ส้มแผ่นมีประโยชน์อย่างไร? คนท้องกินส้มแผ่นได้ไหม

บทความวันนี้เราจะมาทำความรู้จักส้มแผ่นให้มากยิ่งขึ้น และจะมาแจกสูตรเด็ดในการทำส้มแผ่นไว้กินเองที่บ้านในแบบฉบับง่าย ๆ  อีกด้วย รวมถึงจะมา 

 754 views

บทความวันนี้เราจะมาทำความรู้จักส้มแผ่นให้มากยิ่งขึ้น และจะมาแจกสูตรเด็ดในการทำส้มแผ่นไว้กินเองที่บ้านในแบบฉบับง่าย ๆ  อีกด้วย รวมถึงจะมาไขข้อสงสัยให้แม่ท้องว่าสรุปแล้ว คนท้องกินส้มแผ่นได้ไหม ถ้าหากกินจะปลอดภัยต่อสุขภาพหรือไม่ ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูพร้อมกันเลยทำความรู้จักส้มแผ่น

ส้มแผ่น หรือมะม่วงกวน เชื่อว่าหลาย ๆ คนจะต้องเคยได้ลิ้มชาติความอร่อย และเป็นขนมที่โปรดปรานของใครหลาย ๆ คน ส้มแผ่น หรือมะม่วงกวน ก็คือเป็นการนำมะม่วงสุกมาแปรรูปให้เป็นแผ่นบาง ๆ ซึ่งวิธีนี้ถือเป็นวิธีการถนอมอาหารที่จะช่วยให้สามารถเก็บเนื้อมะม่วงไว้รับประทานได้ยาวนานขึ้น


คนท้องกินส้มแผ่นได้ไหม


ส้มแผ่น หรือที่คุ้นชื่อกันก็คือ มะม่วงกวน ซึ่งเชื่อว่าหลาย ๆ คนนั้นน่าจะเคยซื้อมารับประทานเป็นของทานเล่นระหว่างวันกัน เพราะส้มแผ่นนั้นเวลารับประทานเข้าไป จะมีรสชาติหวานอมเปรี้ยว และเคี้ยวหนุบหนับได้แบบเพลิน ๆ เลยค่ะ โดยทั่วไปแล้วส้มแผ่น จะมีลักษณะเป็นแผ่นบาง ๆ สีออกเหลืองใส ๆ มีความเหนียวเพราะทำมาจากมะม่วงกวน 

ซึ่งการมะม่วงกวน ก็คือวิธีการถนอมอาหารชนิดหนึ่ง ซึ่งวิธีการทำก็คือจะนำเอาผลไม้ที่สุกแล้ว มาทำการเคี่ยวและผสมกับน้ำตาล โดยใช้ความร้อนเป็นหลัก และสูตรการมะม่วงกวน หรือส้มแผ่น นั้นจะไม่มีสูตรวิธีการทำที่เฉพาะเจาะจงเท่าไหร่ เพราะคนในปัจจุบันส่วนใหญ่ก็จะทำการดัดแปลงสูตรไปตามแบบของตัวเอง เพื่อให้ได้รสชาติที่ตัวเองต้องการค่ะ
ประโยชน์ของส้มแผ่น หรือมะม่วงกวน

แน่นอนอยู่แล้วว่าการรับประทานมะม่วงนั้นเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพร่างกาย เพราะมะม่วงถือเป็นผลไม้ที่มีส่วนช่วยบำรุงร่างกายหลาย ๆ ด้าน ทั้งช่วยแก้อาการร้อนใน ช่วยชะลอความแก่เพราะในมะม่วงในอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระสูง อีกทั้ง ยังช่วยสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว และยังสามารถนำไปทำเป็นอาหารว่างต่าง ๆ ได้หลากหลาย

และการนำมะม่วงสุกมากวน ก็ถือเป็นวิธีการถนอมอาหารที่จะช่วยให้สามารถเก็บเนื้อมะม่วงไว้กินได้นานยิ่งขึ้น แต่ในส่วนของรสชาติก็อาจจะแตกต่างไปจากมะม่วงสุกที่เป็นผลไม้สด ๆ แต่เมื่อรับประทานเข้าไปก็จะช่วยให้อิ่มท้องมากยิ่งขึ้น แถมยังสามารถนำส้มแผ่น หรือมะม่วงกวนที่ทำนั้น ไปสร้างรายได้เสริมได้อีกด้วย
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินมะม่วงสุก ได้ไหม? สิ่งนี้เป็นผลไม้ที่คุณแม่ควรต้องระวังหรือเปล่าคนท้องกินส้มแผ่นได้ไหม


คนท้องกินส้มแผ่นได้ไหม


ส้มแผ่น หรือมะม่วงกวน อาจจะเป็นเมนูโปรดของใครหลาย ๆ คน รวมถึงคุณแม่ที่อยู่ในช่วงระหว่างตั้งครรภ์ แต่สำหรับแม่ท้องก็อาจจะต้องมีความระมัดระวังในเรื่องของอาหารการกินมากยิ่งขึ้น ดังนั้น จึงได้มีการตั้งข้อสงสัยเกิดขึ้นว่า คนท้องกินส้มแผ่นได้ไหม คำตอบก็คือ สามารถกินได้นะคะ

