ปิงปอง มีวิธีการเล่นอย่างไรบ้าง? เล่นปิงปองยากไหม มาดูกัน!

การที่เราจะเลือกกีฬาให้กับลูก ๆ แน่นอนว่าเราก็อยากที่จะให้เขารู้สึกสนุกและมีประโยชน์ต่อตัวเขามากที่สุด ซึ่งกีฬาที่น่าสนใจอย่าง ปิงปอง ก็ 

 947 views

การที่เราจะเลือกกีฬาให้กับลูก ๆ แน่นอนว่าเราก็อยากที่จะให้เขารู้สึกสนุกและมีประโยชน์ต่อตัวเขามากที่สุด ซึ่งกีฬาที่น่าสนใจอย่าง ปิงปอง ก็เป็นหนึ่งในกีฬาที่เราไม่ควรมองข้ามมาก ๆ และหากคุณพ่อคุณแม่คนไหนที่มีความสนใจอยากให้ลูกน้อยของเราได้ลองเล่นบ้าง เอาเป็นว่าเรามาทำความรู้จักกับกติกาการเล่น ปิงปอง กันเลยดีกว่าอุปกรณ์การเล่นปิงปอง ประกอบด้วยอะไรบ้าง?

ก่อนที่เราจะมาทำความรู้จักกับกติกาการเล่นปิงปองนั้น เรามาทำความรู้จักกับอุปกรณ์การเล่นไปพร้อมกันดีกว่าค่ะว่า อุปกรณ์ที่สำคัญของการเล่นปิงปองนั้นมีอะไรบ้าง เอาเป็นว่าเรามาดูไปพร้อมกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : พัฒนาการเด็ก 9 ปี ช่วงวัยดื้อหนัก เตรียมเข้าสู่วัยรุ่น ปิงปอง


1. ลูกปิงปอง

สิ่งสำคัญของการเล่นปิงปองที่เราขาดไม่ได้เลยคือ ลูกปิงปอง ซึ่งหากเราอยากที่จะให้การเล่นปิงปองเราดูสนุกมากยิ่งขึ้นนั้น เราก็อาจจะต้องพยายามเลือกปิงปองที่ค่อนข้างมียี่ห้อและได้คุณภาพ เพื่อที่เราจะได้เล่นได้นาน และไม่ได้ซื้อบ่อยจนเกินไปอีกด้วย2. ไม้ปิงปอง

อุปกรณ์ชนิดนี้ก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างสำคัญไม่แพ้กันเลย เพราะฉะนั้นไม้ปิงปองที่เราใช้เล่นจะต้องเป็นไม้ปิงปองอย่างดี เพื่อที่เราจะได้ไม่รู้สึกเจ็บมือ หรือได้รับอันตรายในระหว่างเล่นนะคะ3. โต๊ะปิงปอง

สิ่งต่อมาที่เราอาจจะต้องคำนึงถึงคือ ลักษณะของโต๊ะปิงปองที่เราเล่นจะต้องตอบโจทย์ มีพื้นที่มีลักษณะเรียบและไม่ขรุขระ เพราะเมื่อไหร่ที่เราเลือกโต๊ะเล่นปิงปองที่ไม่เหมาะสม สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เรารู้สึกไม่สนุกหรือรู้สึกลำบากในการเล่นปิงปองขึ้นมาได้4. เสาและผ้าเน็ตปิงปอง

เมื่อพูดถึงเรื่องของอุปกรณ์การเล่นเสาและผ้าเน็ตปิงปองก็เป็นอะไรที่เราขาดไม่ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งในขั้นตอนการเลือกอุปกรณ์ชนิดนี้ เราอาจจะต้องดูโครงสร้างและลักษณะที่แข็งแรงตามไปด้วย และควรเป็นเสาและผ้าเน็ตที่ไม่พังหรือเกิดความเสียหายได้ง่ายนั่นเองค่ะรู้หรือไม่! ประโยชน์ของการเล่นปิงปองดีอย่างไร?

