คนท้องกินโมจิได้ไหม กินแล้วไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพจริงหรือเปล่า?

เมื่อพูดถึงขนมโมจิต้องบอกก่อนเลยนะคะว่า ขนมประเภทนี้ค่อนข้างมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมาก ๆ ด้วยความนุ่มและหนึบของตัวเนื้อแป้ง ประกอบกับไส้ที่ม 

 467 views

เมื่อพูดถึงขนมโมจิต้องบอกก่อนเลยนะคะว่า ขนมประเภทนี้ค่อนข้างมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมาก ๆ ด้วยความนุ่มและหนึบของตัวเนื้อแป้ง ประกอบกับไส้ที่มีให้เราได้เลือกหลากหลายรสชาติ ทำเอาใครต่อใครก็ชอบกินขนมประเภทนี้กันเป็นอย่างมาก สำหรับใครที่ชอบถามว่า คนท้องกินโมจิได้ไหม กินแล้วเป็นอย่างไร เรามาไขข้อสงสัยไปพร้อมกันเลยค่ะคุณแม่ตั้งท้องกินโมจิได้ไหม? มาดูกัน

สิ่งนี้น่าจะกำลังเป็นคำถามเกิดขึ้นในใจของคุณแม่ว่า หากเรากำลังมีเจ้าตัวเล็กอยู่ในท้อง เราสามารถที่จะกินขนมได้ตามปกติหรือเปล่า และหากเรากินขนมโมจิเข้าไปสิ่งนี้จะเป็นอันตรายต่อลูกในท้องได้จริงหรือเปล่า ขอบอกคุณแม่เลยนะคะว่าขนมโมจิเป็นขนมที่คุณแม่สามารถกินได้ตามปกติเลย แต่คุณแม่อาจจะต้องค่อย ๆ กิน หรือพูดง่าย ๆ ว่าไม่ควรกินชิ้นใหญ่จนเกินไป เพราะสิ่งนี้อาจจะทำให้ขนมโมจิติดคอคุณแม่ได้เลย เอาเป็นว่าควรต้องระวังในเรื่องการกินด้วยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินขนมครกได้ไหม ขนมหวานที่ใคร ๆ ก็บอกว่าอร่อย!เคล็ดลับ! การเลือกซื้อโมจิยังไงให้ได้คุณภาพ

ทุกครั้งของการเลือกซื้อของ ก่อนที่เราจะตัดสินใจซื้ออะไรบางอย่าง แน่นอนว่าคุณแม่อาจจะต้องทำการศึกษาหรือหาข้อมูลรายละเอียดสินค้าชนิดนั้น ๆ ก่อน ใครที่อยากรู้ว่าเราควรมีวิธีการเลือกซื้อขนมโมจิกันยังไงบ้างนั้น มาดูไปพร้อมกันเลยดีกว่า
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินลูกชุบได้ไหม ขนมรสชาติหวานแบบนี้ มีประโยชน์หรือเปล่า?คนท้องกินโมจิได้ไหม


1. เลือกซื้อโมจิจากรสชาติที่ชอบ

อย่างแรกที่เราจะต้องให้ความสำคัญ เราก็อาจจะต้องพยายามเลือกซื้อขนมโมจิจากรสชาติที่ตัวเองชื่นชอบก่อน ซึ่งเราอาจจะต้องดูว่าเราชอบรสชาติไหน หรือชอบกินแบบไหน เพื่อที่เราจะได้กินโมจิได้อย่างอร่อยและคุ้มค่ามากที่สุดนั่นเอง2. เลือกซื้อจากร้านที่น่าเชื่อถือ

จากนั้นเราก็อาจจะต้องพยายามเลือกซื้อโมจิจากร้านที่น่าเชื่อถือและไว้ใจได้ด้วย เพราะการที่เราจะกินโมจิได้อย่างปลอดภัยและมีคุณภาพ แน่นอนว่าร้านค้าก็เป็นปัจจัยสำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม หรือหากจะให้ดีไปกว่านั้นเราก็อาจจะดูการรองรับมาตรฐานเรื่องความสะอาดตามไปด้วยนะคะ3. ดูวันหมดอายุ

