พัฒนาการเด็ก 9 ปี ช่วงวัยดื้อหนัก เตรียมเข้าสู่วัยรุ่น

เมื่อลูกเริ่มเปลี่ยนไป ลูกยังเล็กแท้ ๆ แต่ทำไมเดี๋ยวนี้ดื้อจังเลย พัฒนาการเด็ก 9 ปี ช่วงเปลี่ยนผ่านที่มีสังคมอื่นเข้ามาเพิ่มสีสันในชีวิต พ่ 

 1975 views

เมื่อลูกเริ่มเปลี่ยนไป ลูกยังเล็กแท้ ๆ แต่ทำไมเดี๋ยวนี้ดื้อจังเลย พัฒนาการเด็ก 9 ปี ช่วงเปลี่ยนผ่านที่มีสังคมอื่นเข้ามาเพิ่มสีสันในชีวิต พ่อแม่ต้องรับมือให้ดี ก่อนจะเกิดความเหินห่างโดยไม่รู้ตัวพัฒนาการเด็ก 9 ปี เป็นอย่างไรบ้าง ?

สิ่งที่สังเกตได้ชัดจากการเปลี่ยนแปลงในวัยนี้ คือ การแสดงออก ความคิดเห็น ทางสติปัญญาที่แปรผันไปตามสิ่งที่เรียนรู้ แวดล้อม และได้รับอิทธิพลทางด้านความคิดมาจากกลุ่มเพื่อน ในตอนนี้เพื่อนจะเข้ามามีบทบาทสำคัญเมื่ออยู่โรงเรียน การคอยสังเกตพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ที่เกิดจากความอยากรู้อยากลองจึงสำคัญมาก นอกจากนี้ยังมีพัฒนาการอื่น ๆ ที่น่าสนใจเช่นกัน

บทความที่เกี่ยวข้อง : พัฒนาการเด็ก 6 ปี เป็นอย่างไร ลูกเริ่มเรียนรู้จริงจังแล้ว

วิดีโอจาก : Kids Family เลี้ยงลูกให้ฉลาด

1. ส่วนสูงน้ำหนักที่เริ่มแตกต่าง

ในช่วงวัย 9 – 12 ปี เด็กผู้ชาย และเด็กผู้หญิงจะมีความแตกต่างกันมากขึ้นโดยเฉพาะพัฒนาการของร่างกายในส่วนสูง และน้ำหนัก ได้แก่ เด็กผู้หญิง จะสูงประมาณ 127 – 163 เซนติเมตร และมีน้ำหนัก 24 – 48 กิโลกรัม ส่วนเด็กผู้ชาย จะสูงประมาณ 128 – 161 เซนติเมตร และมีน้ำหนัก 24 – 59 กิโลกรัม ซึ่งแน่นอนว่าในช่วงนี้เด็กผู้หญิงจะมีแนวโน้มตัวสูงกว่าเด็กผู้ชายนิดหน่อย แต่หลังจากเข้าสู่วัยรุ่นเต็มตัวแล้ว เด็กผู้ชายจะสูงขึ้นกว่าอย่างเห็นได้ชัด

2. แสดงอารมณ์ความรู้สึกได้ชัดเจน ชอบเรียนรู้

เด็กอายุ 9 ปี แน่นอนว่าเป็นเด็กในสายตาของผู้ปกครอง แต่ในความคิดของเด็ก ๆ เอง ก็มองว่าตนเองโตขึ้นเหมือนกัน เด็กในวัยนี้จะแสดงความต้องการชัดเจน เริ่มมีการต่อต้าน มีอุปนิสัย ความคิด ที่ได้รับอิทธิพลมาจากสภาพแวดล้อมที่อยู่โดยตรงโดยเฉพาะที่โรงเรียน เด็กวัยนี้จะต้องการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ มีความสงสัย และมีความต้องการลองสิ่งใหม่ ๆ ซึ่งเป็นทั้งด้านดี และด้านลบ หากผู้ปกครองไม่สังเกตพฤติกรรมลูกให้ดี

3. เป็นตัวของตัวเองมากขึ้น

เด็กวัยนี้จะแสดงลักษณะอุปนิสัยส่วนตัวออกมาชัดเจนกว่าเดิมมาก เริ่มเห็นได้ชัดว่าลูกมีแนวคิดแบบไหน เป็นคนแบบไหน ชอบทำอะไร ไม่ชอบทำอะไร เพราะอยู่ในวัยเรียนเจอสังคมใหม่ ๆ มากขึ้น ผู้ปกครองจึงอาจพบว่าลูกอาจดื้อขึ้น ซนขึ้น ซึ่งเป็นไปตามวัย ไม่ใช่เรื่องแปลก ด้วยเหตุนี้เองผู้ปกครองจึงต้องให้ความสำคัญกับการคบเพื่อนของลูกที่โรงเรียนด้วย ควรถามลูกว่ามีเพื่อนกี่คน เพื่อนเป็นอย่างไร ทำอะไรกับเพื่อนบ้าง เป็นต้น

พัฒนาการเด็ก 9 ปี


4. ลูกอาจมีรักแรก

เด็กวัย 9 ปีขึ้นไป หรืออยู่ในช่วงประถมศึกษาปีที่ 3 หรือช่วงสุดท้ายของประถมต้น กำลังเข้าสู่ประถมปลายแล้ว วัยนี้นี่แหละที่จะเรียนรู้ในเรื่องของเพศมากขึ้น รู้ว่าผู้ชาย และผู้หญิงมีความแตกต่างในเบื้องต้น ซึ่งเป็นโอกาสที่ดีที่ผู้ปกครองจะใช้ช่วงนี้ในการสอนเรื่องเพศกับลูกมากขึ้น ซึ่งในปัจจุบันเปิดกว้างกว่าเดิมมาก ด้วยความเข้าใจความแตกต่างได้มากขึ้น เด็กในช่วงนี้จึงมีแนวโน้มที่จะมีความรู้สึก แอบรัก แอบชอบครั้งแรกเกิดขึ้น แต่ก็ยังถือว่าเป็นความชอบ ความรักแบบเด็ก ไม่เหมือนกับช่วงที่เป็นวัยรุ่น

