ไขคำตอบ! คนท้องกินผัดกะเพราได้ไหม เมนูที่ใคร ๆ ก็โปรดปราน

เมื่อพูดถึงเมนูที่แสนอร่อย เชื่อว่าเมนูผัดกะเพราน่าจะเป็นหนึ่งในเมนูที่ใครหลายคนรู้สึกโปรดปราน เพราะเป็นเมนูที่มีรสชาติอร่อยถึงใจ อีกทั 

 832 views

เมื่อพูดถึงเมนูที่แสนอร่อย เชื่อว่าเมนูผัดกะเพราน่าจะเป็นหนึ่งในเมนูที่ใครหลายคนรู้สึกโปรดปราน เพราะเป็นเมนูที่มีรสชาติอร่อยถึงใจ อีกทั้งยังมีวัตถุดิบต่าง ๆ มากมายให้เราได้ลิ้มลองกัน แต่สำหรับคุณแม่ท้องแล้ว เราก็อาจจะค่อนข้างเป็นกังวลอยู่ใช่ไหมคะว่า หากเรากำลังตั้งท้องอยู่ในตอนนี้ เรายังสามารถกินผัดกะเพราได้ตามปกติหรือเปล่า เพราะฉะนั้นวันนี้เรามาไขคำตอบไปพร้อมกันค่ะว่า คนท้องกินผัดกะเพราได้ไหมแม่ท้องต้องรู้! กินผัดกะเพราในช่วงตั้งท้องได้จริงไหม?

สำหรับเรื่องของอาหารการกินของคุณแม่ท้อง แน่นอนว่าเมื่อเราอยู่ในช่วงการตั้งครรภ์ เราอาจจะไม่สามารถกินอาหารได้ตามใจตัวเองสักเท่าไหร่ เพราะเราอาจจะต้องคำนึงถึงคุณประโยชน์ของอาหารประเภทอื่น ๆ กันให้มากขึ้น อีกทั้งเราจะต้องเลือกกินเมนูอาหารที่ค่อนข้างมีประโยชน์และเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารมากมาย และสำหรับเมนูกะเพรานั้น ต้องบอกคุณแม่ก่อนค่ะว่า “เมนูผัดกะเพรา” เป็นหนึ่งในเมนูที่คุณแม่สามารถกินได้ตามปกติเลยนะคะ เพราะเป็นอะไรที่ค่อนข้างมีประโยชน์อยู่เช่นกัน แต่หากใครที่อยากจะได้คุณค่าทางสารอาหารกันมากขึ้น เราก็อาจจะต้องกินควบคู่ไปกับเมนูอื่น ๆ ตามไปด้วย เพื่อที่เราจะได้รับพลังสาร และสารอาหารที่สำคัญให้กับร่างกายของเราได้มากขึ้นนั่นเองค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินผักบุ้งได้ไหม ผักชนิดนี้มีคุณค่ามากกว่าที่คิด!กินผัดกะเพราแล้วดีอย่างไร? วันนี้มีคำตอบ

การที่เรากินผัดกะเพราในทุก ๆ วัน หลายคนอาจจะเลือกกินเพราะด้วยรสชาติของผัดกะเพราที่ค่อนข้างจัดจ้านได้ใจ อีกทั้งยังมีวัตถุดิบเครื่องเคียงที่น่าสนใจให้เราได้ลองมากมาย ที่สำคัญไปกว่านั้นอยากบอกว่าคุณประโยชน์ที่เราจะได้รับจากการกินผัดกะเพราในครั้งนี้มีมากมายเลยทีเดียว ส่วนจะส่งผลดีในเรื่องไหนกันบ้างนั้น มาดูกันค่ะ


