เจ็บท้องหลอก มีลักษณะอาการอย่างไร? สิ่งที่เกิดขึ้นอันตรายหรือไม่!

เมื่อไหร่ที่คุณแม่รู้สึกมีอาการเจ็บท้องขึ้นมา เชื่อว่าสิ่งเหล่านี้ก็น่าจะทำให้คุณแม่หลาย ๆ คนรู้สึกกลัว หรือกังวลใจขึ้นมาได้เหมือนกัน เพ 

 1117 views

เมื่อไหร่ที่คุณแม่รู้สึกมีอาการเจ็บท้องขึ้นมา เชื่อว่าสิ่งเหล่านี้ก็น่าจะทำให้คุณแม่หลาย ๆ คนรู้สึกกลัว หรือกังวลใจขึ้นมาได้เหมือนกัน เพราะไม่รู้ว่าสิ่งที่เรากำลังพบเจออยู่ในตอนนี้ เป็นสิ่งที่อันตรายหรือเปล่า และเมื่อเรารู้สึกเจ็บท้องขึ้นมา เราจะรู้ได้อย่างไรว่า อาการที่เกิดขึ้นเรียกว่า เจ็บท้องหลอก เพราะฉะนั้นเรามาทำความเข้าใจกับอาการ เจ็บท้องหลอก ไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะอาการเจ็บท้องหลอกเป็นอย่างไร?

สำหรับใครที่กำลังสงสัยอยู่ว่า อาการเจ็บท้องหลอกที่เกิดขึ้นนั้น โดยส่วนใหญ่แล้วมีลักษณะอาการอย่างไรบ้าง และสิ่งที่เรากำลังเป็นอยู่ในตอนนี้ กำลังบ่งบอกว่าเรามีอาการเจ็บท้องหลอกหรือไม่ เอาเป็นว่าเราไปดูพร้อม ๆ กันเลยดีกว่า
บทความที่เกี่ยวข้อง : อาการเจ็บท้องระหว่างตั้งครรภ์ เรื่องสำคัญที่แม่ท้องควรรู้


 เจ็บท้องหลอก

1. มีการหดตัวของมดลูกบ่อย

สำหรับอาการเจ็บท้องหลอกนั้น เราจะสังเกตได้ว่าเจ็บท้องหลอกจะมีการหดตัวของมดลูกบ่อยกว่าอาการเจ็บท้องคลอด แต่ในขณะเดียวกันอาการเจ็บท้องหลอกนั้น การหดตัวของมดลูกจะไม่ได้หดตัวติดกัน และจะมีการหดตัวค่อนข้างน้อยกว่า 4 ครั้งต่อ 1 ชั่วโมงนั่นเองค่ะ2. รู้สึกปวดที่บริเวณท้องส่วนหน้า

เมื่อไหร่ที่คุณแม่เริ่มรู้สึกปวดบริเวณท้องส่วนหน้า หรือปวดบริเวณเชิงกราน สิ่งนี้ก็อาจจะเป็นสัญญาณเตือนคุณแม่ได้ว่า เราเริ่มที่จะเข้าสู่ช่วงใกล้คลอดแล้ว ซึ่งอาการเจ็บเหล่านี้ส่วนใหญ่จะเป็นการเจ็บท้องเตือน สำหรับใครที่กำลังพบเจอกับอาการเหล่านี้อยู่ พยายามหลีกเลี่ยงการยกของหนัก และควรเตรียมตัวทางด้านร่างกายและจิตใจให้พร้อมนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : 5 สัญญาณคลอดก่อนกำหนด แม่ท้องรู้ไว้ จะได้รับมือทัน!3. รู้สึกปวดขึ้นมาเป็นช่วง ๆ

สำหรับอาการเจ็บท้องหลอก หากเมื่อไหร่ที่คุณแม่รู้สึกปวดตัวส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เราอาจจะต้องทำการเคลื่อนไหวร่างกาย โดยการลุกเดิน นั่ง หรือนอนพักได้ และหากอาการปวดที่เรากำลังเป็นอยู่ดีขึ้น สิ่งนี้ก็สามารถบอกคุณแม่ได้ค่ะว่าเรากำลังเจ็บท้องหลอกอยู่ แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เรารู้สึกเจ็บหรือปวดขึ้นมาไม่หาย สิ่งนี้ก็อาจจะเป็นการเจ็บท้องคลอดลูกได้4. อาการปวดจะค่อย ๆ ดีขึ้น