5. มีกลุ่มมีแก๊งทางสังคมมากขึ้น

ในช่วงนี้ลูกจะมีกลุ่มเพื่อนที่ชัดเจนขึ้น เล่นกับเพื่อน เรียนกับเพื่อน ใช้เวลาที่โรงเรียนมากตามวัย ด้วยเหตุนี้เองทำให้ลูกมีกลุ่มเพื่อนมากขึ้น ชอบทำอะไรเป็นกลุ่ม ต้องการให้เพื่อน ๆ ยอมรับตนเอง อาจมีนิสัยบางอย่างที่ติดมาจากเพื่อนด้วย ในวัยนี้ลูกอาจเชื้อเพื่อนไม่แพ้เชื่อพ่อแม่ เด็กบางคนอาจดื้อตามเพื่อนมาก และไม่ฟังคำสอน หรือคำแนะนำของผู้ปกครอง ซึ่งต้องระวังในเรื่องนี้ให้ดี

พัฒนาการเด็ก 9 ปี 2


แนวทางการเลี้ยงลูกวัย 9 ปี

เนื่องด้วยเด็กวัยนี้ กำลังจะเข้าสู่ช่วงเริ่มวัยรุ่น ซึ่งเร็วกว่าที่ผู้ปกครองจะรู้ตัวแน่นอน สิ่งที่มาเป็นอันดับแรก คือ การพยายามเข้าใจในนิสัย ความคิด และเรียนรู้สิ่งแวดล้อมของลูกให้มากที่สุด รับมือกับความคิดเห็น และสังคมที่ลูกได้รับอิทธิพลมาโดยเฉพาะกลุ่มเพื่อน ดังนี้

  • วัยนี้เป็นช่วงเริ่มต้นของความเหินห่างกับผู้ปกครอง หากผู้ปกครองไม่หาเวลาพูดคุยกับลูก ผู้ปกครองควรหมั่นพูดคุยกับลูกในด้านต่าง ๆ เช่น เพื่อน, การเรียน, ชอบอะไร ไม่ชอบอะไร เป็นต้น พยายามพูดคุดยในทุก ๆ ด้านของลูก
  • เปิดใจรับฟังความคิดเห็นของลูก รับฟังความต้องการของลูก อะไรที่ไม่เหมาะสมก็ควรเตือนลูก แต่ไม่ควรใช้อารมณ์ ควรอธิบายเหตุผลให้ชัดเจน เพราะเด็กวัยนี้เข้าใจสิ่งที่เราจะบอกมากขึ้นแล้ว
  • ต้องหาโอกาสให้ลูกได้รับการขัดเกลาในแง่ของความคิด เพราะลูกอาจมีนิสัยบางอย่างที่หลบซ่อน หรือโกหก อาจพาลูกไปเข้าค่าย หรือทำกิจกรรมเพื่อสังคม ได้เจอคนมากหน้าหลายตา เห็นคนหลาย ๆ แบบ
  • เพิ่มการมีส่วนร่วม และทำกิจกรรมต่าง ๆ ด้วยกันมากขึ้น เพื่อไม่ให้ลูกรู้สึกห่างกับคนในครอบครัว อย่ากลัวว่าลูกจะทำไม่ได้ ให้ลูกเริ่มทำ ลองทำดูก่อน
  • สอนเรื่องการใช้เงิน การใช้จ่าย และการเก็บออม เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมในการสอนเบื้องต้น เพื่อให้ลูกเข้าใจพื้นฐานก่อนว่าหากไม่รู้จักเก็บเงินจะเป็นอย่างไรในอนาคต
  • อย่าห้ามลูกมากเกินไป การห้ามลูกกลัวว่าลูกจะเป็นแบบนั้นแบบนี้ ยิ่งทำให้ลูกไม่กล้าพูดคุย หรือบอกปัญหา เพราะกลัวถูกห้ามถูกบ่น ผู้ปกครองควรให้ลูกเผชิญปัญหาด้วยตนเองมากขึ้น และคอยสนับสนุนอยู่ห่าง ๆ เสมอ


นอกจากนี้ พัฒนาการเด็ก 9 ปี ในเรื่องของโภชนาการ ก็ยังเน้นอาหารให้หลากหลาย ทานเนื้อ ผักและไม้ครบ 5 หมู่เช่นกัน โดยเฉพาะตอนที่ลูกอยู่บ้าน เพื่อลดปัญหาลูกขาดสารอาหาร เนื่องจากตอนที่ลูกอยู่โรงเรียนอาจเลือกกินเฉพาะของอร่อย ซึ่งเป็นไปตามวัยของเด็กอายุ 9 ปี

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

เมื่อลูกน้อยงอแง ไม่อยากไปโรงเรียน ทำอย่างไรดี ?

สอนลูกเมื่อเพื่อนไม่คบ ทำอย่างไร ? พร้อมวิธีการรับมือ !

แอปเรียนออนไลน์ หนึ่งในตัวช่วยให้เรียนรู้ได้อย่างทั่วถึง เพียงแค่มีอินเทอร์เน็ต

ที่มา : 1, 2