โรคปากนกกระจอก เกิดขึ้นได้อย่างไร? อะไรเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคนี้!

สำหรับ โรคปากนกกระจอก ที่เรากำลังพูดถึงอยู่ในตอนนี้ บางคนก็อาจจะเคยพบเจอหรือเคยได้ยินชื่อโรคนี้กันมาบ้างแล้ว ต้องบอกก่อนว่าการที่เราจะป่ 

 1380 views

สำหรับ โรคปากนกกระจอก ที่เรากำลังพูดถึงอยู่ในตอนนี้ บางคนก็อาจจะเคยพบเจอหรือเคยได้ยินชื่อโรคนี้กันมาบ้างแล้ว ต้องบอกก่อนว่าการที่เราจะป่วยเป็นโรคนี้ได้นั้น สาเหตุที่ทำให้เกิดก็ค่อนข้างจะเกิดขึ้นได้ง่ายอยู่เหมือนกัน และสำหรับใครที่อยากรู้ว่าการที่เราป่วยเป็น โรคปากนกกระจอก เราควรมีวิธีการรับมืออย่างไรบ้าง หรือมีสาเหตุอะไรที่ทำให้เราป่วยเป็นโรคนี้ได้ เพราะฉะนั้นเรามาดูไปพร้อมกันเลยนะคะสาเหตุที่ทำให้เกิดเป็นโรคปากนกกระจอก มีอะไรบ้าง?

การที่เราจะป่วยเป็นโรคนี้ได้นั้น แน่นอนว่าอาจจะเกิดขึ้นได้หลายปัจจัยมาก ๆ หากใครที่อยากทราบว่า เรามีพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคนี้หรือไม่ เรามารู้ถึงสาเหตุของการเกิดโรคนี้ไปพร้อมกันเลยดีกว่า
บทความที่เกี่ยวข้อง : โรคเริม เกิดจากอะไร? มาดูถึงสาเหตุ พร้อมวิธีการรักษากันดีกว่าโรคปากนกกระจอก


1. เกิดจากการติดเชื้อบริเวณปาก

หากเมื่อไหร่ที่เรามีอาการติดเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อไวรัสที่บริเวณปาก สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เราป่วยเป็นโรคปากนกกระจอกได้ขึ้นมาได้ง่าย ๆ ซึ่งเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อไวรัสที่เกิดขึ้นนั้น อาจจะมาจากการป่วยเป็นโรคเริมด้วยก็ได้ เพราะฉะนั้นเราอาจจะต้องระวังในเรื่องนี้ตามไปด้วยนะคะ2. เกิดจากการได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอ

สาเหตุหลัก ๆ ต่อมาเลยคือ เมื่อไหร่ก็ตามที่ร่างกายของเราได้รับวิตามิน และธาตุเหล็กที่น้อยเกินไป สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เราป่วยเป็นโรคปากนกกระจอกได้ง่ายเช่นเดียวกัน ยิ่งใครที่ไม่ชอบกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ เราเสี่ยงที่จะป่วยเป็นโรคนี้ได้ง่ายมาก ๆ3. เกิดจากผิวแพ้ง่าย

สำหรับใครที่เป็นคนผิวแพ้ง่ายกันอยู่แล้ว การที่เราจะป่วยเป็นโรคนี้ได้ก็มีโอกาสค่อนข้างสูงอยู่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นเราก็อาจจะต้องคอยดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอนะคะ4. เกิดจากการเลียปาก

ใครที่ชอบเลียปากฟังทางนี้เลยนะคะ เพราะพฤติกรรมที่เราเป็นอยู่ในตอนนี้ก็อาจจะทำให้เราเสี่ยงต่อการเป็นโรคปากนกกระจอกได้ง่ายอยู่เหมือนกัน เนื่องจากน้ำลายเราเกิดการหมักหมม จนบางครั้งอาจนำไปสู่การติดเชื้อจนกลายเป็นโรคปากนกกระจอกได้นั่นเองอาการโรคปากนกกระจอกมีลักษณะอย่างไร?

