คนท้องช่วยตัวเอง ทำได้หรือไม่ ลูกจะเป็นอันตรายหรือเปล่า ?

เมื่อพูดถึงอารมณ์ทางเพศ เป็นเรื่องปกติที่ไม่สามารถห้ามกันได้ ไม่ว่าจะอยู่ในสภาวะไหนก็สามารถมีอารมณ์ได้ไม่ต่างกัน รวมไปถึงระหว่างที่กำลั 

 1994 views

เมื่อพูดถึงอารมณ์ทางเพศ เป็นเรื่องปกติที่ไม่สามารถห้ามกันได้ ไม่ว่าจะอยู่ในสภาวะไหนก็สามารถมีอารมณ์ได้ไม่ต่างกัน รวมไปถึงระหว่างที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ ก็สามารถมีอารมณ์ทางเพศได้เช่นกัน แล้วถ้ามีอารมณ์มาก คนท้องช่วยตัวเอง เป็นเรื่องที่สามารถทำได้ไหม ทำไปแล้วมีผลกระทบอะไรถึงลูกหรือเปล่า วันนี้ Mamastory จะพาไปหาคำตอบของเรื่องนี้พร้อม ๆ กันค่ะ !

การช่วยตัวเองคืออะไร ?

การช่วยตัวเอง หรือ Masturbate เป็นการตอบสนองต่อความใคร่ของตัวเอง หรือกระตุ้นอารมณ์ทางเพศให้ถึงจุดสุดยอดด้วยตัวเอง โดยไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ใด ๆ ทำได้โดยการสอดนิ้วเข้าไปที่อวัยวะเพศ บีบจับอวัยวะเพศ หรือสอดสิ่งของเข้าไปในอวัยวะเพศของตัวเอง

คนท้องช่วยตัวเองคนท้องช่วยตัวเอง อันตรายไหม ?

อารมณ์ทางเพศสามารถเกิดขึ้นได้เสมอ และคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ สามารถช่วยตัวเองได้ค่ะ เพราะเป็นปกติที่ระหว่างการตั้งครรภ์ ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน และเอสโตรเจนที่เพิ่มขึ้น จะทำให้คุณแม่หลายคนมีความต้องการทางเพศเพิ่มมากขึ้น เพียงแต่ว่าในการช่วยตัวเองนั้น อาจจะต้องมีการระวังที่มากกว่าปกติ เพราะการช่วยตัวเอง หรือมีเซ็กส์ระหว่างตั้งครรภ์ อาจรู้สึกเป็นตะคริวเมื่อถึงจุดสุดยอด แต่ก็จะหายไปเมื่อรู้สึกผ่อนคลายขึ้น แต่ในขณะเดียวกันก็มีแม่ท้องหลายคนที่ไม่รู้สึกถึงความอยากส่วนนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง : ท้อง 9 เดือนมีเพศสัมพันธ์ได้ไหม ต้องระวังมากแค่ไหน ?

ข้อดีของ คนท้องช่วยตัวเอง

เพราะการตั้งครรภ์ในแม่บางราย อาจจะมีความรู้สึกที่แปรปรวนบ่อย หรือมีความเครียดเพิ่มขึ้น ซึ่งการช่วยตัวเองระหว่างการตั้งครรภ์ เป็นเรื่องที่ช่วยลดความเครียดได้เป็นอย่างดี และสร้างความรู้สึกที่ดีให้แก่ตัวคุณแม่เองอีกด้วย โดยมีประโยชน์ดังนี้

1. บรรเทาความเครียด

การช่วยตัวเอง เมื่อแม่ท้องถึงจุดสุดยอดของตัวเอง จะทำให้ร่างกายหลั่งสารออกซิโทซิน ซึ่งเป็นการปลดปล่อยความเครียด ตามกระบวนการธรรมชาติ ช่วยให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลาย บางรายอาจจะรู้สึกมีความสุขเพิ่มมากขึ้น

2. ไม่ต้องมีเพศสัมพันธ์

การช่วยตัวเอง ทำให้คุณแม่ไม่ต้องมีเพศสัมพันธ์กับสามี ในช่วงตั้งครรภ์ทำให้ร่างกายมีหน้าท้องโตขึ้น และอาจทำให้มีเพศสัมพันธ์ได้ยากขึ้น ดังนั้นการช่วยตัวเองในระหว่างท้อง ก็สามารถช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย โดยไม่ต้องมีเพศสัมพันธ์ได้

คนท้องช่วยตัวเอง3. บรรเทาอาการคนท้อง

ช่วยตัวเองตอนท้อง สามารถบรรเทาอาการของการตั้งครรภ์ได้ เช่น แพ้ท้อง เท้าบวม ปวดหลัง และลดความดันโลหิต เป็นต้น รวมไปถึงช่วยให้นอนหลับได้ดี การช่วยตัวเองจะหลั่งสารเอ็นดอร์ฟินที่จะช่วยให้คุณแม่นอนหลับได้ง่ายขึ้น

4. ช่วยให้ร่างกายมีแรง

การช่วยตัวเองของแม่ท้อง สามารถช่วยให้อุ้งเชิงกรานแข็งแรงได้ มีประโยชน์ตอนคลอดที่สามารถช่วยให้คลอดลูกได้ง่ายขึ้น เพราะร่างกายคล้ายกับได้รับการออกกำลังกาย

