หัวไชเท้า คืออะไร? คนท้องกินหัวไชเท้าได้ไหม วันนี้มีคำตอบ

หลายครั้งที่เราพูดถึงหัวไชเท้า ต้องบอกเลยว่าสิ่งนี้น่าจะมีทั้งคนที่ชอบกิน และไม่ชอบกิน แต่อย่างไรก็ตาม ในขณะตั้งครรภ์ การที่เราจะกินอะไร 

 772 views

หลายครั้งที่เราพูดถึงหัวไชเท้า ต้องบอกเลยว่าสิ่งนี้น่าจะมีทั้งคนที่ชอบกิน และไม่ชอบกิน แต่อย่างไรก็ตาม ในขณะตั้งครรภ์ การที่เราจะกินอะไรเข้าไปนั้น เราควรที่จะทำการศึกษารายละเอียดต่าง ๆ ตามไปด้วยว่า หากเรากินเข้าไปแล้ว สิ่งเหล่านี้ส่งผลดีต่อร่างกายหรือไม่ หรือ คนท้องกินหัวไชเท้าได้ไหม เพื่อที่เราและลูกในท้องจะได้รับสารอาหารได้อย่างเต็มเปี่ยม และหากใครที่กำลังอยากรู้เกี่ยวกับสิ่งนี้แล้วล่ะก็ เรามาหาคำตอบไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะวันนี้มีคำตอบ! แม่ท้องกินหัวไชเท้าได้ไหม?

ถึงแม้เราจะกินอาหารหลากหลายประเภทอยู่ในทุก ๆ วัน แต่เมื่อเราเริ่มเข้าสู่การเป็นคุณแม่ สิ่งนี้ก็ค่อนข้างที่จะทำให้เราตระหนักในเรื่องอาหารการกินมากขึ้น ซึ่งหนึ่งในนั้นก็อาจจะรวมถึงหัวไชเท้าเข้าไปด้วย ขอบอกคุณแม่เลยนะคะว่า “หัวไชเท้า” เป็นสิ่งที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ เพราะถือว่าเป็นผักหนึ่งชนิดที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่ดีมากมาย อีกทั้งยังนำไปประกอบทำเป็นเมนูอาหารประเภทอื่น ๆ ได้อย่างหลากหลายอีกด้วย อาหารที่ดีมีประโยชน์แบบนี้ไม่ควรมองข้ามเลยล่ะค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินถั่วงอกได้ไหม กินแล้วมีผลต่อลูกในท้องหรือเปล่า?ประโยชน์ของหัวไชเท้า ที่คุณแม่ต้องรู้!

สำหรับการกินหัวไชเท้า สิ่งที่เรากินเข้าไปนี้ไม่ได้เป็นวัตถุดิบที่ทำให้เมนูอาหารอร่อยได้เพียงอย่างเดียว แต่หากจะให้พูดถึงคุณประโยชน์แล้วนั้น ต้องบอกว่ามีประโยชน์เพียบเลย หลายคนคงอยากรู้กันบ้างแล้วใช่ไหมคะว่า กินหัวไชเท้าแล้วดีอย่างไรบ้าง เรามาดูกันเลยนะคะคนท้องกินหัวไชเท้าได้ไหม


1. ช่วยเสริมสร้างในเรื่องของกระดูก

ภายในตัวหัวไชเท้านั้นจะอุดมไปด้วยแคลเซียม ซึ่งสารอาหารชนิดนี้ยังสามารถเข้าไปช่วยเสริมสร้างกระดูกให้กับเจ้าตัวเล็กของเราได้อีกด้วย และอีกอย่างยังช่วยเสริมสร้างกระดูกของคุณแม่ได้ดีเช่นเดียวกัน และเมื่อไหร่ที่ร่างกายของคุณแม่ได้รับแคลเซียมที่เพียงพอต่อร่างกาย เราก็จะไม่รู้สึกปวดหลัง หรือปวดตามจุดต่าง ๆ ของร่างกายด้วยนั่นเองค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : แคลเซียมแม่ท้อง สารอาหารที่ร่างกายคุณแม่ผลิตเองไม่ได้2. ช่วยล้างสารพิษในร่างกาย

เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่ส่งผลดีต่อร่างกายได้มาก ๆ เลย เพราะเมื่อไหร่ที่เรากินหัวไชเท้าเข้าไป สิ่งนี้จะเข้าไปช่วยชำระล้างสารพิษที่อยู่ในกระเพาะอาหาร และลำไส้ของเราได้ดีมาก ๆ เลย อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย ทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างปกติ และมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย หากคุณแม่ชอบมีอาการท้องผูกเกิดขึ้นบ่อย ๆ แล้วล่ะก็ เราอาจจะลองกินหัวไชเท้าดูนะคะ3. ช่วยลดอาการอักเสบในร่างกาย

เมื่อไหร่ที่คุณแม่รู้สึกปวด หรือเจ็บบริเวณกล้ามเนื้อ หัวไชเท้าก็ถือเป็นหนึ่งในเมนูอาหารที่มีประโยชน์ และสามารถช่วยบรรเทาอาการอักเสบให้กับคุณแม่ได้ เพราะฉะนั้นใครที่กำลังตกอยู่ในสถานการณ์แบบนี้กันอยู่ นอกเหนือจากการปฏิบัติตามที่คุณหมอสั่งแล้วนั้น เราก็อาจจะลองกินหัวไชเท้าควบคู่กันไปด้วยนะคะ4. ช่วยบรรเทาอาการหวัด

หากคุณแม่คนไหนที่กำลังรู้สึกไม่สบาย หรือเป็นหวัดในตอนนี้ การที่เรากินหัวไชเท้า สิ่งนี้ก็อาจจะช่วยบรรเทาอาการป่วย หรืออาการหวัดให้กับคุณแม่ได้เหมือนกัน โดยเราอาจจะนำหัวไชเท้ามาทำเป็นเมนูอาหารง่าย ๆ อย่างต้มจืดหัวไชเท้า อีกทั้งยังได้ซดร้อน ๆ บอกเลยว่าอาการป่วยที่เรากำลังเป็นอยู่ในตอนนี้จะต้องดีขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ5. ช่วยลดความผิดปกติของทารก

นอกจากนี้ภายในตัวหัวไชเท้ายังมีกรดโฟลิกที่จะช่วยป้องกันการเกิดความผิดปกติให้กับลูกน้อยของเราได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นหากคุณแม่อยากให้ลูกของเราเติบโตมาเป็นเด็กที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ และไม่ได้มีความผิดปกติต่าง ๆ เกิดขึ้น เราก็อาจจะต้องพยายามเลือกกินแต่ของที่ดีมีประโยชน์กันด้วยนะคะ


คนท้องกินหัวไชเท้าได้ไหม


6. ช่วยบำรุงปอด

หลายคนอาจจะยังไม่ทราบกันดีใช่ไหมคะว่า หัวไชเท้ายังสามารถเข้ามาช่วยบำรุงปอดในร่างกายให้กับเราได้ เพราะหัวไชเท้าเป็นผักที่มีฤทธิ์ค่อนข้างเย็น และสรรพคุณนี้เองที่จะช่วยบำรุงปอดของเรา ทำให้ปอดของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพกันมากขึ้น และที่สำคัญไปกว่านั้นเลยคือ หัวไชเท้ายังสามารถช่วยลดอาการไอเรื้อรังให้กับเราได้ด้วยนะคะ ซึ่งต้องบอกว่าใครที่มีอาการไอไม่หายสักที เราก็อาจจะลองหันมากินหัวไชเท้ากันบ้างนะคะ ไม่แน่อาการที่เรากำลังเป็นอยู่ในตอนนี้ จะต้องดีขึ้นมาก ๆ แน่นอน7. ช่วยบรรเทาอาการท้องอืด

ในช่วงที่เรากำลังตั้งครรภ์อยู่นั้น แน่นอนว่าสิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่หลายเริ่มมีอาการท้องอืด หรือท้องผูกขึ้นมาอยู่บ่อย ๆ ซึ่งในตัวหัวไชเท้าก็จะประกอบไปด้วยสารอาหารที่สำคัญอย่างไฟเบอร์ที่จะช่วยทำให้ระบบขับถ่ายของเราทำงานได้อย่างเป็นปกติมากขึ้น
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องท้องอืด แน่นท้อง อาหารไม่ย่อย มีวิธีแก้ท้องอืดอย่างไร?ข้อควรระวังในการกินหัวไชเท้าคืออะไร?

