สอนลูกข้ามถนน อย่างไร? ให้ปลอดภัยบนท้องถนน มาดูกัน!

นอกเหนือจากสิ่งต่าง ๆ ที่คุณพ่อคุณแม่ควรใส่ใจ และฝึกให้เด็ก ๆ ได้ลองทำบ้าง เรื่องการสอนลูก ๆ ข้ามถนนก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างสำคัญและควรฝึกให้ 

 1189 views

นอกเหนือจากสิ่งต่าง ๆ ที่คุณพ่อคุณแม่ควรใส่ใจ และฝึกให้เด็ก ๆ ได้ลองทำบ้าง เรื่องการสอนลูก ๆ ข้ามถนนก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างสำคัญและควรฝึกให้ลองข้ามถนนได้ถูกวิธี เพราะเมื่อไหร่ที่เด็ก ๆ รู้ระเบียบกฎจราจร เขาก็จะมีความปลอดภัยในการใช้ชีวิตได้ง่ายมากขึ้น ส่วนเราจะต้อง สอนลูกข้ามถนน อย่างไรบ้าง มาดูพร้อมกันเลยค่ะ

เทคนิคสอนลูกข้ามถนนให้ปลอดภัยบนท้องถนน

สำหรับคุณพ่อคุณแม่คนไหนที่กำลังมองหาวิธีการสอนลูกข้ามถนนอย่างไรดี บอกเลยว่าเทคนิคที่เราได้นำมาฝากในวันนี้ เป็นเทคนิคขั้นพื้นฐานที่จะทำให้เด็ก ๆ ข้ามถนนได้อย่างปลอดภัยแน่นอน

สอนลูกข้ามถนน

1. เป็นตัวอย่างที่ดีให้เด็ก ๆ

อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้เด็ก ๆ ข้ามถนนได้ถูกวิธีนั้น สิ่งที่สำคัญอีกอย่างเลยคือคุณพ่อคุณแม่จะต้องเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูก ๆ เพราะด้วยความที่เขายังเด็ก เขาก็อาจจะมีการเลียนแบบพฤติกรรมจากคนใกล้ชิด หรือคนที่อยู่รอบ ๆ ตัวเขา เอาเป็นว่าหากเราอยากให้เด็ก ๆ ข้ามถนนได้อย่างปลอดภัย เราก็อาจจะต้องเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูก ๆ กันด้วยนะคะ

2. เลือกบริเวณมองเห็นจราจรชัดเจน

ก่อนที่เราจะสอนให้เด็ก ๆ ดูไฟจราจร แน่นอนว่าเราอาจจะต้องเลือกบริเวณที่ปลอดภัย และสามารถมองเห็นจราจรได้อย่างชัดเจน เพื่อที่เด็ก ๆ จะได้เข้าใจได้มากขึ้น อีกทั้งยังสามารถมองเห็นจราจรในทิศทางต่าง ๆ ได้อย่างง่ายขึ้น เพราะเมื่อที่เราเรื่องจราจรให้กับเด็ก ๆ แต่เราเลือกสถานที่ได้ไม่เหมาะสม สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เด็ก ๆ รู้สึกสับสนขึ้นมาได้เหมือนกัน

3. เลือกสถานที่ปลอดภัย

การสอนลูก ๆ ข้ามถนนในครั้งแรก สิ่งที่เราต้องคำนึงถึงอีกอย่างเลยคือ เรื่องของสถานที่ แน่นอนว่าจะต้องเป็นสถานที่ที่ค่อนข้างเหมาะสม และไม่เป็นอันตรายสำหรับเด็ก เพราะเมื่อไหร่ที่เราพาเด็ก ๆ ไปในสถานที่ที่ค่อนข้างวุ่นวายและเสียงดังหน่อย ๆ สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เขารู้สึกตกใจและไม่มีสมาธิขึ้นมาได้
บทความที่เกี่ยวข้อง : 6 วิธีฝึกลูกไหว้สวัสดี ยิ่งฝึกเร็ว ยิ่งได้ผลดี !

