คนท้องกินไข่ลูกเขยได้ไหม เมนูไข่กินบ่อย ๆ ส่งผลกระทบอย่างไร?

เมื่อพูดถึงเมนูไข่ ต้องบอกเลยนะคะว่าเมนูไข่ลูกเขยก็เป็นอะไรที่ใครหลายคนชอบพูดถึงกันอยู่บ่อย ๆ ด้วยเอกลักษณ์ของเมนูนี้ที่นำไข่ต้มไปทอด จึ 

 598 views

เมื่อพูดถึงเมนูไข่ ต้องบอกเลยนะคะว่าเมนูไข่ลูกเขยก็เป็นอะไรที่ใครหลายคนชอบพูดถึงกันอยู่บ่อย ๆ ด้วยเอกลักษณ์ของเมนูนี้ที่นำไข่ต้มไปทอด จึงทำให้ใครหลายคนติดใจเมนูนี้กันมาก ๆ หากใครที่อยากรู้ว่า คนท้องกินไข่ลูกเขยได้ไหม หากเรากินเข้าไปแล้วจะเป็นอย่างไรบ้าง มาทำความเข้าใจไปพร้อมกันได้เลยค่ะคนท้องกินไข่ลูกเขยได้หรือไม่!

เมนูไข่ลูกเขยเป็นสิ่งที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ตามปกติเลยนะคะ เพราะเมนูไข่เป็นอะไรที่มีประโยชน์และส่งผลดีต่อร่างกายของคุณแม่และลูกในท้องได้ไม่น้อยเลย แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตามคุณแม่ก็อาจจะต้องระมัดระวังในเรื่องของการกินไข่ตามไปด้วยนะคะ ทางที่ดีเราก็อาจจะต้องคำนึงถึงปริมาณการกินไข่ และไม่ควรกินไข่เกินปริมาณที่กำหนดต่อวัน ไม่อย่างนั้นอาจจะส่งผลที่ไม่ดีตามมาทีหลังได้ง่าย
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินข้าวเหนียวหมูปิ้งได้ไหม กินแล้วมีประโยชน์อย่างไร?ประโยชน์ของไข่ลูกเขย ส่งผลดีต่อร่างกายอย่างไร?

ทุกครั้งที่เรากินเมนูไข่ หรือไข่ลูกเขยเข้าไปนั้น แน่นอนค่ะว่าสิ่งที่คุณแม่จะได้รับไปไม่ได้มีเพียงแค่ความอร่อย แต่หากจะให้พูดถึงคุณประโยชน์นั้น เมนูไข่ก็เป็นหนึ่งในเมนูอาหารที่เราไม่ควรมองข้ามเลย เพราะส่งผลดีต่อร่างกายของเราในหลาย ๆ ด้านเลย ส่วนการกินไข่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเราในเรื่องไหนบ้าง มาดูกันเลยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินปูไข่ดองได้ไหม เมนูนี้อันตรายสำหรับแม่ท้องหรือไม่!คนท้องกินไข่ลูกเขยได้ไหม


1. ช่วยบำรุงสายตา

สำหรับคุณแม่คนไหนที่มีปัญหาในเรื่องของสายตา รู้สึกว่าเราเริ่มที่จะมองเห็นไม่ค่อยชัด หรือมีความผิดปกติด้านการมองเห็นที่ชัดเจน นอกจากการรักษาที่ดีแล้วนั้น การที่เราเลือกกินเมนูอาหารประเภทไข่เข้าไปนั้น สารอาหารที่มีประโยชน์อย่างซีแซนทีน และลูทีนก็จะเข้ามาช่วยบำรุงในเรื่องของสายตา ทำให้ดวงตาของเรามีระบบการทำงานที่เป็นปกติมากขึ้น แถมยังช่วยป้องกันการเกิดโรคจอประสาทเสื่อมอีกด้วย2. ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

นอกจากนี้ภายในไข่ไก่ยังมีแร่ธาตุที่สำคัญอย่างธาตุเหล็ก ซึ่งสิ่งนี้ก็จะเข้ามาช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของเรา ทำให้เรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงมากยิ่งขึ้น ยิ่งคุณแม่คนไหนที่เริ่มรู้สึกว่าเรามีร่างกายที่อ่อนแอ เจ็บป่วยอยู่บ่อย ๆ เราก็อาจจะลองกินเมนูไข่ให้มากขึ้นด้วยนะคะ3. ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อ