สำหรับใครที่กำลังสงสัยว่า หากเรามีอาการเหล่านี้เกิดขึ้น สิ่งนี้กำลังบ่งบอกว่าเราป่วยเป็นโรคปากนกกระจอกอยู่จริงไหม เอาเป็นว่าเรามาเช็กดูอาการของโรคปากนกกระจอกไปพร้อมกันเลยนะคะว่ามีอาการอย่างไรบ้าง
บทความที่เกี่ยวข้อง : ไซนัส (Sinus) โรคใกล้ตัวที่น่ารำคาญ รักษาง่าย ไม่ยากอย่างที่คิด อย่าปล่อยไว้ !โรคปากนกกระจอก


1. มีเลือดออก หรือมีรอยแดง

สิ่งที่ทำให้เราสังเกตได้อย่างชัดเจนเลย เราอาจจะต้องทำการสังเกตที่บริเวณมุมปากของเราว่ามีรอยแดง หรือมีเลือดเกิดขึ้นที่บริเวณมุมปากของเราหรือเปล่า หากมีเลือดหรือมีรอยแดงเกิดขึ้น นี่ก็อาจเป็นหนึ่งในอาการของคนที่ป่วยเป็นโรคปากนกกระจอกได้2. มีตุ่มพองเกิดขึ้น

หากเมื่อไหร่ที่เรารู้สึกว่ามีตุ่มพอง หรือแผลเกิดขึ้นที่บริเวณมุมปาก สิ่งนี้ก็อาจจะเป็นหนึ่งในอาการของคนที่ป่วยเป็นโรคปากนกกระจอกขึ้นมาได้เหมือนกันค่ะ ซึ่งอาจจะสังเกตง่าย ๆ จากปากที่เป็นตุ่ม มีแผล หรือสะเก็ดเกิดขึ้นได้เลยนะคะ3. รู้สึกระคายเคืองที่มุมปาก

อีกหนึ่งอาการที่พบได้บ่อยคือ คนที่ป่วยเป็นโรคนี้จะรู้สึกคันระคายเคืองที่บริเวณมุมปาก ทำให้เวลากินอาหารหรือกินอะไรก็ค่อนข้างที่จะลำบาก ซึ่งหากใครที่รู้สึกระคายเคืองและเจ็บที่บริเวณแผลมาก ๆ ก็อาจจะทำให้เรากินอาหารได้น้อยจนส่งผลทำให้น้ำหนักลดลงได้เลย4. มีอาการบวมแดง

อาการต่อมาที่เราพบเห็นได้บ่อย ๆ เมื่อป่วยเป็นโรคปากนกกระจอกก็คือ จะมีอาการบวมที่บริเวณแผล หรือปากตามไปด้วย เพราะฉะนั้นใครที่กำลังพบเจอกับอาการแบบนี้อยู่ เราอาจจะต้องคอยระวังและใส่ใจสุขภาพตามไปด้วยนะคะวิธีการรับมือกับโรคปากนกกระจอกทำควรทำอย่างไรดี?

ใครที่กำลังป่วยเป็นโรคปากนกกระจอกอยู่แล้วล่ะก็ ไม่ต้องตกใจไปเลยนะคะ เพราะโรคนี้หากเรารู้จักดูแลรักษาสุขภาพร่างกายของตัวเองให้ดี โรคนี้ก็จะหายได้เร็วมาก ๆ เลยล่ะค่ะ หลายคนก็คงอยากรู้แล้วใช่ไหมคะว่าเราควรรับมือกับโรคนี้อย่างไรดี เรามาดูวิธีการรักษาไปพร้อมกันได้เลย
บทความที่เกี่ยวข้อง : สาเหตุ! โรคคางทูม เกิดจากอะไร? มาค้นหาคำตอบไปพร้อมกันโรคปากนกกระจอก


1. หลีกเลี่ยงการเลียปาก หรือกัดปาก

สำหรับใครที่มีความรู้สึกว่าปากของเริ่มแห้ง หรือมีลักษณะที่แห้งผิดปกติ เราไม่ควรเลียปากหรือกัดปากตัวเอง เพราะสิ่งนี้จะทำให้ปากของเราเป็นแผล และค่อนข้างที่จะติดเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อไวรัสได้ง่ายมาก ๆ ทางที่ดีเราอาจจะใช้ผลิตภัณฑ์เติมความชุ่มชื้นเพื่อทำการรักษาริมฝีปากจะดีกว่านะคะ2. ควรทาลิปที่มีส่วนผสมของเจลหรือขี้ผึ้ง