หากเรากำลังรู้สึกปวดท้องอยู่ในตอนนี้ สำหรับอาการเจ็บท้องหลอก เมื่อเวลาผ่านไปสักพักอาการเหล่านี้ที่เรากำลังเป็นอยู่จะค่อย ๆ ดีขึ้น แต่สำหรับอาการเจ็บท้องใกล้คลอดจะมีอาการเจ็บท้องเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ อย่างต่อเนื่อง เพราะฉะนั้นหากคุณแม่คนไหนที่กำลังมีอาการเจ็บท้องอยู่ในตอนนี้ เราอาจจะต้องทำการสังเกตตัวเองและคอยเฝ้าระวังอาการต่าง ๆ ตามไปด้วยนะคะ5. อาการเจ็บจะไม่มีน้ำมูกใส ๆ ไหลออกมา

หากอาการเจ็บท้องของคุณแม่ไม่ได้มีน้ำมูกใส ๆ หรือมีมูกปนเลือดไหลออกมาในระหว่างการเจ็บท้องอยู่นั้น ก็แสดงว่าอาการเจ็บที่เราเป็นอยู่ ณ ตอนนี้คืออาการเจ็บท้องหลอกนั่นเองค่ะ แต่ในขณะเดียวกันหากคุณแม่รู้สึกเจ็บท้องมาก ๆ รวมถึงมีน้ำมูกใส ๆ หรือมีมูกปนเลือดไหลออกมาด้วย เราควรรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุดนะคะ เพราะสิ่งนี้อาจจะเป็นสัญญาณเตือนเจ็บท้องคลอดก็เป็นได้เราควรดูแลตัวเองอย่างไร? เมื่อมีอาการเจ็บท้องหลอก

สำหรับคุณแม่คนไหนที่อยากทราบว่า เราควรมีวิธีการดูแล หรือวิธีการรับมืออย่างไรบ้าง เมื่อเรากำลังรู้สึกมีอาการเจ็บท้องหลอกเกิดขึ้น ณ ตอนนี้ เอาเป็นว่าเรามาดูวิธีการรับมือไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : ตั้งครรภ์ 3 เดือน ท้องแข็งเป็นก้อน อันตรายหรือไม่? เกิดจากอะไร? เจ็บท้องหลอก1. หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ใช้แรงมาก ๆ

หากคุณแม่กำลังรู้สึกปวด หรือเจ็บท้องอยู่บ่อย ๆ สิ่งแรกที่คุณแม่ควรต้องหลีกเลี่ยงเลยคือ อาจจะต้องพยายามหลีกเลี่ยงกิจกรรมอะไรที่ค่อนข้างออกแรงเยอะ หรือใช้แรงมาก ๆ เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะเกิดอันตรายทั้งต่อตัวเราและลูกในท้องของเราได้เลย2. เปลี่ยนท่านอน

เชื่อไหมคะว่าการที่คุณแม่เปลี่ยนท่านอนในขณะที่กำลังรู้สึกเจ็บท้องขึ้นมานั้น สิ่งนี้ก็ค่อนข้างที่จะช่วยทำให้อาการเจ็บท้อง หรือเจ็บท้องหลอกดีขึ้นมาได้มากเหมือนกัน เพราะฉะนั้นหากเมื่อไหร่ที่คุณแม่กำลังรู้สึกเจ็บท้องขึ้นมา อาจจะลองเปลี่ยนท่านอนเป็นท่านอนตะแคงบริเวณด้านซ้ายดูนะคะ บอกเลยค่ะว่าท่านอนท่านี้จะต้องช่วยบรรเทาอาการเจ็บของคุณแม่อย่างแน่นอน3. ฝึกกำหนดลมหายใจ

ในส่วนของการหายใจ สิ่งนี้ก็ค่อนข้างที่จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บท้องหลอกให้กับคุณแม่ได้ ทุกครั้งที่เรารู้สึกเจ็บท้องขึ้นมา คุณแม่อาจจะต้องลองหายใจเข้าออกแบบยาว ๆ และช้า ๆ สิ่งนี้ก็เป็นอะไรที่จะช่วยทำให้อาการเจ็บท้องของคุณแม่ดีขึ้นได้เช่นเดียวกัน4. พยายามปัสสาวะบ่อย ๆ

การที่เราปัสสาวะบ่อย ๆ หรือพยายามไม่กลั้นปัสสาวะ สิ่งนี้ก็ค่อนข้างที่จะบรรเทาอาการเจ็บท้องได้ดีมาก ๆ เลยทีเดียว เพราะหากเราชอบกลั้นปัสสาวะในช่วงที่รู้สึกเจ็บ สิ่งนี้ก็จะยิ่งทำให้คุณแม่มีอาการเจ็บท้องมากเรื่อย ๆ ได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นควรต้องระวังกันด้วยนะคะอาการเจ็บแบบไหน? ที่คุณแม่ควรไปพบแพทย์โดยทันที

