คนท้องกินผักกาดดองได้ไหม กินของดองเป็นอันตรายต่อแม่ท้องอย่างไร?

การที่เราจะเลือกกินอะไรก็ตามในช่วงที่เรากำลังตั้งท้อง แน่นอนว่าเราอาจจะต้องทำการศึกษาหาข้อมูลต่าง ๆ ให้ดีก่อนว่า สิ่งที่เรากินเข้าไปนั้น 

 930 views

การที่เราจะเลือกกินอะไรก็ตามในช่วงที่เรากำลังตั้งท้อง แน่นอนว่าเราอาจจะต้องทำการศึกษาหาข้อมูลต่าง ๆ ให้ดีก่อนว่า สิ่งที่เรากินเข้าไปนั้น จะส่งผลไม่ดีต่อสุขภาพร่างกายของเราได้หรือเปล่า หากเรากินของดองสิ่งเหล่านี้จะส่งผลอันตรายต่อลูกในท้องของเราได้อย่างไรบ้าง และ คนท้องกินผักกาดดองได้ไหม มาดูกันเลยค่ะคนท้องกินผักกาดดองได้ไหม? มาดูกัน

เมนูอาหารดอง หรือของกินที่เกี่ยวกับการหมักดอง อาหารประเภทนี้น่าจะต้องเป็นสิ่งที่คุณแม่ท้องควรหลีกเลี่ยงไปก่อนจะดีกว่าค่ะ เพราะเป็นอะไรที่อาจจะทำให้คุณแม่เสี่ยงต่อการได้รับสารเจือ หรือสารเคมีประเภทต่าง ๆ ตามไปด้วย เอาเป็นว่าหากใครที่อยากจะกินดูสักครั้ง เราก็อาจจะต้องดูส่วนผสม รายละเอียดต่าง ๆ และที่สำคัญไม่ควรกินในปริมาณมาก ไม่อย่างนั้นอาจจะทำให้เราได้รับอันตรายขึ้นมาได้ง่ายเลย
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินผักบุ้งได้ไหม ผักชนิดนี้มีคุณค่ามากกว่าที่คิด!ประโยชน์ของผักกาดดอง กินแล้วดีอย่างไร?

แน่นอนค่ะว่าของดองเป็นสิ่งที่เราควรหลีกเลี่ยงก็จริง แต่ของดองอย่างผักกาดดองสิ่งนี้ก็เป็นอะไรที่มีประโยชน์ หรือส่งผลดีต่อร่างกายของเราได้เช่นกัน ส่วนการที่เรากินผักกาดดองเข้าไปแล้วจะส่งผลอย่างไรบ้าง เอาเป็นว่าเรามาดูไปพร้อมกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินกะหล่ำปลีได้ไหม ผักที่แม่ต้องควรหลีกเลี่ยงมีอะไรบ้าง?คนท้องกินผักกาดดองได้ไหม


1. ช่วยรักษากล้ามเนื้อตะคริว

สำหรับใครที่ชอบมีอาการเป็นตะคริวเกิดขึ้นมาอยู่บ่อย การที่เราเลือกกินผักกาดดองสิ่งนี้ก็จะเข้าไปช่วยรักษาอาการตะคริวของเราได้ดีมากยิ่งขึ้นเลยนะคะ เพราะภายในผักกาดขาวจะประกอบไปด้วยสารที่สำคัญอย่างอิเล็กโทรไลต์ และสารตัวนี้เองที่จะเข้าไปช่วยทำให้อาการตะคริวที่คุณแม่เป็นอยู่ดีขึ้นได้
2. ช่วยย่อยอาหาร

สิ่งที่เป็นประโยชน์ของผักกาดดองต่อมาเลยคือ การที่เรากินผักกาดดองเข้าไป สิ่งนี้จะเข้าไปช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ3. ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

หากใครที่ค่อนข้างเสี่ยงต่อการมีระดับน้ำตาลในเลือดค่อนข้างสูง การที่เรากินผักกาดดองเข้าไปนั้น สิ่งนี้จะเข้าไปช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในระดับที่พอดีเลยทีเดียวเคล็ดลับ! การทำผักกาดดอง ทำแบบไหนดี?

