พัฒนาการทารก 4 เดือน วัยที่พยายามเรียนรู้การสื่อสาร

ทารกมีพัฒนาการอย่างไรเมื่อเข้าช่วงวัย 4 เดือน พัฒนาการทารก 4 เดือน มีอะไรที่โดดเด่น ลูกสื่อสารได้แค่ไหน ควรโตแค่ไหน และจะช่วยเสริมพัฒนาการให 

 1115 views

ทารกมีพัฒนาการอย่างไรเมื่อเข้าช่วงวัย 4 เดือน พัฒนาการทารก 4 เดือน มีอะไรที่โดดเด่น ลูกสื่อสารได้แค่ไหน ควรโตแค่ไหน และจะช่วยเสริมพัฒนาการให้ลูกได้ด้วยวิธีไหนบ้าง อย่าเก็บความสงสัยไว้ เรามาหาคำตอบเหล่านี้ไปด้วยกันดีกว่าพัฒนาการทารก 4 เดือน เลียนแบบ สื่อสารในแบบของทารก

ในช่วงวัย 4 เดือนนี้เอง ยังคงเป็นช่วงที่ทารกมีพัฒนาการหลายด้านพัฒนาขึ้นทีละเล็กทีละน้อย อาจไม่ได้ชัดเจน ทำอะไรไม่ได้มาก แต่ก็ยังมีหลายจุดที่สำคัญ และผู้ปกครองสามารถช่วยฝึกลูกเพื่อต่อยอดพัฒนาการในขั้นต่อ ๆ ไปได้ด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง : พัฒนาการทารก 12 เดือน เป็นอย่างไร ทารกที่กำลังเข้าสู่วัยซนวิดีโอจาก : พี่กัลนมแม่ Pekannommae mother and child care1. น้ำหนักและส่วนสูงของทารกวัย 4 เดือน

เด็กผู้ชายจะมีส่วนสูงอยู่ที่ 58 65 เซนติเมตร และมีน้ำหนักอยู่ในช่วง 5.5 – 7 กิโลกรัม ส่วนเด็กผู้หญิงจะมีส่วนสูงอยู่ที่ 57 64 เซนติเมตร และมีน้ำหนักอยู่ในช่วง 5 – 6.5 กิโลกรัม ซึ่งนับว่ามีความใกล้เคียงกันมาก แทบไม่แสดงความแตกต่างของขนาดตัวให้เห็นเลย เด็กในวัยนี้ยังคงต้องการนมแม่ไปจนถึง 6 เดือนเป็นอย่างน้อย เพื่อให้ร่างกายมีน้ำหนัก และส่วนสูงเพิ่มขึ้นตามวัย และแข็งแรงพอที่จะเคลื่อนไหวร่างกายได้อย่างอิสระมากขึ้น2. การเคลื่อนไหวของร่างกายมือ แขน และคอ

เด็กในช่วงวัยนี้ยังไม่สามารถหัดเดินได้ ผู้ปกครองอาจต้องรอต่อไปอีกสักหน่อย แต่สิ่งที่สังเกตได้เด่นชัดที่สุด คือ การเคลื่อนไหวของมือ และแขน ทารก 4 เดือน สามารถยกแขนขึ้น เหวี่ยงแขนไปมาได้แล้ว นอกจากนี้ยังสามารถหยิบจับสิ่งของต่าง ๆ ได้อีกด้วย ลูกในช่วงนี้จึงมักลองหยิบลองจับทุกอย่างที่เขาพบเจอ หากผู้ปกครองอุ้มลูกจะต้องระวังเส้นผมให้ดี เพราะลูกอาจดึงผม ทำให้ผู้ปกครองตกใจอาจเกิดอันตรายขึ้นได้ นอกจากแขนและมือแล้ว คอของลูกยังเคลื่อนไหวได้ดี สามารถแหงนมอง หันไปหันมาได้มากขึ้นด้วย3. พยายามสื่อสาร แม้ยังไม่เป็นภาษา

คงเร็วเกินไปที่จะให้ลูกพูดคำแรกในตอนนี้ อย่างไรก็ตามพัฒนาการในด้านการสื่อสารก็ยังแสดงออกมาให้เห็นเช่นกัน เด็กทารก 4 เดือน มักจะร้องด้วยเสียงที่แตกต่างกัน สื่อถึงอารมณ์ที่ไม่เหมือนกัน และแม้จะพูดเป็นคำไม่ได้ แต่ผู้ปกครองสามารถสังเกตเห็นได้ว่า ลูกน้อยจะพยายามพูดออกเสียงเลียนแบบผู้ปกครอง เป็นทักษะที่ดี ยิ่งผู้ปกครองคุยเล่นกับลูกมากเท่าไหร่ ก็จะเป็นการช่วยลูกฝึกพัฒนาการมากขึ้นเท่านั้นเช่นกันพัฒนาการทารก 4 เดือน


