ตั้งครรภ์ 20 สัปดาห์ พัฒนาการทารกในครรภ์ ไตรมาสที่ 2

สำหรับช่วงอายุการตั้งครรภ์ 20 สัปดาห์ ช่วงนี้เรียกว่าเหล่าคุณแม่ได้เดินทางมาถึงครึ่งทางแล้วสำหรับการตั้งครรภ์ ดังนั้นวันนี้เราจะพาไปคลายข 

 1477 views

สำหรับช่วงอายุการตั้งครรภ์ 20 สัปดาห์ ช่วงนี้เรียกว่าเหล่าคุณแม่ได้เดินทางมาถึงครึ่งทางแล้วสำหรับการตั้งครรภ์ ดังนั้นวันนี้เราจะพาไปคลายข้อสงสัยกันค่ะว่าสำหรับช่วง ตั้งครรภ์ 20 สัปดาห์ พัฒนาการของทารกในครรภ์นั้นเป็นอย่างไรบ้าง รวมถึงร่างกายของคุณแม่นั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง มาตามไปดูพร้อมกันเลย!

 

ตั้งครรภ์ 20 สัปดาห์เท่ากับกี่เดือน ?

การตั้งครรภ์ 20 สัปดาห์นั้นเท่ากับว่าคุณแม่ท้องได้ 5 เดือนแล้ว หรืออยู่ในช่วงไตรมาสที่ 2 นั่นเองค่ะ  ยินดีด้วยนะคะ สำหรับการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 20 นี้ ถือว่าคุณแม่ได้เดินทางมาถึงครึ่งทางแล้วค่ะ

ตั้งครรภ์ 20 สัปดาห์

พัฒนาการของทารกในครรภ์อายุ 20 สัปดาห์

 • ทารกในครรภ์จะมีลำตัวยาวประมาณ  6 นิ้ว  หนักประมาณ 290 กรัม
 • เปลือกตาเริ่มเปิดขึ้น แยกออกจากกันไม่เป็นพังผืด
 •  เล็บขึ้นที่ปลายนิ้วมือและนิ้วเท้า
 • เซลล์ประสาทภายในสมองของทารก กำลังพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว เช่น ระบบประสาทสัมผัสต่าง ๆ เช่น ตุ่มรับรส การได้ยิน เป็นต้น
 • ทารกจะมีเส้นขนปกคลุมทั่วร่างกาย รวมถึงผิวหนังก็จะเริ่มหนาขึ้น และแบ่งเป็นสองชั้น จะมีการสร้างไขมันสีขาว ๆ ขึ้นมาปกคลุมผิวด้านนอก

บทความที่เกี่ยวข้อง : ตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์ พัฒนาการทารกในครรภ์ ไตรมาสที่ 1

ตั้งครรภ์ 20 สัปดาห์ ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง ?

 • เมื่ออายุครรภ์ 20 สัปดาห์ ท้องของคุณแม่จะเริ่มโตขึ้นและเริ่มแอ่นออกมาข้างหน้าบ้างแล้ว
 • หน้าอกจะขยายใหญ่ขึ้น เพื่อเตรียมผลิตน้ำนม สำหรับกักเก็บน้ำนมให้ทารกกินหลังคลอด
 • ร่างกายของคุณแม่อาจผลิตเลือดมากขึ้น เพื่อนำเลือดไปหล่อเลี้ยงทารกในครรภ์ อาจจะทำให้หายใจไม่สะดวกในบางครั้ง
 • เรื่องของการนอน ซึ่งอาจจะทำให้นอนลำบากมากยิ่งขึ้น เนื่องจากท้องของคุณแม่ก็เริ่มขยายใหญ่ขึ้น เวลาลูกดิ้น ก็อาจจะทำให้นอนไม่ค่อยหลับ และไม่สบายตัว 
 • อาการปวดหลัง อาการปวดหลังถือเป็นอาการส่วนใหญ่ที่คุณแม่ท้องต้องพบเจอ เนื่องจากน้ำหนักของอายุครรภ์ที่มากขึ้น
 • คุณแม่ท้องมักจะมีตกขาวระหว่างตั้งครรภ์เป็นเรื่องธรรมดา ซึ่งอาการตกขาวจะมีไปจนกว่าจะคลอดเลยค่ะ เป็นผลมาจากฮอร์โมนที่เพิ่มระดับขึ้นสูง
ตั้งครรภ์ 20 สัปดาห์

