คนท้องกินข้าวหมกไก่ได้ไหม เมนูนี้กินแล้วมีประโยชน์หรือเปล่า?

ข้าวหมกไก่น่าจะเป็นเมนูที่มีทั้งคนที่ชอบ หรือคนที่ยังไม่เคยกินเมนูนี้ดูสักครั้ง ต้องบอกเลยนะคะว่าเมนูข้าวหมกไก่ถือเป็นเมนูขึ้นชื่อของช 

 666 views

ข้าวหมกไก่น่าจะเป็นเมนูที่มีทั้งคนที่ชอบ หรือคนที่ยังไม่เคยกินเมนูนี้ดูสักครั้ง ต้องบอกเลยนะคะว่าเมนูข้าวหมกไก่ถือเป็นเมนูขึ้นชื่อของชาวมุสลิมที่ค่อนข้างมีรสชาติอร่อย เพราะฉะนั้นหากคุณแม่ท้องคนไหนที่อยากทราบว่า คนท้องกินข้าวหมกไก่ได้ไหม กินแล้วมีประโยชน์หรือเปล่า เรามาทำความรู้จักกับเมนูนี้ไปพร้อมกันเลยดีกว่าคนท้องกินข้าวหมกไก่ได้ไหม? กินแล้วเป็นอย่างไรบ้าง

หากคุณแม่กำลังมีคำถามเกิดขึ้นในใจว่า คนท้องสามารถกินข้าวหมกไก่ได้หรือเปล่า ขอบอกคุณแม่เลยค่ะว่าเมนูข้าวหมกไก่ เป็นหนึ่งในเมนูที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ตามปกติเลย เพราะเป็นเมนูที่ค่อนข้างมีประโยชน์ต่อร่างกาย อีกทั้งยังมากด้วยคุณค่าทางสารอาหารที่สำคัญอีกด้วย หรือหากใครที่อยากจะกินเมนูนี้ให้ได้ประโยชน์มากขึ้นแล้วล่ะก็ เราก็อาจจะต้องพยายามเลือกซื้อวัตถุดิบให้ได้คุณภาพตามไปด้วยนะคะ เพื่อที่เราจะได้กินเมนูได้อร่อยมากขึ้นด้วยนั่นเองค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินชีสได้ไหม กินแล้วส่งผลดีต่อลูกในท้องจริงหรือเปล่า?ประโยชน์ของเมนูข้าวหมกไก่ กินแล้วดียังไง?

ทุกครั้งที่เรากินเมนูข้าวหมกไก่ คุณแม่หลายคนอาจจะเลือกกินเมนูนี้เพราะความอร่อย แต่หารู้หรือไม่คะว่าคุณค่าทางสารอาหารภายในเมนูข้าวหมกไก่นั้น ค่อนข้างที่จะส่งผลดีต่อสุขภาพของเราในหลาย ๆ เรื่องเลย ว่าแต่เมนูข้าวหมกไก่จะมีประโยชน์อย่างไรต่อร่างกายของเราบ้างนั้น มาดูกันเลยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินข้าวซอยได้ไหม เมนูอร่อยขึ้นชื่อในภาคเหนือ!คนท้องกินข้าวหมกไก่ได้ไหม


1. ข้าวหอมมะลิ

ข้าวหอมมะลิเป็นวัตถุดิบที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์ เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่เรากินข้าวหอมมะลิเข้าไป สิ่งนี้ก็จะเข้าไปช่วยดูดซับสารพิษ รวมถึงขับสารพิษในร่างกายของเราได้ดีมาก ๆ เลย ไม่เพียงเท่านี้การกินข้าวหอมมะลิยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีอีกด้วยนะคะ2. เนื้อไก่

เนื้อไก่นอกจากจะเป็นวัตถุดิบที่เราสามารถนำมาประกอบทำเป็นเมนูอาหารได้หลากหลายแล้วนั้น เนื้อไก่ยังมีคุณสมบัติช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดงภายในร่างกายของเราได้เป็นอย่างดีเลย หากใครที่กำลังมีปัญหาเกี่ยวกับระบบไหลเวียนเลือด เนื้อไก่ถือว่าเป็นเมนูอาหารที่ตอบโจทย์มาก ๆ เลยล่ะค่ะ3. ขมิ้น

