คนท้องกินใบยอได้ไหม กินแล้วดีต่อสุขภาพแม่ท้องหรือเปล่า?

ใบยอถือว่าเป็นผักชนิดหนึ่งที่ค่อนข้างมีประโยชน์ต่อร่างกายมากเหมือนกัน ซึ่งในการกินใบยอนั้นเราก็อาจจะต้องกินให้ถูกวิธีและถูกต้องตามไปด้ 

 1075 views

ใบยอถือว่าเป็นผักชนิดหนึ่งที่ค่อนข้างมีประโยชน์ต่อร่างกายมากเหมือนกัน ซึ่งในการกินใบยอนั้นเราก็อาจจะต้องกินให้ถูกวิธีและถูกต้องตามไปด้วย สำหรับคุณแม่ท้องคนไหนที่ยังไม่รู้ว่า คนท้องกินใบยอได้ไหม กินแล้วจะเป็นอันตรายหรือเปล่า เอาเป็นว่าเรามาดูไปพร้อมกันเลยดีกว่านะคะรู้หรือไม่! ใบยอมีประโยชน์อย่างไร?

การที่เรากินใบยอเข้าไปนั้น เชื่อหรือไม่คะว่าผักชนิดนี้เป็นอะไรที่ค่อนข้างมีประโยชน์ต่อร่างกายของเราไม่น้อยเลย หากใครที่อยากรู้ว่าการที่เรากินใบยอเข้าไป ผักชนิดนี้จะส่งผลอะไรต่อสุขภาพร่างกายของเราบ้างนั้น เอาเป็นว่าเรามารู้จักคุณประโยชน์ของใบยอไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ


คนท้องกินใบยอได้ไหม


1. ช่วยแก้อาการอาเจียน

หากใครที่ชอบมีอาการคลื่นไส้หรืออาเจียนขึ้นมาบ่อย ๆ การที่คุณแม่เลือกกินใบยอกันให้มากขึ้น สิ่งนี้ก็จะช่วยแก้อาการอาเจียนได้ดีมาก ๆ เลยนะคะ เอาเป็นว่าใครที่กำลังพบเจอกับปัญหาแบบนี้อยู่แล้วล่ะก็ อย่าลืมหันมากินใบยอกันนะคะ2. ช่วยขับเลือด ขับลม

ในบางครั้งหากใครที่ชอบมีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ หรือเริ่มรู้สึกว่าระบบไหลเวียนเลือดในร่างกายของเราทำงานไม่ค่อยเป็นปกติสักเท่าไหร่ ใบยอก็เป็นผักอีกหนึ่งชนิดที่จะช่วยบรรเทาอาการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นให้ดีขึ้นได้ แถมยังช่วยขับเลือด ฟอกเลือดในร่างกายของเราได้ดีตามไปด้วยนะคะ3. ช่วยบรรเทาอาการเหงือกบวม

หากใครที่มีอาการเหงือกบวม หรือปวดเหงือกอยู่ในตอนนี้ เราก็อาจจะหันมากินใบยอกันให้มากขึ้นนะคะ เพราะผักชนิดนี้ก็มีคุณสมบัติที่จะช่วยบรรเทาอาการเหงือกบวมให้กับคุณแม่ได้ดีมาก ๆ เลย4. ช่วยทำให้เจริญอาหาร

สิ่งที่น่าสนใจต่อมา หากคุณแม่คนไหนที่เริ่มรู้สึกเบื่ออาหาร หรือไม่สามารถกินข้าวได้ตามปกติ เราก็อาจจะต้องลองกินใบยอกันให้มากขึ้นนะคะ เพราะการกินใบยอนอกจากความอร่อยแล้วนั้น สิ่งนี้ยังช่วยทำให้เรารู้สึกเจริญอาหารได้มากขึ้นด้วย บอกเลยว่าเป็นอะไรที่น่าสนใจมาก ๆ เลยล่ะค่ะ5. เป็นยาระบาย

เมื่อไหร่ก็ตามที่เราเริ่มรู้สึกว่า ระบบย่อยอาหารของเราเริ่มทำงานผิดปกติมากขึ้น หรือใครที่กำลังรู้สึกว่าอาหารที่เรากินเข้าไปนั้นไม่ย่อย รู้หรือไม่คะว่าใบยอก็มีคุณสมบัติเป็นยาระบายให้กับเราได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นใครที่กำลังรู้สึกแบบนี้อยู่เราก็อาจจะเลือกกินใบยอให้มากขึ้นนะคะสิ่งที่ควรระวังในการกินใบยอมีอะไรบ้าง?

