ตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์ พัฒนาการทารกในครรภ์ ไตรมาสที่ 1

เพราะในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์มักเป็นช่วงเวลาที่สำคัญที่สุด แล้วเมื่อคุณแม่เดินทางมาถึง ระยะเวลาการ ตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์ คุณแม่มีการเ 

 1425 views

เพราะในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์มักเป็นช่วงเวลาที่สำคัญที่สุด แล้วเมื่อคุณแม่เดินทางมาถึง ระยะเวลาการ ตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์ คุณแม่มีการเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างไรบ้าง และพัฒนาการของเจ้าตัวเล็กที่อยู่ในครรภ์ มีความเติบโตอย่างไรบ้างในช่วงนี้ เราจะพาทุกคนไปทำความเข้าใจเพิ่มขึ้นค่ะ

อย่างที่บอกว่าไตรมาสแรกเป็นเรื่องสำคัญ เพราะเป็นช่วงที่ความเสี่ยงของการแท้งบุตรลดลงอย่างมาก ช่วงเวลา 2-3 เดือนแห่งความยากลำบากของการเริ่มต้นตั้งครรภ์ ได้กำลังจะผ่านพ้นไปแล้ว หากคุณแม่ท่านใดยังไม่ได้ประกาศข่าวดี เรื่องการตั้งครรภ์กับครอบครัว ช่วงเวลาที่ครรภ์มีอายุครบ 12 สัปดาห์ ก็นับว่าเป็นเวลาที่เหมาะจะเล่าเรื่องที่น่ายินดีแล้วค่ะ

แต่ลำดับถัดไปของการพ้นไตรมาสแรก ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรทราบก็คือ หลังจากนี้ไปจนกว่าจะถึงกำหนดการคลอดเจ้าตัวน้อย คุณแม่อาจจะรู้สึกอึดอัดหรือหายใจติดขัดเพิ่มมากขึ้น เพราะลูกในท้องเริ่มโตมากขึ้นเรื่อย ๆ มดลูกขยายใหญ่ไปกดปอด อาจจะรู้สึกหายใจไม่สะดวกไปจนคลอดเลยค่ะ

ตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์ ทารกขนาดตัวเท่าไร

เมื่อถึงการตั้งครรภ์ได้ 12 สัปดาห์แล้ว ทารกจะมีขนาดเท่าลูกพลัม ความยาวเฉลี่ยของตัวอ่อนในช่วงสัปดาห์ที่ 12 นี้อยู่ที่ประมาณ 2.1 นิ้วและหนัก .49 ออนซ์ ตอนนี้ลูกน้อยมีอวัยวะสำคัญครบหมดแล้ว นิ้วและนิ้วเท้าของลูกน้อยไม่เป็นพังผืดอีกต่อไป เล็บก็เริ่มพัฒนา ดวงตาของพวกเขาจะขยับเข้าใกล้กันมากขึ้นในสัปดาห์นี้

ในสัปดาห์ที่ 12 พวกเขากำลังพัฒนาปฏิกิริยาตอบสนองที่ซับซ้อน ลูกน้อยของคุณอาจเริ่มเคลื่อนไหวได้เองในสัปดาห์นี้ แม้ว่าคุณอาจจะไม่รู้สึกตัวจนกว่าจะถึงสัปดาห์ที่ 16 ถึง 22 หน้าที่หลักในตอนนี้คือโตขึ้นเรื่อย ๆ นะลูก!

บทความที่เกี่ยวข้อง : ตั้งครรภ์ 8 สัปดาห์ พัฒนาการทารกในครรภ์ ไตรมาสที่ 1

พัฒนาการทารกในครรภ์สัปดาห์ที่ 12

 • ใบหน้าของทารกในครรภ์เริ่มดูเหมือนมนุษย์มากขึ้น กระดูกในส่วนต่าง ๆ เริ่มมีแคลเซียมมาสะสมมากขึ้น ทำให้โครงสร้างของกระดูกมีความแข็งแรงมากขึ้น
 • ตอนนี้ทารกน้อยเริ่มที่จะขยับนิ้วมือ กำมือ แบมือได้แล้ว
 • เล็บมือ และเล็บเท้าเริ่มพัฒนาขึ้น
 • ต่อมรับรสของทารกพัฒนาเต็มที่
 • ไต เริ่มขับของเสียจากกระเพาะปัสสาวะได้แล้ว

ตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์

ตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์เท่ากับกี่เดือน

อายุครรภ์ 12 สัปดาห์เท่ากับท้องสามเดือน แต่อย่าลืมว่าการตั้งครรภ์นั้นยาวนาน 40 สัปดาห์ ซึ่งไม่ได้เท่ากับเก้าเดือนแบบพอดิบพอดี อีกสองสัปดาห์คุณแม่ก็จะพ้นจากไตรมาสสองอย่างเป็นทางการแล้วค่ะ

อาการเมื่อตั้งครรภ์ได้ 12 สัปดาห์

ข่าวดีของคุณแม่ที่มีอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ คือ อาการแพ้ท้องและอ่อนเพลียจะลดลง เพราะฮอร์โมนกลับมาอยู่ในระดับที่เหมาะสมแล้ว ส่วนข่าวร้ายคือ อาการปวดหัวและวิงเวียนจะเข้ามาแทนที่ เหมือนเป็นการแลกเปลี่ยนกันเลยค่ะ อีกทั้งยังมีอาการอื่นเพิ่มเติม ที่อาจจะเกิดขึ้นกับร่างกายของคุณแม่ ที่มีอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ได้เช่นกัน อาทิ

1. ตกขาว

ตกขาวใส ๆ อาจจะดูแปลกพอสมควร แต่เป็นเรื่องธรรมดาและมีวัตถุประสงค์ที่สำคัญทีเดียว นั่นคือเพื่อปกป้องช่องคลอดจากการติดเชื้อต่าง ๆ แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณแม่มีตกขาวสีออกเหลือง เขียว ชมพู หรือน้ำตาล ระหว่างการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 12 ให้รีบติดต่อแพทย์ทันที เพราะตกขาวที่มีสีเหล่านี้ อาจเป็นหนึ่งในสัญญาณเตือนถึงการติดเชื้อ หรือการแท้งบุตรได้

2. มีเลือดออก

การมีเลือดออกระหว่างการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 12 อาจทำให้กังวลได้ หรืออาจไม่มีสาเหตุอะไรที่อันตรายเลยสักนิด เช่น ปากมดลูกในช่วงตั้งครรภ์นั้นมีความเปราะบางเป็นพิเศษ ดังนั้นแค่การมีเพศสัมพันธ์ตามปกติ ก็อาจทำให้มีเลือดออกเล็กน้อยได้ แต่ไม่เป็นอันตรายใด อย่างไรก็ตามอาการเลือดออกถึงจะเล็กน้อยนั้น คุณแม่ควรแจ้งให้คุณหมอทราบค่ะ โดยเฉพาะเมื่อมีเลือดออกประกอบกับอาการปวดท้องหรือมีเลือดออกมากก็จะยิ่งเป็นเรื่องเร่งด่วน

ตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์

3. ปวดหัว

อาการนี้จะหนักขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ 12 การปวดหัวอาจเกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน น้ำตาลในเลือดต่ำ การขาดน้ำ การนอนไม่พอ หรือความเครียดก็ได้ทั้งนั้น สำหรับวิธีการรับมือ คุณแม่ต้องระวังสิ่งที่จะก่อให้เกิดอาการปวดหัวและพยายามหลีกเลี่ยง หากสังเกตว่าอาการปวดหัวเพิ่มมากขึ้น หรือเป็นการปวดหัวที่ไม่เคยเป็นมาก่อน เช่น การปวดหัวแบบไมเกรน หรือนอกจากปวดหัวแล้ว ยังมีอาการอื่นตามมา ควรรีบแจ้งแพทย์นะคะ

4. วิงเวียน

เพราะการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนและความดันเลือด อาจทำให้เกิดอาการวิงเวียนในช่วงตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 12 ได้ หรือในคุณแม่บางคน อาจเกิดอาการวิงเวียนก่อนหน้านั้นด้วยซ้ำ คุณแม่สามารถป้องกันอาการวิงเวียนได้โดยกินอาหารบ่อย ๆ อย่าปล่อยให้ท้องว่าง อย่าอยู่ในที่ร้อนเกินไป และดื่มน้ำเยอะ ๆ ถ้าคุณแม่รู้สึกเวียนหัวหาที่นั่งหรือนอนก่อน และถ้ามีอาการรุนแรง ควรแจ้งให้คุณหมอทราบด้วยค่ะ