แน่นอนว่าวันหมดอายุก็เป็นอะไรที่เราควรใส่ใจก่อนจะตัดสินใจเลือกซื้อของ ซึ่งเราก็อาจจะต้องดูว่าขนมที่เราจะซื้อไปนั้นผลิตวันไหน และหมดอายุวันไหน เพื่อที่เราจะได้ตัดสินใจได้ว่าหากเราซื้อไปแล้วจะสามารถกินทันไหม หรือขนมจะหมดอายุเสียก่อนหรือเปล่า เอาเป็นว่าอย่าลืมดูกันด้วยนะคะ4. ทำการสังเกตดูลักษณะขนมโมจิ

สิ่งที่เราอาจจะต้องดูต่อมาเลย เราอาจจะต้องทำการสังเกตดูลักษณะของตัวโมจิด้วยว่า ขนมที่เรากำลังจะซื้อไปนี้มีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นหรือเปล่า หากเมื่อไหร่ก็ตามที่เราพบว่าขนมโมจิมีลักษณะที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม สิ่งนี้ก็อาจจะกำลังบ่งบอกเราได้เลยว่าขนมโมจิที่เรากำลังเลือกซื้ออยู่ในตอนนี้ อาจจะเกิดการปนเปื้อนหรือเกิดการเน่าเสียขึ้นมาได้เช่นเดียวกันกินโมจิอย่างไร? ให้ปลอดภัยและดีต่อสุขภาพ

สำหรับคุณแม่คนไหนที่อยากรู้ว่าเราควรมีวิธีการกินโมจิยังไงบ้าง เพื่อที่สิ่งที่เรากินเข้าไปนั้นจะได้ส่งผลดีต่อสุขภาพตามไปด้วย หากใครที่กำลังมองหาวิธีการกินโมจิให้ถูกต้องอยู่แล้วล่ะก็ เรามาดูไปพร้อมกันเลยค่ะ


คนท้องกินโมจิได้ไหม1. หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ พอดีคำ

มาเริ่มกันที่อย่างแรกของการกินโมจิ เราก็อาจจะต้องพยายามทำการหั่นโมจิเป็นชิ้นเล็ก ๆ ก่อน เพื่อที่เราจะได้กินขนมประเภทนี้กันได้ง่ายมากขึ้น ซึ่งการหั่นนั้นเราก็อาจจะหั่นแยกออกเป็นชิ้น ๆ ไม่เล็กหรือไม่ใหญ่จนเกินไปนะคะ2. ไม่ควรคุยระหว่างเคี้ยว

สิ่งที่คุณแม่อาจจะต้องระวังขึ้นมาอีกอย่าง เราไม่ควรที่จะคุยไปด้วยหรือเคี้ยวไปด้วยนะคะ เพราะอย่างที่รู้กันดีว่าขนมโมจิตัวขนมค่อนข้างมีความนุ่มและหนึบ หากเราเคี้ยวและคุยไปด้วยพร้อม ๆ กัน สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้ขนมโมจิติดคอคุณแม่ได้เลย3. ไม่ควรกินในปริมาณมาก

สิ่งที่เราควรต้องคำนึงถึงต่อมา เราอาจจะต้องระวังในเรื่องปริมาณการกิน ไม่ควรกินโมจิเยอะจนเกินไป เพราะขนมประเภทนี้ค่อนข้างมีรสชาติหวาน และให้พลังงานสูง หากเมื่อไหร่ก็ตามที่เรากินขนมชนิดนี้ในปริมาณมาก สิ่งนี้ก็อาจจะให้คุณแม่เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน รวมถึงโรคอื่น ๆ ได้ง่ายเลย4. ควรเลือกไส้ผลไม้

หากใครที่อยากกินขนมโมจิให้ได้ประโยชน์มากยิ่งขึ้น เราก็อาจจะต้องพยายามเลือกกินโมจิไส้ผลไม้ หรือไส้อื่น ๆ ที่มีประโยชน์ได้เลย เพราะเมื่อไหร่ที่เราเลือกกินโมจิไส้อื่น ๆ ที่ไม่ค่อยมีประโยชน์ผลที่ตามมาก็อาจจะทำให้คุณแม่ขาดสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายได้เลยทีเดียว
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินมังคุดได้ไหม หนึ่งในผลไม้ที่เต็มไปด้วยความอร่อย!เมนูขนมโมจิสตรอว์เบอร์รีถั่วแดง