คนท้องกินผัดกะเพราได้ไหม


1. ช่วยป้องกันโรคหวัด

สำหรับการกินกะเพรานั้น สิ่งที่เราค่อนข้างมองเห็นได้ชัดเจนเลยคือ การกินใบกะเพราสิ่งนี้จะสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคหวัดให้กับเราได้ อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างทำให้สุขภาพร่างกายของเราดูแข็งแรงมากยิ่งขึ้นอีกด้วย เพราะฉะนั้นใครที่ชอบเป็นหวัด หรือชอบจามอยู่บ่อย ๆ การกินผัดกะเพรา หรือใบกะเพราสิ่งนี้จะช่วยบรรเทาอาการหวัดให้คุณแม่ได้ดีมาก ๆ เลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : แจก 5 เมนู อาหารวิตามินซีสูง แม่ท้องทานได้ เสริมวิตามินให้ร่างกาย ! 2. ช่วยลดระดับไขมันและน้ำตาลในเลือด

นอกเหนือจากนั้นแล้ว คือ การที่เรากินกะเพราเข้าไป บอกเลยค่ะว่าใบกะเพรายังมีสรรพคุณที่ดีที่จะเข้ามาช่วยลดระดับไขมันและน้ำตาลในเลือดให้กับเราได้มาก ๆ เลย เพราะฉะนั้นใครที่มีความเสี่ยงที่จะป่วยเป็นโรคเบาหวาน นอกจากจะหันมาดูแลใส่ใจในเรื่องของสุขภาพมากขึ้นแล้วนั้น อย่าลืมหันมากินของเมนูอาหารที่ดีและมีประโยชน์อย่างผัดกะเพรากันนะคะ3. ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค

เท่านั้นยังไม่พอการที่เรากินใบกะเพรา หรือผัดกะเพราอยู่บ่อย ๆ สิ่งนี้ยังสามารถเข้ามาช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคที่อยู่ในร่างกายของเราได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว หากคุณแม่คนไหนที่อยากจะมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงแล้วล่ะก็ ใบกะเพราเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่เราไม่ควรมองข้ามเลยล่ะค่ะ4. ช่วยบรรเทาอาการจุกเสียด

นอกจากนี้ใบกะเพรายังเป็นผักที่ช่วยลดอาการจุกเสียด หรืออาการแน่นท้องให้กับเราได้เป็นอย่างดีเลย อย่างที่เรารู้กันดีค่ะว่าในช่วงที่เรากำลังตั้งท้องอยู่นั้น ด้วยฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้การทำงานระบบย่อยอาหารของคุณแม่มีความผิดปกติเกิดขึ้น แต่หารู้หรือไม่ว่าการที่เรากินใบกะเพราเข้าไปนั้น สิ่งนี้จะช่วยบรรเทาอาการจุกเสียด หรืออาการแน่นท้องให้กับคุณแม่ได้เป็นอย่างดีเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องท้องอืด แน่นท้อง อาหารไม่ย่อย มีวิธีแก้ท้องอืดอย่างไร?5. ช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้ อาเจียน

หากใครที่กำลังมีอาการแพ้ท้อง หรือชอบคลื่นไส้อาเจียนขึ้นมาบ่อย ๆ แน่นอนค่ะว่าการกินกะเพรา สิ่งนี้จะช่วยเข้าไปช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้ หรืออาเจียนให้กับเราได้ดีมาก ๆ เลย เพราะฉะนั้นหากคุณแม่คนไหนที่กำลังรู้สึกแบบนี้อยู่แล้วล่ะก็ เราก็อาจจะเลือกกินเมนูผัดกะเพราในระหว่างวันได้เลยนะคะเคล็ดลับ! การเลือกวัตถุดิบในการประกอบอาหาร เลือกยังไงดี?

ก่อนที่เราจะทำการประกอบอาหารเมนูต่าง ๆ นั้น หากคุณแม่อยากให้เมนูอาหารที่เราทำมีคุณประโยชน์ และเต็มเปี่ยมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญ เราก็อาจจะต้องรู้จักวิธีการเลือกวัตถุดิบในการประกอบอาหารตามไปด้วย และพยายามเลือกสิ่งที่ดีที่สุด เพื่อที่เราจะได้ลิ้มลองความอร่อยของเมนูอาหารแต่ละประเภทตามไปด้วย หากใครที่อยากทราบว่าเราควรเลือกวัตถุดิบในการประกอบอาหารอย่างไรกันบ้างนั้น มาดูไปพร้อมกันค่ะ


