คนท้องกินมะม่วงน้ำปลาหวานได้ไหม กินแล้วจะท้องเสียหรือเปล่า?

หากคุณแม่คนไหนที่กำลังอยู่ในช่วงของการมีเจ้าตัวเล็ก เมนูมะม่วงน้ำปลาหวานน่าจะเป็นหนึ่งในเมนูที่คุณแม่หลายคนชอบกิน ยิ่งใครที่ชอบมีอาการ 

 646 views

หากคุณแม่คนไหนที่กำลังอยู่ในช่วงของการมีเจ้าตัวเล็ก เมนูมะม่วงน้ำปลาหวานน่าจะเป็นหนึ่งในเมนูที่คุณแม่หลายคนชอบกิน ยิ่งใครที่ชอบมีอาการแพ้ท้องเกิดขึ้นบ่อย ๆ หากกินเมนูนี้เข้าไปก็น่าจะช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องให้กับคุณแม่ได้ สำหรับคุณแม่คนไหนที่อยากรู้ว่า คนท้องกินมะม่วงน้ำปลาหวานได้ไหม กินแล้วจะเป็นอย่างไรบ้าง วันนี้มีคำตอบแม่ท้องกินมะม่วงน้ำปลาหวานได้หรือเปล่า?

สำหรับคำถามที่ว่าคนท้องกินมะม่วงน้ำปลาหวานได้ไหม ต้องขอบอกคุณแม่เลยนะคะว่า มะม่วงน้ำปลาหวานเป็นสิ่งที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ แต่การกินมะม่วงที่จิ้มน้ำปลาหวานนั้น คุณแม่อาจจะพยายามไม่กินบ่อย หรือจิ้มน้ำปลาหวานมากจนเกินไป เพราะสิ่งนี้หากเรากินไม่ระมัดระวังก็อาจจะส่งผลกระทบทั้งต่อสุขภาพของคุณแม่และลูกในท้องได้เหมือนกันนะคะประโยชน์ของมะม่วงกินแล้วดีอย่างไร?

การที่เราเลือกกินผลไม้อย่างมะม่วงในช่วงตั้งท้องแบบนี้ ก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายของคุณแม่ในหลาย ๆ ด้านเลย เพราะมะม่วงถือว่าเป็นผลไม้ที่ดีมีประโยชน์ อีกทั้งยังสามารถทำไปทานคู่กับอะไรก็อะไร ส่วนคุณประโยชน์ของการกินมะม่วงจะส่งผลดีอย่างไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินมะขามเทศได้ไหม กินแล้วจะส่งผลเสียต่อสุขภาพหรือไม่?คนท้องกินมะม่วงน้ำปลาหวานได้ไหม


1. ช่วยทำให้ผิวดูเปล่งปลั่ง

อย่างที่ทุกคนรู้กันดีค่ะว่า มะม่วงดิบหรือมะม่วงที่มีรสชาติเปรี้ยวนั้น สิ่งนี้จะอุดมไปด้วยวิตามินซีค่อนข้างมาก หากเมื่อไหร่ที่เรากินเข้าไปแล้ว สิ่งนี้ก็จะทำให้คุณแม่ได้รับวิตามินซีที่ดีเข้าไปในร่างกาย อีกทั้งยังช่วยทำให้ผิวของคุณแม่ดูสวยเปล่งปลั่งขึ้นมาโดยทันที2. ช่วยป้องกันโรคหวัด

สำหรับการกินมะม่วงดิบหรือมะม่วงเปรี้ยว สิ่งนี้ก็จะเข้ามาช่วยป้องกันโรคหวัดให้กับคุณแม่ได้ดีอีกด้วย ยิ่งคุณแม่คนไหนที่ชอบมีอาการภูมิแพ้ หรือชอบเป็นหวัดอยู่บ่อย ๆ การกินมะม่วงเปรี้ยวก็เป็นหนึ่งในตัวช่วยที่จะทำให้อาการหวัดของคุณแม่ดีขึ้นได้เช่นเดียวกัน3. ช่วยป้องกันเลือดไหลออกตามไรฟัน