วัตถุดิบและส่วนผสม

  • ถั่วแดงกวน 250 กรัม
  • แป้งข้าวเหนียว 100 กรัม
  • สตรอว์เบอร์รี 9-10 ลูก
  • แป้งข้าวเหนียวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
  • นมโรงเรียน 180 กรัม


คนท้องกินโมจิได้ไหม


ขั้นตอนการทำ

1. เรามาเริ่มกันที่ขั้นตอนแรกกันเลยดีกว่า ให้เรานำถั่วแดงที่เตรียมไว้มาทำการกวนให้เรียบร้อย จากนั้นให้นำถั่วแดงกวนที่ได้มาทำการห่อด้วยสตรอว์เบอร์รีได้เลย ซึ่งในขั้นตอนของการห่อนั้นใครที่ชอบกินถั่วแดงกันอยู่แล้ว เราก็อาจจะใส่เยอะ ๆ ได้ตามใจชอบเลยนะคะ2. จากนั้นให้เราทำการเตรียมแป้งโมจิด้วยการใส่ส่วนผสมที่เหลือลงไป ได้แก่ แป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเหนียวคั่ว และนมลงไปผสม พร้อมทำการคลุกเคล้าและนวดไปเรื่อย ๆ จนตัวแป้งเริ่มนุ่มและเข้ากันได้ดี ซึ่งขั้นตอนของการนวดแป้งนั้น เราอาจจะต้องทำการนวดไปเรื่อย ๆ จนไม่มีผงแป้งเกิดขึ้นเลยนะคะ3. เมื่อแป้งเริ่มเข้ากันได้ดีให้เรานำแป้งที่ได้ไปนึ่ง หรืออาจจะนำไปเข้าไมโครเวฟได้เลย โดยขั้นตอนการของการนึ่งหรืออบนั้น เราจะใช้เวลาประมาณ 5 – 6 นาทีพอนะคะ4. เมื่อแป้งสุกได้ที่แล้วให้เรานำแป้งที่ได้มาค่อย ๆ ทำการรีดไปเรื่อย ๆ จนตัวแป้งเริ่มบาง จากนั้นให้เรานำไส้ที่ได้มาพักทิ้งไว้ก่อน และไส้ที่เราห่อก่อนหน้านี้จะต้องปิดสนิทด้วยนะคะ เพราะหากไม่สนิทอาจจะทำให้ไส้โมจิทะลักออกมาได้5. จากนั้นให้เราทำการห่อด้วยการนำแผ่นบาง ๆ ที่ได้มาห่อไส้ที่เป็นถั่วแดงและสตรอว์เบอร์รีอีกรอบ เพียงเท่านี้เราก็จะได้กินขนมโมจิที่อร่อยในแบบที่ชื่นชอบแล้วล่ะค่ะเชื่อว่าขนมโมจิน่าจะเป็นหนึ่งในเมนูขนมที่คุณแม่หลายคนชื่นชอบ ยิ่งใครที่ชอบกินเมนูขนมหวานกันอยู่แล้ว เราก็อาจจะลองทำขนมโมจิไว้กินที่บ้านได้เลยนะคะ เพราะเป็นขนมที่ค่อนข้างทำง่าย อีกทั้งยังมีให้เราได้เลือกทำหลากหลายรสชาติ ดีไม่ดีการที่เราทำอะไรกินเองก็อาจจะดูปลอดภัยและเป็นรสชาติที่ถูกปากกว่าซื้อจากร้านได้เลยค่ะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินขนมจีบ ซาลาเปาได้ไหม ของกินที่เราคุ้นเคยมีประโยชน์จริงไหม?
คนท้องกินชีสได้ไหม กินแล้วส่งผลดีต่อลูกในท้องจริงหรือเปล่า?
คนท้องกินวาฟเฟิลได้ไหม ขนมชนิดนี้กินแล้วอันตรายหรือเปล่า?
ที่มา : 1, 2