การที่เราเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติเป็นเจล หรือเป็นส่วนผสมของขี้ผึ้ง สิ่งนี้จะเป็นการช่วยบำรุงริมฝีปากของเราดีมาก ๆ และที่สำคัญไปกว่านั้นผลิตภัณฑ์ที่เราใช้อาจจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยนต่อผิว และไม่เกิดการระคายเคืองจะดีที่สุดค่ะ3. หมั่นดูแลรักษาความสะอาด

สิ่งที่สำคัญต่อมาเลยคือ เราจะต้องหมั่นดูแลรักษาความสะอาดภายในช่องปากตามไปด้วย ยิ่งใครที่มีความจำเป็นจะต้องใส่ฟันปลอมอยู่เป็นประจำ เราก็อาจจะต้องหมั่นดูแลความสะอาดภายในช่องปากกันให้มากขึ้น และที่สำคัญไม่ควรใส่ฟันปลอมในขณะนอนหลับนะคะ เพราะสิ่งนี้เป็นอะไรที่ค่อนข้างอันตรายมาก  ๆ4. คนที่มีโรคประจำตัว

สำหรับใครที่มีโรคประจำตัวกันอยู่แล้ว อาทิเช่น โรคเบาหวาน เป็นต้น แน่นอนค่ะว่านอกจากจะต้องหมั่นดูแลรักษาสุขภาพในเรื่องต่าง ๆ แล้วนั้น เราควรที่จะต้องดูแลรักษาสุขภาพช่องปากของเราตามไปด้วย เพราะคนที่ป่วยเป็นโรคนี้ หากไม่รู้จักดูแลรักษาช่องปากของตัวเองให้ดี ผลที่ตามมาอีกอย่างเลยก็อาจจะทำให้ป่วยเป็นโรคปากนกกระจอกได้ค่อนข้างง่ายอยู่เหมือนกัน5. หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่

หากใครที่กำลังป่วยเป็นโรคนี้อยู่ สิ่งที่เราอาจจะต้องระวัง หรือควรหลีกเลี่ยงต่อมาเลยคือ เราอาจจะต้องหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ เพราะหากเมื่อไหร่ที่เราสูบบุหรี่อยู่บ่อย ๆ หรือยังสูบบุหรี่ทั้ง ๆ ที่ยังป่วยเป็นโรคนี้อยู่ จากที่มีอาการไม่ได้รุนแรงมาก สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เรามีอาการป่วยถึงขั้นรุนแรงได้เหมือนกัน ทางที่ดีที่จะช่วยทำให้เราหายจากการเป็นโรคนี้ได้เร็ว เราอาจจะต้องงดการสูบบุหรี่ไปเลยนะคะเชื่อว่าหลายคนน่าจะรู้จักกับโรคปากนกกระจอกกันมาบ้างแล้ว ถึงแม้โรคนี้จะเป็นโรคที่ไม่ได้มีอาการที่รุนแรงมากสักเท่าไหร่ แต่เมื่อไหร่ที่เราไม่รู้จักดูแลตัวเอง หรือไม่รีบทำการรักษา จากที่เป็นโรคธรรมดา ๆ ก็อาจจะทำให้เราป่วยเป็นโรคที่รุนแรงขึ้นกว่าเดิมได้ เพราะฉะนั้นอย่าลืมหันมาใส่ใจสุขภาพของเราและคนที่เรารักกันให้มากขึ้นนะคะ เพื่อที่เราและคนในครอบครัวจะได้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์นั่นเองค่ะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
เอดส์ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ที่ทุกคนควรรู้จัก !
เตือน! โรคถุงลมโป่งพอง เกิดจากอะไร? โรคที่ใคร ๆ ไม่ควรมองข้าม
โรคหัดเยอรมัน โรคติดต่อจากเชื้อไวรัส ติดได้ตั้งแต่แม่ท้องสู่ทารก !
ที่มา : 1, 2