ในคุณแม่บางท่านที่ตั้งครรภ์ลูกแฝด ในช่วงสัปดาห์ที่ 12 อาจจะยังมีอาการแพ้ท้องอยู่ก็เป็นได้ ในขณะเดียวกันคุณแม่ที่ท้องลูกคนเดียว จะเริ่มมีอาการที่ดีขึ้น ดังนั้นไม่ต้องกังวลไปค่ะ เดี๋ยวไม่นานทุกอย่างก็จะดีขึ้น

บทความที่เกี่ยวข้อง : ตั้งครรภ์ 1 สัปดาห์ พัฒนาการทารกในครรภ์ ไตรมาสที่ 1

เมนูอาหารที่เหมาะสม กับแม่ตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์

ในคุณแม่บางคน เมื่อครั้งครรภ์ครบ 12 สัปดาห์เต็มแล้ว อาจจะเลิกมีอาการแพ้ท้อง ไม่คลื่นไส้ หรือไม่มีอาการวิงเวียนศีรษะแล้ว ทั้งยังกลับมาเจริญอาหารอีกครั้ง และอาจตามมาด้วยการหิวบ่อยที่เป็นปกติของคนท้องค่ะ นอกจากนั้นมักจะอยากกินอาหารแปลก ๆ ที่ไม่เคยสนใจมาก่อน

บ่อยครั้งก็อยากรับประทานขนมกรุบกรอบมากกว่าการทานอาหารมื้อหลักนะคะ เช่น น้ำแข็งบด ผักสดกรอบ โยเกิร์ต ลูกอมเคี้ยวนุ่ม ควรหาขนมของโปรดไว้ใกล้มือ แต่อย่าลืมเรื่องสำคัญ เลือกกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพคนท้องนะคะ สุขภาพของคุณแม่ต้องแข็งแรงและไม่ขาดสารอาหารค่ะ

ตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์

การเปลี่ยนแปลงร่างกายของแม่ ในช่วงตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์

 • ผิวหนังบริเวณหัวนมอาจคล้ำขึ้น : เริ่มสังเกตเห็นรอยคล้ำฝ้าบนใบหน้า หรือหน้าท้องมีเส้นสีจากสะดือคุณแม่ ลงไปจนถึงส่วนบนของหัวหน่าว เป็นเพราะอิทธิพลของฮอร์โมนในช่วงตั้งครรภ์ซึ่งจะจางหายไปหลังจากคลอดลูกแล้วค่ะ
 • เลือดสูบมากขึ้น : คุณแม่จะมีเลือดสูบฉีดไปทั่วร่างกายมากขึ้น ส่งผลให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ดูมีเลือดฝาดมากขึ้น ปัญหาสิวจะเริ่มดีขึ้น และจะค่อย ๆ หายไป
 • ไม่ต้องวิ่งไปเข้าห้องน้ำบ่อย : ตั้งแต่สัปดาห์ที่ 12 มดลูกจะโตพ้นช่องกระดูกเชิงกราน ไม่เบียดกดทับกระเพาะปัสสาวะเหมือนช่วงก่อนและเก็บปัสสาวะได้มากขึ้น คุณแม่อาจรู้สึกได้ว่าส่วนบนของมดลูกโผล่ขึ้นมาจากกระดูกหัวหน่าว ลองนอนราบบนเตียงในขณะที่กระเพาะมีปัสสาวะเต็ม จะรู้สึกได้ชัดเจนที่สุดค่ะ

สภาวะอารมณ์ช่วง ตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์

คุณแม่จะเริ่มสบายอกสบายใจมาก ตั้งแต่สัปดาห์นี้เป็นต้นไปจะหายอ่อนเพลีย กลับมามีพลังเหมือนเป็นคนเดิมอีกครั้ง หลายคนยอมรับว่าดีใจมากที่อาการแพ้ท้องหายเป็นปลิดทิ้ง ทั้งนี้แล้วแต่อาการของคุณแม่แต่ละท่านด้วยนะคะ