คนท้องกินผัดกะเพราได้ไหม


1. การเนื้อสัตว์

สิ่งแรกที่เราอาจจะต้องคำนึงถึงเลยคือการเลือกเนื้อสัตว์ ซึ่งเนื้อสัตว์ที่ดีจะต้องเป็นเนื้อที่มีความสดใหม่ และไม่มีกลิ่นเหม็นคาว และที่สำคัญไปกว่านั้น เราอาจจะต้องทำการสังเกตดูที่สีของเนื้อสัตว์ตามไปด้วยว่า เนื้อที่เรากำลังดู ๆ อยู่นั้น มีสีเขียวช้ำ หรือมีสีแดงสดเกินไปหรือเปล่า เพราะเมื่อไหร่ที่เราไม่ได้คำนึงถึงเรื่องนี้ ผลที่ตามมาก็อาจจะทำให้เนื้อที่เราซื้อไปนั้นไม่มีคุณภาพ หรือไม่มีความสดใหม่ขึ้นมาได้เลย ทางที่ดีควรต้องระวังเรื่องนี้ตามไปด้วยนะคะ2. การเลือกผัก

จากนั้นก็มาถึงขั้นตอนการเลือกผัก หากคุณแม่อยากให้ผักที่เราซื้อมามีความสดใหม่ และเป็นผักที่ปลอดสารพิษ เราก็อาจจะต้องทำการสังเกตดูที่ลักษณะของตัวผัก โดยอาจจะดูว่าผักที่เราซื้อไปนั้นมีความเหี่ยว หรือมีรอยขึ้นหรือไม่ นอกเหนือจากนั้นแล้วเราก็อาจจะต้องทำการดมกลิ่นของผักชนิดนั้น ๆ ตามไปด้วย เพื่อเป็นการบ่งบอกว่าผักที่เราซื้อไปนั้นเป็นผักที่ปลอดสารพิษ และไม่ได้ปนเปื้อนสารเคมีนั่นเองค่ะ3. การเลือกเครื่องปรุงรส

สำหรับการเลือกเครื่องปรุงรสนั้น สิ่งสำคัญที่เราควรต้องดูเลยคือ วันหมดอายุของเครื่องปรุงชนิดนั้น ๆ รวมไปถึงการบรรจุภัณฑ์ของสิ่งต่าง ๆ ด้วยค่ะว่า มีรอยตำหนิเกิดขึ้นหรือเปล่า เพราะหากเมื่อไหร่ที่เราทำการเลือกซื้อเครื่องปรุงเพียงแค่บรรจุภัณฑ์ภายนอก สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เราซื้อของที่ไม่มีคุณภาพขึ้นมาได้ และที่สำคัญอีกอย่างเลยคือ เราอาจจะต้องพยายามเลือกซื้อของจากร้านน่าเชื่อถือ และได้มาตรฐานตามไปด้วยนะคะ เพื่อที่เราจะได้รับความปลอดภัยในการทำอาหารมากขึ้น


คนท้องกินผัดกะเพราได้ไหม


หลังจากที่เราพาคุณแม่มาทำความรู้จักกับเมนูผัดกะเพรามากขึ้นแล้วนั้น ต้องบอกเลยนะคะว่า เมนูนี้น่าจะเป็นหนึ่งในเมนูที่ใครหลายคนรู้สึกชื่นชอบกันเป็นอย่างมาก หากคุณแม่คนไหนที่ชื่นชอบเมนูนี้ด้วยเหมือนกัน และอยากที่จะกินอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อลูกในท้องให้มากขึ้น เราก็อาจจะเลือกกินผัดกะเพราควบคู่ไปพร้อมกับเมนูอาหารชนิดต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ได้เลยนะคะ เชื่อว่าคุณแม่จะได้รับสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพมาก ๆ เลยล่ะค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

หัวไชเท้า คืออะไร? คนท้องกินหัวไชเท้าได้ไหม วันนี้มีคำตอบ

คนท้องกินถั่วงอกได้ไหม กินแล้วมีผลต่อลูกในท้องหรือเปล่า?

คนท้องกินตำลึง ได้หรือไม่ ช่วยเพิ่มน้ำนมได้จริงหรือ

ที่มา : 1, 2