พัฒนาการเด็ก 5 ขวบ ลูกเข้าใจมาก สื่อสารได้

ตอนนี้ลูกรัก 5 ขวบแล้ว อยากรู้จัง พัฒนาการเด็ก 5 ขวบ เป็นอย่างไรบ้าง ลูกจะมีพัฒนาการที่เป็นไปตามมาตรฐานไหม หรือต้องดูแลลูกอย่างไร เพื่อส่งเสร 

 1223 views

ตอนนี้ลูกรัก 5 ขวบแล้ว อยากรู้จัง พัฒนาการเด็ก 5 ขวบ เป็นอย่างไรบ้าง ลูกจะมีพัฒนาการที่เป็นไปตามมาตรฐานไหม หรือต้องดูแลลูกอย่างไร เพื่อส่งเสริมพัฒนาการของลูกให้มีมากขึ้น มาอ่านกันเลย

พัฒนาการเด็ก 5 ขวบ จุดตั้งต้นของการสื่อสาร และการเรียนรู้

ลูกในวัยนี้สามารถทำสิ่งพื้นฐานได้หลายอย่าง เช่น การพูดคุย การเคลื่อนไหวร่างกาย และมีความคิดเข้าใจ สามารถแยกแยะสิ่งรอบตัวได้แล้ว มีความซุกซน และมีความอยากรู้อยากเห็น ชอบที่จะเล่นสนุก ออกไปข้างนอก โดยรวมสามารถแบ่งออกเป็นด้านต่าง ๆ ดังนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง : พัฒนาการเด็ก 4 ขวบ วัยที่ทำทุกอย่างได้คล่องขึ้นวิดีโอจาก : Mahidol Channel มหิดล แชนแนล1. พัฒนาการทางด้านร่างกายที่สมบูรณ์ขึ้นเรื่อย ๆ

ในช่วงวัยนี้เด็ก ๆ จะสามารถเคลื่อนไหวได้กระฉับกระเฉงมากขึ้น ทรงตัวได้ดี ทำให้วิ่งเล่นได้หายห่วง ด้วยร่างกายที่พัฒนาอย่างต่อเนื่อง ลูก 5 ขวบ สามารถทำกิจกรรมง่าย ๆ ได้แล้ว เช่น กระโดดข้ามสิ่งกีดขวาง, ปั่นจักรยานด้วยล้อเสริม, ทรงตัวด้วยการยืนขาเดียว และสามารถใช้ช้อนส้อม และมีดในการรับประทานอาหารได้ เป็นต้น อย่างไรก็ตามด้วยการเคลื่อนไหวที่ยังไม่เทียบเท่ากับผู้ใหญ่ และอยู่ในวัยอยากรู้อยากเห็น ผู้ปกครองอาจต้องระวังพฤติกรรมของเด็กด้วย เช่น การวิ่งออกนอกถนน เป็นต้น2. แยกแยะได้เข้าใจในตัวอักษร และตัวเลขมากขึ้น

เด็กวัยนี้มีความเข้าใจความแตกต่างของรูปลักษณ์ รวมถึงลักษณะของวัตถุได้มากขึ้น สามารถแยกความแตกต่าง มีความเข้าใจในเรื่องสี, ตัวอักษร และตัวเลข รวมไปถึงขนาด และรูปร่างต่าง ๆ ด้วย ทำให้ผู้ปกครองสามารถสอนการนับเลข หรือเรื่องการบวกลบเลขเบื้องต้น ไปจนถึงเรื่องของเวลา การดูนาฬิกาก็สามารถสอนได้แล้ว เพราะช่วงนี้ลูกจะมีสมาธิมากกว่าเดิม สามารถจดจ่ออยู่กับสิ่งหนึ่งได้ประมาณ 10 นาที และอาจนานกว่านั้นหากเป็นสิ่งที่ตัวของลูกเองมีความสนใจมากเป็นพิเศษ3. มีความต้องการมากขึ้น แสดงออกชัดเจนเมื่อไม่พอใจ

จริง ๆ แล้วเด็กเล็กนั้น ต้องการความสนใจมานานแล้ว เพียงแต่ก่อนหน้านี้จะพูดสื่อสารได้ไม่ชัดเจน ร่างกายก็อาจเคลื่อนไหวยังไม่ได้คล่องมาก แต่เด็ก 5 ปีไม่ใช่แบบนั้น พวกเขายังคงต้องการความสนใจ และมากขึ้นกว่าแต่ก่อน มีความต้องการ มีความอยากได้สิ่งของ และแสดงความไม่พอใจออกมาชัดเจนด้วยเช่นกัน จะเห็นได้จากเด็กวัยนี้มักอยากได้ของเล่น เมื่อผู้ปกครองไม่ซื้อให้ ก็จะกระทืบเท้าเสียงดัง, โวยวาย หรือร้องไห้ เป็นต้น นอกจากนี้เด็กช่วงวัยนี้ ยังชอบที่จะเล่นของเล่นคนเดียว และรู้จักการแบ่งปันของเล่นกับเพื่อนด้วยพัฒนาการเด็ก 5 ขวบ


