คนท้องกินต้มเล้งได้ไหม เมนูสุดแซ่บที่ใคร ๆ ก็อยากลอง!

เมนูต้มเล้งเป็นเมนูที่คุณแม่หลายคนน่าจะชื่นชอบ ด้วยรสชาติที่อร่อยและแซ่บถึงใจ อีกทั้งยังทำให้เรารู้สึกชื่นใจทุกครั้งที่ได้ชิม เอาเป็นว่ 

 393 views

เมนูต้มเล้งเป็นเมนูที่คุณแม่หลายคนน่าจะชื่นชอบ ด้วยรสชาติที่อร่อยและแซ่บถึงใจ อีกทั้งยังทำให้เรารู้สึกชื่นใจทุกครั้งที่ได้ชิม เอาเป็นว่าหากคุณแม่คนไหนที่กำลังมีข้อสงสัยว่า คนท้องกินต้มเล้งได้ไหม กินแล้วมีประโยชน์หรือดีต่อสุขภาพหรือเปล่า เรามาดูกันเลยดีกว่าค่ะคนท้องกินต้มเล้งได้ไหม? กินแล้วเป็นยังไงบ้าง

หากใครที่กำลังมีคำถามเกิดขึ้นในใจว่า คนท้องกินต้มเล้งได้ไหม ต้องบอกเลยนะคะว่าเมนูต้มเล้งเป็นสิ่งที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ตามปกติเลย เพราะเมนูนี้ค่อนข้างที่จะเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์ไม่แพ้เมนูอื่นเลย ในขณะเดียวกันถึงแม้เมนูต้มเล้งจะเป็นสิ่งที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ แต่เราก็อาจจะต้องกินให้อยู่ในปริมาณที่พอเหมาะ และควรปรุงให้อยู่ในรสชาติที่กำลังพอดีไม่เผ็ดจนเกินไป เพื่อที่เราจะได้กินเมนูนี้ได้อย่างมีประโยชน์มากขึ้นนะคะประโยชน์ของกระดูกหมูที่เราควรรู้จัก!

ทุกครั้งที่เรากินเมนูต้มเล้ง นอกเหนือจากความอร่อยที่คุณแม่จะได้รับไปนั้น รู้หรือไม่คะว่ากระดูกหมูที่เรากินเข้าไป สิ่งนี้ก็ค่อนข้างมีส่งผลดีต่อสุขภาพของเราได้เหมือนกัน ส่วนประโยชน์ของการกินกระดูกหมูจะส่งผลดีในเรื่องไหนบ้าง มาดูคุณประโยชน์ไปพร้อมกันเลยดีกว่า
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินยำปลาดุกฟูได้ไหม เมนูนี้เป็นอันตรายหรือเปล่า?


คนท้องกินต้มเล้งได้ไหม1. ช่วยชะลอความแก่

ภายในกระดูกหมูจะมีคอลลาเจนเป็นส่วนประกอบ ซึ่งเมื่อไหร่ก็ตามที่ร่างกายของเราได้รับคอลลาเจนเข้าไป สิ่งนี้ก็จะเข้ามาช่วยชะลอความแก่ให้กับเราได้ อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างสิ่งต่าง ๆ ภายในร่างกายเป็นอย่างดี บอกเลยว่ากระดูกหมูน่าจะเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่เราไม่ควรมองข้ามเลยทีเดียว2. ช่วยบำรุงสุขภาพร่างกาย

การที่เราเลือกที่จะกินกระดูกหมูในทุก ๆ ครั้ง นอกจากความอร่อยของที่เราสัมผัสได้แล้วนั้น กระดูกหมูยังเข้ามาช่วยบำรุงสุขภาพร่างกายของเราให้แข็งแรงมากขึ้นอีกด้วย เพราะเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหาร สำหรับคุณแม่คนไหนที่อยากมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ เราก็อาจจะหันมากินกระดูกหมู หรือเมนูต้มเล้งกันให้มากขึ้นเลยนะคะวิธีการเลือกซื้อกระดูกหมู เลือกซื้อแบบไหนดี?

