ขาหนีบดำ เกิดจากอะไร? พฤติกรรมเหล่านี้เสี่ยงต่อการมีขาหนีบที่ดำขึ้นหรือไม่!

หากจะพูดถึงปัญหาที่ค่อนข้างพบได้บ่อยสำหรับผู้หญิงอย่างเรา ๆ แล้วล่ะก็ การที่เรามีขาหนีบที่ดำขึ้น สิ่งนี้ก็เป็นอะไรที่ทำให้คุณแม่หลายค่อน 

 602 views

หากจะพูดถึงปัญหาที่ค่อนข้างพบได้บ่อยสำหรับผู้หญิงอย่างเรา ๆ แล้วล่ะก็ การที่เรามีขาหนีบที่ดำขึ้น สิ่งนี้ก็เป็นอะไรที่ทำให้คุณแม่หลายค่อนข้างเป็นกังวลใจด้วยเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นใครที่ค่อนข้างกังวลใจในเรื่องนี้ และอยากที่จะรู้วิธีการรับมือกับขาหนีบที่ดำขึ้นแล้วล่ะก็ เรามารับมือกับสาเหตุที่ทำให้ ขาหนีบดำ ไปพร้อมกันเลยนะคะสาเหตุที่ทำให้ขาหนีบดำ เกิดจากอะไร? มาดูกันค่ะ

สิ่งที่จะส่งผลทำให้ขาหนีบของเราดำขึ้นมาได้นั้น ต้องบอกว่าค่อนข้างเกิดขึ้นได้หลายปัจจัยมาก ๆ ซึ่งใครที่กำลังสงสัยว่าเรามีขาหนีบที่ดำขึ้นได้ยังไง หรือมีปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้เรามีขาหนีบที่ดำมากขึ้นนั้น เอาเป็นว่าเรามาพูดถึงสาเหตุกันเลยดีกว่า


ขาหนีบดำ


1. เกิดจากความอับชื้น

สิ่งที่ส่งผลทำให้คุณแม่มีขาหนีบที่ดำขึ้นเป็นอันดับต้น ๆ อาจจะเกิดจากความอับชื้นขึ้นมาก็เป็นได้ โดยความอับชื้นที่เราพูดถึงอยู่ในตอนนี้ อาจจะเกิดจากการสะสมของเชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรีย เป็นต้น และเมื่อไหร่ที่สิ่งนี้เริ่มมีการสะสมเพิ่มขึ้นมาเรื่อย ๆ ผลที่ตามมาอีกอย่างเลยก็อาจจะทำให้เรามีอาการเป็นผื่น ตุ่มคัน หรือสิว จนอาจจะส่งผลทำให้ผิว หรือส่วนบริเวณที่เป็นขาหนีบของเรามีรอยดำขึ้นมาได้ง่ายนั่นเอง2. สวมใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นจนเกินไป

หลายอาจจะยังไม่รู้ใช่ไหมคะว่า การที่เราใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นจนเกินไป สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลทำให้บริเวณขาหนีบของเรามีรอยดำขึ้นมาได้เหมือนกัน ยิ่งถ้าเราใส่เสื้อผ้าที่ดูรัดแน่นมากขึ้นเท่าไหร่ เนื้อผ้าก็จะยิ่งเสียดสีกับผิวหนังของเรามากขึ้นเท่านั้น เพราะฉะนั้นหากใครที่ไม่อยากให้ส่วนต่าง ๆ รวมถึงบริเวณขาหนีบของเรามีรอยดำเกิดขึ้น เราก็อาจจะต้องสวมใส่เสื้อผ้าที่ไม่รัดจะดีกว่าค่ะ3. เกิดจากการแพ้ หรือระคายเคือง

เชื่อหรือไม่คะว่า การที่มีอาการแพ้ หรือเริ่มรู้สึกระคายเคืองผลิตภัณฑ์ อาทิเช่น ครีมอาบน้ำ ครีมบำรุงผิว หรือสิ่งต่าง ๆ สิ่งนี้ก็สามารถส่งผลทำให้บริเวณขาหนีบของเราดำขึ้นมาได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นอาจจะต้องระวังในเรื่องนี้กันด้วยนะคะ4. เกิดจากการกำจัดขนผิดวิธี