หากใครที่อยากจะลองทำผักกาดดองดูสักครั้ง แต่ไม่รู้ว่าวิธีการทำนั้นจะยากแค่ไหน หรือใช้เวลาการทำนานหรือเปล่า เอาเป็นว่าเรามาดูวิธีการทำไปพร้อมกันเลยนะคะ บอกเลยว่าทำตามง่ายมาก ๆ
บทความที่เกี่ยวข้อง : ไขคำตอบ! คนท้องกินผัดกะเพราได้ไหม เมนูที่ใคร ๆ ก็โปรดปรานคนท้องกินผักกาดดองได้ไหม


ส่วนผสมและวัตถุดิบ

  • ผักกาดเขียวปลี 2 หัว
  • น้ำซาวข้าว 1 ลิตร
  • น้ำตาลทรายแดง
  • เกลือ 1200 กรัม
  • ข้าวเหนียว
  • น้ำสะอาดแช่ผัก 2 ลิตร


ขั้นตอนการทำผักกาดดอง


1.เริ่มต้นกันที่อย่างแรกให้เรานำผักมาล้างทำความสะอาด ซึ่งขั้นตอนการล้างนั้นให้เราค่อย ๆ ทำการแกะกาบใบของเรื่อย ๆ และทำการล้างทีละใบ จากนั้นให้เรานำผักที่ผ่านการล้างแล้วมาทำการตากแดดจนผักเริ่มเหี่ยวหรือเริ่มแห้ง

2. หลังจากนั้นให้เรานำผักที่ผ่านการตากแดดมาแล้ว มาทำการล้างทำความสะอาดอีกรอบ พร้อมกับนำผักมาทำการผ่าออกเป็นสองซีกไปเรื่อย ๆ จนหมด

3. ต่อมาให้เรานำผักที่ได้มาทำการแช่น้ำ พร้อมกับนำเกลือที่เตรียมไว้ใส่ลงไปผสมกับน้ำด้วย จากนั้นทำการแช่ทิ้งไว้ประมาณ 1 – 2 คือ

4. เมื่อครบเวลาที่กำหนดให้เรานำผักที่ผ่านการแช่เกลือมาแล้ว มาทำการล้างอีกรอบเพื่อลดความเค็มในตัวผักนั่นเองค่ะ

5. ขั้นตอนต่อมาให้เรานำข้าวเหนียวมาแช่ในน้ำ ทำการคนไปเรื่อย ๆ เพื่อที่เราจะได้น้ำซาวข้าวมาทำในขั้นตอนต่อไป

6. จากนั้นให้เราทำการต้มน้ำให้เดือดพร้อมกับใส่เกลือ น้ำตาลทรายแดงลงไปผสมกัน เมื่อส่วนผสมต่าง ๆ เริ่มเย็นเทน้ำซาวข้าวที่ได้ผสมลงไปในน้ำอีกรอบ

7. ต่อมาให้เรานำภาชนะที่จะใส่ของดองมาล้างทำความสะอาดด้วยน้ำร้อนอีกรอบ จากนั้นให้เรานำผักที่ได้มาใส่ลงในถุงแกงที่เตรียมไว้ พร้อมทำการปิดปากถุงให้เรียบร้อย จากนั้นก็นำไปใส่ลงในน้ำที่จะใช้ดองได้เลยค่ะ

8. ขั้นตอนการดองนั้นเราจะใช้ระยะเวลาในการดองประมาณ 5 -7 วัน เพียงเท่านี้ก็สามารถนำผักกาดที่เราดองไว้มารับประทานได้แล้วล่ะค่ะอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากการกินของดอง

ของดองเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกายบ้างก็จริง แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เรากินได้ไม่ถูกวิธี หรือกินในปริมาณที่มากจนเกินไป ผลที่ตามมาก็อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณแม่ได้ ส่วนจะส่งผลไม่ดีต่อคุณแม่อย่างไรบ้างนั้น มาดูไปพร้อมกันเลยนะคะ


