คนท้องกินข้าวหลามได้ไหม ข้าวหลามมีประโยชน์อย่างไร?

ข้าวหลาม เป็นของกินที่คนส่วนใหญ่ให้ความนิยมกันเป็นอย่างมาก ด้วยรสชาติที่อร่อย หวาน มัน ทำเอาคนที่ชอบกินของหวานติดใจในรสชาติไปตามกัน ยิ่งค 

 663 views

ข้าวหลาม เป็นของกินที่คนส่วนใหญ่ให้ความนิยมกันเป็นอย่างมาก ด้วยรสชาติที่อร่อย หวาน มัน ทำเอาคนที่ชอบกินของหวานติดใจในรสชาติไปตามกัน ยิ่งคุณแม่คนไหนที่กำลังตั้งท้องอยู่ในตอนนี้และอยากรู้ว่า คนท้องกินข้าวหลามได้ไหม เราสามารถกินสิ่งนี้ได้ตามปกติหรือเปล่า อย่ารอช้านะคะ เรามาไขข้อสงสัยไปพร้อมกันเลยดีกว่าแม่ท้องกินข้าวหลามได้หรือไม่!

สิ่งนี้น่าจะกำลังเป็น คำถามเกิดขึ้นในใจของแม่ท้องทุกคนว่า หากเรากำลังอยู่ในช่วงตั้งท้องแบบนี้เราสามารถที่จะกินข้าวหลามได้ตามปกติหรือเปล่า ขอบอกเลยนะคะว่าข้าวหลามเป็นสิ่งที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ตามปกติเลยนะคะ แต่เราอาจจะต้องกินในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่ควรกินเยอะจนเกินไป เพราะอย่างที่รู้กันดีว่าข้าวหลามเป็นอะไรที่มีรสชาติหวานอยู่เหมือนกัน หากเรากินเข้าไปในปริมาณที่เยอะ ผลที่ตามมาก็อาจจะทำให้คุณแม่กลายเป็นโรคอ้วน หรือโรคเบาหวานได้ง่าย ๆ เลยทีเดียวข้อควรระวังจากการกินข้าวหลามมีอะไรบ้าง?

ก่อนที่เราจะตัดสินใจกินข้าวหลามนั้น แน่นอนว่าเราก็อาจจะต้องดูองค์ประกอบต่าง ๆ ตามไปด้วย เพื่อที่เราจะได้ไม่มีอันตรายเกิดขึ้นตามมาทีหลังนะคะ ส่วนคุณแม่คนไหนที่อยากทราบว่าเราควรมีข้อระวังในการกินข้าวหลามกันอย่างไรบ้างนั้น มาดูกันเลยนะคะ


คนท้องกินข้าวหลามได้ไหม


1. ระวังเชื้อโรค

อย่างที่ทุกคนทราบกันดีค่ะว่า โดยปกติการทำข้าวหลามมักจะนำกระบอกไม้ไผ่มาเป็นอุปกรณ์ในการทำ เพราะฉะนั้นหากเมื่อไหร่ที่เราไม่ได้ทำการเลือกกระบอกไม้ไผ่ให้ดี สิ่งที่ตามมาอย่างเห็นได้ชัดก็อาจจะทำให้เกิดเชื้อโรคขึ้นมาได้ ดังนั้นเราก็อาจจะต้องคอยระวังเรื่องนี้กันด้วย
บทความที่เกี่ยวข้อง : รู้ทันโรคร้าย! มะเร็งลำไส้ใหญ่ เกิดจากอะไร มีวิธีป้องกันไหม?2. เรื่องของรสชาติ

ถึงแม้ข้าวหลามจะเป็นสิ่งที่มีประโยชน์หรือแม่ท้องสามารถกินได้ก็จริง แต่ในขณะเดียวกันเราก็อาจจะต้องคอยระวังเรื่องรสชาติของข้าวหลามตามไปด้วย ทางที่ดีคุณแม่ไม่ควรที่จะกินข้าวหลามที่มีรสชาติหวานจนเกินไป โดยเราอาจจะต้องพยายามเลือกซื้อข้าวหลามที่มีรสชาติไม่ได้หวานมาก เพื่อที่เราจะได้ไม่เสี่ยงต่อการเป็นโรคต่าง ๆ ตามมานะคะ3. คนที่ป่วยเป็นโรคอ้วน หรือโรคเบาหวาน

