คนท้องกินมะขามเทศได้ไหม กินแล้วจะส่งผลเสียต่อสุขภาพหรือไม่?

ประโยชน์ของมะขามเทศมีมากมาย เพราะมะขามเทศก็ถือเป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่มีส่วนช่วยรักษาและป้องกันโรคต่าง ๆ วันนี้เราจึงจะมาพาไปดูกันว่ามะข 

 711 views

ประโยชน์ของมะขามเทศมีมากมาย เพราะมะขามเทศก็ถือเป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่มีส่วนช่วยรักษาและป้องกันโรคต่าง ๆ วันนี้เราจึงจะมาพาไปดูกันว่ามะขามเทศนั้นมีประโยชน์มากมายแค่ไหน พร้อมกับมาคลายข้อสงสัยกันค่ะ ว่าสรุปแล้ว คนท้องกินมะขามเทศได้ไหม บอกเลยว่าคุณแม่คนไหนที่ชอบรับประทานมะขามเทศ ไม่ควรพลาดบทความนี้เลยค่ะ ไปดูกันเลย!


คุณค่าทางโภชนาการมะขามเทศ (% ร้อยละของปริมาณที่แนะนำต่อวัน)

มะขามเทศ เรียกได้ว่าใครหลาย ๆ คน คงจะคุ้นชื่อกันเป็นอย่างดี มะขามเทศจะมีลักษณะผลเป็นฝัก จะมีความโค้งเป็นปล้อง ๆ ถ้าหากฝักอ่อนจะเป็นสีเขียว แต่ถ้าหากฝักแก่จะเป็นสีชมพู และในส่วนของเนื้อข้างในจะเป็นสีขาวและมีสีชมพูแซม ๆ และจะรสชาติหวาน หรืออมฝาดเล็กน้อย ซึ่งคนส่วนใหญ่จะนิยมมารับประทานเป็นผลไม้สด และนิยมนำไปประกอบอาหาร แล้วคุณค่าทางโภชนาการของมะขามเทศมีอะไรบ้าง มาดูกันค่ะ


คนท้องกินมะขามเทศได้ไหม


  • มะขามเทศ 100 กรัม ให้พลังงานทั้งหมด 87 กิโลแคลอรี
  • โปรตีน 3.5 กรัม
  • คาร์โบไฮเดรต 16 กรัม
  • ไขมัน 1 กรัม
  • ใยอาหาร 3.4 กรัม
  • ไทอามีน 9.33 %
  • ไนอะซิน 7.5 %
  • ฟอสฟอรัส 5.2 %
  • วิตามินซี 73.33 %
  • ไรโบเฟลวิน 44.12 %ประโยชน์ของมะขามเทศ

คนท้องกินมะขามเทศได้ไหม

ช่วยรักษาโรคเบาหวาน

มะขามเทศอาจมีส่วนช่วยในการรักษาโรคเบาหวาน เนื่องจากในมะขามเทศนั้นมีสารซาโปนิน ซึ่งสารนี้ก็คือสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีคุณสมบัติในการช่วยลดภาวะเครียดออกซิเดชัน (Oxidative Stress) และมีส่วนช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาล และไขมันในเลือด ดังนั้น จึงสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวาน และสามารถป้องกันและรักษาโรคเบาหวานได้
บทความที่เกี่ยวข้อง : โรคเบาหวาน (Diabetes) สาเหตุ อาการ และความเชื่อผิด ๆ


สมุนไพรพอกหน้า

ฝักมะขามเทศ สามารถนำมาทำสมุนไพรสำหรับพอกหน้าได้ แนะนำให้ใช้ฝักมะขามเทศที่แก่จัด จากนั้นก็นำมาโขลกเอาแต่น้ำมะขามเทศ แล้วก็นำมาผสมกับน้ำมะนาว และไข่ขาว แล้วก็ทำการคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันจนเป็นครีมเหนียว แล้วจึงนำมาพอกหน้าค่ะ

ช่วยต้านมะเร็งได้

มะขามเทศมีส่วนช่วยในการต้านมะเร็งได้  เพราะภายในมะขามเทศนั้นจะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด เช่น แทนนิน, ฟลาโวนอยด์, ซาโปนิน เป็นต้น ทำให้อาจมีส่วนช่วยในการป้องกันมะเร็งได้ นอกจากนี้ ยังช่วยในการต้านเนื้องอก และต้านการอักเสบ อีกทั้ง ยังป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดอีกด้วยค่ะ

ช่วยรักษาโรคปากนกกระจอกเทศ


หากใครต้องการรักษาโรคปากนกกระจอกเทศ เพียงแค่นำเปลือกต้นมะขามเทศชั้นใน โดยใช้ประมาณ 15 กรัม และเกลือป่นอีก 1 ช้อนชา จากนั้นก็นำมาต้มกับน้ำ รอจนน้ำเดือด และปล่อยให้น้ำอุ่น จากนั้นก็นำมาอม หลังจากแปรงฟันทุกครั้ง ก็จะทำให้แผลค่อย ๆ ทุเลาลงค่ะ