มาดูคุณสมบัติของขมิ้นกันต่อ ขมิ้นเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่จะเข้ามาช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานภายในร่างกายของเราได้ นอกเหนือจากนี้การกินขมิ้นยังช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยต่าง ๆ บนผิวให้กับเราอีกด้วย พูดเลยว่าใครที่ยังไม่เคยกินต้องลองแล้วนะคะ เพราะขมิ้นเป็นอะไรที่มีประโยชน์จริง ๆ4. โยเกิร์ต

สำหรับวัตถุดิบที่สำคัญอย่างโยเกิร์ต หากเมื่อไหร่ก็ตามที่เรากินโยเกิร์ตเข้าไป สิ่งนี้ก็จะเข้ามาช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แถมยังช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายอีกด้วยนะคะ เอาเป็นว่าใครที่กำลังมีปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่ายอยู่ในตอนนี้ เราก็อาจจะหันมากินโยเกิร์ตกันให้มากขึ้นด้วยนะคะ5. ใบกระวาน

ใบกระวานน่าจะเป็นวัตถุดิบที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้จัก ต้องบอกว่าใบกระวานเป็นผักที่ค่อนข้างมีประโยชน์ไม่แพ้ผักชนิดอื่น ๆ เลย ซึ่งใบกระวานจะมีคุณสมบัติช่วยป้องกันโรคหวัด แถมยังช่วยขับเสมหะ และบรรเทาอาการไอได้ดีอีกด้วยค่ะเคล็ดลับ! กินเมนูข้าวหมกไก่ยังไงให้ได้ประโยชน์

แน่นอนว่าใครหลาย ๆ คนก็น่าจะพอรู้อยู่แล้วว่าเมนูข้าวหมกไก่เป็นเมนูที่ดีและมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่หากเราอยากที่จะให้สิ่งที่เรากินเข้าไปนั้นมีประโยชน์และเต็มไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารมากขึ้น เราก็อาจจะต้องรู้จักวิธีการกินเมนูนี้ให้ถูกต้องตามไปด้วย เอาเป็นว่าเรามารู้เคล็ดลับของการกินข้าวหมกไก่ไปพร้อมกันได้เลย
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินผัดไทยได้ไหม กินแล้วดีอย่างไร? มาดูกันคนท้องกินข้าวหมกไก่ได้ไหม


 1. ขั้นตอนของการปรุงสุก

ในเรื่องของการปรุงสุกนั้น ข้าวกับไก่เป็นอะไรที่เราควรให้ความสำคัญมาก ๆ เพราะฉะนั้นในขั้นตอนของการหุงข้าว และต้มไก่นั้นเราอาจจะต้องทำให้วัตถุดิบเหล่านี้สุกกำลังพอดี ไม่ควรที่จะทำแบบรีบ ๆ ไม่อย่างนั้นเราอาจจะไม่ได้ลิ้มลองความอร่อยของเมนูนี้ หรือดีไม่ดีอาจจะทำให้เราเผลอกินข้าวหรือเนื้อไก่ที่ไม่สุกขึ้นมาได้2. การเลือกซื้อวัตถุดิบ

จากนั้นเราก็มาดูขั้นตอนการเลือกซื้อวัตถุดิบ ซึ่งวัตถุดิบที่เลือกซื้อนั้นจะต้องมีความสดใหม่ โดยเราอาจจะต้องทำการสังเกตดูลักษณะภายนอก พร้อมกับทำการดมกลิ่นตามไปด้วย ที่สำคัญไปกว่านั้น เราก็อาจจะต้องพยายามเลือกซื้อจากร้านที่สะอาดด้วยนะคะ เพื่อที่สิ่งนี้จะได้ไม่เกิดผลกระทบที่ไม่ดีตามมานั่นเอง3. กินควบคู่ไปกับผัก

หากคุณแม่อยากกินเมนูนี้ให้อร่อยและได้ประโยชน์มากขึ้นนั้น เราก็อาจจะกินข้าวหมกไก่ควบคู่ไปกับผักสด ๆ ได้เลยนะคะ เพราะเมนูนี้สามารถกินควบคู่ไปกับผักได้เลย ยิ่งคุณแม่คนไหนที่ชอบกินผักกันอยู่แล้ว เราก็อาจจะเลือกผักสดที่เราชอบมากินไปพร้อมกับเมนูข้าวหมกไก่ได้เลยนะคะเมนูข้าวหมกไก่

