ควรหาเวลานั่งสมาธิ เพื่อปรับสมดุลในร่างกายและปรับสภาพจิตใจให้สงบ
 • หากเกิดอาการเวียนหัว ให้หยุดกิจกรรมที่กำลังทำอยู่ และทำการนั่งพักสักครู่หายใจเข้าออกอย่างช้า ๆ
 • หลีกเลี่ยงการยืนเป็นเวลานาน เพราะจะทำให้เลือดไหลเวียนไม่ดี จนเกิดการเกร็งกล้ามเนื้อ และทำให้เกิดอาการเวียนหัวและอ่อนแรงได้
 • ควรอยู่ในสถานที่ที่อากาศถ่ายเทอุณหภูมิพอเหมาะ
 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ 8 – 10 ชั่วโมงต่อวัน

 

 


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
 

แม่ท้องง่วงนอนบ่อย เกิดจากอะไร ทำอย่างไรให้ง่วงน้อยลง

คนท้องอารมณ์แปรปรวน รับมืออย่างมืออาชีพ ทำอย่างไร ?

คนท้องปวดหลัง อันตรายไหม บรรเทาอาการด้วยวิธีใดได้บ้าง?

ที่มา : 1 , 2 , 3 , 4