คนท้องกินข้าวซอยได้ไหม เมนูอร่อยขึ้นชื่อในภาคเหนือ!

หากคุณแม่กำลังมองหาเมนูอาหารที่แสนอร่อย เมนูข้าวซอยก็เป็นเมนูอาหารที่เราไม่ควรมองข้ามเลยทีเดียว ด้วยรสชาติของเมนูข้าวซอยที่เต็มไปด้วยค 

 621 views

หากคุณแม่กำลังมองหาเมนูอาหารที่แสนอร่อย เมนูข้าวซอยก็เป็นเมนูอาหารที่เราไม่ควรมองข้ามเลยทีเดียว ด้วยรสชาติของเมนูข้าวซอยที่เต็มไปด้วยความกลมกล่อม อีกทั้งยังประกอบไปด้วยวัตถุดิบที่น่าสนใจหลายอย่าง จึงทำเอาใครหลายคนติดใจในรสชาติกันไปเต็ม ๆ สำหรับใครที่กำลังอยากรู้ว่า คนท้องกินข้าวซอยได้ไหม กินแล้วจะเป็นอันตรายต่อลูกในท้องหรือไม่ เรามาดูไปพร้อมกันเลยนะคะแม่ท้องต้องรู้! กินข้าวซอยตอนท้องได้ไหม

เมนูข้าวซอยเป็นสิ่งที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้เลยนะคะ เพราะเมนูนี้หากจะว่าไปแล้วก็เป็นหนึ่งในเมนูที่มีประโยชน์ต่อร่างกายได้เหมือนกัน สำหรับการกินข้าวซอยแล้ว หากคุณแม่อยากให้สิ่งที่เรากินเข้าไปมีประโยชน์และส่งผลดีต่อร่างกายของเราได้มากขึ้น เราก็อาจจะต้องพยายามเลือกซื้อวัตถุดิบที่มีความสดใหม่ และเป็นสิ่งที่มีประโยชน์มาทานควบคู่ไปกับเมนูข้าวซอยได้เลย เพื่อที่เราจะได้รับสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายได้อย่างเต็มที่ไปด้วยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินโจ๊กซองได้ไหม ของสำเร็จรูปแบบนี้ปลอดภัยจริงไหม?ประโยชน์ของข้าวซอยกินแล้วดีอย่างไร?

เมนูง่าย ๆ ที่อร่อยแถมยังมากด้วยคุณค่าทางสารอาหารอย่างข้าวซอย รู้หรือไม่คะว่าสิ่งนี้ก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างมีประโยชน์ต่อร่างกายของเราไม่น้อยเลย ส่วนการกินข้าวซอยในครั้งนี้เราจะได้ประโยชน์ในเรื่องไหนบ้าง มาดูไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินกระเพาะปลาได้ไหม เมนูนี้มีประโยชน์หรือไม่!คนท้องกินข้าวซอยได้ไหม1. น่องไก่

น่องไก่น่าจะเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่ค่อนข้างโดดเด่นในเมนูข้าวซอย นอกจากความอร่อยลงตัวที่เราจะได้ลิ้มลองแล้วนั้น ต้องบอกเลยนะคะว่าการกินน่องไก่ยังอุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญอย่างโปรตีนที่จะเข้ามาช่วยซ่อมแซมร่างกายของเรา ทำให้คุณแม่มีสุขภาพที่แข็งแรงมากขึ้น2. ต้นหอม

ต้นหอมน่าจะเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่ใครหลายคนชอบกินเป็นอย่างมาก เพราะเป็นผักที่ค่อนข้างอร่อย อีกทั้งยังมากด้วยคุณประโยชน์ หากเมื่อไหร่ที่เรากินผักชนิดนี้เข้าไป สิ่งนี้ก็จะเข้ามาช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานในร่างกายของเรา อีกทั้งยังช่วยป้องกันโรคหวัด หรืออาการภูมิแพ้ได้ด้วยนะคะ3. กะทิ

หลายคนอาจจะมองว่ากะทิน่าจะเป็นสิ่งที่ไม่ค่อยมีประโยชน์ต่อร่างกายสักเท่าไหร่ แต่หารู้หรือไม่คะว่าการที่เรากินกะทิเข้าไปนั้น สิ่งนี้ก็จะเข้ามาช่วยป้องกันเชื้อไวรัส ป้องกันเชื้อรา และเชื้อจุลินทรีย์ชนิดต่าง ๆ ได้ดีเลย บอกเลยนะคะว่ากะทิเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ไม่แพ้วัตถุดิบอย่างอื่นเลย4. หอมแขก