วัตถุดิบและส่วนผสม

 • ข้าวหอมมะลิ 300 กรัม
 • สะโพก และปีกไก่ส่วนบน 4 ชิ้น
 • นมข้นจืด ¼ ถ้วย
 • เกลือป่น 1 ช้อนชา
 • โยเกิร์ตรสธรรมชาติ ¼ ถ้วย
 • ใบกระวาน 2 ใบ
 • กานพลูป่น 1 ช้อนชา
 • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
 • อบเชยป่น ¼ ช้อนชา
 • ลูกผักชีป่น 1 ช้อนชา
 • ขมิ้นผง ¼ ช้อนชา
 • เนยสดรสเค็ม 50 กรัม
 • ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา
 • ยี่หร่าป่น ¼ ช้อนชา
 • น้ำจิ้มซีฟู้ด
 • หอมแดง 10 กรัม
 • หอมเจียว
 • ผักชีและพริกชี้ฟ้าสีแดง

คนท้องกินข้าวหมกไก่ได้ไหมขั้นตอนการทำ

1. มาเริ่มกันที่ขั้นตอนแรก ให้เรานำสะโพกและปีกไก่บนมาล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย จากนั้นให้เรานำนมจืดข้น เกลือป่น น้ำตาลทราย เครื่องเทศ และโยเกิร์ตมาทำการหมักเนื้อไก่ได้เลย ซึ่งขั้นตอนการหมักเราจะหมักเป็นเวลาประมาณ 2 ชั่วโมงนะคะ

2. ขั้นตอนต่อมาให้เรานำเนยสดที่เตรียมไว้เทใส่ลงในหม้อหุงข้าว เมื่อหม้อหุงข้าวเริ่มร้อนให้เราใส่สะโพก ปีกไก่ และหอมแดงลงไปทอด ในขั้นตอนของการทอดนั้นเราจะทอดให้หนังไก่เป็นสีน้ำตาลแค่นั้นนะคะ จะไม่ให้เนื้อไก่สุกมาก3. เมื่อเนื้อไก่เป็นสีน้ำตาลเรียบร้อยแล้วนั้น เราก็จะนำขึ้นมาพักไว้ก่อน4. ขั้นตอนต่อมาให้เรานำข้าวหอมมะลิที่เตรียมไว้ไปล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย จากนั้นใส่น้ำมันที่ได้จากการทอดไก่ลงไปทำการหุงข้าว เมื่อหม้อเริ่มร้อนให้เรานำเครื่องเทศที่เหลือใส่ลงไปด้วย ทำการผัดไปเรื่อย ๆ จนเครื่องเทศและข้าวเข้ากันได้ดี5. หลังจากนั้นให้เราเติมน้ำเปล่าลงไปในหม้อให้พอประมาณ พร้อมกับใส่สะโพกและปีกไก่ลงไปบนตัวข้าว ทำการหุงไปเรื่อย ๆ จนข้าวกับเนื้อไก่เริ่มสุกได้ที่ เพียงเท่านี้เราก็จะได้กินเมนูข้าวหมกไก่ที่อร่อยถูกใจแล้วล่ะค่ะเป็นยังไงบ้างคะหลังจากที่เราได้พาคุณแม่หลายคนมาทำความรู้จักกับเมนูข้าวหมกไก่กันมาบ้างแล้ว ต้องบอกเลยนะคะว่าเมนูนี้เป็นอะไรที่อร่อย มีประโยชน์แถมยังสามารถนำมาทำตามกันง่ายมาก ๆ หากคุณแม่คนไหนที่เบื่ออาหารไม่รู้จะกินอะไรดีในแต่ละวัน ลองทำเมนูข้าวหมกไก่ดูนะคะ รับรองจะติดใจเลย


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินสเต๊กได้ไหม กินบ่อย ๆ เสี่ยงเป็นโรคร้ายหรือเปล่า?
คนท้องกินใบยอได้ไหม กินแล้วดีต่อสุขภาพแม่ท้องหรือเปล่า?
คนท้องกินแกงเขียวหวานได้ไหม กินเมนูนี้บ่อย ๆ จะอ้วนหรือเปล่า?
ที่มา : 1, 2