สิ่งที่ต้องระวังต่อมาอีกอย่างเลยคือ สำหรับใครที่ป่วยเป็นโรคอ้วน หรือโรคเบาหวานกันอยู่แล้วนั้น บางครั้งการที่เรากินข้าวหลามกันเป็นประจำ สิ่งนี้ก็อาจจะไม่ได้ส่งผลดีต่อร่างกายของเราสักเท่าไหร่ ทางที่ดีเราก็อาจจะต้องพยายามหลีกเลี่ยงการกินข้าวหลามไปก่อนจะดีกว่า เพื่ออาการป่วยที่เราเป็นอยู่ในตอนนี้จะได้ไม่ร้ายแรงจนเกินไป
บทความที่เกี่ยวข้อง : โรคเบาหวาน (Diabetes) สาเหตุ อาการ และความเชื่อผิด ๆเทคนิคการเลือกซื้อข้าวหลามที่เราควรรู้!

ทุกครั้งที่เราทำการเลือกซื้อข้าวหลามนั้น แน่นอนว่าเราก็อยากที่จะได้ข้าวหลามที่อร่อย และเป็นข้าวหลามที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด เพราะฉะนั้นเรามาดูวิธีการเลือกซื้อข้าวหลามไปพร้อมกันเลยดีกว่า
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินขนมปังปิ้งได้ไหม ขนมปังมีประโยชน์ต่อคนท้องหรือไม่!คนท้องกินข้าวหลามได้ไหม


1. มีการบรรจุภัณฑ์แบบมิดชิด

วิธีการสังเกตก่อนที่เราจะทำการเลือกซื้อข้าวหลามนั้น หลายคนก็น่าจะดูลักษณะของการบรรจุภัณฑ์ ซึ่งเราอาจจะต้องดูว่าข้าวหลามที่เราจะซื้อไปนั้น มีการบรรจุภัณฑ์ที่ค่อนข้างมิดชิดหรือเปล่า เพื่อที่เราจะได้กินข้าวหลามได้อย่างอร่อย และไม่มีอะไรที่เสียหายเกิดขึ้นนะคะ2. ทำการสังเกตดูลักษณะภายนอก

สิ่งที่เราอาจจะต้องดูต่อมาเลย โดยเราอาจจะต้องทำการสังเกตดูลักษณะภายนอกตามไปด้วยว่า ข้าวหลามที่เราจะทำการเลือกซื้อมานั้น ตัวข้าวมีสีที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมหรือเปล่า หรือมีกลิ่นที่แปลกกว่าปกติหรือเปล่า เพราะหากเมื่อไหร่ที่เราไม่ได้ทำการสังเกตดูในเรื่องนี้เลย และหากเผลอกินเข้าไปผลที่ตามมาก็อาจจะทำให้เกิดอันตรายต่าง ๆ ตามมาทีหลังได้ ดังนั้นอย่าลืมสังเกตกันด้วยนะคะ3. เลือกซื้อจากร้านที่ทำเสร็จใหม่ ๆ

หากใครที่อยากกินข้าวหลามให้ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น เราก็อาจจะต้องพยายามเลือกซื้อจากร้านที่พึ่งทำข้าวหลามเสร็จมาใหม่ ๆ เพราะข้าวหลามที่พึ่งทำเสร็จมาใหม่ ๆ นอกจากรสชาติที่อร่อยมากยิ่งขึ้นแล้ว สิ่งนี้ยังจะช่วยทำให้คุณแม่ได้รับความปลอดภัยในการกินข้าวหลามเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย4. เลือกซื้อจากร้านที่ไว้วางใจได้

สิ่งนี้ก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างสำคัญเช่นเดียวกัน ซึ่งก่อนที่เราจะตัดสินใจเลือกซื้อข้าวหลามนั้น เราอาจจะต้องพยายามเลือกซื้อข้าวหลามจากร้านที่ไว้วางใจได้ โดยอาจจะเป็นร้านที่คนส่วนใหญ่นิยมซื้อ มีการรับรองเรื่องความสะอาดและความปลอดภัยต่อผู้บริโภคนั่นเองค่ะเปิดสูตร! การทำข้าวหลามกินเองแบบง่าย ๆ

