คนท้องกินโรตีสายไหมได้ไหม ขนมที่ใครหลายมองว่ามีประโยชน์?

หากกำลังมองหาขนมหวานอร่อย ๆ ไว้กินเล่นระหว่างวัน โรตีสายไหมน่าจะเป็นสิ่งที่คุณแม่หลายคนชอบ ด้วยเอกลักษณ์ของเนื้อขนมที่มาพร้อมกับแป้งแผ่น 

 476 views

หากกำลังมองหาขนมหวานอร่อย ๆ ไว้กินเล่นระหว่างวัน โรตีสายไหมน่าจะเป็นสิ่งที่คุณแม่หลายคนชอบ ด้วยเอกลักษณ์ของเนื้อขนมที่มาพร้อมกับแป้งแผ่นบางนุ่ม ห่อด้วยไส้สายไหมหลากสีที่มีทั้งความหอมและความหวาน จึงไม่แปลกที่คุณแม่ท้องหลายคนจะอยากลองชิมดูสักครั้ง หากใครที่อยากทราบว่า คนท้องกินโรตีสายไหมได้ไหม กินแล้วส่งผลดีอย่างไรบ้าง มาดูกันเลยนะคะคนท้องกินโรตีสายไหมได้จริงไหม? มาดูกัน

โรตีสายไหมเป็นสิ่งที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ เพราะขนมประเภทนี้ไม่ได้เป็นขนมที่อันตราย แต่เป็นขนมที่เต็มไปด้วยความอร่อย แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นอะไรที่มีรสชาติค่อนข้างหวานอยู่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นถึงแม้โรตีสายไหมจะเป็นสิ่งที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ แต่ในระหว่างนี้คุณแม่อาจจะต้องกินในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ควรกินมากจนเกินไป ไม่อย่างนั้นอาจจะทำให้คุณแม่เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานได้ง่ายเลย
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินขนมปังปิ้งได้ไหม ขนมปังมีประโยชน์ต่อคนท้องหรือไม่!เทคนิค! การเลือกกินโรตีสายไหมให้ปลอดภัย

สำหรับการกินโรตีสายไหม หากจะให้ปลอดภัยและไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย แน่นอนว่าเราควรที่จะต้องรู้จักวิธีการกินอย่างถูกต้อง เพื่อที่จะได้ไม่เกิดอันตรายต่าง ๆ ตามมาทีหลัง คุณแม่หลายคนคงอยากรู้แล้วใช่ไหมคะว่าเราควรเลือกกินโรตีสายไหมกันยังไงบ้าง เอาเป็นว่าเรามาดูไปพร้อมกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินโมจิได้ไหม กินแล้วไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพจริงหรือเปล่า?คนท้องกินโรตีสายไหมได้ไหม1. ดูวันหมดอายุ

ก่อนจะตัดสินใจกินโรตีนั้น เราอาจจะต้องพยายามเลือกซื้อโรตีสายไหมที่ยังไม่หมดอายุ หรืออาจจะต้องเป็นโรตีที่พึ่งทำเสร็จได้ไม่นาน เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่เราเลือกซื้อโรตีสายไหมโดยที่ไม่ได้ทำการสังเกตดูวันหมดอายุเลย สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลทำให้เราเผลอไปกินโรตีสายไหมที่หมดอายุขึ้นมาได้ง่ายเลย2. ร้านมีความน่าเชื่อถือ

จากนั้นเราก็อาจจะต้องดูองค์ประกอบต่าง ๆ ของร้านตามไปด้วย ซึ่งร้านที่เราเลือกซื้อโรตีสายไหมนั้น เราอาจจะต้องเป็นร้านที่มีความสะอาด อีกทั้งยังได้รับการรองรับในเรื่องของความสะอาดอีกด้วยนะคะ หากใครที่อยากกินโรตีสายไหมที่ค่อนข้างสะอาดและปลอดภัย เราก็อาจจะต้องพยายามคำนึงถึงเรื่องนี้กันด้วยนะคะ3. ทำการสังเกตดูที่ตัวแป้งและไส้

ต่อมาเราก็อาจจะต้องทำการสังเกตดูส่วนที่เป็นตัวแป้งและไส้ตามไปด้วย ซึ่งเราอาจจะต้องดูตัวแป้งและไส้โรตีสายไหมที่เราเลือกซื้อมานั้นว่าเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือเปล่า หากเมื่อไหร่ที่พบว่าตัวแป้งหรือไส้โรตีสายไหมมีความผิดปกติไปจากเดิม สิ่งนี้ก็สามารถบ่งบอกเราได้ว่าโรตีสายไหมที่เราจะซื้อไปนั้นเกิดการปนเปื้อนนั่นเองค่ะ4. ชิมรสชาติก่อน