อย่างที่ทราบกันดีค่ะว่า ใบยอหรือลูกยอเป็นสิ่งที่เราสามารถกินได้ แต่ในขณะเดียวกันเราก็อาจจะต้องระมัดระวังการกินสิ่งนี้ตามไปด้วย เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่เรากินไม่ถูกต้อง หรือกินไม่ถูกวิธี ผลข้างเคียงต่าง ๆ ก็อาจจะเกิดขึ้นกับคุณแม่และเป็นอันตรายลูกในท้องได้เลย
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินข้าวเหนียวหมูปิ้งได้ไหม กินแล้วมีประโยชน์อย่างไร?คนท้องกินใบยอได้ไหม1. หัวใจวายเฉียบพลัน

รู้หรือไม่ว่าการที่เรากินใบยอ หรือลูกยอเข้าไปในปริมาณมาก หรือใครที่ป่วยเป็นโรคไตอยู่แล้ว สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เราเสี่ยงต่อการเกิดภาวะหัวใจวายเฉียบพลันได้เลย เพราะฉะนั้นใครที่มีโรคประจำตัวอาจจะต้องระวังกันด้วยนะคะ2. เสี่ยงต่อการแท้งบุตร

หากคุณแม่คนไหนอยู่ในช่วงระหว่างของการตั้งครรภ์ ถึงแม้ใบยอจะเป็นผักที่ค่อนข้างมีประโยชน์ แต่เราก็ไม่ควรกินใบยอในปริมาณมากจนเกินไป เพราะใบยอหรือลูกยอมีคุณสมบัติช่วยขับโลหิตหรือขับเลือด หากเรากินมากจนเกินไป หรือกินเกณฑ์ขนาดที่กำหนด สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่แท้งลูกขึ้นมาได้เช่นกัน3. ทำให้ขับถ่ายบ่อย

สิ่งที่เราควรต้องระวังสำหรับการกินลูกยอ หรือใบยอเลยคือ เราไม่ควรที่จะกินบ่อย หรือกินเป็นประจำทุกวัน เพราะอย่างที่เรารู้กันดีว่าผักชนิดนี้มีฤทธิ์เป็นยาระบาย หากเรากินเข้าไปมาก ๆ ผลข้างเคียงที่ตามมาก็อาจจะทำให้คุณแม่ขับถ่ายบ่อย หรือขับถ่ายมากกว่าปกติก็เป็นได้
บทความที่เกี่ยวข้อง : แม่ท้องกินไฟเบอร์ ช่วยบรรเทาอาการท้องผูกจริงหรือไม่ ?


คนท้องกินใบยอได้ไหมแม่ท้องสามารถกินใบยอ หรือลูกยอได้ไหม?

จากสิ่งที่คุณแม่หลายคนสงสัยว่า คนท้องสามารถกินใบยอได้ไหม ขอบอกเลยนะคะว่าใบยอเป็นหนึ่งในผักที่มีประโยชน์และสามารถกินได้ แต่คุณแม่อาจจะต้องพยายามเลือกกินในปริมาณที่เหมาะสม และไม่ควรกินบ่อย เพื่อที่สิ่งนี้จะได้ไม่เกิดอันตรายต่อคุณแม่และลูกในท้องนะคะ หรือหากใครที่อยากสบายใจในการกินสิ่งนี้กันมากขึ้น คุณแม่ก็อาจจะลองทำการปรึกษาคุณหมอก่อนที่จะกินเข้าไปได้เลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินไข่ลูกเขยได้ไหม เมนูไข่กินบ่อย ๆ ส่งผลกระทบอย่างไร?เมนูแกงคั่วปลาดุกใบยอ