การที่เราจะกินหัวไชเท้าให้มีประโยชน์มากขึ้นนั้น แน่นอนว่าเราอาจจะต้องรู้ข้อควรระวัง หรือวิธีการกินสิ่งเหล่านี้ให้ถูกต้องก่อน เพื่อที่เราจะได้เป็นคุณแม่ที่มีสุขภาพแข็งแรงอยู่เสมอ ส่วนข้อควรระวังในการกินหัวไชเท้าคืออะไรบ้าง เรามาดูไปด้วยกันเลยนะคะคนท้องกินหัวไชเท้าได้ไหม


1. ไม่ควรกินดิบ

ถึงแม้ว่าหัวไชเท้าที่เรากำลังพูดถึงกันอยู่จะมีประโยชน์ต่อร่างกายก็จริง แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เรากินแบบดิบ ๆ หรือยังไม่ได้ผ่านความร้อนอะไรเลย สิ่งเหล่านี้ก็อาจจะให้โทษ หรือเป็นอันตรายต่อร่างกายของเราได้ง่าย ๆ เลย ดังนั้นหากใครที่อยากกินหัวไชเท้าให้มีประโยชน์และดีต่อร่างกาย เราอาจจะต้องนำสิ่งนี้ไปทำการปรุงสุกก่อนนะคะ2. มีอาการแพ้ผัก

อย่างที่รู้กันดีค่ะว่าร่างกายของเราแต่ละคนไม่เหมือนกัน ซึ่งบางคนก็อาจจะมีอาการแพ้ผักเกิดขึ้นมา เพราะฉะนั้นใครที่เคยมีประวัติการแพ้ผัก หรือมีอาการแพ้ผักจำพวกผักกาดหัว กะหล่ำปลี หรือบรอกโคลี ทางที่เราก็อาจจะต้องหลีกเลี่ยงการกินหัวไชเท้าตามไปด้วยนะคะ เพราะการที่เรามีอาการแพ้ผักจำพวกนี้ โอกาสที่เราจะแพ้หัวไชเท้าก็ค่อนข้างสูงอยู่เหมือนกัน3. ป่วยมีโรคประจำตัว

สำหรับคุณแม่ที่มีโรคประจำตัวกันอยู่แล้ว ก่อนที่เราจะกินอะไรเข้าไปนั้น เราอาจจะต้องทำการศึกษารายละเอียดต่าง ๆ ให้ดี พร้อมกับทำการปรึกษาและขอคำแนะนำกับคุณหมอตามไปด้วย เพื่อที่เราจะได้รู้ว่าหากเราป่วยเป็นโรคนี้ เราสามารถที่จะกินหัวไชเท้าได้ตามปกติหรือเปล่า หรือหากกินเข้าไปแล้วจะเกิดอะไรขึ้นบ้างนะคะคุณแม่คนไหนที่ได้เข้ามาอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับประโยชน์ของหัวไชเท้าแล้วล่ะก็ เชื่อว่าสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้น่าจะทำให้คุณแม่หลายคนรู้สึกชื่นใจขึ้นมาบ้างแล้วใช่ไหมคะ เพราะหัวไชเท้าถือว่าเป็นสิ่งที่ดีมีประโยชน์ อีกทั้งยังเป็นสิ่งที่เราควรกินมาก ๆ เลย เอาเป็นว่าหากคุณแม่คนไหนที่อยากจะดูแลสุขภาพของตัวเองให้มากขึ้น อยากเป็นคุณแม่ที่มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ ไม่เจ็บไม่ป่วย อย่าลืมใส่ใจในเรื่องของสุขภาพกันด้วยนะคะ บอกเลยว่าทำตามได้ไม่ยากเลย

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องกินหอมแดงได้ไหม หากคุณแม่กินสิ่งนี้เข้าไป จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง?

คนท้องกินกะทิได้ไหม กินแล้วส่งผลดีหรือไม่! สิ่งที่แม่ท้องควรต้องระวัง

คนท้องกินองุ่นได้ไหม ผลไม้รสหวานมีประโยชน์ต่อแม่ท้องหรือไม่!

ที่มา : 1, 2