วัตถุดิบและส่วนผสม

  • ข้าวเหนียว 10 ถ้วยตวง
  • เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
  • กะทิ 4 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลทราย ครึ่งถ้วยตวง
  • ไส้ต่าง ๆ ตามความชอบ


คนท้องกินข้าวหลามได้ไหม


ขั้นตอนการทำ

1. เรามาเริ่มกันที่ขั้นตอนแรก ให้เรานำข้าวเหนียวมาทำการแช่ให้เรียบร้อย จากนั้นนำไส้ที่เราต้องการมาทำการคลุกเคล้าให้เข้ากัน

2. ขั้นตอนต่อมาให้เราใส่กะทิสด เกลือ และน้ำตาลลงไป พร้อมกับทำการคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกรอบ

3. จากนั้นให้เรานำถั่วที่ได้มาทำการแช่ทิ้งไว้ พร้อมกับทำการคลุกผสมลงไปกับข้าวเหนียวให้เรียบร้อย ซึ่งขั้นตอนนี้เราจะทำการเตรียมไว้เป็นขั้นตอนสุดท้าย

4. เมื่อเสร็จขั้นตอนนี้เรียบร้อยแล้ว ให้เราทำการเตรียมกระบอกไม้ไผ่ จากนั้นนำมาล้างทำความสะอาด พร้อมกับทำการคว่ำกระบอกไม้ไผ่จนแห้ง

5. เมื่อกระบอกไม้ไผ่เริ่มแห้งจนได้ที่ให้เรานำถั่วและข้าวเหนียวที่ผ่านการแช่เรียบร้อยแล้วมาเทลงไปในกระบอกไม้ไผ่ จากนั้นก็เทน้ำกะทิที่ทำการผสมเรียบร้อยแล้วลงไป ขั้นตอนการเทให้เราค่อย ๆ เทลงไปเรื่อย ๆ จนน้ำกะทิเริ่มท่วมข้าว

6. หลังจากที่เราทำการเทไปเรื่อย ๆ จนหมด ให้เรานำกระบอกไม้ไผ่ที่ได้ไปทำการพักทิ้งไว้เป็นเวลาประมาณ 5 ชั่วโมง เมื่อครบตามเวลาที่กำหนด ให้เรานำกระบอกไม้ไผ่ที่ได้ไปทำการเผากับถ่านไม้ที่มีความร้อนอยู่ในระดับกำลังพอดี ไม่ร้อนจนเกินไป โดยขั้นตอนนี้ให้เราทำการเผาไปเรื่อย ๆ ประมาณ 45 นาที จนกระบอกไม้ไผ่เริ่มเหลือง เพียงเท่านี้เราก็จะได้กินข้าวหลามที่อร่อยมาก ๆ เลยล่ะค่ะ ยังไงอย่าลืมไปทำตามกันดูนะคะจากที่เราได้พาคุณแม่ทุกคนมารู้ขั้นตอนการทำข้าวหลามกันแล้วนั้น ต้องบอกเลยนะคะว่าข้าวหลามเป็นหนึ่งในเมนูของกินที่ค่อนข้างทำง่าย และทำตามได้ไม่ยาก แถมยังเป็นสิ่งที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ เพราะฉะนั้นใครที่ชอบกินเมนูข้าวหลามกันอยู่แล้ว  และอยากที่จะให้การกินข้าวหลามในครั้งนี้ปลอดภัยมากขึ้น และเป็นรสชาติที่เราชื่นชอบเราก็อาจจะนำวิธีการทำไปทำตามกันได้เลยนะคะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินไข่เยี่ยวม้าได้ไหม เมนูประเภทนี้มีประโยชน์จริงหรือ?
คนท้องกินผักกาดดองได้ไหม กินของดองเป็นอันตรายต่อแม่ท้องอย่างไร?
มะขามป้อมมีประโยชน์อะไรบ้าง? คนท้องกินมะขามป้อมได้ไหม
ที่มา : 1, 2