ทุกครั้งที่เราจะลูกเล่นปิงปองนั้น นอกเหนือจากความสนุกสนานที่เด็ก ๆ จะได้รับไป ต้องบอกว่ากีฬาประเภทนี้ก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างส่งผลดีต่อเด็ก ๆ ในเรื่องต่าง ๆ ได้เช่นเดียวกัน ส่วนจะส่งผลดีในเรื่องไหนบ้างนั้น มาดูกันเลยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : มวยปล้ำ การแสดงเพื่อความบันเทิงเด็ก ๆ ชอบ แต่พ่อแม่ต้องระวัง ปิงปอง


1. ช่วยฝึกในเรื่องของสายตา

อย่างที่รู้กันดีค่ะว่ากีฬาปิงปองเป็นหนึ่งในกีฬาที่เราค่อนข้างรวดเร็ว และทำให้เราต้องเคลื่อนไหวสายตาได้อย่างรวดเร็วมาก ๆ เพราะฉะนั้นหากเราฝึกให้ลูกเล่นกีฬาปิงปองตั้งแต่เด็ก ๆ สิ่งนี้จะช่วยฝึกให้เด็ก ๆ มีสายตาที่ว่องไวมากยิ่งขึ้นตามไปด้วย
บทความที่เกี่ยวข้อง : พัฒนาการเด็ก 6 ปี เป็นอย่างไร ลูกเริ่มเรียนรู้จริงจังแล้ว2. ฝึกความสัมพันธ์ในร่างกาย

ข้อดีของการเล่นปิงปองต่อมาเลย คือ สิ่งนี้จะช่วยฝึกความสัมพันธ์ทางด้านร่างกายให้กับเด็ก ๆ ได้เป็นอย่างดีเลย เพราะกีฬาปิงปองเป็นอะไรที่มีความว่องไว รวดเร็ว สิ่งนี้จึงทำให้เด็ก ๆ ได้เคลื่อนไหวร่างกายส่วนที่เป็นแขน ขา ลำตัว และส่วนต่าง ๆ ของร่างกายให้สัมพันธ์กันได้มากขึ้น3. ช่วยฝึกสมาธิ

สิ่งที่จะช่วยฝึกลูกของเราต่อมาเลย นั่นคือเรื่องของสมาธิ เมื่อไหร่ที่เราฝึกให้เขาเล่นกีฬาอยู่บ่อย ๆ สิ่งนี้จะช่วยฝึกสมาธิให้กับลูกของเราได้ดีมาก ๆ เพราะเขาจะค่อนข้างจดจ่อกับสิ่งที่เขาทำได้มากขึ้นด้วย4. มีนิสัยร่าเริง

การที่เราฝึกให้ลูกเล่นกีฬาตั้งแต่เด็ก ๆ ลูกของเราก็จะเป็นเด็กที่มีนิสัยร่าเริง อีกทั้งยังเป็นคนที่อารมณ์ดี และมีความสุขกับการใช้ชีวิตได้มากขึ้นด้วย เอาเป็นว่าหากใครที่ไม่อยากให้ลูกของเราเครียดจนเกินไป และอยากให้ลูกของเราเป็นเด็กที่ร่าเริง เราก็อาจจะฝึกให้เขาเล่นปิงปองตั้งแต่เด็กได้เลยนะคะ5. รู้จักการเข้าสังคม

การเล่นปิงปองนอกจากจะทำให้ลูก ๆ มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงมากที่ขึ้นแล้ว สิ่งนี้ก็จะช่วยทำให้ลูกของเรารู้จักเข้ากับสังคมและคนอื่น ๆ ได้มากยิ่งขึ้น เพราะเมื่อไหร่ที่เขารู้จักการเข้าสังคม สิ่งนี้ก็จะช่วยทำให้เขารู้จักทำความรู้จักกับคนใหม่ ๆ รู้จักแบ่งปัน และเกิดความสามัคคีมากขึ้นอีกด้วย6. มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง

สิ่งที่สำคัญต่อมาของการเล่นกีฬาต่อมาเลย ลูกของเราก็จะมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงมากขึ้น เพราะการที่เราฝึกให้ลูก ๆ เล่นกีฬาตั้งแต่เด็ก ๆ ร่างกายของเราก็จะเกิดการเผาผลาญได้เป็นอย่างดี ไม่เจ็บไม่ป่วยง่าย ที่สำคัญไปกว่านั้นสิ่งนี้ยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเด็ก ๆ ด้วยนะคะ หากคุณพ่อคุณแม่อยากให้ลูกของเรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ เราก็อาจจะฝึกให้ลูกเล่นกีฬาง่าย ๆ ด้วยการเล่นปิงปองได้เลยกติกาการเล่นปิงปองมีอะไรบ้าง?