5. ช่วยให้คุณแม่รักตัวเองมากขึ้น

เพราะในช่วงที่ตั้งครรภ์ เป็นช่วงที่ร่างกายเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน การช่วยตัวเองทำให้คุณแม่มีเวลาอยู่กับร่างกายของตัวเองเพิ่มขึ้น สามารถเป็นประโยชน์แก่ทางใจได้ด้วย โดยคุณแม่จะได้ใช้เวลาสำรวจร่างกายตัวเอง และรู้สึกรักตัวเองมากขึ้น

ข้อควรระวังหากช่วยตัวเองตอนท้อง

หากคุณแม่อยากช่วยตัวเองในช่วงที่ท้องอยู่ ก็ต้องระวังเช่นเดียวกับตอนมีเพศสัมพันธ์ คือ ไม่ควรใช้อุปกรณ์ที่เป็นอันตรายต่อตัวเอง ตัดเล็บให้สั้น ล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง หลีกเลี่ยงการแหย่สิ่งแปลกปลอมเข้าช่องคลอด และไม่ควรทำรุนแรงกับอวัยวะเพศของตัวเองเด็ดขาด เพราะหากไม่ระวัง อาจทำให้ติดเชื้อหรือเกิดภาวะแทรกซ้อน ดังต่อไปนี้

 • มีน้ำเดินก่อนกำหนด
 • มีเลือดออกในช่องคลอด
 • แท้งติดต่อกันหลาย ๆ ครั้ง
 • กล้ามเนื้อมดลูกเกิดการบีบเกร็งเมื่อไหร่ที่ไม่ควรช่วยตัวเอง ?

อย่างที่บอกว่า โดยทั่วไปการช่วยตัวเองระหว่างตั้งครรภ์ ถือเป็นเรื่องปกติที่สามารถทำได้ แต่สำหรับคุณแม่บางคน แพทย์อาจให้หลีกเลี่ยงการช่วยตัวเอง หรือการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน โดยมักเป็นคุณแม่ที่มีอาการดังต่อไปนี้

 • มีเลือดออกทางช่องคลอด
 • มีภาวะปากมดลูกไม่แข็งแรง
 • ได้รับวินิจฉัยว่ามีภาวะรกเกาะต่ำ
 • มีอาการคลอดก่อนกำหนด หรือเคยมีประวัติการคลอดก่อนกำหนดคนท้องช่วยตัวเองวิธีแก้อาการติดช่วยเองมากเกินไป

หากคุณแม่มีอารมณ์ทางเพศมากจนเกินไป จนเกิดการติดการช่วยตัวเอง สามารถหลีกเลี่ยงได้ด้วยการหากิจกรรมต่าง ๆ นอกบ้าน สามารถทำดังต่อไปนี้

 1. เบี่ยงเบนความสนใจ : คุณแม่ที่ติดการช่วยตัวเองบ่อย ๆ บ่อยครั้งอาจไม่ได้ตั้งใจอยากมีพฤติกรรมแบบนี้ แต่เพราะรู้สึกชิน โดยคุณแม่สามารถเบี่ยงเบนความสนใจ ด้วยการทำกิจกรรมที่ต้องใช้สมาธิ เช่น การวาดภาพ การเล่นเกม หรือการเย็บปักถักร้อย เป็นต้น
 2. หากิจกรรมทำนอกบ้าน : แน่นอนว่าการทำกิจกรรมนอกบ้าน ช่วยให้คุณแม่ลืมสนใจในการช่วยตัวเอง โดยคุณแม่สามารถไปท่องเที่ยว ช็อปปิ้ง ฝึกสมาธิ ก็จะช่วยเบี่ยงเบนความสนใจได้ดี
 3. ออกกำลังกาย : การออกกำลังกายช่วยลดอาการได้เป็นอย่างดี โดยคุณแม่ท้องสามารถออกกำลังกายเบา ๆ อย่างเช่น เดิน วิ่งเหยาะ โยคะ หรือพิลาทิส วันละ 30 นาที ก็จะช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย และยังช่วยให้หลับสบายได้มากยิ่งขึ้นด้วยเพราะการมีอารมณ์ทางเพศ หรือการช่วยตัวเองตอนท้องไม่ใช่เรื่องแปลก สามารถทำได้ปกติเช่นเดียวกับการมีเพศสัมพันธ์ตอนท้อง เพียงแต่คุณแม่ต้องระวังให้มากเป็นพิเศษ เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายต่อลูกในท้อง และเพื่อความปลอดภัยของตัวเอง เมื่อมีภาวะหรือปัญหาสุขภาพ ก็ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมทางเพศไปก่อน เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณแม่ และลูกน้อยในครรภ์

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องปวดหลัง อันตรายไหม บรรเทาอาการด้วยวิธีใดได้บ้าง?

โยคะคนท้อง ดีต่อคุณแม่อย่างไร ช่วยให้คลอดลูกง่ายจริงไหม?

คนท้องทำงานหนัก พักผ่อนน้อย เสี่ยงแท้งลูกจริงไหม?

ที่มา : 1