นอกจากนี้การกินมะม่วงที่มีรสชาติเปรี้ยว ยังช่วยป้องกันไม่ให้เลือดไหลออกตามไรฟันได้ดีด้วยนะคะ หากใครที่กำลังพบเจอกับปัญหานี้อยู่ เราก็อาจจะลองกินมะม่วงเปรี้ยว เพื่อเป็นการช่วยป้องกันเลือดไหลออกตามไรฟันได้เลยนะคะ4. ช่วยแก้อาการร้อนใน

หากคุณแม่ชอบมีอาการร้อนในเกิดขึ้นบ่อย ๆ การที่เลือกกินผลไม้อย่างมะม่วง สิ่งนี้ก็เป็นอะไรที่จะช่วยแก้อาการร้อนในให้กับเราได้ มะม่วงเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในผลไม้ที่มีประโยชน์และเราไม่ควรมองข้ามมาก ๆ เลยทีเดียวข้อควรระวังในการกินมะม่วงน้ำปลาหวานคืออะไร?

มะม่วงน้ำปลาหวานเป็นสิ่งที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ แต่ใช่ว่าเราจะกินได้ในปริมาณมาก เพราะการกินมะม่วงน้ำปลาหวานไม่ถูกวิธีสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ก็อาจจะส่งอันตรายต่อสุขภาพร่างกายของเราได้เหมือนกัน ส่วนจะต้องทำอย่างไรบ้างนั้น เรามาดูพร้อมกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินมะยมได้ไหม ผลไม้รสเปรี้ยวที่ใคร ๆ ก็อยากลอง!คนท้องกินมะม่วงน้ำปลาหวานได้ไหม


1. ไม่ควรกินเผ็ดจนเกินไป

อย่างแรกที่เราอาจจะต้องมองเป็นอันดับต้น ๆ เราไม่ควรกินมะม่วงน้ำปลาหวานที่มีรสชาติเผ็ด หรือปรุงในรสชาติที่จัดจ้านมากจนเกินไป เพราะสิ่งนี้อาจจะทำให้คุณแม่มีอาการจุกเสียด แสบท้อง ท้องเสีย หรือบางคนก็อาจจะกลายเป็นโรคกระเพาะได้เลย2. กินน้ำปลาหวานที่พึ่งทำเสร็จใหม่ ๆ

คุณแม่หลายคนก็อาจจะพอรู้กันมาบ้างแล้วว่า มะม่วงน้ำปลาหวานเป็นสิ่งที่เราสามารถเก็บไว้กินในครั้งต่อ ๆ ไปได้ แต่ในทางกลับกันหากเรากินน้ำปลาหวานเดิม ๆ ซ้ำ ๆ ติดกันเป็นเวลานาน สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่เสี่ยงต่อการได้รับเชื้อโรคหรือสารปนเปื้อนอะไรบางอย่างได้ ดังนั้นควรต้องระวังด้วยนะคะ3. พยายามเลือกมะม่วงที่มีความสดใหม่

สิ่งที่เราอาจจะต้องดูต่อมา หากใครที่อยากกินมะม่วงน้ำปลาหวานให้อร่อยมากขึ้น เราก็อาจจะต้องพยายามเลือกกินมะม่วงที่มีความสดใหม่ตามไปด้วย เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่เราเลือกซื้อมะม่วงที่มีความสด สิ่งนี้ก็จะทำให้คุณแม่ได้ลิ้มลองรสชาติมะม่วงน้ำปลาหวานที่อร่อยมากขึ้นด้วยนะคะ ใครได้ชิมจะต้องชอบแน่นอน4. คนที่มีโรคประจำตัว

ถึงแม้มะม่วงน้ำปลาหวานจะเป็นสิ่งที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ แต่ใช่ว่าจะเป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถกินได้ เพราะฉะนั้นใครที่มีโรคประจำตัวกันอยู่แล้ว ก่อนที่เราจะกินอะไรก็ตามเราก็อาจจะต้องทำการปรึกษา หรือขอคำแนะนำจากคุณหมอก่อนเลยนะคะ เพื่อที่เราจะได้กินอะไรได้อย่างปลอดภัย และไม่เป็นอันตรายทั้งต่อตัวเราและลูกในท้องนั่นเองค่ะ5. กินในปริมาณที่เหมาะสม