ใช้เป็นยาถ่ายพยาธิไส้เดือนในท้องเด็กได้


เพียงแค่นำเมล็ดแก่ของมะขามเทศ มาทำการคั่ว แล้วกะเทาะเปลือก โดยใช้ประมาณ 30 เม็ดจากนั้นก็นำไปแช่น้ำเกลืออ่อน เพียงเท่านี้ก็สามารถนำมารับประทานเป็นยาถ่ายพยาธิไส้เดือนในท้องเด็กได้

ช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง

ภายในมะขามเทศ นั้นอุดมไปด้วยแคลเซียมสูง และฟอสฟอรัส ซึ่งแร่ธาตุเหล่านี้นั้นมีคุณสมบัติในการช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคกระดูกพรุน และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอภายในร่างกาย

นำมาประกอบอาหาร

มะขามเทศสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น แกงส้มมะขามเทศใส่กุ้ง, แกงคั่วมะขามเทศ หรือจิ้มกินกับน้ำพริก เป็นต้น และมะขามเทศ ยังเป็นผลไม้ที่สามารถนำมารับประทานเป็นผลไม้สดได้ค่ะคนท้องกินมะขามเทศได้ไหม

ในเรื่องของอาหารสำหรับคนท้องอาจจะต้องมีการระมัดระวังเป็นอย่างมากในการเลือกรับประทานอาหาร สำหรับคุณแม่บางคนที่ก่อนที่จะตั้งครรภ์อาจจะชอบรับประทานมะขามเทศอยู่เป็นประจำอยู่แล้ว  ดังนั้น จึงได้มีข้อสงสัยเกิดขึ้นว่า คนท้องกินมะขามเทศได้ไหม เพราะมะขามเทศก็ถือเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพในหลาย ๆ ด้าน คำตอบคือ คนท้องสามารถรับประทานได้นะคะ

แต่ก็ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม ไม่อย่างนั้นอาจจะทำให้คนท้องเกิดอาการท้องอืดได้ แต่เพื่อความปลอดภัยของสุขภาพร่างกาย ก่อนที่คุณแม่จะเลือกรับประทานมะขามเทศ อยากจะให้ลองปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนรับประทานก่อนนะคะ เนื่องจากก็ยังไม่ได้มีข้อมูลที่แน่ชัดว่า คนท้องทุกคนสามารถรับประทานมะขามเทศได้อย่างปลอดภัย ดังนั้น ก่อนที่จะเลือกรับประทานมะขามเทศจะต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทุกครั้งนะคะ เพื่อความปลอดภัยข้อควรระวังในการรับประทานมะขามเทศ

คนท้องกินมะขามเทศได้ไหม

  • เพื่อความปลอดภัยควรรับประทานมะขามเทศในปริมาณที่เหมาะสม เพราะเนื้อมะขามเทศนั้นจะให้ความเป็นด่าง ยิ่งถ้าหากรับประทานเข้าไปปริมาณมากเท่าไหร่ ด่างก็จะไปขัดขวางการย่อยอาหารของกรดในกระเพาะอาหาร ทำให้เกิดอาการท้องอืดค่ะ
  • สำหรับคนที่ต้องการใช้มะขามเทศ เป็นสมุนไพรในการรักษาอาการเจ็บป่วย ควรใช้ปริมาณที่พอดี ไม่ควรใช้ปริมาณมากจนเกินไป และไม่ควรใช้ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ไม่ว่าจะเป็น เด็ก สตรีมีครรภ์ หรือคนที่ต้องรับประทานยาต่อเนื่อง ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวก่อนเสมอ ก่อนที่จะนำมะขามเทศมาใช้ในการรักษานะคะ เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอาการแทรกซ้อนจนส่งผลกระทบต่อสุขภาพค่ะ


เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ข้อมูลที่เรานำมาฝากกัน เราก็ได้มาคลายข้อสงสัยกันแล้วนะคะ ว่าสรุปแล้ว คนท้องกินมะขามเทศได้ไหม ถึงแม้มะขามเทศจะไม่ใช่ผลไม้ที่มีฤทธิ์อันตรายต่อคนท้องแต่อย่างใด แต่เพื่อความปลอดภัย แนะนำให้คุณแม่ปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานทุกครั้งจะดีที่สุดนะคะ

ถึงแม้ว่ามะขามเทศนั้นจะมีประโยชน์มากมายในการช่วยรักษาโรคต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับร่างกาย แต่ถ้าหากรับประทานในปริมาณมากจนเกินไปก็อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้เช่นกัน ดังนั้น จึงต้องรับประทานกันอย่างระมัดระวังนะคะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องกินข้าวหลามได้ไหม ข้าวหลามมีประโยชน์อย่างไร?

คนท้องกินแอปเปิ้ลไซเดอร์ได้ไหม จะอันตรายหรือไม่?

ประโยชน์ของส้มโอมีอะไรบ้าง? คนท้องกินส้มโอได้ไหม

ที่มา : 1, 2, 3, 4, 5