ผิวแตกลาย ท้องแตกลาย รับมืออย่างไรให้รอยหายจางลง?

หลังจากที่คลอดลูก คุณแม่อาจต้องเผชิญกับปัญหาผิวแตกลาย หน้าท้องแตกลาย ซึ่งเป็นอาการที่สร้างความกังวลใจให้แก่คุณแม่เป็นอย่างมาก เพราะนอกจา 

 1380 views

หลังจากที่คลอดลูก คุณแม่อาจต้องเผชิญกับปัญหาผิวแตกลาย หน้าท้องแตกลาย ซึ่งเป็นอาการที่สร้างความกังวลใจให้แก่คุณแม่เป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะทำลายความมั่นใจ ยังสร้างความเครียดให้แก่คุณแม่อีกด้วย วันนี้ Mama Story จะพาคุณแม่ทุกท่านไปดูกันว่า อะไรคือสาเหตุที่ทำให้ผิวแตกลาย และมีวิธีแบบไหนที่จะช่วยกู้คืนผิวเรียบเนียนบ้าง พร้อมแล้ว ไปดูกันเลย

ผิวแตกลาย รอยแตกลายคืออะไร?

ผิวแตกลาย คือ รอยบนผิวที่เกิดขึ้นจากการที่ผิวหนังยืด และหดอย่างรวดเร็ว จนส่งผลให้โครงสร้างของคอลลาเจน และอีลาสตินเปลี่ยนแปลงอย่างเฉียบพลัน ทำให้เกิดรอยแตกลายบนผิวขึ้น แต่รอยแตกลายจะไม่ได้เกิดกับทุกคน ส่วนใหญ่แล้วจะเกิดกับผู้ที่มีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรนผันผวนกัน โดยเฉพาะคุณแม่ตั้งครรภ์ และผู้ที่ลดน้ำหนัก ก็เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดรอยแตกลายสูง โดยผิวแตกลายนั้น สามารถแบ่งออกได้ 2 ประเภท ดังต่อไปนี้

  • รอยแตกลายแดง (Striae Rubra) : รอยแตกชนิดนี้ เป็นรอยแตกลายใหม่ที่เกิดจากการยืดตัวของร่างกายอย่างรวดเร็ว โดยรอยแตกลายแดงนี้ จะมีหลอดเลือดอยู่ใต้ผิวหนัง ทำให้มีสีแดง หรือสีม่วงซึ่งจะรักษาได้ง่าย และจางลงได้ไวกว่ารอยแตกอีกประเภท
  • รอยแตกลายขาว (Striae Alba) : อีกหนึ่งประเภทของรอยแตกลาย คือ รอยแตกลายขาว ซึ่งเป็นรอยแตกลายเก่าที่เกิดมานาน และหลอดเลือดจะค่อย ๆ จางหายไปจนเป็นสีขาว ซึ่งรอยแตกแบบนี้ จะรักษาให้หายไปได้ยากกว่ารอยแตกลายแดง

บทความที่เกี่ยวข้อง : ตาปลา เกิดจากอะไร รักษาตาปลาด้วยวิธีไหนให้หมดปัญหากวนใจผิว?

ผิวแตกลาย

ผิวแตกลายหลังคลอดเกิดจากอะไร?

ผิวแตกที่เกิดหลังคลอด เกิดจากการขยายตัวของขนาดครรภ์ ทำให้ผิวหนังยืดออกอย่างรวดเร็ว จนทำให้ชั้นอีลาสติน และคอลลาเจนฉีกขาด เกิดเป็นรอยแผลเป็น หรือรอยแตกลายนั่นเอง อย่างไรก็ตามอาการผิวแตกลายของคุณแม่ อาจไม่ได้เกิดขึ้นเพียงแค่หน้าท้องเท่านั้น แต่ยังสามารถเกิดขึ้นได้ในบริเวณหน้าอก แขน สะโพก และต้นขา เป็นต้น ทั้งนี้อาการท้องแตกลาย ไม่ได้เกิดกับแค่ผู้หญิงตั้งครรภ์เพียงเท่านั้น แต่ยังสามารถเกิดขึ้นได้กับผู้ที่มีภาวะน้ำหนักเกินได้เช่นกัน

ท้องแตกลายหลังคลอดหายเองได้ไหม?