แต่ก็อาจจะต้องระมัดระวังในเรื่องของปริมาณในการรับประทาน เพราะว่าส้มแผ่นนั้นมีส่วนผสมของน้ำตาลอยู่สูงมาก ซึ่งแม่ท้องไม่ควรรับประทานอาหารที่มีปริมาณน้ำตาลสูงจนเกินไป ควรควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับปกติ ไม่อย่างนั้นอาจเสี่ยงทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่อาจเป็นอันตรายต่อคุณแม่และทารกในครรภ์ได้

ดังนั้น ถ้าหากคุณแม่จะเลือกรับประทานส้มแผ่น หรือมะม่วงกวน ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมนะคะ ไม่ควรมากจนเกินไป เพื่อสุขภาพที่ดีของร่างกาย

เผยเคล็ดลับ สูตรเด็ด วิธีทำส้มแผ่น ไว้กินเองที่บ้าน

วัตถุดิบ

  • มะม่วงสุก 10 กิโลกรัม
  • มะม่วงดิบ 1 ผล
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1. ขั้นตอนแรก เริ่มด้วยการนำมะม่วงสุกมาล้างน้ำให้สะอาด พอล้างเสร็จแล้ว ก็นำมะม่วงมาผ่าครึ่งโดยที่ยังไม่ปอกเปลือก จนครบจำนวนที่ต้องการ

2. จากนั้นก็นำช้อนมาควักเอาเนื้อมะม่วงออกมากใส่ในภาชนะ พอควักเอาเนื้อมะม่วงออกมาเสร็จแล้ว ก็นำเนื้อมะม่วงใส่ลงไปในเครื่องปั่น และทำการปั่นจนเป็นเนื้อละเอียด ปั่นเสร็จก็นำไปเทใส่ลงในภาชนะ เพียงแค่ครึ่งเดียวเท่านั้น

3. จากนั้นก็ทำการปอกมะม่วงดิบ และทำการสับให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ พอสับเสร็จแล้ว ก็นำไปใส่ลงในเครื่องปั่นผสมกับเนื้อมะม่วงสุก จากนั้นก็ทำการปั่นจนมะม่วงดิบละลายเป็นเนื้อเดียวกับมะม่วงสุกเลยค่ะ พอปั่นเสร็จแล้ว ก็นำไปเทใส่ลงไปในภาชนะ ที่เทเนื้อมะม่วงสุกลงไปก่อนหน้านี้

4. จากนั้น ก็นำเกลือป่นใส่ลงไปในมะม่วง และคนส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นก็นำมะม่วงไปตั้งไฟ โดยจะใช้ไฟอ่อนในการกวนมะม่วงนะคะ ส่วนเคล็ดลับในการกวน เราจะกวนแค่พอให้มะม่วงมีความร้อน จะไม่ให้กวนจนกว่ามะม่วงจะแห้ง เพราะว่าถ้ามะม่วงแห้ง จะทำให้ส้มแผ่นตกทราย และก็แห้งช้าด้วยค่ะ ก็ทำการกวนไปเรื่อย ๆ โดยเฉพาะตรงก้นหม้อ ไม่อย่างนั้นอาจจะเกิดการไหม้ที่ก้นหม้อได้ ส่วนวิธีการดูว่าใช้ได้หรือยัง ก็คือถ้ามะม่วงเดือดขึ้นมาเป็นฟองอากาศ ก็คือสามารถใช้ได้แล้วค่ะ จากนั้นก็ปิดไฟ และพักไว้ให้เย็น

5. ขั้นตอนนี้จะเป็นขั้นตอนตากส้มแผ่น โดยจะใช้ถุงพลาสติกขนาดใหญ่ นำมาผ่าครึ่ง แล้วก็ทำการแผ่ให้เป็นแผ่นใหญ่ แล้วก็นำส้มแผ่นมาตาก โดยจะใช้ไม้แขวนเสื้อมาทำเป็นพิมพ์ให้เป็นวงกลมค่ะ จากนั้นก็ทำการตักเนื้อมะม่วงลงไปในพิมพ์ ทำไปเรื่อย ๆ จนครบจำนวนที่ต้องการ และนำไปตากแดด จนส้มแผ่นแห้ง ก็สามารถนำมารับประทานได้แล้วค่ะ


วิดีโอจาก : แบ่งปันความสุข By Pui


สรุปแล้ว คนท้องกินส้มแผ่นได้ไหม วันนี้เราก็ได้มาคลายข้อสงสัยให้กับคุณแม่ท้องเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะคะ ว่าคุณแม่สามารถกินส้มแผ่นได้ตามปกติ เพียงแค่ต้องไม่รับประทานในปริมาณมากจนกินไป เพราะส้มแผ่นนั้นจะมีปริมาณน้ำตาลสูง คุณแม่ท้องจึงควรระมัดระวังเป็นอย่างมาก หรือถ้าหากคุณแม่คนไหนที่ชอบเข้าครัวทำอาหาร ลองนำสูตรวิธีการทำส้มแผ่นที่เรานำมาฝากไปลองทำตามกันดูได้นะคะ เพราะสูตรนี้จะเป็นสูตรที่ไม่ใส่น้ำตาลค่ะ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ให้สำหรับทุกคนนะคะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

ไขข้อข้องใจ! คนท้องกินเมล่อนได้ไหม ดีต่อสุขภาพจริงหรือไม่?

คนท้องกินมะขามเทศได้ไหม กินแล้วจะส่งผลเสียต่อสุขภาพหรือไม่?

ประโยชน์ของส้มโอมีอะไรบ้าง? คนท้องกินส้มโอได้ไหม

ที่มา : 1