 

เคล็ดลับดูแลตัวเองสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ 20 สัปดาห์

เสื้อผ้า

 • คุณแม่ควรเลือกสวมใส่เสื้อผ้าที่ไม่รัดแน่น และเลือกเสื้อชั้นในที่พอดีตัว ใส่สบาย ไม่กดทับหน้าอก เช่น สปอร์ตบรา

ทานอาหารเพื่อสุขภาพ

 • คุณแม่ควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ที่หลากหลาย ครบทั้ง 5 หมู่ และต้องทานในปริมาณที่พอเหมาะ เช่น ผัก ผลไม้ ธัญพืชเต็มเมล็ด ผลิตภัณฑ์นมที่มีไขมันต่ำ ที่ทานอาหารที่อุดมไปด้วย แคลเซียม โปรตีน คาร์โบไฮเดรต โฟเลต เหล็ก วิตามิน เป็นต้นเพื่อที่จะได้ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตและพัฒนาการของทารกในครรภ์ให้แข็งแรง

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์

 • สำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ในเรื่องของอาหารนั้นถือเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมากที่จะต้องระมัดระวัง เพราะอาจจะส่งผลกระทบต่อลูกในท้องได้ ดังนั้นอาหารส่วนใหญ่ที่คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงก็จะเป็นอาหารจำพวก ที่ไม่สุกหรือกึ่งดิบ หรือของหมักดอง ส่วนใหญ่ที่ผ่านกรรมวิธีการทำที่ไม่สะอาด อาหารที่มีน้ำตาลมาก หรือแอลกอฮอล์เพราะอาหารเหล่านี้อาจส่งผลกระทบต่อพัฒนาการของลูกในครรภ์ได้

ออกกำลังกาย

 • การออกกำลังกายจะช่วยให้การทำงานของปอด หัวใจ กระดูก และกล้ามเนื้อ ของคุณแม่แข็งแรง แต่ทั้งนี้คุณแม่ควรออกกำลังกายอย่างถูกวิธี และพอดีด้วยนะคะ ไม่ควรออกกำลังกายแบบหักโหมเกินไป ไม่งั้นอาจจะส่งผลอันตรายต่อตัวคุณแม่และทารกในครรภ์ได้ สำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ 20 สัปดาห์ หรือไตรมาสที่ 2 แนะนำให้ออกกำลังกายเฉพาะ ได้แก่ การเดิน การว่ายน้ำ หรือโยคะ เป็นต้น ทั้งนี้ควรปรึกษาแพทย์เพื่อประเมินสภาพร่างกาย และภาวะตั้งครรภ์เสี่ยงก่อนการออกกำลังกายด้วยนะคะ เพื่อความปลอดภัยของทั้งตัวคุณแม่และลูกในท้องค่ะ

พักผ่อนให้เพียงพอ

 • คุณแม่ตั้งครรภ์ควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอ ซึ่งท่าทางการนอนที่จะสบายสำหรับคุณแม่นั้น อาจนอนตะแคงซ้ายเพื่อลดการกดทับหลอดเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนดี

บทความที่เกี่ยวข้อง : ตั้งครรภ์ 14 สัปดาห์ พัฒนาการทารกในครรภ์ ไตรมาสที่ 2

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับข้อมูลเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ 20 สัปดาห์ที่เรานำมาฝากกันวันนี้ ซึ่งช่วงการตั้งครรภ์ 20 สัปดาห์ ถือเป็นช่วงเวลาที่คุณแม่ควรดูแลเอาใจใส่สุขภาพของตัวเอง และทารกเป็นอย่างมาก เพื่อที่จะได้ป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อน หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ในช่วง 20 สัปดาห์หรือไตรมาสที่ 2 กันนะคะ

 

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ : 

ตั้งครรภ์ 5 สัปดาห์ พัฒนาการทารกในครรภ์ ไตรมาสที่ 1

ตั้งครรภ์ 7 สัปดาห์ พัฒนาการทารกในครรภ์ ไตรมาสที่ 1

ตั้งครรภ์ 8 สัปดาห์ พัฒนาการทารกในครรภ์ ไตรมาสที่ 1

ที่มา : 1 , 2 , 3 , 4