คนท้องกินมะม่วงหาวมะนาวโห่ได้ไหม ผลไม้ชนิดนี้มีประโยชน์จริงหรือ!

เมื่อพูดถึงมะม่วงหาวมะนาวโห่ เชื่อว่าผลไม้ชนิดนี้น่าจะมีทั้งคนรู้จักและไม่รู้จัก แต่อยากจะบอกว่าผลไม้ชนิดนี้ก็ถือเป็นหนึ่งในผลที่หากิน 

 593 views

เมื่อพูดถึงมะม่วงหาวมะนาวโห่ เชื่อว่าผลไม้ชนิดนี้น่าจะมีทั้งคนรู้จักและไม่รู้จัก แต่อยากจะบอกว่าผลไม้ชนิดนี้ก็ถือเป็นหนึ่งในผลที่หากินได้ยาก อีกทั้งยังเต็มไปด้วยความอร่อยไม่แพ้ผลไม้ชนิดอื่นเลย หากใครที่ยังมีรู้ว่า คนท้องกินมะม่วงหาวมะนาวโห่ได้ไหม หรือคุณแม่ท้องสามารถกินได้หรือเปล่า เอาเป็นว่าเรามาดูไปพร้อมกันเลยนะคะประโยชน์ของมะม่วงหาวมะนาวโห่มีอะไรบ้าง?

มะม่วงหาวมะนาวโห่น่าเป็นผลไม้ที่มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน ซึ่งหากใครได้ลองก็มักจะชอบผลไม้ชนิดนี้ไปตาม ๆ กัน หากใครที่อยากรู้ว่าเมื่อไหร่ที่เรากินผลไม้ชนิดนี้เข้าไป สิ่งนี้จะส่งผลดีต่อร่างกายของเราในเรื่องไหนบ้างนั้น อย่ารอช้าเรามาดูไปพร้อมกันเลยดีกว่า
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินมะม่วงน้ำปลาหวานได้ไหม กินแล้วจะท้องเสียหรือเปล่า?


คนท้องกินมะม่วงหาวมะนาวโห่ได้ไหม


1. ช่วยทำให้ร่างกายสดชื่น

หากเมื่อไหร่ที่เราเริ่มรู้สึกเหนื่อยล้า หรืออ่อนเพลีย การที่เราเลือกกินผลไม้อย่างมะม่วงหาวมะนาวโห่ สิ่งนี้ก็จะเข้าไปช่วยทำให้ร่างกายของเราสดชื่นมากขึ้นได้ ยิ่งใครที่อยากสัมผัสได้ถึงความสดชื่นในระหว่างวัน เราก็อาจจะลองกินผลไม้ชนิดนี้ดูนะคะ2. ช่วยบรรเทาโรคมือเท้าชา

สำหรับใครที่ชอบมีอาการเท้าชา มือชาเกิดขึ้นอยู่บ่อย ๆ นอกจากการรักษาในด้านอื่น ๆ แล้วนั้น การที่เรากินผลไม้ชนิดนี้เข้าไป สิ่งนี้ก็ยังช่วยบรรเทาอาการเท้าชามือชาให้เราได้อีกด้วยนะคะ บอกเลยว่ามะม่วงหาวมะนาวโห่เป็นหนึ่งในผลไม้ที่เราไม่ควรมองข้ามเลยทีเดียว3. ช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้

ทุกครั้งที่เราเริ่มรู้สึกว่ามีอาการภูมิแพ้เกิดขึ้น หรือหากใครที่ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้กันอยู่แล้ว รู้หรือไม่คะว่ามะม่วงหาวมะนาวโห่ก็เป็นผลไม้ที่จะเข้ามาช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้ หรือช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคภูมิแพ้ภายในร่างกายของเราได้เป็นอย่างดีเลย4. ช่วยลดอาการไอ