นอกจากนี้การที่คุณแม่เลือกกินเมนูไข่ลูกเขยกันมากขึ้น สิ่งนี้ยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อได้ดีมาก ๆ เลย เพราะภายในไข่มีโปรตีนค่อนข้างสูงนั่นเอง และที่ดีไปกว่านั้นสิ่งนี้ยังช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกายของคุณแม่ให้กลับมาทำงานได้ตามปกติด้วยนะคะ4. ช่วยบำรุงสมองและระบบประสาท

เท่านั้นยังไม่พอ การที่เราเลือกกินเมนูไข่กันเป็นประจำ สิ่งนี้ยังช่วยบำรุงประสาทและสมองในร่างกายของเราได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นหากใครที่อยากมีความจำที่ดีขึ้น และอยากที่จะกินเมนูอาหารที่ช่วยบำรุงสมองและระบบประสาทให้ดีขึ้น เมนูไข่ หรือไข่ลูกเขยก็ถือเป็นหนึ่งในเมนูอาหารที่คุณแม่ไม่ควรมองข้ามเลยล่ะค่ะเคล็ดลับ! กินเมนูไข่ยังไงให้ได้ประโยชน์

อย่างที่เรารู้กันดีว่าเมนูไข่เป็นสิ่งที่ดีและมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่หากจะให้ได้ประโยชน์เพิ่มมากขึ้นนั้น คุณแม่ก็อาจจะต้องรู้จักวิธีการกินไข่ให้มากขึ้นด้วย เพื่อที่เราจะได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อร่างกาย ว่าแต่เราจะต้องกินเมนูไข่ยังไงให้ได้ประโยชน์และไม่ได้มีผลกระทบที่ไม่ดีตามมา มาดูไปพร้อมกันเลยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินไข่ยางมะตูมได้ไหม กินไข่แบบไหนให้ปลอดภัยและมีประโยชน์?คนท้องกินไข่ลูกเขยได้ไหม


1. กินไข่ควบคู่ไปกับเมนูอื่น ๆ

ต้องขอบอกคุณแม่ก่อนนะคะว่า การที่เราจะเลือกกินเมนูไข่ไม่ใช่เรื่องที่ผิดเลย เพราะไข่เป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกายไม่แพ้วัตถุดิบอื่น ๆ แต่ในขณะที่เรากำลังกินเมนูไข่ลูกเขย หรือเมนูไข่ประเภทอื่น ๆ เราก็อาจจะต้องพยายามกินควบคู่ไปกับเมนูอื่น ๆ ให้ที่มีความหลากหลายมากขึ้น เพื่อที่เราจะได้รับสารอาหารต่าง ๆ ที่สำคัญต่อร่างกายเพิ่มขึ้นไปอีกนั่นเอง2. เลือกซื้อไข่จากร้านที่น่าเชื่อถือ

ในขั้นตอนของการเลือกซื้อไข่ก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างสำคัญมากเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นเราอาจจะต้องพยายามเลือกซื้อไข่จากร้านที่ไว้ใจได้ และเป็นร้านที่รองรับมาตรฐานในเรื่องของความสะอาด เพื่อที่เราจะได้ไข่ที่สะอาดและมีคุณภาพมาประกอบทำเป็นเมนูอาหารนะคะ3. ไม่ควรกินไข่ดิบ

สิ่งที่เราอาจจะต้องคำนึงถึงต่อมาเลย คือการที่เราจะกินเมนูไข่ในแต่ละครั้ง เราไม่ควรกินเมนูไข่ดิบ หรือไข่ที่ยังไม่สุกเท่าไหร่นะคะ เพราะสิ่งที่ค่อนข้างเสี่ยงต่อการติดเชื้อมาก ๆ หากใครที่อยากจะกินเมนูไข่ได้อย่างอร่อย และปลอดภัยมากที่สุด ทางที่ดีเราก็อาจจะต้องทำการปรุงสุกก่อนจะดีกว่าค่ะ4. ทำเมนูอาหารที่หลากหลาย

