คนท้องกินสเต๊กได้ไหม กินบ่อย ๆ เสี่ยงเป็นโรคร้ายหรือเปล่า?

สำหรับเมนูสเต๊ก ต้องบอกว่าเมนูนี้เป็นหนึ่งในเมนูยอดฮิตที่เหมาะสำหรับคนที่ชอบกินเนื้อมาก ๆ ยิ่งใครที่ชอบกินอาหารประเภทนี้และอยากที่จะรู้ 

 556 views

สำหรับเมนูสเต๊ก ต้องบอกว่าเมนูนี้เป็นหนึ่งในเมนูยอดฮิตที่เหมาะสำหรับคนที่ชอบกินเนื้อมาก ๆ ยิ่งใครที่ชอบกินอาหารประเภทนี้และอยากที่จะรู้ว่า คนท้องกินสเต๊กได้ไหม กินแล้วจะส่งผลอย่างไรต่อร่างกาย หากใครที่กำลังค้นหาคำตอบอยู่แล้วล่ะก็ เรามาดูไปพร้อมกันเลยค่ะคนท้องกินสเต๊กได้จริงหรือเปล่า! มาดูกัน

หากคุณแม่คนไหนที่กำลังสงสัยว่า แท้จริงแล้วแม่ท้องสามารถกินสเต๊กได้หรือเปล่า แน่นอนว่าสเต๊กเป็นสิ่งที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ตามปกติเลยนะคะ แต่ในขณะเดียวกันคุณแม่อาจจะต้องพยายามเลือกกินเนื้อที่ค่อนข้างมีคุณภาพ และอาจจะต้องเป็นเนื้อที่ผ่านการปรุงสุกมาแล้ว เพื่อที่สิ่งนี้จะได้ช่วยป้องกันเชื้อโรคต่าง ๆ ที่อาจจะปนเปื้อนมากับเนื้อได้นั่นเอง
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินโรตีสายไหมได้ไหม ขนมที่ใครหลายมองว่ามีประโยชน์?ประโยชน์ของสเต๊ก กินแล้วส่งผลดีอย่างไร?

นอกจากความอร่อยของเมนูสเต๊กที่คุณแม่จะได้รับไปแล้วนั้น หารู้หรือไม่คะว่าเมนูนี้ยังเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์ดี ๆ หลายอย่างเลย คุณแม่หลายคนคงอยากรู้แล้วใช่ไหมคะว่า การที่เรากินสเต๊กเข้าไปนั้น สิ่งเหล่านี้ส่งผลดีต่อเราในเรื่องไหนบ้าง มาดูไปพร้อมกันเลยดีกว่า
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินแกงเขียวหวานได้ไหม กินเมนูนี้บ่อย ๆ จะอ้วนหรือเปล่า?คนท้องกินสเต๊กได้ไหม


1. เนื้อหมู

เนื้อหมูถือเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญอย่างโปรตีน ซึ่งหากเมื่อไหร่ก็ตามที่เรากินเนื้อหมูเข้าไป ร่างกายของเราก็จะได้รับ สิ่งนี้ก็จะช่วยทำให้ร่างกายของเรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงตามไปด้วย  แถมยังช่วยป้องกันอาการเหน็บชาได้ดีมาก ๆ อีกด้วยนะคะ2. น้ำผึ้ง

รู้หรือไม่ค่ะว่า การที่เรากินน้ำผึ้งเข้าไปนั้น นอกจากรสชาติที่หวานอร่อย น้ำผึ้งยังช่วยทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย และหลับสบายมากขึ้นด้วย หากใครที่กำลังรู้สึกเครียดหรือกังวลอะไรก็ตาม การกินน้ำผึ้งก็ถือเป็นหนึ่งในตัวช่วยที่ดีมาก ๆ เลยทีเดียว
บทความที่เกี่ยวข้อง : สาระน่ารู้ ! คนท้องกินน้ำผึ้งได้ไหม อยากน้ำหวานทานน้ำผึ้งแทนได้หรือเปล่า ?3. น้ำมันงา