4. ช่างจ้อ ช่างพูด ช่างคุย

ไม่เพียงแค่พูดสื่อสารแบบเบื้องต้นเท่านั้น แต่ลูกยังสามารถจดจำคำศัพท์ได้มากกว่าเดิมเฉลี่ย 2,000 คำ เมื่อรู้คำต่าง ๆ มากขึ้น ก็ทำให้รู้จักที่จะพูดสื่อสารได้หลายประโยค ทำให้ลูกชอบพูดคุย ชอบตั้งคำถามหลายเรื่อง เรียนรู้และเข้าใจรูปแบบประโยค และสื่อสารตอบคำถามได้ เข้าในคำสั่งของผู้ปกครอง เรียบเรียงลำดับคำพูด และเหตุการณ์ได้ทั้งในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต เมื่อลูกไปเจออะไรมา สามารถนำมาเล่าให้กับผู้อื่นฟังได้แล้ว แม้ว่าอาจจะเล่าไม่สมบูรณ์มากเทียบเท่าผู้ใหญ่ แต่ก็สามารถสื่อสารคีย์เวิร์ดที่สำคัญได้

ด้วยทักษะการสื่อสารนี้ ทำให้เด็กวัยนี้ สามารถเล่นบทบาทสมมติได้อยู่ ถึงแม้ว่าจะสามารถแยกแยะเรื่องของจินตนาการ ออกมาจากความเป็นจริงได้บ้างแล้วก็ตาม แต่แน่นอนว่าก็ยังมีความเป็นเด็กอยู่มากพอสมควร และยังชอบกิจกรรมที่ให้ความสนุกสนานอยู่ดี5. ส่วนสูง และน้ำหนักของลูก 5 ขวบ

สำหรับในเพศชาย จะมีน้ำหนักประมาณ 15.0 – 22.6 กิโลกรัม และมีส่วนสูงประมาณ 102.0 – 115.1 เซนติเมตร ส่วนในเพศหญิง จะมีน้ำหนักประมาณ 14.4 – 21.7 กิโลกรัม และส่วนสูงประมาณ 101.1 – 113.9 เซนติเมตร จะเห็นว่าในช่วงเด็กเล็กแบบนี้ เด็กผู้ชายจะมีส่วนสูงที่มากกว่านิดหน่อย และจะเป็นแบบนี้ต่อไปอีกพักหนึ่ง เมื่อเข้าสู่วัยรุ่นช่วงแรก เด็กผู้หญิงจะมีส่วนสูงที่มากกว่าเด็กผู้ชาย และเมื่อเข้าช่วงวัยรุ่นเต็มตัวผู้ชายจะสูงกว่าชัดเจน ส่วนสูงเหล่านี้มีความสำคัญไม่น้อย ผู้ปกครองจะต้องคอยติดตามด้วยว่าลูกรัก มีน้ำหนัก และส่วนสูงเป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานหรือไม่พัฒนาการเด็ก 5 ขวบ 2


ส่งเสริมพัฒนาการของเด็ก 5 ขวบได้อย่างไร ?

  • พาลูกทำกิจกรรมที่ส่งเสริมให้เกิดการเรียนรู้มากขึ้น เช่น พาลูกออกไปข้างนอกบ่อย ๆ สอนปั่นจักรยานให้ชำนาญ รวมไปถึงสอนกิจกรรมเบื้องต้นอื่น ๆ เช่น แปรงฟัน หรือแต่งตัวเอง เป็นต้น
  • ให้ความสำคัญกับอาหาร และการพักผ่อน พยายามสอนให้ลูกกินผักผลไม้ และเด็กวัย 5 ปี ควรได้การนอน 8 – 10 ชั่วโมง / วัน
  • ช่วยฝึกทักษะในการอ่าน และเขียน แต่ห้ามกดดันลูก เช่น ฝึกเขียนตัวอักษร และอ่านนิทาน เป็นต้น การช่วยฝึกในเวลาว่าง เป็นการช่วยให้พัฒนาการด้านนี้ดีขึ้น แม้ลูกจะทำได้ดีหรือไม่ก็ไม่ต้องกังวล เพราะลูกยังได้เรียนจากในโรงเรียน ทำให้มีพัฒนาการที่ดีขึ้นได้ตามมาตรฐานอยู่แล้ว
  • เมื่อเป็นวัยที่อยากเล่น และสื่อสารได้ ควรระวังในเรื่องของการพูดด้วย สอนลูกให้พูดอย่างสุภาพ และการปฏิบัติตัวต่อบุคคลอื่น โดยเฉพาะกับผู้ใหญ่ และเด็กในวัยเดียวกัน
  • ให้ลูกเล่าเรื่องต่าง ๆ ที่ลูกพบเจอมา เป็นการฝึกการสื่อสาร และการพูดคุย นอกจากนี้หากพบว่าลูกไปเจออะไรที่ไม่ดีมา จะรู้ได้จากการเล่าเรื่องของลูก ทำให้ผู้ปกครองสามารถพูดบอก พูดสอนลูกได้


พัฒนาการเด็ก 5 ขวบ ช่วงนี้เป็นช่วงที่เหมาะสมต่อการเรียนรู้ทักษะต่าง ๆ เบื้องต้น อะไรที่สามารถสอนลูกได้ ผู้ปกครองก็ควรสอนในตอนนี้ เพื่อให้ลูกจดจำ และสามารถเรียนรู้ นำไปใช้ต่อไปในอนาคตได้นั่นเอง

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

พัฒนาการเด็ก 6 ปี เป็นอย่างไร ลูกเริ่มเรียนรู้จริงจังแล้ว

พัฒนาการเด็ก 9 ปี ช่วงวัยดื้อหนัก เตรียมเข้าสู่วัยรุ่น

พัฒนาการเด็ก 10 ขวบ ช่วงประถมปลาย สื่อสารได้เต็มตัว

ที่มา : 1, 2