ก่อนที่เราจะฝึกให้ลูกของเราเล่นกีฬาที่น่าสนใจนั้น เรามารู้จักกับกติกาการเล่นปิงปองไปพร้อมกันเลย ว่าเราควรสอนลูกของเราเล่นแบบไหน เพื่อที่เขาจะได้รู้จักวิธีการเล่นที่ปลอดภัยและสนุกกับการเล่นกีฬาในครั้งนี้มากที่สุด


 ปิงปอง


1. มาดูกันที่ขั้นตอนการเล่น คุณพ่อคุณแม่อาจจะฝึกให้ลูกของเราจับไม้จากมือที่ค่อนข้างถนัดก่อน เพราะสิ่งนี้จะช่วยทำให้เขาจับไม้ได้ถนัดมือมากขึ้น และเล่นได้ง่ายมากขึ้น ซึ่งขั้นตอนในการจับนั้นเราอาจจะให้ลูกจับด้ามไม้ให้อยู่ระหว่างหัวแม่มือกับนิ้วชี้นะคะ และการจับนั้นไม่ควรที่จะเกร็งนิ้วหรือเกร็งมือจนเกินไป ควรจับให้สบายมือมากที่สุด


2. เมื่อเราทำการวางนิ้วมือได้อย่างถูกต้องแล้วนั้น ให้เด็ก ๆ วางนิ้วหัวแม่มือไว้ที่บริเวณส่วนที่เป็นหน้าไม้ด้านของส่วนที่เป็นโคนไม้ เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการรับลูกหรือตีลูกนั่นเองค่ะ


3. ในส่วนที่เป็นนิ้วชี้ให้เราวางนิ้วขนานไปตามแนวขวางของไม้ ซึ่งส่วนที่เป็นด้านหน้าของไม้นั้นจะเป็นส่วนที่เอาเป็นสำหรับการตีลูก และส่วนนิ้วที่เหลือ ได้แก่ นิ้วกลาง นิ้วนาง และนิ้วก้อย ให้เรานำนิ้วส่วนที่เหลือจับด้ามไม้ปิงปองได้เลย


4. เมื่อเราจับไม้ปิงปองแล้วนั้น ในขณะเดียวกันการจับไม้เราจะต้องรู้สึกสบายนิ้ว และสบายมือตามไปด้วย ไม่ควรเกร็งมือจนเกินไป จากนั้นก็ให้เราจับจ้องไปที่ลูกปิงปองของฝั่งตรงข้าม เพื่อที่เราจะได้โต้ตอบการเล่นปิงปองได้อย่างสนุกสนานมากขึ้นจากที่เราได้พาคุณพ่อคุณแม่และเด็ก ๆ มาทำความรู้จักกับกีฬาปิงปองมากขึ้นแล้วนั้น ต้องบอกก่อนนะคะว่ากีฬาประเภทนี้เป็นสิ่งที่เล่นตามได้มายากเลย แถมกติกาหรือขั้นตอนการเล่นนั้นก็เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน เอาเป็นว่าการที่เราจะฝึกให้เด็ก ๆ หันมาออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมดี ๆ ในช่วงเวลาว่าง คุณพ่อคุณแม่ก็อาจจะฝึกให้เราเล่นกีฬาแบบง่าย ๆ ด้วยการเล่นปิงปองได้เลยนะคะ ไม่แน่กีฬาปิงปองอาจจะกลายเป็นกีฬาที่เด็ก ๆ ชื่นชอบขึ้นมาเลยก็ได้

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
6 เคล็ดลับให้ลูกหลับง่าย ทำได้ไม่ยาก ถ้ารู้วิธี !
10 เทคนิค เลี้ยงลูกอย่างไรให้ฉลาด อารมณ์ดี เป็นอัจฉริยะ
พัฒนาการเด็ก 4 ขวบ วัยที่ทำทุกอย่างได้คล่องขึ้น
ที่มา : 1, 2