ประโยชน์ของส้มโอมีอะไรบ้าง? คนท้องกินส้มโอได้ไหม

ส้มโอส่งผลดีต่อสุขภาพในหลาย ๆ ด้าน เช่น ช่วยเพิ่มคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง ช่วยควบคุมน้ำหนัก และยังสามารถนำมาเป็นส่วนประกอบของอาหารได้หลาก 

 568 views

ส้มโอส่งผลดีต่อสุขภาพในหลาย ๆ ด้าน เช่น ช่วยเพิ่มคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง ช่วยควบคุมน้ำหนัก และยังสามารถนำมาเป็นส่วนประกอบของอาหารได้หลากหลายประเภท ดังนั้น วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักประโยชน์ของส้มโอกันให้มากยิ่งขึ้น และเราจะมาคลายข้อสงสัยเกี่ยวกับคำถามที่ว่า คนท้องกินส้มโอได้ไหม กันค่ะ ว่าสรุปแล้วคนท้องกินส้มโอจะส่งผลดี หรือผลเสียต่อสุขภาพมากกว่ากัน ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย


คุณประโยชน์ของส้มโอ

ส้มโอ ถือเป็นผลไม้โปรดของใครหลาย ๆ เวลารับประทานเข้าไปแล้วจะให้ความสดชื่น มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน กลิ่นหอม และมีเนื้อนุ่ม ซึ่งส้มโอเรียกได้ว่าเป็นผลไม้อีกหนึ่งชนิดที่มีประโยชน์หลากหลายในการช่วยป้องกันโรคต่าง ๆ เพราะภายในส้มโอนั้นจะอุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายหลากหลายชนิด ทั้งวิตามินและแร่ธาตุอื่น ๆ มากมายคนท้องกินส้มโอได้ไหม


ช่วยบำรุงกระดูก

ส้มโอ นั้นอุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุต่าง ๆ มากมายที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น แคลเซียม, เหล็ก, สังกะสี และโพแทสเซียม ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ล้วนมีคุณสมบัติเด่น ๆ ในการช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรง และป้องกันความเสี่ยงในการเกิดโรคกระดูกพรุนอุดมไปด้วยไฟเบอร์

ในส้มโอ 1 ผลมีไฟเบอร์ที่เป็นเส้นใยที่ไม่ละลายน้ำ ซึ่งไฟเบอร์นั้นจะมีส่วนช่วยในการป้องกันอาการท้องผูกเกิดขึ้น เมื่อรับประทานผลไม้ที่มีไฟเบอร์เข้าไป ก็จะทำให้คุณขับถ่ายได้ง่าย นอกจากนั้น ในส่วนของไฟเบอร์ก็ยังทำหน้าที่เป็นแหล่งอาหารให้แก่แบคทีเรียที่ดี ช่วยปรับสมดุลลำไส้ของคุณให้มีประสิทธิภาพที่ดีมากยิ่งขึ้น อีกทั้ง ยังช่วยลดความเสี่ยงของโรคอ้วน และโรคเบาหวานอีกด้วยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : แม่ท้องกินไฟเบอร์ ช่วยบรรเทาอาการท้องผูกจริงหรือไม่ ?ช่วยลดน้ำหนัก

ส้มโอ เป็นผลไม้ที่มีแคลอรีต่ำ เพียงแค่ 230 แคลอรี นอกจากนั้น ยังอุดมไปด้วยโปรตีน และไฟเบอร์ จึงทำให้มีส่วนช่วยทำให้รู้สึกอิ่มได้นานมากยิ่งขึ้น ดังนั้น ถ้าหากใครกำลังควบคุมน้ำหนัก สามารถรับประทานส้มโอเป็นของทานเล่นยามว่างได้นะคะลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

ส้มโอ อุดมไปด้วยสารประกอบหลายชนิด เช่น ฟลาโวนอยด์, คูมาริน,  แอลคาลอยด์ และโพลีฟีนอล ซึ่งสารเหล่านี้ล้วนมีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ ทำให้มีส่วนช่วยในการต้านการอักเสบ ถ้าหากรับประทานเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง ในปริมาณที่เหมาะสมจะสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ ที่มีการเชื่อมโยงกับภาวะความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจได้ ดังนั้น ส้มโอจึงอาจมีส่วนช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจ และป้องกันโรคหัวใจได้

คนท้องกินส้มโอได้ไหม


ประกอบอาหารได้หลากหลาย

ส้มโอ นอกจากจะสามารถรับประทานได้ในแบบเป็นผลไม้สดแล้ว ก็ยังสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนูมาก ๆ เช่น สามารถทำเป็นน้ำผลไม้ หรือจะนำไปประกอบอาหารประเภท ยำ, เมี่ยง, ส้มตำ, ข้าวยำ เป็นต้นช่วยบำรุงให้ผิวอ่อนเยาว์