4. สอนให้เขารู้จักมองบริเวณรอบ ๆ

สิ่งที่สำคัญต่อมาเราจะต้องสอนให้เด็ก ๆ รู้จักมองบริเวณรอบ ๆ ให้มากขึ้น ก่อนที่เขาจะข้ามถนนเด็ก ๆ จะต้องคอยมองซ้าย – ขวา หรือด้านหน้า ด้านหลังให้ดี ๆ ก่อนข้ามถนน ที่สำคัญคุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องคอยบอกลูก ๆ ด้วยว่าเราควรที่จะมองดูความเร็วของรถตามไปด้วย เพราะก่อนที่จะข้ามถนนเราควรให้รถทิ้งระยะห่างจากเราให้มากที่สุดนั่นเองค่ะ

สอนลูกข้ามถนน

5. ไม่ควรพูดคุยกันขณะข้ามถนน

คุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องสอนเด็ก ๆ ด้วยว่าในขณะที่เราจะข้ามถนนนั้น ไม่ควรพูดคุยกัน เพราะสิ่งนี้ค่อนข้างเป็นอันตรายมาก ๆ แน่นอนว่าในช่วงที่เราข้ามอาจจะยังไม่มีรถผ่านมาก็จริง แต่เมื่อไหร่ที่เราปล่อยปละละเลยเรื่องนี้ไป และมัวแต่คุยกันบนท้องถนน อันตรายก็อาจจะเกิดขึ้นกับเด็ก ๆ ง่ายมาก ๆ

6. ข้ามถนนเป็นเส้นตรง

การข้ามถนน หากคุณพ่อคุณแม่อยากให้เด็ก ๆ มีความปลอดภัยบนท้องถนน เราก็อาจจะสอนให้เด็ก ๆ รู้จักข้ามถนนบนทางม้าลาย และควรข้ามถนนเป็นเส้นตรง ไม่ควรวิ่งซิกแซ็กหรือเดินวกไปวนมาในขณะข้ามถนน เพราะสิ่งนี้อาจจะทำให้เด็ก ๆ ได้รับอันตรายบนท้องถนนด้วยเช่นกัน

7. สังเกตบริเวณพื้นถนน

นอกเหนือจากสิ่งต่าง ๆ แล้ว สิ่งที่เด็ก ๆ จะต้องดูดี ๆ ก่อนจะข้ามถนนคือ เด็ก ๆ จะต้องรู้จักวิธีการสังเกตพื้นถนนด้วยว่า บริเวณที่เราจะข้ามไปนั้น เป็นพื้นที่มีน้ำขัง หรือมีพื้นขรุขระหรือไม่ เพราะหากเราไม่ดูดี ๆ ก่อนข้ามถนน สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เด็ก ๆ ลื่น ในขณะข้ามถนนได้

การฝึกให้เด็ก ๆ ข้ามถนนเองได้ดีอย่างไร?

หารู้หรือไม่ว่าการที่เราฝึกให้เด็ก ๆ ข้ามถนนเองได้นั้น สิ่งนี้นับเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ เพราะเมื่อเขาโตขึ้น หรือเริ่มที่จะไปไหนมาไหนเองได้ เราก็จะมีเทคนิคในการข้ามถนนที่ติดตัวมาด้วย ส่วนจะส่งผลดีในเรื่องไหนบ้าน เข้ามาดูกันเลยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : 6 วิธีเพิ่มความสูงให้ลูก วิธีง่าย ๆ ที่หลายคนมองข้าม