สำหรับใครที่ชอบกำจัดขนกันอยู่บ่อย ๆ แน่นอนค่ะว่าการกำจัดขนผิดวิธี สิ่งนี้ก็สามารถทำให้คุณแม่มีขาหนีบที่ดำขึ้นมาได้เหมือนกัน อีกทั้งยังส่งผลทำให้รูขุมขนเกิดการอุดตัน หรือมีการผลิตเม็ดสีมากจนเกินไปจนทำให้เรามีขาหนีบที่ดำขึ้นมาได้ง่ายเลย5. เกิดจากการเสียดสีระหว่างบริเวณเนื้อ

สิ่งที่ส่งผลทำให้เรามีขาหนีบที่ดำขึ้นมาได้อย่างชัดเจนเลยคือ สิ่งนี้จะเกิดจากการเสียดสีของบริเวณกล้ามเนื้อ ยิ่งใครที่มีน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้น สิ่งนี้ก็จะยิ่งทำให้บริเวณผิวหนัง หรือส่วนที่เป็นขาหนีบเกิดการเสียดสีที่เพิ่มมากขึ้นด้วย จนส่งผลทำให้เรามีขาหนีบที่ดำขึ้นมาอย่างบอกไม่ถูกเลย ดังนั้นเราไม่ปล่อยให้ตัวเองมีน้ำหนักที่มากจนเกินไปนะคะ6. เกิดจากภาวะการตั้งครรภ์

แน่นอนว่าสิ่งนี้เป็นอะไรที่คุณแม่อย่างเราไม่สามารถปฏิเสธได้เลย และด้วยฮอร์โมนในร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไป สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้บริเวณที่ข้อพับ หรือบริเวณที่เป็นขาหนีบของคุณแม่มีรอยดำขึ้นมาได้ง่าย ๆ หากใครที่กำลังพบเจอกับปัญหาเหล่านี้อยู่แล้วล่ะก็ เราอาจจะต้องหันมาดูแลใส่ใจในเรื่องนี้กันให้มากขึ้นนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : เส้นเลือดขอด ระหว่างการตั้งครรภ์ รับมืออย่างไรให้ถูกจุดเคล็ดลับ! การป้องกันรอยดำ หรือขาหนีบดำแบบง่าย ๆ

หากใครที่กำลังมองหาเคล็ดลับวิธีการรับมือกับรอยดำ หรือขาหนีบดำที่เกิดขึ้น และไม่รู้ว่าเราทำอย่างไรดี เพื่อที่สิ่งที่ปัญหาที่เกิดขึ้นนี้จะได้หมดไปสักที ขอบอกเลยนะคะว่าไม่ยากเลย หากใครที่อยากรู้แล้วล่ะก็ เรามาไขเคล็ดลับทำอย่างไรไม่ให้ขาหนีบดำไปพร้อมกันเลยดีกว่า


ขาหนีบดำ


1. การควบคุมน้ำหนัก

อย่างที่เรารู้กันดีค่ะว่า การที่เรามีขาหนีบที่ดำมากขึ้นนั้น ส่วนหนึ่งอาจจะมาจากเรื่องของน้ำหนัก เพราะฉะนั้นหากคุณแม่ไม่อยากให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นกับตัวเราเอง เราก็อาจจะต้องพยายามควบคุมในเรื่องของน้ำหนัก พยายามกินอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่เป็นเมนูอาหารที่ย่อยยาก สิ่งนี้ก็อาจจะช่วยทำให้เราเป็นคุณแม่ที่มีน้ำหนักอยู่ในสักส่วนที่ตามเกณฑ์ อีกทั้งยังช่วยป้องกันในเรื่องของการมีขาหนีบที่ดำได้ดีอีกด้วยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : แม่ต้องรู้! น้ำหนักคนท้อง แต่ละเดือนควรหนักเท่าไหร่? มาดูกัน2. หลีกเลี่ยงการกินน้ำตาล