สิ่งที่เราอาจจะต้องคำนึงถึงต่อมาอีกอย่าง นั่นคือคุณแม่อาจจะต้องพยายามเลือกกินมะม่วงน้ำปลาหวานให้อยู่ในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่ควรกินเข้าไปในปริมาณมาก เพราะจากที่จะปลอดภัยและมีประโยชน์ต่อร่างกาย สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลอันตรายทั้งต่อคุณแม่และลูกในท้องได้เช่นกัน
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินสละได้ไหม ผลไม้ชนิดนี้มีประโยชน์ยังไง?เมนูมะม่วงน้ำปลาหวาน

วัตถุดิบและส่วนผสม

  • น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 500 กรัม
  • น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งแห้ง 3 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งแห้งป่น 1 ½ ถ้วยตวง
  • กะปิ 3 ช้อนชา
  • พริกจินดาซอย 15 เม็ด
  • พริกแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงซอย 15 ลูก
  • มะม่วงดิบคนท้องกินมะม่วงน้ำปลาหวานได้ไหมขั้นตอนการทำ

1. ขั้นตอนแรกของการทำเมนูมะม่วงน้ำปลาหวาน ให้เรานำหอมแดง และพริกมาทำการหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ เตรียมไว้ก่อนได้เลย2. จากนั้นให้เรานำน้ำปลาที่เตรียมไว้มาทำการต้ม ซึ่งขั้นตอนนี้เราทำเพื่อจะไล่กลิ่นคาวของน้ำปลาออกไปนั่นเองค่ะ ในช่วงที่ต้มน้ำปลานั้นเราจะทำการต้มเป็นเวลาประมาณ 5 – 10 วินาทีเท่านั้นนะคะ3. เมื่อครบเวลาที่กำหนดเรียบร้อยแล้วนั้น เราจะทำการปิดไฟและใส่น้ำเปล่า น้ำตาลปี๊บ และกะปิลงไปผสมเข้าด้วยกันนะคะ ทำการคนไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมต่าง ๆ ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน4. เมื่อส่วนผสมต่าง ๆ เริ่มเข้ากันได้ดีให้เราใส่พริกแห้ง หอมแดง พริกขี้หนูซอย และกุ้งแห้งลงไปได้เลยนะคะ จากนั้นก็ทำการคลุกเคล้าส่วนผสมต่าง ๆ ให้เข้ากันอีกรอบ พร้อมกับทำการปรุงรสชาติที่ตัวเองชื่นชอบ5. เมื่อได้น้ำปลาหวานในรสชาติที่ชื่นชอบแล้วนั้น ให้เราทำการปอกเปลือกมะม่วง พร้อมกับทำการหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ จัดใส่จาน เสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำปลาหวานรสเด็ดได้เลย เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จแล้ว บอกเลยว่าง่ายมาก ๆสำหรับเมนูมะม่วงน้ำปลาหวานที่เราได้พาคุณแม่มาทำความรู้จักในวันนี้ เชื่อเลยว่าใครต่อใครก็ต้องหลงรักเมนูนี้กันมากขึ้น เพราะมะม่วงถือเป็นผลไม้ที่ส่งผลดีต่อร่างกาย อีกทั้งยังสามารถกินคู่กับอะไรก็อะไร เอาเป็นว่าคุณแม่คนไหนที่กำลังมีอาการแพ้ท้องอยู่ในตอนนี้ เราก็อาจจะลองกินเมนูมะม่วงน้ำปลาหวาน เพื่อช่วยลดอาการแพ้ท้องได้เลยนะคะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินชมพู่ได้ไหม ผลไม้มีประโยชน์ต่อคนท้องในเรื่องไหนบ้าง?
คนท้องกินมังคุดได้ไหม หนึ่งในผลไม้ที่เต็มไปด้วยความอร่อย!
คนท้องกินฝรั่งแช่บ๊วยได้ไหม สิ่งนี้เป็นอันตรายต่อแม่ท้องยังไงบ้าง?
ที่มา : 1, 2