คนท้องกินปูไข่ดองได้ไหม เมนูนี้อันตรายสำหรับแม่ท้องหรือไม่!

เมื่อพูดเมนูทะเลดอง หรือเมนูของดองแน่นอนว่าเมนูที่เรากำลังพูดถึงอยู่ในตอนนี้เป็นเมนูที่อร่อยก็จริง แต่หารู้ไหมคะว่าหากเรากินเมนูนี้เข้ 

 541 views

เมื่อพูดเมนูทะเลดอง หรือเมนูของดองแน่นอนว่าเมนูที่เรากำลังพูดถึงอยู่ในตอนนี้เป็นเมนูที่อร่อยก็จริง แต่หารู้ไหมคะว่าหากเรากินเมนูนี้เข้าไปบ่อย ๆ สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลอันตรายต่อร่างกายของคุณแม่ได้เลย สำหรับคุณแม่คนไหนที่อยากรู้ว่า คนท้องกินปูไข่ดองได้ไหม มาดูไปพร้อมกันเลยค่ะประโยชน์ของปูทะเลส่งผลดีอย่างไรบ้าง?

เชื่อว่าใครหลายคนที่ชื่นชอบการกินปูทะเล อาจเป็นเพราะเนื้อปูทะเลมีความอร่อย อีกทั้งยังสามารถนำไปประกอบทำเป็นเมนูอื่น ๆ ได้หลายอย่าง แต่ขอบอกเลยนะคะว่านอกจากความอร่อยที่เราสัมผัสได้แล้วนั้น ปูทะเลยังเป็นอะไรที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเราอีกด้วย ส่วนจะส่งผลดีอย่างไรบ้าง มาดูกันได้เลย
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินปูได้ไหม อาหารทะเลส่งผลอันตรายต่อแม่ท้องหรือไม่? มาดูกันคนท้องกินปูไข่ดองได้ไหม


1. ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเม็ดเลือดขาว

การที่เรากินปูทะเลเข้าไป แน่นอนค่ะว่าสิ่งนี้จะเข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของเม็ดเลือดขาวได้ดีมาก ๆ เลย และที่สำคัญไปกว่านั้นเลย สิ่งนี้ยังช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งในร่างกายของเราตามไปด้วยนะคะ เรียกได้ว่าเป็นเมนูอาหารที่น่าสนใจมาก ๆ เลยทีเดียว2. ช่วยป้องกันโรคเอ๋อ

สิ่งสำคัญของการกินปูทะเลที่น่าสนใจอีกอย่างเลยคือ การกินปูทะเลสิ่งนี้จะช่วยป้องกันโรคเอ๋อหรือโรคปัญญาอ่อนให้กับเราได้ เพราะภายในตัวของปูทะเลค่อนข้างที่จะมีไอโอดีนสูง และสิ่งนี้เองที่จะช่วยป้องกันการป่วยเป็นโรคเอ๋อหรือโรคปัญญาอ่อนให้กับเราได้ เอาเป็นว่าหากใครที่ไม่อยากป่วยเป็นโรคนี้พยายามอย่าให้ร่างกายของเราขาดแร่ธาตุที่สำคัญอย่างไอโอดีนไปนะคะ2. ช่วยกระตุ้นความจำ

นอกเหนือจากนี้การที่เรากินปูทะเลเข้าไป สิ่งนี้ยังช่วยเสริมสร้างในเรื่องของความจำ อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการเรียนรู้ ทำให้ระบบสมองของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย หากใครที่กำลังมีปัญหาในเรื่องของความจำ นอกจากการรักษาด้วยวิธีอื่น ๆ แล้ว การเลือกกินของที่ดีและมีประโยชน์ก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างส่งผลดีต่อสุขภาพได้ไม่น้อยเลยนะคะ3. ช่วยให้อัตราการเต้นของหัวใจทำงานปกติ

ประโยชน์ของการกินปูทะเลอีกอย่างเลยคือ สิ่งนี้จะเข้ามาช่วยกระตุ้นให้อัตราการเต้นของหัวใจทำงานได้เป็นปกติมากยิ่งขึ้น สำหรับใครที่กำลังมีปัญหาเกี่ยวกับระบบหัวใจ เราก็อาจจะลองกินปูทะเล รวมถึงเมนูอาหารที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหาร เพื่อที่เราจะได้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงมากขึ้นนะคะคนท้องกินปูไข่ดองได้ไหม? มาไขข้อสงสัยไปพร้อมกัน