นอกจากการสังเกตดูลักษณะต่าง ๆ ของโรตีสายไหมแล้วนั้น สิ่งที่คุณแม่อาจจะต้องให้ความสำคัญต่อมาเลย อาจจะเป็นเรื่องของการชิมรสชาติ เมื่อไหร่ก็ตามที่เราพบว่าโรตีสายไหมที่เรากำลังกินอยู่ในตอนนี้มีรสชาติที่ไม่เหมือนเดิม เราก็อาจจะต้องหยุดกินโดยทันที เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะทำให้คุณแม่รู้สึกท้องเสียได้ง่ายเหมือนกัน5. กินให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม

สิ่งที่เราอาจจะต้องใส่ใจต่อมา อาจจะเป็นเรื่องของปริมาณการกิน เพราะฉะนั้นทุกครั้งที่เราจะกินโรตีสายไหมเราก็อาจจะต้องกินให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสมมากที่สุด ไม่ควรกินบ่อย ๆ เป็นประจำทุกวัน แน่นอนค่ะว่าโรตีสายไหมเป็นเมนูขนมที่ค่อนข้างมีรสชาติอร่อย แต่สิ่งนี้หากเรากินได้ไม่ถูกวิธีก็อาจจะทำให้เรากลายเป็นโรคร้ายได้เช่นกัน ดังนั้นอาจจะต้องระวังกันด้วยนะคะอันตรายที่อาจมาพร้อมกับโรตีสายไหมมีอะไรบ้าง?

อย่างที่เรารู้กันดีค่ะว่า โรตีสายไหมเป็นเมนูขนมที่อร่อย กินง่าย และสามารถกินระหว่างวันได้แบบเพลิน ๆ แต่หารู้ไหมคะว่า สิ่งที่เราบอกว่าอร่อยถ้าหากเรากินได้ไม่ถูกต้อง ผลที่ตามมาก็อาจจะทำให้เรากลายเป็นโรคร้ายได้เหมือนกัน ส่วนสิ่งที่เป็นอันตรายที่อาจมาพร้อมกับโรตีสายไหมนั้นมีอะไรบ้าง เรามาดูไปพร้อมกันได้เลย
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินโดนัทได้ไหม ขนมหวานที่อาจเป็นอันตรายต่อลูกในท้อง!คนท้องกินโรตีสายไหมได้ไหม1. โรคอาหารเป็นพิษ

โรคอาหารเป็นพิษค่อนข้างเป็นโรคที่เกิดขึ้นได้ง่าย และเกิดขึ้นได้บ่อย หากเราไม่ใส่ใจในเรื่องของอาหารการกิน ซึ่งการกินโรตีสายไหม สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลทำให้คุณแม่กลายเป็นโรคอาหารเป็นพิษได้ เพราะอาจจะเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียบางชนิดจากตัวแป้ง หรือสิ่งต่าง ๆ จนบางครั้งก็ทำให้เราป่วยเป็นโรคนี้นั่นเอง2. โรคอ้วน

ในทุก ๆ วันหากคุณแม่เลือกที่จะกินโรตีสายไหมแทนเมนูขนมหวานประเภทอื่น ๆ สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เรามีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ หรือบางครั้งก็อาจจะทำให้คุณแม่กลายเป็นโรคอ้วนได้เลย และหากเมื่อไหร่ที่คุณแม่มีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นสูงกว่าเกณฑ์ นอกจากโรคอ้วนแล้วสิ่งนี้ก็อาจจะกระทบต่อคุณแม่ในเรื่องของสุขภาพเกือบจะทุกด้าน เพราะฉะนั้นคุณแม่อาจจะต้องพยายามควบคุมเรื่องอาหารการกินของตัวเองให้มากขึ้นนะคะ3. โรคเบาหวาน

แน่นอนค่ะว่าการกินโรตีสายไหมไปเรื่อย ๆ ในทุกวัน สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลทำให้คุณแม่ป่วยเป็นโรคเบาหวานได้ง่ายมากเลย ด้วยรสชาติของไส้ที่มีความหวาน ทำให้ใครที่ได้ชิมต้องติดใจและกินอยู่เรื่อย ๆ จนไม่ได้คำนึงถึงปริมาณที่เรากินเข้าไป เอาเป็นว่าใครที่กำลังมีพฤติกรรมเหล่านี้อยู่ เราอาจจะต้องพยายามหลีกเลี่ยงการกินของหวานให้มากที่สุดนะคะเมนูโรตีสายไหม

วัตถุดิบและส่วนผสม (ตัวแป้ง)

  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 6 ถ้วย
  • แป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 4 1/3 ถ้วย
  • เกลือ 1 ช้อนชา