เชื่อหรือไม่คะว่า การที่เรากินน้ำตาลมากจนเกินไป สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่มีขาหนีบ หรือรอยดำที่เกิดขึ้นได้ง่าย ๆ อาจเป็นเพราะว่าในร่างกายของเราได้รับอินซูลินมากจนเกินไปด้วย ดังนั้นใครที่ชอบกินน้ำตาลกันอยู่บ่อย ๆ เป็นประจำทุกวัน เราอาจจะต้องระวังในเรื่องนี้ตามไปด้วยนะคะ เพราะนอกจากจะทำให้ขาหนีบของเราดำขึ้นมาแล้วนั้น สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เราเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานได้เหมือนกัน3. ทำการปรับเปลี่ยนยารักษา

หากใครที่มีโรคประจำตัวกันอยู่แล้ว หรือจะต้องรับประทานยาชนิดนี้กันอยู่บ่อย ๆ เราก็อาจจะต้องทำการคอยสังเกตอาการดูว่า สาเหตุที่ทำให้ขาหนีบของเราดำขึ้นมานั้น โดยส่วนใหญ่แล้วเกิดขึ้นจากอะไร เพราะยาบางชนิดที่เรากินเข้าไปนั้น ก็ค่อนข้างเสี่ยงที่จะทำให้เรามีขาหนีบที่ดำขึ้นมาได้เช่นเดียวกัน4. รับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์

นอกเหนือจากสิ่งต่าง ๆ แล้วนั้น การที่เราเลือกกินอาหารที่ดีมีประโยชน์ สิ่งนี้ก็ค่อนข้างที่จะทำให้ผิวพรรณของเราดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยบรรเทาอาการขาหนีบดำให้กับคุณแม่ได้เหมือนกัน ซึ่งเราอาจจะต้องเลือกกินอาหารจำพวกผักและผลไม้กันให้มากขึ้น บอกเลยนะคะว่านอกจากจะทำให้เรามีผิวพรรณที่สวยเปล่งปลั่งขึ้นมาแล้วนั้น สิ่งนี้ยังจะช่วยส่งเสริมทำให้บริเวณขาหนีบที่ดูหมองคล้ำนั้นดูกระจ่างใสขึ้นมาได้เลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง :คนท้องกินเสาวรส ได้ไหม? ผลไม้ชนิดนี้ กินแล้วดีอย่างไร5. ทำการขัดผิว

สิ่งหนึ่งที่จะช่วยทำให้บริเวณขาหนีบของเราดูกระจ่างใสมากขึ้นนั้น เราก็อาจจะต้องทำการขัดผิว หรือบำรุงผิวตามไปด้วย เพราะวิธีนี้ค่อนข้างเป็นหนึ่งในวิธีการดูแลผิวที่เราไม่ควรมองข้ามมาก ๆ เลยล่ะค่ะ เอาเป็นว่าใครที่ค่อนข้างเป็นกังวลในเรื่องนี้ เราก็อาจจะต้องทำการขัดผิว หรือบำรุงผิวบริเวณที่มีรอยดำ หรือบริเวณขาหนีบดำได้เลย


ขาหนีบดำ


จากปัญหาที่เกิดขึ้น เชื่อว่าสิ่งนี้น่าจะทำให้คุณแม่หลายคนค่อนข้างเครียด เพราะเราก็ไม่อยากให้สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้เกิดขึ้นกับตัวเองสักเท่าไหร่ แต่อยากจะบอกคุณแม่ว่าไม่ต้องเครียดไปเลยนะคะ เพราะปัญหาที่เกิดขึ้นนี้จะหมดไป หากคุณแม่รู้จักวิธีการรับมือได้อย่างถูกต้อง ยังไงอย่าลืมเข้ามาอ่านรายละเอียดกันดูนะคะ เพราะเราได้นำเคล็ดลับและวิธีการรับมือกับปัญหาขาหนีบดำมาฝากคุณแม่ทุกคนแล้ว


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

โรคเบาหวาน (Diabetes) สาเหตุ อาการ และความเชื่อผิด ๆ

โรคความดันโลหิตสูง ภัยเงียบที่ไม่ควรมองข้าม สาเหตุ อาการ และการป้องกัน

ช็อกโกแลตซีสต์ โรคที่ผู้หญิงทุกคนเสี่ยง แต่ถ้ายิ่งปวดหนักยิ่งอันตราย

ที่มา : 1, 2