ปูไข่ดองอาจเป็นเมนูยอดฮิต หรือเป็นเมนูที่อร่อยของใครหลายคน แต่สำหรับแม่ท้องแล้วนั้นก่อนที่เราจะกินอะไรเข้าไปในช่วงการตั้งครรภ์ ทางที่ดีเราควรที่จะกินอาหารที่ผ่านการปรุงสุกมาแล้วจะดีกว่า ซึ่งปูไข่ดองที่เรากำลังพูดถึงอยู่ในตอนนี้ คุณแม่อาจจะต้องทำการปรุงสุกก่อนจะดีกว่า เพื่อที่สิ่งนี้จะได้ไม่ส่งผลอันตรายทั้งต่อตัวคุณแม่และลูกในท้องของเราเองนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินข้าวซอยได้ไหม เมนูอร่อยขึ้นชื่อในภาคเหนือ!วิธีกินปูไข่ดองยังไงให้ปลอดภัย!

หากใครที่ชอบกินเมนูปูไข่ดองกันอยู่แล้ว เมนูนี้อาจเป็นสิ่งที่เราสามารถกินได้ แต่ถ้าเรากินผิดวิธีใช่ว่าสิ่งที่เรากินเข้าไปจะไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ เพราะฉะนั้นใครที่อยากรู้ว่าเราควรมีวิธีการกินปูไข่ดองยังไงให้ปลอดภัย มาดูเลยดีกว่า
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินผัดไทยได้ไหม กินแล้วดีอย่างไร? มาดูกันคนท้องกินปูไข่ดองได้ไหม1. ล้างทำความสะอาด

อย่างแรกของการกินปูไข่ดองเราจะต้องคำนึงถึงเรื่องความสะอาด ซึ่งก่อนที่จะนำมาประกอบทำเป็นเมนูอาหาร เราควรที่จะล้างทำความสะอาดก่อนทุกครั้ง เพื่อช่วยลดสารปนเปื้อน หรือสิ่งต่าง ๆ ที่อาจจะติดมากับปูไข่ดองได้2. ทำการแช่แข็ง

สำหรับใครที่อยากซื้อปูไข่ดองมาเก็บไว้ก่อน เราอาจจะต้องนำปูไข่ดองไปทำการแช่แข็งไว้ก่อน ซึ่งสิ่งนี้จะช่วยลดการก่อให้เกิดเชื้อโรค พยาธิ รวมถึงสิ่งต่าง ๆ ตามไปด้วย และที่สำคัญไปกว่านั้นสิ่งนี้ยังช่วยป้องกันไม่ให้ปูไข่ดองเกิดการเน่าเสียด้วยนะคะ3. ทำการปรุงสุกก่อน

จากนั้นหากคุณแม่อยากจะกินปูไข่ดองดูสักครั้ง ทางที่ดีเราอาจจะต้องนำปูไข่ดองไปทำการปรุงสุกก่อนนะคะ เพื่อเป็นการป้องกันเชื้อโรค หรือสารปนเปื้อนต่าง ๆ ที่อาจติดมากับปูไข่ดองได้ และไม่ควรกินปูไข่ดองแบบสด ๆ นะคะ เพราะสิ่งนี้อาจจะทำให้คุณแม่เสี่ยงต่อการเป็นโรคร้ายได้เลย4. กินในปริมาณที่พอดี

สิ่งที่คุณแม่อาจจะต้องดูต่อมา เราไม่ควรกินปูไข่ดองในปริมาณที่มากจนเกินไปนะคะ ทางที่ดีอาจจะต้องกินให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อที่จะได้ไม่เกิดผลข้างเคียงต่าง ๆ ที่ไม่ดีตามมานั่นเองอันตรายที่อาจมาพร้อมกับปูไข่ดองมีอะไรบ้าง?