รอยแตกลายที่เกิดขึ้นบนหน้าท้องนั้น เป็นรอยแผลเป็นชนิดหนึ่งที่ไม่สามารถหายไปเองได้ แต่จะจางลงได้บ้าง และไม่หายขาดแน่นอน อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีเทคโนโลยีแบบใหม่ที่จะช่วยลบรอยแตกลายที่บริเวณหน้าท้อง และส่วนอื่น ๆ ของร่างกายได้ด้วยวิธีเลเซอร์ แต่ก็อาจจะต้องแลกกับค่าใช้จ่ายที่สูง และผลข้างเคียงที่อาจเกิดตามมาได้ด้วย

อาการของรอยแตกลาย

อาการของรอยแตกลายนั้น อาจแตกต่างกันไปตามระยะเวลา สาเหตุ ตำแหน่ง และประเภทของรอยที่เกิดขึ้น หากคุณแม่พบว่ารอยแตกลายส่งผลกระทบต่อชีวิต ทำให้สูญเสียความมั่นใจ ควรไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาต่อไป ทั้งนี้อาการของรอยแตกลายนั้นสามารถอธิบายได้ดังนี้

  • รอยที่เกิดขึ้นเป็นรอยริ้วสีอ่อน
  • รอยที่เกิดขึ้นกระจายเป็นวงกว้างบนผิวหนัง
  • รอยแตกลายมีสีแดง ชมพู ม่วง ดำ หรือน้ำเงิน
  • มีลายเส้นยาวบนหน้าท้อง หน้าอก สะโพก ก้น และต้นขา เป็นต้น

บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินเยอะขึ้นเพราะอะไร กินแบบไหนถึงไม่อ้วน ?

ผิวแตกลาย

การรักษารอยแตกลาย

เมื่อคุณแม่เกิดอาการท้องแตกลายระหว่างตั้งครรภ์ สามารถใช้ครีมทากันท้องลาย เพื่อช่วยให้ผิวไม่แตกลายเลยก็ได้ แต่สำหรับคุณแม่ที่ไม่ได้ทาครีมป้องกันท้องลายนั้น เรามีวิธีแก้ผิวแตกลายหลังคลอดง่าย ๆ มาฝากค่ะ ไปดูกันเลย

ใช้น้ำผึ้ง

วิธีง่าย ๆ ที่คุณแม่ไม่จำเป็นต้องไปซื้อครีมป้องกันท้องลาย คือการใช้น้ำผึ้งทาหน้าท้องที่ลายหลังคลอดได้ โดยคุณแม่สามารถใช้ผ้าผืนเล็ก ๆ ชุบน้ำผึ้ง แล้วนำไปวางทับบริเวณที่มีรอยแตกลาย จากนั้นรอให้ผ้าแห้ง ซึ่งเมื่อแห้งดีแล้ว ก็ให้คุณแม่ล้างออกด้วยน้ำอุ่น การใช้น้ำผึ้งทาซ้ำเป็นประจำทุกวัน ก็จะช่วยลดรอยแตกให้จางลงได้ค่ะ

กินวิตามินคอลลาเจน

สำหรับคุณแม่ที่มีหน้าท้องแตกลาย สามารถรับประทานอาหารที่มีวิตามินสูง หรือรับประทานวิตามินแบบเป็นเม็ดเสริมได้ ซึ่งสารอาหารเหล่านี้จะช่วยลดรอยแตกลาย ให้คุณแม่เน้นการรับประทานวิตามินที่มีคอลลาเจนผสม เพราะจะช่วยซ่อมแซม และสร้างคอลลาเจนให้แก่ร่างกายได้ ซึ่งหากรับประทานเป็นประจำ ก็จะช่วยให้รอยแตกลายบนหน้าท้องคุณแม่ จางลงได้อย่างเห็นได้ชัด

หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่น

คุณแม่หลายคนอาจยังไม่ทราบว่า การอาบน้ำอุ่น หรือน้ำร้อนนั้น ส่งผลให้ผิวแตก และแห้งจนกลายเป็นขุยได้ อีกทั้งยังก่อให้เกิดอาการผิวขาดน้ำ ขาดความชุ่มชื่น หากคุณแม่มีอาการผิวแตกลายอยู่แล้ว และยิ่งชื่นชอบการอาบน้ำอุ่นเป็นประจำ ก็อาจทำให้รอยแตกนั้นเพิ่มมากขึ้นไปกว่าเดิมได้

ดื่มน้ำเป็นประจำ

การดื่มน้ำเป็นประจำ วันละ 8 แก้ว ถือเป็นเรื่องที่ดีต่อสุขภาพ โดยเฉพาะคุณแม่ที่มีผิวแตกลาย ยิ่งควรดื่มน้ำบ่อย ๆ เพื่อช่วยให้ผิวเกิดความชุ่มชื่น แลดูสุขภาพดี และไม่แห้งแตกเป็นขุย ดังนั้นหากคุณแม่มีท้องแตกลายอย่าลืมดื่มน้ำสะอาดนะคะ รับรองว่าจะช่วยลดรอยแตกลายบนหน้าท้องได้อย่างแน่นอน

บทความที่เกี่ยวข้อง : 6 ประโยชน์ของน้ำสะอาด ที่คุณแม่ตั้งครรภ์อาจไม่รู้

รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

หลังจากที่คุณแม่คลอดบุตรนั้น น้ำหนักตัวจะลดลงเรื่อย ๆ อย่างเห็นได้ชัดเพียงช่วง 3 เดือนเท่านั้น หลังจากนั้นน้ำหนักจะคงที่ หากคุณแม่รักการกินเป็นอย่างมาก ก็อาจส่งผลให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น จนทำให้เกิดผิวแตกลายอีกได้ ดังนั้นคุณแม่ควรควบคุมน้ำหนักอยู่เสมอ โดยการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น เนื้อสัตว์ไขมันต่ำ ผัก และผลไม้ เป็นต้น ซึ่งนอกจากจะช่วยป้องกันรอยแตกลายแล้ว ยังดีต่อการให้น้ำนมลูกอีกด้วยค่ะ

ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายเป็นประจำ จะช่วยให้คุณแม่มีสุขภาพที่ดี เพราะหลังจากที่น้ำหนักลดลงแล้ว อาจไม่ได้ทำให้หุ่น และหน้าท้องของคุณแม่ กลับมาสวยแบบเมื่อก่อน อีกทั้งยังมีปัญหากล้ามเนื้อหย่อนคล้อยตามมาด้วย ดังนั้นการออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยให้ผิวของคุณแม่กระชับขึ้น และช่วยลดรอยแตกลอยบนผิวให้จางลงได้

แม้ว่าปัญหาผิวแตกลาย จะสามารถเกิดขึ้นได้กับคุณแม่ตั้งครรภ์ทุกคน แต่คุณแม่ไม่ควรกังวลใจมากเกินไป จนถึงขั้นสูญเสียความมั่นใจนะคะ เพราะรอยแตกลายสามารถรักษาได้ แม้ว่าจะต้องใช้เวลานานก็ตาม ทางที่ดีในช่วงนี้คุณแม่ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ร่วมกับการออกกำลังกายเป็นประจำ ก็จะช่วยให้ผิวกลับมาดูสุขภาพดี รอยแตกจางลง และยังดีต่อสุขภาพของตัวคุณแม่อีกด้วย

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

5 วิธีแก้คลื่นไส้อาเจียน ปัญหาน่าปวดหัวของคุณแม่ตั้งครรภ์

เบาหวานขณะตั้งครรภ์ อันตรายอย่างไร เสี่ยงต่อลูกในท้องหรือไม่?

ผมร่วงหลังคลอด รักษาอย่างไร ทำไมคุณแม่ผมร่วงหลังคลอดลูก?

ที่มา : 1, 2, 3, 4, 5