บางคนน่าจะเคยเห็นหอมแขกกันมาบ้างแล้ว ต้องบอกว่าหอมแขกเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่มีประโยชน์ หากเมื่อไหร่ที่เรากินเข้าไปสิ่งนี้ก็จะเข้ามาช่วยลดอาการท้องอืด และช่วยขับลมในกระเพาะอาหารได้เป็นอย่างดีเลย ใครที่ชอบมีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร เราก็อาจจะลองกินหอมแขกกันให้มากขึ้นนะคะ5. ผักกาดดอง

แน่นอนว่าคนส่วนใหญ่ก็อาจจะมองว่าผักกาดดองน่าจะเป็นสิ่งที่ไม่ค่อยมีประโยชน์ต่อร่างกายสักเท่าไหร่ แต่ขอบอกเลยนะคะว่าผักกาดดองที่เรากำลังพูดถึงอยู่ในตอนนี้ เป็นอะไรที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเรามาก ๆ เลย เพราะการกินผักกาดดองสิ่งนี้จะเข้ามาช่วยบำรุงหัวใจให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเองกินข้าวซอยอย่างไร? ไม่ให้เป็นอันตรายต่อร่างกาย

สำหรับการกินอาหารในแต่ละครั้ง คุณแม่อาจจะต้องระมัดระวังในเรื่องของอาหารให้มากขึ้น เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่เรากินตามใจตัวเองโดยที่ไม่ได้คำนึงถึงคุณประโยชน์เลย สิ่งที่เรากินเข้าไปนั้นก็อาจจะส่งผลอันตรายต่อลูกในท้องได้ เราคงอยากรู้กันแล้วใช่ไหมคะว่า ควรกินข้าวซอยยังไงให้ได้ประโยชน์ และดีต่อสุขภาพมากที่สุด มาดูกันเลยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินก๋วยเตี๋ยวได้ไหม เมนูเส้นยอดฮิตสำหรับคุณแม่!คนท้องกินข้าวซอยได้ไหม1. ไม่ควรปรุงรสชาติจัดจ้านมากเกินไป

เมนูข้าวซอยที่คุณแม่กินนั้น หากจะให้ดีต่อสุขภาพทั้งต่อตัวเราและลูกในท้อง คุณแม่อาจจะต้องปรุงในรสชาติที่กำลังพอดี ไม่ควรปรุงข้าวซอยในรสชาติที่จัดจ้านหรือเผ็ดมากจนเกินไป เพราะนอกจากจะทำให้คุณแม่มีอาการท้องเสีย หรือจุกเสียดท้องแล้วนั้น สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้ลูกในท้องได้รับอันตรายตามมาด้วยได้2. ทำเสร็จใหม่ ๆ หรือกำลังร้อน ๆ

สิ่งที่จะทำให้คุณแม่กินข้าวซอยได้อย่างอร่อยและปลอดภัยมากขึ้นนั้น ทางที่ดีเราอาจจะต้องทำการปรุงสุกก่อน หรืออาจจะต้องกินข้าวซอยที่กำลังร้อน ๆ อยู่ เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่เรากินข้าวซอยที่ทิ้งไว้นานสักพัก หรือเป็นข้าวซอยที่มีความเย็นขึ้นมาหน่อย นอกจากจะมีรสชาติที่ไม่อร่อยขึ้นมาแล้วนั้น ข้าวซอยที่เราซื้อมาหรือแกะทิ้งไว้ก็อาจจะเกิดการปนเปื้อนเชื้อโรคหรืออะไรบางอย่างขึ้นมาก็ได้นะคะ3. พยายามเลือกซื้อวัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพ

สำหรับใครที่อยากทำข้าวซอยกินเอง สิ่งสำคัญที่เราอาจจะต้องดูต่อมาเลยนั่นคือ ขั้นตอนการเลือกซื้อวัตถุดิบ ซึ่งเราอาจจะต้องพยายามเลือกซื้อวัตถุดิบที่มีความสดใหม่ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เราเผลอไปซื้อวัตถุที่มีการปนเปื้อนหรือเน่าเสียมาทำอาหาร อีกอย่างถ้าเราเลือกซื้อวัตถุดิบที่มีความสดใหม่มาทำอาหาร บอกเลยนะคะว่ารสชาติของข้าวซอยจะต้องอร่อยมากขึ้นแน่ ๆเมนูข้าวซอย

วัตถุดิบและส่วนผสม

 • น่องไก่ 3 น่องใหญ่
 • กะทิ 500 กรัม
 • น้ำพริกข้าวซอย 100 กรัม
 • น้ำมันพืช 3 ถ้วยตวง
 • เส้นข้าวซอยหรือเส้นหมี่ไข่อิสลาม 100 กรัม
 • น้ำตาลมะพร้าว 1.5 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
 • เกลือ 2 ช้อนชา
 • น้ำสะอาด 1.5 ลิตร
 • พริกผัด 1 ช้อนโต๊ะ
 • ผักกาดดองซอย
 • หอมแขกซอย
 • ต้นหอมผักชีคนท้องกินข้าวซอยได้ไหมขั้นตอนการทำ

1. สิ่งแรกที่เราจะต้องทำเลย ให้เราทำการตั้งหม้อให้เรียบร้อย จากนั้นให้เรานำกะที่เตรียมไว้ไปทำการเคี่ยว เมื่อกะทิเริ่มเดือดให้เรานำเครื่องแกงลงมาเคี่ยวผสมเข้าด้วยกันกับน้ำกะทิ2. หลังจากที่เราทำการเคี่ยวไปสักพักแล้วนั้น ให้เรานำน่องไก่ที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในหม้อ พร้อมกับเทกะทิส่วนที่เหลือลงไปอีกรอบ ซึ่งขั้นตอนการเคี่ยวนั้นเราจะทำการเคี่ยวไปเรื่อย ๆ เป็นเวลาประมาณ 30 – 40 นาทีเลยนะคะ เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนน่องไก่เริ่มเปื่อยเลยนะคะ3. ขั้นตอนต่อมาให้เรานำเส้นข้าวซอยมาทำการลวกให้นุ่มก่อนที่เราจะนำไปทอด ซึ่งการลวกเส้นข้าวซอยนั้นเราจะทำการลวกเป็นเวลาประมาณ 8 นาทีพอนะคะ4. หลังจากที่เราลวกเส้นข้าวซอยเสร็จแล้วนั้น ให้เรานำเส้นข้าวซอยที่ผ่านการลวกมาแล้ว มาทำการผึ่งทิ้งไว้เพื่อสะเด็ดน้ำ จากนั้นให้เราทำการตั้งกระทะให้เดือดใส่น้ำมันลงไป และสามารถนำเส้นข้าวซอยลงไปทอดได้เลย เมื่อเส้นข้าวซอยเริ่มกรอบให้เราตักเส้นขึ้นมาได้เลยค่ะ5. จากนั้นให้เรานำเส้นข้าวซอยจัดใส่ถ้วย พร้อมกับใส่เครื่องเคียงที่เตรียมไว้ลงไป ราดด้วยน้ำข้าวซอยร้อน ๆ บอกเลยนะคะว่าเมนูนี้หากใครได้ชิมจะต้องติดใจกันอย่างแน่นอนเมนูข้าวซอยที่เราได้พาคุณแม่มาทำความรู้จักกันมากขึ้นแล้วนั้น ต้องบอกเลยนะคะว่าเมนูนี้เป็นอะไรที่ใครหลายคนชอบกินกันอยู่บ่อย ๆ แถมยังมีประโยชน์ต่อร่างกายของคุณแม่อีกด้วย สำหรับใครที่กำลังเบื่ออาหารไม่รู้จะกินเมนูอะไรดี ลองทำเมนูข้าวซอยที่เราได้นำมาฝากในวันนี้ได้เลยค่ะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินโมจิได้ไหม กินแล้วไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพจริงหรือเปล่า?
คนท้องกินยำปลาดุกฟูได้ไหม เมนูนี้เป็นอันตรายหรือเปล่า?
คนท้องกินชีสได้ไหม กินแล้วส่งผลดีต่อลูกในท้องจริงหรือเปล่า?
ที่มา : 1, 2