สอนลูกข้ามถนน

1. เด็ก ๆ ได้รับความปลอดภัย

เมื่อเราสอนเด็ก ๆ ให้ได้รู้กฎจราจร หรือสอนให้เขารู้สึกข้ามถนนได้อย่างถูกวิธี สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ก็จะทำให้ลูกของเราได้รับความปลอดภัยบนท้องถนนมากขึ้น เขาก็จะได้เข้าใจว่าสัญญาณต่าง ๆ บนท้องถนนคืออะไร และถ้าเขาทำพฤติกรรมเหล่านี้ สิ่งที่เกิดขึ้นจะเป็นอันตรายต่อเขาไหม ดังนั้นการฝึกลูกข้ามถนนได้อย่างถูกต้องจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้ามเลยนะคะ

2. ฝึกให้เด็ก ๆ ไม่ประมาท

สิ่งที่ดีตามมาอีกอย่างเลยคือ เด็ก ๆ จะได้ไม่รู้สึกประมาณเวลาข้ามถนน แน่นอนว่าเมื่อเขารู้จักกฎจราจรมากขึ้น ก่อนที่ทำอะไรเด็ก ๆ เขาก็จะมีความระมัดระวัง และรอบคอบมากขึ้น ซึ่งสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ก็จะฝึกให้เขาไม่รู้สึกประมาทตามไปด้วย ในทางกลับกันหากเราไม่ได้สอนเรื่องกฎระเบียบจราจรให้เด็ก ๆ รู้เลย สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เขาประมาทขึ้นมาได้นั่นเองค่ะ

3. ฝึกไหวพริบที่ดีให้กับเด็ก ๆ

ทุกครั้งของการข้ามถนน นอกจากเด็ก ๆ จะได้รู้เรื่องของระเบียบ และสัญญาณต่าง ๆ บนท้องถนนแล้ว สิ่งนี้ก็จะฝึกไหวพริบที่ดีให้กับเด็ก ๆ ตามไปด้วย ซึ่งก่อนที่เขาจะข้ามถนน เขาก็อาจจะต้องดูทั้งรถ สัญญาณไฟจราจร หรือดูสิ่งต่าง ๆ ไปพร้อมกันหลาย ๆ อย่าง ดังนั้นสิ่งเหล่านี้ก็อาจจะเป็นการฝึกไหวพริบที่ดีให้กับเด็ก ๆ ตามไปด้วยค่ะ

4. ฝึกสมาธิที่ดีให้กับเด็ก ๆ

การที่เราจะข้ามถนนได้อย่างปลอดภัยในแต่ละครั้ง เราจะต้องมีสมาธิในการข้ามถนนตามไปด้วย พยายามให้ดูซ้าย – ขวา หรือบริเวณรอบ ๆ ให้ดีก่อนข้าม และสิ่งเหล่านี้ก็ค่อนข้างจะฝึกสมาธิให้กับเด็ก ๆ ได้เช่นเดียวกัน เรียกได้ว่าเป็นการฝึกสมาธิที่ดีสำหรับเด็ก ๆ อีกหนึ่งอย่างเลยล่ะค่ะ

เทคนิคการฝึกลูกข้ามถนนที่เราได้นำมาฝากในวันนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ควรฝึกเด็ก ๆ และหากใครที่อยากทราบว่าเริ่มแรกเราควรฝึกให้เขาทำอย่างไรบ้าง หรือมีเทคนิคอะไรที่จะทำให้เด็ก ๆ ข้ามถนนได้ง่ายขึ้น ลองเข้ามาอ่านรายละเอียดดูนะคะ เชื่อว่าเด็ก ๆ จะต้องได้รับความปลอดภัยบนท้องถนนแน่นอนค่ะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

พัฒนาการทางภาษาช้า ทำอย่างไรดี? มาดูวิธีการรับมือไปพร้อมกัน

เคล็ดลับ! ฝึกลูกเขียนหนังสือ ด้วยวิธีง่าย ๆ เริ่มต้นจากอะไร?

4 เทคนิค สอนลูกทำงานบ้าน มีประโยชน์ต่อพัฒนาการลูกน้อย

ที่มา : 1, 2