ต้องบอกว่าไข่เป็นวัตถุดิบที่สามารถทำอาหารได้หลายอย่างมาก ๆ ดังนั้นใครที่ชอบกินเมนูไข่กันอยู่แล้ว เราก็อาจจะลองนำไข่มาทำเป็นเมนูอาหารประเภทต่าง ๆ อาทิเช่น เมนูไข่ลูกเขยได้เลยนะคะ บอกเลยว่าอร่อยลงตัวสุด ๆเมนูไข่ลูกเขย

วัตถุดิบและส่วนผสม

  • ไข่ไก่ 8 ฟอง
  • น้ำมะขามเปียก ¼ ถ้วย
  • น้ำมันปาล์ม
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชี
  • หอมเจียว
  • พริกแห้งทอด

คนท้องกินไข่ลูกเขยได้ไหมขั้นตอนการทำ

1. มาดูกันที่ขั้นตอนแรกกันเลย ให้เรานำไข่ไก่ที่เตรียมไว้ไปทำการต้มให้สุก ซึ่งช่วงเวลาของการต้มไข่เราจะใช้เวลาประมาณ 8 นาทีเท่านั้นนะคะ จากนั้นให้เรานำไข่ที่ผ่านการต้มมาแล้ว มาทำการแช่น้ำเย็นก่อน แล้วค่อยทำการปอกเปลือกนะคะ2. ขั้นตอนต่อมาให้เราทำการตั้งกระทะให้เดือด พร้อมกับใส่น้ำมันลงไปพอประมาณ จากนั้นให้เราค่อย ๆ ใส่ไข่ที่ต้มแล้วลงไปทอด ในขั้นตอนการทอดนั้นเราจะใช้เวลาไม่นานมากนะคะ ทำการทอดไปเรื่อย ๆ จนไข่เริ่มเหลือง จากนั้นให้เราทำการตักขึ้นมาพักไว้ได้เลย3. ต่อมาเราจะมาเริ่มทำน้ำราดเมนูไข่ลูกเขย ซึ่งเริ่มแรกให้เราใส่น้ำตาลปี๊บ  น้ำปลา และน้ำมะขามเปียกลงไปผสมเข้าด้วยกัน พร้อมกับทำการเคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมต่าง ๆ เริ่มมีความข้นและเข้ากันได้ดี4. เมื่อเราทำน้ำราดไข่ลูกเขยพร้อมกับทำการปรุงในรสชาติที่ชื่นชอบเรียบร้อยแล้วนั้น จากนั้นให้เรานำไข่ไก่ที่ทอดแล้วใส่ลงในภาชนะที่เตรียมไว้ ราดด้วยน้ำไข่ลูกเขย พร้อมกับโรยผักชนิดต่าง ๆ ลงไปให้เรียบร้อย เพียงเท่านี้เราก็จะได้กินเมนูไข่ลูกเขยที่อร่อยแล้วล่ะค่ะ บอกเลยว่าทำไม่ยากเลยจากที่เราได้พาคุณแม่หลายคนมาทำความรู้จักกับเมนูไข่ลูกเขยแล้วนั้น ต้องบอกเลยว่าเมนูนี้ทำไม่ยากเลย แถมเมนูไข่ลูกเขยยังเป็นหนึ่งในเมนูที่ใครหลายคนชอบกันมาก ๆ ด้วย เอาเป็นว่าหากคุณแม่ท้องคนไหนที่อยากลองกินเมนูอาหารที่ดีและมีประโยชน์ในช่วงของการตั้งครรภ์แบบนี้แล้วล่ะก็ เมนูไข่ลูกเขยต้องลองทำตามกันสักครั้งนะคะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
เม็ดขนุน คนท้องกินได้ไหม กินแล้วมีประโยชน์หรือเปล่า!
คนท้องกินโรตีสายไหมได้ไหม ขนมที่ใครหลายมองว่ามีประโยชน์?
คนท้องกินต้มเล้งได้ไหม เมนูสุดแซ่บที่ใคร ๆ ก็อยากลอง!
ที่มา : 1, 2