เนื่องจากภายในส้มโอนั้นมีวิตามินซีสูง และมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่มากมาย จึงทำให้มีส่วนในการป้องกันผิวเสื่อมสภาพก่อนวัย และฟื้นฟูความเสียหายของเซลล์ และช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนให้มากขึ้น จึงทำให้ผิวพรรณสวยสุขภาพดีคนท้องกินส้มโอได้ไหม


คนท้องกินส้มโอได้ไหม


ส้มโอ เป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวาน อมเปรี้ยว และเป็นผลไม้ที่หารับประทานได้ง่ายมาก ๆ  และยังอุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารสูงไม่แพ้ชนิดอื่น ๆ เลยค่ะ ดังนั้น ถ้าหากถามว่า คนท้องกินส้มโอได้ไหม คำตอบ คือ สามารถกินได้นะคะ เพราะภายในส้มโอล้วนมีสารอาหารสำคัญที่จำเป็นสำหรับคนท้องเช่น มีกรดโฟลิกสูง เพราะคุณแม่ และทารกนั้นควรได้รับกรดโฟลิกที่เพียงพอต่อร่างกาย เพื่อลดความเสี่ยงในการแท้ง หรือคลอดก่อนกำหนด และป้องกันโรคโลหิตจาง นอกจากนี้ ยังมีวิตามิน C ที่จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง และส้มโอยังเป็นผลไม้ที่มีใยอาหารสูง จึงสามารถช่วยป้องกันปัญหาท้องผูก ขับถ่ายยาก สำหรับคนท้องได้อีกด้วย


และนอกจากนี้ ส้มโอยังมีโพแทสเซียม และแคลเซียม ที่จะช่วยบำรุงระบบประสาทและกล้ามเนื้อให้แข็งแรงอีกด้วย ดังนั้น คนท้องสามารถกินส้มโอเป็นผลไม้ยามว่างได้นะคะ และเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด ควรกินในปริมาณที่พอดี ไม่มากจนเกินไป ไม่อย่างนั้นอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ค่ะข้อควรระวังในการรับประทานส้มโอ

คนท้องกินส้มโอได้ไหม


  • ควรรับประทานส้มโอในปริมาณเหมาะสม ไม่ควรรับประทานในปริมาณที่มากจนเกินไป หรือจะรับประทานส้มโอร่วมกับผลไม้ชนิดอื่น ๆ ที่มีรสชาติหวานน้อย เพื่อไม่ให้ร่างกายนั้นได้รับปริมาณน้ำตาลมากเกินไปจากส้มโอ
  • ไม่ควรรับประทานส้มโอในช่วงที่ใช้ยา เพราะอาจจะเกิดปฏิกิริยาบางอย่างของยาขึ้นได้เมื่อรับประทานส้มโอ ดังนั้น จึงควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนที่จะรับประทานส้มโอ
  • ผู้หญิงที่ใช้ยาคุมกำเนิดไม่ควรรับประทานส้มโอ เพราะส้มโออาจจะมีฤทธิ์ไปขัดขวางการดูดซึมยาคุมกำเนิดของร่างกาย ทำให้ยาคุมกำเนิดลดประสิทธิภาพลงได้
  • คนที่ท้องอืดไม่ควรรับประทานส้มโอ เพราะส้มโอมีสารที่จะไปยับยั้งการทำงานของลำไส้ และกระเพาะอาหาร ถ้าหากรับประทานในปริมาณมากเกินไป อาจจะทำลายการดูดซึมยาของร่างกาย และส่งผลเสียต่อระบบเผาผลาญของร่างกาย


เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับข้อมูลที่เรานำมาฝากกันวันนี้ ส้มโอถือเป็นผลไม้อีกหนึ่งชนิดที่จะช่วยเพิ่มความสดชื่นเวลารับประทานเข้าไป และยังมีประโยชน์ต่อร่างกายในหลาย ๆ ด้าน รวมถึงวันนี้เราก็ได้มาคลายข้อสงสัยที่เกี่ยวกับคำถามที่ว่า คนท้องกินส้มโอได้ไหม สรุปแล้วก็คือสามารถรับประทานได้นะคะ ไม่ได้ส่งผลอันตรายใด ๆ ต่อสุขภาพ


เพียงแค่อาจจะต้องรับประมาณที่พอดีเพียงเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นคนท้องหรือคนธรรมดาทั่วไป เนื่องจากส้มโอนั้นมีน้ำตาลที่ค่อนข้างสูง ดังนั้น จึงต้องระมัดระวังในการรับประทานเป็นพิเศษ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ให้สำหรับทุกคนนะคะ
บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องกินเมล็ดแตงโมได้ไหม คุณประโยชน์ที่สำคัญที่ไม่ควรมองข้าม!

ไขข้อข้องใจ! คนท้องกินเมล่อนได้ไหม ดีต่อสุขภาพจริงหรือไม่?

คนท้องกินทุเรียนได้ไหม ผลไม้ชนิดนี้คุณแม่ท้องต้องระวังหรือเปล่า?

ที่มา : 1, 2, 3