ขั้นตอนการทำ

1. สิ่งที่เราจะทำเป็นอันดับแรกให้เรานำแป้งสาลี แป้งมัน และเกลือเทลงในชามที่เตรียมไว้ จากนั้นทำการคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันได้เลย2. ต่อมาให้เรานำน้ำมัน และน้ำเปล่าเทลงในส่วนผสมที่เตรียมไว้ พร้อมกับทำการนวดไปเรื่อย ๆ เป็นเวลาประมาณ 3 – 5 นาที ซึ่งขั้นตอนนี้เราจะทำการนวดจนเนื้อแป้งเริ่มมีความละเอียดเลยนะคะ3. เมื่อเราทำการนวดเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้เราทำการทิ้งแป้งไว้สักพักประมาณ 15 นาที จากนั้นให้เราทำการนวดแป้งอีกรอบได้เลย ซึ่งขั้นตอนการนวดนี้จะนวดต่อเพียงแค่ 1 นาทีเท่านั้นค่ะ4. เมื่อเราได้แป้งตามที่ต้องการแล้ว ให้เราทำการเตรียมกระทะให้ร้อน จากนั้นก็ทำการหยิบที่ได้ค่อย ๆ มาแต้มลงในกระทะ เพื่อให้แป้งจับกันเป็นแผ่นบาง ๆ  เมื่อแป้งเริ่มสุกเราก็สามารถกะแผ่นแป้งออกมาได้เลยนะคะ


คนท้องกินโรตีสายไหมได้ไหม


วัตถุดิบและส่วนผสม

  • น้ำตาลทรายแดง 2 กิโลกรัม
  • แป้งสาลี
  • น้ำมันบัว
  • น้ำเปล่า


ขั้นตอนการทำ

1. สำหรับการทำไส้โรตีสายไหม เริ่มแรกให้เราทำการตั้งกระทะให้ร้อน จากนั้นให้เราใส่น้ำตาลทรายแดงที่เตรียมไว้ลงไปได้เลย เมื่อใส่ลงไปเรียบร้อยแล้วให้เราทำการคนหรือเคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลเริ่มมีความเหนียวและหนืดนะคะ2. เมื่อเราได้น้ำตาลตามที่ต้องการแล้วนั้น ให้เราเทน้ำตาลลงในถังอะลูมิเนียมที่เตรียมไว้ได้เลย จากนั้นให้เราทำเรารอให้น้ำตาลเริ่มแข็งตัว โดยเราอาจจะเก็บน้ำตาลไว้ในที่เย็น หรือที่อุณหภูมิห้องได้เลยนะคะ3. ขั้นตอนต่อมาให้เรานำน้ำมันบัวและแป้งสาลีที่เตรียมไว้มาผสมและกวนให้เข้ากัน จากนั้นก็ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง เมื่อครบเวลาที่กำหนดให้เรานำน้ำมันบัวและแป้งสาลีมาทำการราดให้ทั่วได้เลย4. จากนั้นให้เรานำน้ำตาลที่เตรียมไว้มาทำการคลึงไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลกลายเป็นก้อนกลม ๆ ยาว ๆ พร้อมกับทำการตวัดก้อนน้ำตาลเข้าหากันเป็น5. ขั้นตอนต่อมาให้เราทำการยืดเส้นโรตีสายไหมได้เลย โดยให้เรานำก้อนน้ำตาลที่ได้มาวางบนถาดที่มีน้ำมันบัวกับแป้งสาลี พร้อมกับใช้ไม้ทำการยืดก้อนน้ำตาลให้เป็นเส้นเล็ก ๆ ได้เลยนะคะเป็นยังไงบ้างคะจากที่เราได้พาคุณแม่มาทำความรู้จักกับขนมที่อร่อยขึ้นชื่ออย่างโรตีสายไหมกันแล้วนั้น ต้องบอกเลยนะคะว่าเมนูนี้เป็นอะไรที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความอร่อย แต่ในขณะเดียวกันเราก็อาจจะต้องระวังเรื่องของปริมาณการกิน รวมถึงวิธีการกินที่ถูกต้องด้วยนะคะ เพื่อที่เราจะได้กินของกินอร่อย ๆ ได้อย่างเต็มที่นะคะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินวาฟเฟิลได้ไหม ขนมชนิดนี้กินแล้วอันตรายหรือเปล่า?
คนท้องกินยำปลาดุกฟูได้ไหม เมนูนี้เป็นอันตรายหรือเปล่า?
คนท้องกินโจ๊กซองได้ไหม ของสำเร็จรูปแบบนี้ปลอดภัยจริงไหม?
ที่มา : 1, 2