สำหรับใครที่กำลังมีปัญหาในเรื่องของผิว การที่เรากินน้ำมันงาเข้าไปสิ่งนี้ก็ค่อนข้างที่จะส่งผลดีต่อร่างกายของเราได้มากเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นใครที่อยากผิวสวย และอยากดูอ่อนกว่าวัยเราก็อาจจะนำน้ำมันงามาเป็นส่วนประกอบในการทำเมนูอาหารได้เลยนะคะ4. นมสด

นอกจากนี้แล้วนมสดยังเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเราไม่แพ้สิ่งอื่น ๆ เลย หากเมื่อไหร่ก็ตามที่เราเลือกกินนมสดกันมากขึ้น สิ่งนี้ก็จะเข้ามาช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดในร่างกายของเราได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยทำให้ร่างกายของเรามีสุขภาพที่แข็งแรงตามไปด้วยนะคะเคล็ดลับ! กินสเต๊กยังไงให้อร่อย

อย่างที่เรารู้กันดีว่า เมนูสเต๊กเป็นเมนูที่ใครหลายคนชื่นชอบกันอยู่แล้ว แต่หากใครที่อยากกินสเต๊กให้อร่อยมากขึ้น เอาเป็นว่าเรามาดูเคล็ดลับการกินสเต๊กไปพร้อมกันเลยนะคะ เชื่อว่าคุณแม่จะต้องกินสเต๊กได้อร่อยมากขึ้นอย่างแน่นอน


คนท้องกินสเต๊กได้ไหม1. ทำการหั่นเนื้อ

อย่างแรกที่เราได้สเต๊กมาแล้ว หากเนื้อสเต๊กยังร้อนอยู่เราอาจจะต้องรอให้เนื้อเย็นก่อนสักพัก จากนั้นค่อย ๆ ทำการหั่นเนื้อเป็นชิ้นเล็ก ๆ พอดีคำ เพื่อที่คุณแม่จะได้กินสเต๊กได้อย่างอร่อยและสะดวกสบายมากขึ้นนะคะ 2. หมักเนื้อด้วยเกลือ

หากใครที่อยากให้เนื้อสเต๊กที่เรากินเข้าไปนั้น มีความนุ่มอร่อย ในขั้นตอนของการหมักเนื้อเราก็อาจจะต้องใส่เกลือทะเลลงไปด้วยนะคะ เพราะวิธีนี้จะช่วยทำให้เนื้อของเรามีนุ่มมากยิ่งขึ้น หลังจากที่เราหมักเนื้อด้วยเกลือเรียบร้อยแล้ว จากนั้นให้เรานำเนื้อที่มาล้างทำความสะอาดปกติได้เลยค่ะ3. ความหนาของเนื้อ

สำหรับการกินสเต๊กให้อร่อยนั้น สิ่งนี้ที่เราอาจจะต้องให้ความสำคัญต่อมานั้นคือ เรื่องความหนาของเนื้อ ดังนั้นเนื้อที่เรานำมาทำสเต๊กอาจจะต้องมีความหนาประมาณ 2.5 นิ้ว ซึ่งความหนาของเนื้อประมาณกำลังอร่อยพอดี หากเมื่อไหร่ก็ตามที่เราหั่นบาง หรือหนาจนเกินไป สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้สเต๊กเนื้อของเราไม่อร่อยขึ้นมาได้เหมือนกัน4. ความสุกของเนื้อ

ในเรื่องความสุกของเนื้อก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างสำคัญอยู่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นเนื้อสเต๊กที่เราทำจะต้องอยู่ในระดับความสุกที่กำลังพอดี ไม่ทำแบบดิบหรือสุกจนเกินไป และที่สำคัญไม่ควรกินเนื้อแบบกึ่งสุกกึ่งดิบนะคะ ไม่อย่างนั้นอาจจะเกิดผลข้างเคียงที่ไม่ดีตามมาได้5. เลือกซื้อเนื้อที่ดีคุณภาพ

สิ่งที่เราอาจจะต้องดูต่อมาคือขั้นตอนของการเลือกเนื้อ ซึ่งเนื้อที่เราจะนำมาทำสเต๊กนั้นจะต้องเป็นเนื้อที่มีความสดใหม่ และเป็นเนื้อที่ได้คุณภาพตามไปด้วย หากเราเผลอไปซื้อเนื้อที่ไม่ได้คุณภาพ หรือเป็นเนื้อที่นานมาแล้ว สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้รสชาติสเต๊กที่เราทำไม่อร่อยขึ้นมาได้ง่ายเลยนะคะ6. กินพร้อมกับวัตถุดิบที่มีประโยชน์