เมื่อไหร่ก็ตามที่เราเริ่มรู้สึกว่าตัวเองป่วย หรือมีอาการไอเกิดขึ้น นอกจากการกินยาหรือไม่หาหมอแล้วนั้น การที่เราเลือกกินผลไม้ที่มีประโยชน์อย่างมะม่วงหาวมะนาวโห่ สิ่งนี้ก็จะเข้ามาช่วยลดอาการไอภายในร่างกายของเราได้เช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นใครที่กำลังมีอาการแบบนี้เกิดขึ้นแล้วล่ะก็ เราก็อาจจะต้องเลือกกินผลไม้ชนิดนี้ได้เลยนะคะ5. ช่วยลดอาการเลือดไหลตามไรฟัน

อย่างที่รู้กันดีว่ามะม่วงหาวมะนาวโห่เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีค่อนข้างสูง เพราะฉะนั้นใครที่ชอบมีปัญหาเลือดไหลออกตามไรฟันอยู่บ่อย ๆ สิ่งนี้ก็จะเข้ามาช่วยลดอาการเหล่านี้ที่เกิดขึ้นได้ และที่สำคัญไปกว่านั้นผลไม้ชนิดนี้ยังช่วยทำให้ผิวของเราดูสวยขึ้นอีกด้วย6. ช่วยบำรุงเลือด

นอกเหนือจากนี้แล้ว การกินมะม่วงหาวมะนาวโห่สิ่งนี้ยังช่วยบำรุงเลือดภายในร่างกายของเราได้เป็นอย่างดีเลยนะคะ เพราะภายในผลไม้ชนิดนี้ยังเต็มเปี่ยมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญอย่างธาตุเหล็ก เอาเป็นว่าใครที่กำลังมีปัญหาเกี่ยวกับเลือดอยู่ในตอนนี้ เราก็อาจจะต้องกินผลไม้ที่ดีมีประโยชน์กันให้มากขึ้นนะคะ7. ช่วยชะลอความแก่

เท่านั้นยังไม่พอภายในมะม่วงหาวมะนาวโห่ ยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยในเรื่องของการชะลอความแก่ภายในร่างกายของเราได้เช่นเดียวกัน หากใครที่อยากเป็นคุณแม่ที่สวยใส และมีผิวที่ดีตามไปด้วย ต้องลองกินผลไม้ชนิดนี้กันดูนะคะคนท้องกินมะม่วงหาวมะนาวโห่ได้จริงไหม?

หากคุณแม่คนไหนที่กำลังมีคำถามเกิดขึ้นในใจว่า คนท้องกินสามารถกินมะม่วงหาวมะนาวโห่ได้ไหม บอกเลยนะคะว่าผลไม้ชนิดนี้เป็นสิ่งที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ เพราะเป็นอะไรที่มีประโยชน์และส่งผลดีต่อร่างกายได้เหมือนกัน อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าผลไม้ชนิดนี้จะเป็นสิ่งที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ก็จริง แต่เราก็อาจจะต้องดูสุขภาพร่างกาย และพยายามกินให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสมตามไปด้วยนะคะ เพื่อที่จะได้ไม่เป็นอันตรายทั้งต่อตัวคุณแม่และลูกในท้องนั่นเองค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินมังคุดได้ไหม หนึ่งในผลไม้ที่เต็มไปด้วยความอร่อย!เทคนิคการล้างมะม่วงหาวมะนาวโห่ ทำยังไงบ้าง?