หากคุณแม่อยากลองทำเมนูต้มเล้งกินเองง่าย ๆ ที่บ้าน ต้องบอกว่าวิธีการเลือกซื้อกระดูกหมู หรือกระดูกอ่อนก็เป็นอะไรที่เราควรให้ความสำคัญ ในส่วนของการเลือกซื้อกระดูกหมูเราควรต้องดูรายละเอียดอะไรบ้างนั้น มาเลือกซื้อไปพร้อมกันเลยนะคะ บอกเลยว่าดูไม่ยากเลย
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินน้ำซุปตามร้านอาหารได้ไหม กินแล้วเป็นอันตรายหรือไม่!1. เลือกซื้อกระดูกหมูที่มีความสดใหม่

คุณแม่อาจจะต้องพยายามเลือกซื้อกระดูกหมูที่ค่อนข้างมีความสดใหม่ ซึ่งอาจจะเป็นกระดูกหมูที่มีสีแดงอมชมพู หรือไม่ควรเป็นกระดูกหมูที่มีสีแดงเข้ม หรือมีสีเขียวเจือปน เพราะสิ่งนี้อาจจะเกิดจากการปนเปื้อนอะไรบางอย่างมาก็เป็นได้ เอาเป็นว่าเราควรต้องทำการสังเกตให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อนะคะ2. สังเกตจากการดมกลิ่น

จากที่เราดูลักษณะของกระดูกหมูแล้วนั้น คุณแม่ก็อาจจะต้องทำการดมกลิ่นของกระดูกหมูตามไปด้วยว่า วัตถุดิบที่เรากำลังเลือกซื้ออยู่ในตอนนี้มีกลิ่นที่เปลี่ยนไปจากเดิมหรือเปล่า ซึ่งกระดูกหมูที่ดีจะต้องไม่มีกลิ่นเหม็นคาว หากเราพบว่ากระดูกหมูที่เรากำลังจะซื้อไปนี้มีกลิ่นเหม็นคาวเกิดขึ้น เราก็อาจจะต้องเปลี่ยนใหม่ และไม่ควรซื้อกระดูกหมูในลักษณะแบบนี้มาประกอบทำเป็นเมนูอาหารนะคะ3. เลือกซื้อจากร้านที่น่าเชื่อถือ

สิ่งที่เราอาจจะต้องดูต่อมาเลย ให้เราเลือกซื้อกระดูกหมูจากร้านที่น่าเชื่อถือ และร้านที่เราซื้อจะต้องเป็นร้านที่ค่อนข้างสะอาด ผ่านการรองรับมาตรฐานในเรื่องต่าง ๆ เพื่อที่เป็นการป้องกันสารอันตรายที่อาจจะปนเปื้อนมากับกระดูกหมูได้ และที่สำคัญไปกว่านั้นเราก็จะได้กินเมนูต้มเล้งได้อย่างปลอดภัยตามไปด้วยนะคะกินต้มเล้งอย่างไร? ให้ปลอดภัยทั้งแม่และลูก

เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณแม่กำลังกินต้มเล้งเข้าไป เราอาจจะต้องระมัดระวังในเรื่องของความปลอดภัยตามไปด้วยนะคะ ถึงแม้เมนูนี้จะเป็นเมนูที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ แต่เราก็อาจจะต้องเลือกกินอย่างระมัดระวัง เพื่อที่สิ่งเหล่านี้จะได้ไม่เป็นอันตรายทั้งต่อตัวคุณแม่และลูกในท้องนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินก๋วยเตี๋ยวได้ไหม เมนูเส้นยอดฮิตสำหรับคุณแม่!คนท้องกินต้มเล้งได้ไหม1. ควรกินในช่วงทำเสร็จใหม่ ๆ

ในทุก ๆ ครั้งของการรับประทานอาหาร หากเรากินตอนที่พึ่งทำเสร็จใหม่ ๆ  นอกจากจะทำให้เรารู้สึกอร่อยมากขึ้นแล้วนั้น สิ่งนี้ก็ยังช่วยป้องกันเชื้อโรค หรือสารต่าง ๆ ที่อาจจะปนเปื้อนมากับเมนูอาหารอีกด้วย เอาเป็นว่าอย่าลืมคำนึงถึงเรื่องนี้กันด้วยนะคะ2. ปรุงในรสชาติที่พอดี