หากคุณแม่อยากให้การกินสเต๊กในครั้งนี้เต็มไปด้วยคุณค่าทางสารอาหาร และมีประโยชน์มากขึ้นนั้น เราก็อาจจะต้องกินควบคู่ไปกับผักสด หรือสลัดได้เลยนะคะ นอกจากจะอร่อยมากขึ้นแล้ว บอกเลยนะคะว่าคุณแม่จะได้รับสารอาหารที่สำคัญไปเต็ม ๆ เลยเมนูสเต๊กหมูสันนอก

วัตถุดิบและส่วนผสม

  • หมูสันนอก 100-120 กรัม
  • ซีอิ๊วเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
  • นมสด 3-4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทย
  • น้ำมันมะกอกคนท้องกินสเต๊กได้ไหม


ขั้นตอนการทำ

1. อย่างแรกที่เราจะทำเลยคือ ให้เรานำเนื้อที่ได้มาทำการหมักให้เรียบร้อยก่อน ซึ่งขั้นตอนการหมักนั้นเราจะทำการหมักด้วย น้ำมันงา น้ำมันหอย พริกไทย และนมสด จากนั้นให้เราทำการนวดและหมักเนื้อไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมเริ่มซึมเข้าไปในเนื้อ หากทำการหมักเรียบร้อยแล้วเราจะนำเนื้อที่ได้ไปแช่ในตู้เย็นเป็นเวลาประมาณ 1 คืนนะคะ2. จากนั้นให้เรานำเนื้อหมูที่ผ่านการแช่แข็งมาแล้ว นำออกมาจากตู้เย็น ปล่อยให้เนื้อคลายความเย็นออกมาสักพัก ขั้นตอนต่อมาให้เราทำการตั้งกระทะได้เลย พร้อมกับใส่น้ำมันมะกอกลงไปให้เรียบร้อย3. หลังจากนั้นเมื่อกระทะเริ่มเดือด ให้เราทำการย่างหมูไปเรื่อย ๆ ขั้นตอนการย่างเราจะย่างให้ทั่ว จนเนื้อหมูเริ่มสุกได้ที่ หากใครที่ยังรู้สึกว่าเนื้อหมูที่เรานำมาย่างนั้นยังไม่สุกดีสักเท่าไหร่ เราก็อาจจะนำเนื้อหมูที่ได้เข้าตู้อบไมโครเวฟอีกรอบได้เลยนะคะ ซึ่งระยะเวลาที่เราใช้อบนั้น ประมาณ 2 นาทีนั่นเอง4. เมื่อเราได้เนื้อตามที่ต้องการแล้วนั้น ให้เรานำเนื้อที่ได้จัดใส่จาน เสิร์ฟมาพร้อมกับเครื่องเคียงที่น่าสนใจอย่างสลัดหรือผักสด เพียงเท่านี้เราก็จะได้กินเมนูสเต๊กที่อร่อยถูกใจแล้วล่ะค่ะหลังจากที่คุณแม่ได้มาทำความรู้จักกับเมนูสเต๊กกันบ้างแล้วนั้น ต้องบอกว่าเมนูนี้เป็นอะไรที่น่าอร่อย และมากด้วยคุณค่าทางสารอาหารไม่แพ้เมนูอื่น ๆ เลยใช่ไหมคะ เอาเป็นว่าหากคุณแม่คนไหนที่อยากรู้ว่าหากเรากินเมนูสเต๊กในช่วงตั้งท้อง สิ่งนี้จะส่งผลอย่างไรต่อเราและลูกในท้องบ้าง อย่าลืมเข้ามาอ่านกันนะคะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินใบยอได้ไหม กินแล้วดีต่อสุขภาพแม่ท้องหรือเปล่า?
คนท้องกินขนมจีบ ซาลาเปาได้ไหม ของกินที่เราคุ้นเคยมีประโยชน์จริงไหม?
คนท้องกินโมจิได้ไหม กินแล้วไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพจริงหรือเปล่า?
ที่มา : 1, 2