4. ชอบที่จะเล่น แสดงสีหน้าได้

ช่วงนี้ทารกจะชอบการเล่นเป็นพิเศษ สามารถเล่นกับผู้อื่นได้ หากหยุดเล่น ก็อาจแสดงท่าทางไม่พอใจ เช่น การร้องไห้งอแง หากได้เล่นต่อก็อาจจะหยุด นอกจากนี้เด็กทารกวัยนี้ยังสามารถยิ้มแย้ม หัวเราะออกมาได้อย่างชัดเจน เป็นการแสดงอารมณ์ของทารกที่ผู้ปกครองสามารถสังเกตได้ นอกจากนี้ทารกยังพยายามที่จะเลียนแบบท่าทางของผู้ปกครอง ไปจนถึงลักษณะการทำสีหน้าด้วยเช่นกัน และเนื่องจากวัยนี้เป็นวัยที่ชอบเล่น ลูกอาจมีของเล่นชิ้นโปรดอย่างชัดเจน และแสดงอาการติดของเล่นชิ้นนั้น หรือหวงของออกมาด้วยนั่นเอง5. ชอบเรียนรู้ และสงสัยในสิ่งแปลกใหม่

แม้จะไม่สามารถสื่อสาร หรือพูดคุยกับผู้ปกครองได้โดยตรง แต่ทารกวัยนี้ก็ชอบที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ จะเห็นว่าลูกจะพยายามจับแทบทุกอย่าง ต้องการสัมผัส และแสดงปฏิกิริยาตอบโต้ต่อสิ่งรอบตัวได้ดี เช่น การนั่งมองตนเองในกระจก เป็นต้น นอกจากนี้ทารกในช่วงวัยนี้ ยังชอบการออกไปนอกบ้าน เพื่อเห็นสิ่งใหม่ ๆ ที่ตนเองยังไม่เคยเห็น ผู้ปกครองสามารถสังเกต การกระทำของลูกที่ต้องการเรียนรู้ ผ่านการมองสิ่งแวดล้อม ผู้คน รวมถึงสิ่งของอย่างสนอกสนใจ6. โภชนาการของทารกวัยนี้ยังคงเป็นนมแม่

ทารกแต่ละคนมีพัฒนาการในแต่ละด้านช้าเร็วแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย อย่างไรก็ตามอาหารการกินของทารกวัย 4 เดือน ก็ยังต้องเป็นนมแม่อยู่ดี นมแม่ผู้ให้กำเนิดมีสารอาหารที่ครบถ้วนต่อทารก ไม่มีอาหารชนิดไหนที่เหมาะกับทารกมากกว่านมแม่อีกแล้ว คุณแม่ควรให้นมทารกต่อไปจนกว่าทารกจะอายุ 6 เดือนเป็นอย่างต่ำ หลังจากนั้นจึงพิจารณาเริ่มให้อาหารอื่น ๆ เสริมเข้ามาบ้าง หากคุณแม่กังวลเรื่องปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับการให้นมลูก สามารถปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับคำแนะนำที่ถูกต้องต่อไปพัฒนาการทารก 4 เดือน 2


4 เทคนิค ช่วยเสริมพัฒนาการทารกวัย 4 เดือน

  • พยายามเล่นกับลูกบ่อย ๆ ให้ลูกได้เคลื่อนไหวร่างกาย แม้ลูกจะขยับแขนได้ดี ก็ควรฝึกต่อไป เช่น เอาของเล่นไว้ใกล้ ๆ ให้ลูกยืดแขน เหยียดแขนออกไปหยิบ หรือใช้ของเล่นที่มีเสียงเพื่อทำให้ลูกอยากเล่น และเป็นการฝึกกล้ามเนื้อไปในตัวด้วย
  • พูดคุยกับลูกบ่อย ๆ ด้วยน้ำเสียงน่ารัก ๆ เพื่อให้ลูกตอบสนอง หรือพยายามออกเสียงตามผู้ปกครอง แม้ทารกจะพูดตอบแบบผู้ใหญ่ไม่ได้ แต่การคุยกับลูกจะช่วยฝึกให้ลูกพยายามออกเสียง ส่งผลดีต่อการสื่อสารในอนาคต
  • เล่านิทานให้ลูกฟัง สำหรับเด็กเล็กแล้ว แม้อาจไม่เข้าใจเนื้อหาในนิทานเรื่องนั้น แต่ในหนังสือนิทานยังมีตัวอักษร มีรูปร่าง และสีต่าง ๆ ที่ช่วยให้ทารกเกิดพัฒนาการที่ดีได้
  • แบ่งเวลาเล่นให้ชัดเจน เมื่อลูกชอบที่จะเล่น อยากเล่นตลอด แต่ผู้ปกครองก็ไม่ควรตามใจ ต้องแสดงให้เห็นว่าลูกจะไม่ถูกตามใจ ไม่อย่างนั้นลูกอาจกลายเป็นเด็กเลี้ยงยากได้


พัฒนาการทารก 4 เดือน แม้จะไม่สามารถสื่อสาร หรือเริ่มหัดเดินได้ แต่การส่งเสริมพัฒนาการของทารกด้วยวิธีง่าย ๆ จะยังคงจำเป็นอยู่ เทียบกันหากผู้ปกครองไม่พยายามช่วยลูกเลย ทารกก็อาจมีพัฒนาการที่ช้ากว่าปกติได้เช่นกันบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

พัฒนาการเด็ก 4 ขวบ วัยที่ทำทุกอย่างได้คล่องขึ้น

7 วิธีช่วย ฝึกทารกทรงตัว ทั้งนั่ง และเดิน ให้ลูกน้อยมีพัฒนาการสมวัย

พัฒนาการเด็ก 5 ขวบ ลูกเข้าใจมาก สื่อสารได้

ที่มา : 1, 2