คนท้องกินผักกาดดองได้ไหม


1. ทำให้ท้องเสีย

สิ่งที่คุณแม่อาจจะต้องระวังเป็นอันดับแรกสำหรับการกินของดองเลย สิ่งนี้อาจจะส่งผลทำให้เรามีอาการท้องเสียเกิดขึ้นได้แน่นอน เพราะฉะนั้นหากใครที่ไม่อยากให้อาการแบบนี้เกิดขึ้นกับตัวเราเอง เราก็อาจจะต้องพยายามกินในปริมาณที่พอเหมาะ และควรดูในเรื่องของความสะอาดและสารปนเปื้อนตามไปด้วยนะคะ2. ทำลายกระดูก

สิ่งที่เป็นอันตรายต่อมาเลย คือการที่เรากินของดองอยู่เป็นประจำ สิ่งนี้อาจจะเข้าไปทำลายแคลเซียมภายในกระดูกของเราได้ ทางที่ดีหากใครที่อยากมีร่างกายที่แข็งแรง ไม่อยากมีปัญหาเกี่ยวกับกระดูกเราก็อาจจะต้องระวังเรื่องการกินของหมักดองกันนะคะ3. ทำให้ความดันเพิ่มมากขึ้น

ทุกครั้งที่เรากินของหมักดองเข้าไปนั้น ต้องบอกว่าหากใครที่กำลังมีปัญหาในเรื่องของความดันนั้น จะต้องระวังในเรื่องของอาหารการกินให้มากขึ้น โดยเฉพาะของหมักดอง เพราะเมื่อไหร่ที่เรากินสิ่งเหล่านี้เข้าไปโดยที่ไม่ระวังอะไรเลย ผลที่ตามมาก็อาจจะทำให้เรากลายเป็นโรคความดันโลหิตสูงขึ้นมาได้4. เพิ่มแก๊สในกระเพาะ

หากใครที่ค่อนข้างมีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะอาหาร หรือใครที่เป็นโรคกระเพาะกันอยู่แล้ว แน่นอนค่ะว่าการที่เรากินของหมักดองเข้าไป สิ่งนี้อาจจะไม่ได้ตอบโจทย์ในทางที่ดีสักเท่าไหร่ หรือบางคนก็อาจจะทำให้เรากลายเป็นโรคกระเพาะขึ้นมาได้ง่ายเลย ดังนั้นอาจจะต้องระวังในเรื่องนี้กันด้วยนะคะ5. ป่วยเป็นโรคไต

สำหรับใครที่มีอาการป่วยเป็นโรคไตกันอยู่แล้ว เราไม่ควรที่จะกินของหมักดองเลยนะคะ เพราะการที่เรากินผักกาดดอง หรือของที่หมักดอง จากที่อาการป่วยจะดีขึ้น ผลที่ตามมาก็อาจจะทำให้เรามีอาการป่วยที่รุนแรงมากขึ้นได้ ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงจะดีกว่าค่ะหลังจากที่เราได้ทำความรู้จักกับผักกาดดองหรือของดองกันมากขึ้นแล้วนั้น ต้องบอกว่าบางทีของดองก็เป็นหนึ่งในอาหารที่ไม่ได้เป็นอันตรายสักเท่าไหร่ แต่ในขณะเดียวกันเราก็อาจจะต้องระวังในเรื่องต่าง ๆ ตามไปด้วย เพื่อที่เราและลูกในท้องจะได้มีสุขภาพที่แข็งแรง และเติบโตมาเป็นเด็กที่สมบูรณ์นะคะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
รู้หรือไม่! คนท้องกินข้าวญี่ปุ่นได้ไหม กินแล้วมีประโยชน์อย่างไร?
คนท้องกินเมล็ดแตงโมได้ไหม คุณประโยชน์ที่สำคัญที่ไม่ควรมองข้าม!
คนท้องกินแมลงทอดได้ไหม กินแล้วจะส่งผลดีต่อลูกในท้องหรือไม่!
ที่มา : 1, 2