คุณแม่หลายคนก็คงยากรู้กันแล้วใช่ไหมคะว่า อาการปวดหรือเจ็บแบบไหนที่เราควรต้องรีบไปพบแพทย์โดยทันที เพื่อที่เราจะได้รู้ว่า อาการปวดเหล่านี้คือเรากำลังจะคลอดเจ้าตัวเล็กออกมาแล้ว เพราะฉะนั้นเรามาเช็กดูอาการที่เกิดขึ้นไปพร้อมกันเลยนะคะ เจ็บท้องหลอก


1. อาการเจ็บท้องก่อนอายุครรภ์ 37 สัปดาห์

หากคุณแม่อยู่ในช่วงอายุครรภ์ที่ยังไม่ถึง 37 สัปดาห์ และอยู่ ๆ คุณแม่เกิดรู้สึกเจ็บท้องขึ้นมา ต้องบอกว่าคุณแม่ไม่ควรนิ่งนอนใจจนเกินไปนะคะ คุณแม่อาจจะต้องรีบไปพบแพทย์โดยทันที เพราะสิ่งนี้อาจจะทำให้คุณแม่คลอดลูกก่อนกำหนดได้เลย ดังนั้นควรต้องระวังกันด้วยนะคะ2. ทารกในครรภ์ไม่ดิ้น

การดิ้นของทารกในครรภ์ สิ่งนี้นับเป็นสิ่งสำคัญที่คุณแม่ควรต้องคอยสังเกตอยู่เป็นประจำ เพราะการที่ลูกในท้องของเราเริ่มมีการเจริญเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ การดิ้นของทารกจึงเป็นเรื่องที่ปกติ แต่เมื่อไหร่ที่ลูกในท้องของเราไม่ดิ้น หรือไม่มีการเคลื่อนไหวอะไรเลย คุณแม่ควรต้องรีบไปพบแพทย์โดยด่วนเลยนะคะ เพราะสิ่งนี้อาจจะเกิดอันตรายต่อลูกในท้องของเราได้ง่าย ๆ เลย

3. มีเลือดออกทางช่องคลอด

ในช่วงของการตั้งครรภ์ หากคุณแม่คนไหนที่อยู่ ๆ มีเลือดไหลออกมาจากบริเวณช่องคลอด เราควรที่จะรีบไปหาหมอ เพื่อที่คุณหมอจะได้ทำการรักษาได้อย่างทันเวลา เพราะเมื่อไหร่ที่เราชะล่าใจและไม่รีบไปหาหมอ สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลกระทบต่อลูกในท้องของเราได้เหมือนกันค่ะ4. รู้สึกปวดศีรษะ

การที่คุณแม่รู้สึกปวดบริเวณศีรษะ สิ่งนี้อาจจะไม่ได้เป็นการบ่งบอกว่าคุณแม่กำลังมีไข้ หรือไม่สบายเพียงอย่างเดียว แต่อาจจะเป็นสัญญาณเตือนอะไรบางอย่างได้ ทางที่ดีเราควรที่รีบไปพบแพทย์ และไม่ควรซื้อยามารับประทานเองนะคะ เพราะสิ่งนี้อาจจะเป็นอันตรายทั้งต่อตัวเราและลูกในท้องได้5. รู้สึกสายตาพร่ามัว

หากคุณแม่กำลังมีอาการสายตาพร่ามัวในระหว่างการตั้งครรภ์อยู่ในตอนนี้ เราอาจจะต้องทำการปรึกษา หรือขอคำแนะนำจากคุณหมอจะดีกว่านะคะ ไม่ควรที่ปล่อยให้หายเอง หรือทำการรักษาเอง เพราะจากที่เป็นอันตรายอยู่แล้ว ก็อาจจะยิ่งอันตรายเพิ่มมากขึ้นได้จากข้อมูลอาการเจ็บท้องหลอกที่เราได้มาคุณแม่มาค้นหาคำตอบไปพร้อมกันแล้วนั้น บอกเลยว่าอาการเจ็บท้องหลอกกับอาการเจ็บท้องใกล้คลอด ก็เป็นอะไรที่มีลักษณะแตกต่างกันอยู่บ้าง เพราะฉะนั้นใครที่กำลังสงสัยว่าเราเจ็บท้องหลอก หรือเจ็บท้องจริงอยู่ในตอนนี้ อย่าลืมเข้ามาอ่านกันนะคะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

แม่ท้องปวดท้องน้อยเกิดจากอะไร อันตรายหรือเปล่า ?

มดลูกบีบตัว เกิดจากอะไร? เรื่องใกล้ตัวที่คุณแม่ควรระวัง!

ทำไมท้องแล้วมี มูกปนเลือด ใช่มูกเลือดก่อนคลอดหรือเปล่า ? อันตรายไหม ? 

ที่มา : 1, 2