ก่อนที่เราจะนำผลไม้ชนิดนี้มาประกอบทำเป็นเมนูอะไรก็ตาม แน่นอนว่าขั้นตอนการล้างก็เป็นสิ่งหนึ่งที่คุณแม่ควรให้ความสำคัญ ว่าแต่ขั้นตอนการล้างมะม่วงหาวมะนาวโห่จะยากหรือไม่ เรามาดูไปพร้อมกันได้เลย
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินชมพู่ได้ไหม ผลไม้มีประโยชน์ต่อคนท้องในเรื่องไหนบ้าง?คนท้องกินมะม่วงหาวมะนาวโห่ได้ไหม1. เริ่มที่ขั้นตอนแรกเราจะนำมะม่วงหาวมะนาวโห่มาทำการเด็ดขั้วออกให้เรียบร้อยก่อน แล้วเราจะสังเกตเห็นยางออกมาเรื่อย ๆ เพราะฉะนั้นขั้นตอนต่อมาให้เรานำมาล้างด้วยน้ำสะอาดต่อเลยนะคะ2. หลังจากที่เราล้างเสร็จแล้ว ให้เรานำมะม่วงหาวมะนาวโห่ที่ได้มาทำการพักทิ้งไว้ เพื่อทำการสะเด็ดน้ำ จากนั้นให้เรานำผลไม้ชนิดนี้ไปแช่น้ำอีกรอบ โดยขั้นตอนนี้เราจะใส่เกลือลงไปด้วยนะคะ3. เมื่อเราทำการแช่เกลือเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้เราทำการผ่าครึ่งมะม่วงหาวมะนาวโห่ พร้อมกับเอาเมล็ดออก และค่อย ๆ ใช้มือถูเบา ๆ เพื่อให้ยางมาให้หมด จากนั้นก็ล้างด้วยน้ำเปล่าอีกรอบนะคะ4. จากนั้นเราก็สามารถเก็บผลไม้ชนิดนี้ไว้ในตู้เย็น เพื่อนำไปประกอบทำเป็นเมนูอื่น ๆ ได้แล้วล่ะค่ะเมนูมะม่วงหาวมะนาวโห่แช่อิ่ม

วัตถุดิบและส่วนผสม

  • มะม่วงหาวมะนาวโห่ 500 กรัม
  • เกลือป่น 200 กรัม
  • น้ำตาลทราย 400 กรัม
  • ปูนแดง 50 กรัมคนท้องกินมะม่วงหาวมะนาวโห่ได้ไหมขั้นตอนการทำ

1. สิ่งแรกที่เราจะทำเลย เราจะนำมะม่วงหาวมะนาวโห่ที่เตรียมไว้มาแคะเอาเมล็ดออกให้เรียบร้อย ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนหมด2. หลังจากนั้นเราก็นำมะม่วงหาวมะนาวโห่ที่ได้ไปทำการล้างด้วยน้ำสะอาด เมื่อทำการล้างเสร็จเรียบร้อยแล้วนั้น เราจะนำไปแช่ด้วยน้ำปูนต่อเลย ซึ่งระยะเวลาในการแช่นั้นเราจะแช่ประมาณ 3 ชั่วโมงนะคะ3. เมื่อครบเวลาที่กำหนดแล้ว ให้เรานำมะม่วงหาวมะนาวโห่ไปล้างด้วยน้ำสะอาดอีกรอบ จากนั้นให้นำไปแช่ด้วยน้ำเกลือต่อเป็นเวลา 2 คืน พร้อมกับนำไปแช่ในตู้เย็นให้เรียบร้อย4. ขั้นตอนต่อมาให้เรานำมะม่วงหาวมะนาวโห่ไปล้างด้วยน้ำสะอาดอีกรอบ5. นำน้ำตาลที่เตรียมไว้ไปทำการเคี่ยวเพื่อทำน้ำเชื่อม จากนั้นนำน้ำตาลที่ได้มาเทผสมลงในมะม่วงหาวมะนาวโห่ เพียงเท่านี้เราก็จะได้กิน เมนูมะม่วงหาวมะนาวโห่แช่อิ่มกันอย่างอร่อยเลยล่ะค่ะหลังจากที่เราได้พาคุณแม่มาทำความรู้จักกับผลไม้ชนิดนี้กันมากขึ้นแล้วนั้น ต้องบอกเลยนะคะว่าผลไม้ชนิดนี้มีคุณประโยชน์ไม่แพ้ผลไม้ชนิดอื่น ๆ เลย อีกทั้งยังเป็นผลไม้ที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ตามปกติเลย หากใครที่ไม่รู้ว่าเราจะนำผลไม้ชนิดนี้ไปทำเมนูอะไรได้บ้าง สามารถเข้ามาดูรายละเอียดกันได้เลยนะคะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินพะโล้ได้ไหม กินเครื่องเทศสมุนไพรอันตรายหรือไม่!
คนท้องกินข้าวหมกไก่ได้ไหม เมนูนี้กินแล้วมีประโยชน์หรือเปล่า?
คนท้องกินสเต๊กได้ไหม กินบ่อย ๆ เสี่ยงเป็นโรคร้ายหรือเปล่า?
ที่มา : 1, 2