สิ่งที่น่าเป็นห่วงอีกอย่างของการกินเมนูต้มเล้งคือ เราไม่ควรที่จะสั่งเมนูนี้ในรสชาติที่เผ็ดหรือจัดจ้านจนเกินไป เพราะสิ่งนี้อาจจะส่งผลไม่ดีต่อสุขภาพของคุณแม่และลูกในท้อง และที่สำคัญไปกว่านั้นหากคุณแม่กินรสชาติจัดจ้านเป็นประจำทุกครั้ง ผลที่ตามมาอีกอย่างก็อาจจะทำให้คุณแม่เสี่ยงต่อการเป็นโรคต่าง ๆ ได้ง่ายเลย3. ปรุงสุกทุกครั้ง

เมื่อไหร่ที่คุณแม่อยากกินเมนูนี้ สิ่งที่เราอาจจะต้องคำนึงถึงเป็นอันดับต้น ๆ นั่นคือ คุณแม่อาจจะต้องทำการปรุงสุก หรือนำไปทำให้ร้อนก่อนที่จะกินทุกครั้ง เพื่อสิ่งนี้จะได้ช่วยป้องกันเชื้อโรค และช่วยไม่ให้อาหารเกิดการเน่าเสียนั่นเองค่ะเมนูต้มเล้ง

วัตถุดิบและส่วนผสม

  • กระดูกเล้ง 500 กรัม
  • รากผักชี 1 รากใหญ่
  • เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำสะอาด 2 ½ ลิตร
  • พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม 3 กลีบ
  • พริกขี้หนูสวนสีเขียว 15 เม็ด
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีฝรั่ง 2 ต้น
  • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ


คนท้องกินต้มเล้งได้ไหม


ขั้นตอนการทำ

1. มาเริ่มที่ขั้นตอนแรก ให้เรานำกระดูกเล้งมาที่เตรียมไว้มาล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อยก่อน ซึ่งเทคนิคการล้างเราจะทำการล้างไปเรื่อย ๆ จนไม่มีเลือดเลยนะคะ จากนั้นก็ให้เรานำมาผึ่งให้แห้งก่อนสักพัก2. ขั้นตอนหลังจากนี้ให้เรานำกระดูกเล้งที่ได้ใส่ลงไปในหม้อ ตามด้วยรากผักชี พริกไทย กระเทียม เกลือ และน้ำเปล่าที่เตรียมไว้ลงไปผสมเข้าด้วยกัน3. ในขั้นตอนการต้มนี้เราจะทำการต้มกระดูกไปเรื่อย ๆ เป็นเวลาประมาณ 2 ชั่วโมงนะคะ ซึ่งในระหว่างการต้มนั้นเราจะค่อย ๆ ตักฟองออกมาเรื่อย ๆ4. เมื่อครบเวลาที่กำหนดเรียบร้อยแล้ว ให้เรานำกระดูกหมูที่ได้ตักใส่ชามไว้ก่อน จากนั้นก็ทำการหั่นผัก พร้อมกับทำการโขลกพริกที่เตรียมไว้ให้ละเอียด5. ทำการปรุงรสชาติตามความชอบ จากนั้นก็ใส่น้ำซุปที่ผ่านการต้มมาแล้วลงไปราดอีกรอบ เพียงเท่านี้คุณแม่ก็จะได้กินต้มเล้งที่อร่อยถูกใจแล้วล่ะค่ะเมนูต้มเล้งที่เราได้พาคุณแม่มาทำความรู้จักในวันนี้ ทำเอาใครหลายคนอยากลองชิม ไม่ก็อยากจะลองทำตามกันเลยใช่ไหมคะ ขอบอกเลยนะคะว่าเมนูนี้ไม่ได้มีเพียงแค่ความอร่อย แต่ยังมีคุณค่าทางสารอาหารที่ดีต่อร่างกายของเราเหมือนกันค่ะ ใครที่มีความสนใจอยากลองทำเมนูนี้กินเองที่บ้าน สามารถเข้ามาอ่านรายละเอียดกันก่อนได้เลยนะคะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินมะม่วงน้ำปลาหวานได้ไหม กินแล้วจะท้องเสียหรือเปล่า?
คนท้องกินชีสได้ไหม กินแล้วส่งผลดีต่อลูกในท้องจริงหรือเปล่า?
คนท้องกินโมจิได้ไหม กินแล้วไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพจริงหรือเปล่า?
ที่มา : 1, 2