วัตถุดิบและส่วนผสม

  • ปลาดุกสดหั่นเป็นชิ้น 1 ตัว
  • กะทิ 1+1/2 ถ้วย
  • พริกแกงคั่วใต้ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
  • กะปิ 2 ช้อนชา
  • น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ
  • ใบยอ


ขั้นตอนการทำ

1. ขั้นตอนแรกที่เราจะทำนั้น ให้นำปลาดุกสดที่ได้ไปคลุกเคล้ากับเกลือ จากนั้นให้เรานำไปล้างทำความสะอาดด้วยน้ำสะอาดได้เลย ในขั้นตอนการล้างเราจะทำการล้างไปเรื่อย ๆ จนปลาดุกเริ่มไม่มีกลิ่นเหม็นคาวนะคะ2. จากนั้นให้เราทำการตั้งหม้อให้เรียบร้อย เมื่อน้ำเริ่มเดือดให้เราใส่ปลาดุกลงไปต้มให้สุก เมื่อปลาดุกสุกแล้วให้เราตักขึ้นมาพักไว้ได้เลยค่ะ3. ขั้นตอนต่อมาให้เรานำใบยอที่ได้มาค่อย ๆ ทำการฉีกใบเรื่อย ๆ นะคะ ซึ่งขั้นตอนการฉีกนั้นเราจะเอาเส้นตรงกลางของใบออก เมื่อทำแบบนี้เสร็จเรียบร้อยแล้วนั้นให้เรานำใบยอที่ได้ไปล้างทำความสะอาดได้เลย4. หลังจากนั้นให้เรานำพริกแกงที่เตรียมไว้มาทำการโขลกเข้าด้วยกันกับกะปิ เมื่อส่วนผสมต่าง ๆ เข้ากันได้ดีให้เราพักทิ้งไว้ก่อน5. ขั้นตอนต่อมาให้เราทำการตั้งกระทะให้เดือด พร้อมกับใส่น้ำกะทิที่เตรียมไว้ลงไป เมื่อกะทิเริ่มเดือดให้เราใส่พริกแกงที่เตรียมไว้ลงไป ตามด้วยใบยอที่เราทำการฉีกไว้แล้ว จากนั้นให้เราทำการต้มไปเรื่อย ๆ จนวัตถุดิบต่าง ๆ เริ่มสุกได้ที่6. จากนั้นให้เราใส่ปลาดุกที่ผ่านการหั่นและล้างมาแล้วลงไปต้มอีกรอบ เมื่อทุกอย่างเริ่มสุกได้ที่ ให้เราทำการปรุงรสได้ตามความชอบ7. ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟความอร่อย ยิ่งได้ทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ บอกเลยว่าเป็นอะไรที่อร่อยมากสำหรับเมนูแกงคั่วปลาดุกใบยอที่เราได้นำมาฝากคุณแม่ในวันนี้ ขอบอกเลยนะว่าเมนูนี้เป็นอะไรที่มีประโยชน์ต่อคุณแม่มาก ๆ เลย แต่ในขณะเดียวกันคุณแม่ก็อาจจะต้องระวังในเรื่องของปริมาณการกินและวิธีการกินที่ถูกต้องตามไปด้วยนะคะ เพื่อที่เราและลูกในท้องจะได้ปลอดภัยนั่นเองค่ะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินแกงเขียวหวานได้ไหม กินเมนูนี้บ่อย ๆ จะอ้วนหรือเปล่า?
คนท้องกินสปาเกตตี้ได้ไหม กินมากไปเสี่ยงอันตรายต่อลูกในท้องหรือเปล่า?
คนท้องกินทองหยิบทองหยอดได้ไหม ขนมไทยที่ใครหลายคนชอบกิน!
ที่มา : 1, 2