ถึงแม้ว่าปูไข่ดองเป็นสิ่งที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ แต่ในขณะเดียวกันเราก็อาจจะต้องระวังอันตรายที่อาจมาพร้อมกับปูไข่ดองตามไปด้วย สิ่งที่เป็นอันตรายสำหรับการกินปูไข่ดองมีอะไรบ้าง เรามาดูไปพร้อม ๆ กันเลยนะคะ1. ขาดสารอาหารที่สำคัญ

เมื่อไหร่ก็ตามที่เรากินปูไข่ดองแบบดิบ ๆ เข้าไป อย่างที่รู้กันดีค่ะว่าภายในปูไข่ดองจะมีสารอาหารที่สำคัญอย่างโปรตีน แต่หากเรากินเข้าไปแบบดิบ ๆ ร่างกายของเราก็ไม่สามารถที่จะดูดซึมสารอาหารอย่างโปรตีนเข้าไปได้ และผลที่ตามมาก็จะทำให้คุณแม่ขาดสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายเลยนะคะ2. ส่งผลอันตรายต่อหัวใจ

สิ่งที่เราอาจจะต้องระวังต่อมา ต้องบอกว่าภายในตัวปูไข่ดองเป็นอะไรที่มีคอเลสเตอรอลค่อนข้างสูงอยู่เหมือนกัน และเมื่อไหร่ที่เรากินเข้าไปมาก ๆ สิ่งนี้ก็จะส่งผลไม่ดีต่อระบบหัวใจของเรา ดีไม่ดีอาจจะส่งผลทำให้คุณแม่เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจได้ง่ายเลย3. ส่งผลอันตรายต่อไต

อย่างที่ทุกคนรู้กันดีค่ะว่า ปูไข่ดองมีโซเดียมค่อนข้างสูง หากเมื่อไหร่ก็ตามที่เรากินเข้าไปในปริมาณที่มากจนเกินไป สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่เสี่ยงต่อการเป็นโรคไตได้เลย ดังนั้นเราควรระมัดระวังในการกินปูไข่ดองกันด้วยนะคะเคล็ดลับ! วิธีการทำปูไข่ดอง

วัตถุดิบและส่วนผสม

  • ปูไข่ 1 กิโลกรัม
  • น้ำปลา 250 มิลลิลิตร
  • น้ำตาล 100 กรัม
  • น้ำสะอาด 1 ลิตร


คนท้องกินปูไข่ดองได้ไหมขั้นตอนการทำ

1. เรามาเริ่มทำกันเลย อย่างแรกให้เราทำการคัดเลือกปูที่เป็นเพศเมียออกมาก่อน จากนั้นให้เรานำปูที่ได้มาทำการแช่ในน้ำแข็ง พร้อมกับใส่เกลือลงไปด้วย ระยะเวลาที่เราทำการแช่นั้นประมาณ 10 – 15 นาทีนะคะ2. หลังจากนั้นให้เราค่อย ๆ ทำการขัดคราบโคลนที่อยู่บนตัวปูออกให้เรียบร้อย ในขั้นตอนนี้เราอาจจะใช้แปรงสีฟันในการขัดได้เลยนะคะ3. เมื่อเราทำการขัดเรียบร้อยแล้วนั้น ให้เราทำการแกะกระดองออกมาจากตัวปู พร้อมกับนำปูที่ได้ไปแช่ในน้ำโซดาเป็นเวลาประมาณ 3 นาทีนะคะ4. จากนั้นให้เราทำการตั้งหม้อให้เดือด พร้อมกับใส่น้ำตาล และน้ำปลาลงไป ทำการคนส่วนผสมต่าง ๆ ให้เข้ากัน แล้วทิ้งไว้ให้เย็นได้เลย5. หลังจากที่น้ำดองมีความเย็นมากขึ้น ให้เรานำน้ำดองที่ได้มาเทลงในตัวปูจนท่วมเลย และนำไปแช่ตู้เย็นเป็นเวลา 1 คืน6. เมื่อครบเวลาที่กำหนดเราก็จะได้ปูไข่ดองที่ต้องการ กินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดบอกเลยนะคะว่าเป็นอะไรที่อร่อยมากคุณแม่หลายคนอาจจะรู้จักเมนูปูไข่ดองกันมาแล้ว บอกเลยนะคะว่าเมนูนี้เป็นอะไรที่อร่อยก็จริง แต่หากเราอยากให้เมนูนี้ส่งผลดีและมีประโยชน์ต่อร่างกายของเรามากขึ้น เราก็อาจจะต้องทำการปรุงสุกก่อนและพยายามกินให้ถูกวิธี เพื่อที่เราและลูกในท้องจะได้ปลอดภัยตามไปด้วยนะคะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินข้าวเหนียวหมูปิ้งได้ไหม กินแล้วมีประโยชน์อย่างไร?
คนท้องกินวานิลลาได้ไหม กินขนมรสวานิลลาอันตรายหรือเปล่า?
คนท้องกินมะม่วงน้ำปลาหวานได้ไหม กินแล้วจะท้องเสียหรือเปล่า?
ที่มา : 1, 2