ว่ากันว่าคุณแม่ส่วนใหญ่ยังคงกังวลและอ่อนไหวกว่าปกติ บางครั้งเพียงแค่เห็นรถเข็นเด็ก หรือเห็นคุณแม่ตั้งท้องท่านอื่น ๆ หรือแม้แต่เป็นเด็กทารกและตุ๊กตาสัตว์ขนนุ่มฟู ก็เริ่มต้นน้ำตาคลอขึ้นมาทีเดียว แนะนำให้ทำใจให้สบาย เพราะคุณแม่ที่มีอารมณ์ดี จะช่วยให้คุณลูกอารมณ์ดี และสุขภาพแข็งแรงไปด้วยค่ะ

คำแนะนำสำหรับคุณแม่ ช่วงตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์

 1. คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหนัก ๆ ที่อาจทำให้ปริมาณออกซิเจนที่ส่งไปให้ทารกในครรภ์น้อยลง ไม่ว่าจะเป็นการดำน้ำสกูบ้า ปีนเขา หรือเดินทางไปเที่ยวที่สูงที่มีอากาศเบาบาง ล้วนแล้วแต่มีความเสี่ยง ควรหลีกเลี่ยงตั้งแต่ตอนนี้ไปจนถึงเวลาคลอด
 2. ลองคิดเรื่องเขียนจดหมายหรือบันทึกถึงลูกน้อย เป็นเรื่องที่น่าจดจำและมีคุณค่า เมื่อมองย้อนกลับมาจากอนาคตในอีกหลายปีข้างหน้า การตั้งท้องเป็นช่วงเวลาพิเศษที่ดูเหมือนยาวนาน แต่เวลาจะผ่านไปเร็วจนเราแปลกใจเลยทีเดียวค่ะ
 3. โรคอาหารเป็นพิษหรือลิสเทอเรียเป็นอันตรายต่อสตรีมีครรภ์และเจ้าตัวน้อย ซึ่งอยู่ในอาหารหลายชนิดที่ไม่ควรรับประทาน เช่น ชีสนุ่ม อาหารทะเลดิบและซูชิ ตับบด เนื้อสัตว์ดิบ นอกจากอาหารที่เป็นอันตรายแล้ว ยังต้องระมัดระวังเรื่องความสะอาดในห้องครัวและการปรุงอาหารด้วยนะคะ

ตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์

เมื่อไรที่ควรปรึกษาคุณหมอ ทารกในครรภ์ 12สัปดาห์

ความเสี่ยงของการแท้งบุตรจะลดลงเมื่อใกล้สิ้นสุดไตรมาสแรก แต่ยังคงเป็นสิ่งสำคัญที่คุณจะต้องใส่ใจกับสัญญาณเตือนที่อาจบ่งบอกถึงปัญหา ซึ่งรวมถึง

 • มีเลือดออกเป็นตะคริว
 • การจำที่กินเวลาสามวันขึ้นไป
 • ปวดหรือเป็นตะคริวรุนแรงตลอดวัน

เมื่อถึงจุดนี้ คุณแม่ตั้งครรภ์จะรู้ว่า การแพ้ท้องตามปกติเป็นอย่างไร แม้ว่าจะมีอาการคลื่นไส้เล็กน้อยตลอดทั้งวันก็ตาม หากคุณแม่มีอาการคลื่นไส้และอาเจียนอย่างรุนแรงมากกว่าสองหรือสามครั้งต่อวัน ให้ติดต่อแพทย์ที่ดูแลของคุณแม่ทันทีนะคะ สำหรับผู้หญิงหลายคน สัปดาห์ที่ 12 ของการตั้งครรภ์เป็นเวลาที่อาการแพ้ท้องเริ่มคลี่คลายหรือหายไปบ้าง หากคุณรู้สึกเหนื่อยเป็นพิเศษในช่วงไตรมาสแรกก็ขอแสดงความยินดีด้วย เพราะคุณแม่ทั้งหลายอาจเริ่มได้รับพลังงานกลับคืนมาในระยะนี้นะคะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

ตั้งครรภ์ 2 เดือน ท้องใหญ่แค่ไหน มีอาการอย่างไร?

ท้อง 1 เดือน อาการตั้งครรภ์ระยะแรก ที่คุณแม่ต้องรับมือ

ตั้งครรภ์ 7 สัปดาห์ พัฒนาการทารกในครรภ์ ไตรมาสที่ 1

ที่มา : 1, 2