คนท้องกินข้าวเหนียวหมูปิ้งได้ไหม กินแล้วมีประโยชน์อย่างไร?

ไม่ว่าจะเป็นเมนูอาหารมื้อไหน ๆ เชื่อว่าคุณแม่หลายคนก็อยากที่จะเลือกเมนูอาหารที่อร่อยและเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพกันทั้งนั้น เพื่อที่ลูกน้อ 

 757 views

ไม่ว่าจะเป็นเมนูอาหารมื้อไหน ๆ เชื่อว่าคุณแม่หลายคนก็อยากที่จะเลือกเมนูอาหารที่อร่อยและเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพกันทั้งนั้น เพื่อที่ลูกน้อยในท้องของเราจะได้มีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ตามไปด้วย ส่วนใครที่อยากรู้ว่า คนท้องกินข้าวเหนียวหมูปิ้งได้ไหม กินแล้วส่งผลดีอย่างไรบ้าง มาดูไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะประโยชน์ของข้าวเหนียวกินแล้วดีอย่างไร?

ข้าวเหนียวน่าจะเป็นสิ่งที่มีทั้งคนที่ชอบและไม่ชอบ แต่ต้องบอกเลยนะคะว่าข้าวประเภทนี้ค่อนข้างมีความนุ่มและสามารถกินกับเมนูอาหารได้หลากหลายประเภทเลย แถมข้าวเหนียวยังเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเราไม่น้อยเลยนะคะ ส่วนการที่เรากินข้าวเหนียวเข้าไปนั้น สิ่งนี้จะส่งผลดีต่อเราในเรื่องไหนบ้าง มาดูกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินข้าวต้มมัดได้ไหม ข้าวต้มมัดกินแล้วมีประโยชน์ในเรื่องไหนบ้าง?คนท้องกินข้าวเหนียวหมูปิ้งได้ไหม1. ช่วยบำรุงหลอดเลือด

การที่เรากินข้าวเหนียวเข้าไปบ่อย ๆ นอกจากความอิ่มอร่อยที่เราจะได้รับไปแล้วนั้น ข้าวเหนียวยังมีคุณสมบัติช่วยบำรุงหลอดเลือดในร่างกายของเราได้เป็นอย่างดีเลย และที่สำคัญการกินข้าวเหนียวยังช่วยขับลมในร่างกายออกมาได้ดีตามไปด้วยนะคะ บอกเลยว่าเป็นอะไรที่ดีมาก ๆ เลย2. ช่วยรักษาอุณหภูมิในร่างกาย

นอกเหนือจากนี้แล้ว การกินข้าวเหนียวยังช่วยรักษาอุณหภูมิในร่างกายของเราได้ดีอีกด้วย เพราะข้าวเหนียวจะมีฤทธิ์อุ่น และสิ่งนี้เองที่จะเข้ามาช่วยรักษาอุณหภูมิในร่างกายของเราให้เป็นปกติมากยิ่งขึ้น3. ช่วยบำรุงประสาทและสมอง

ภายในข้าวเหนียวยังอุดมไปด้วยวิตามินที่สำคัญต่อร่างกายอย่างวิตามินอี ซึ่งวิตามินชนิดนี้จะเข้ามาช่วยบำรุงประสาทและสมองของเราให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจตีบด้วยนะคะ พูดเลยว่าใครที่ยังไม่เคยกินข้าวเหนียวต้องลองกินแล้วนะคะ4. ช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือด

หากใครที่ชอบกินข้าวเหนียวกันอยู่แล้ว รู้หรือไม่คะว่าข้าวเหนียวยังช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดในร่างกายของเราให้แข็งแรงมากขึ้นด้วย เพราะภายในข้าวเหนียวจะประกอบไปด้วยธาตุเหล็กและกรดโฟลิกค่อนข้างสูงนั้นเองค่ะ5. ช่วยชะลอความแก่

สำหรับคุณแม่คนไหนที่ค่อนข้างเป็นกังวลว่า เราจะแก่ก่อนวัยอันควรหรือเปล่า หากใครที่กำลังมองหาตัวช่วยแล้วล่ะก็ การที่เราเลือกกินข้าวเหนียวกันให้มากขึ้น สิ่งนี้ก็จะช่วยชะลอความแก่ให้กับเราได้ไม่น้อยเลยทีเดียว อย่าลืมหันมากินข้าวเหนียวกันเยอะ ๆ นะคะประโยชน์ของเนื้อหมู กินแล้วส่งผลดีในเรื่องไหนบ้าง?

แน่นอนว่าเนื้อหมูน่าจะเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่คนส่วนใหญ่ชอบกินอยู่แล้ว ด้วยรสชาติที่อร่อยแถมยังสามารถนำไปประกอบทำเป็นเมนูอาหารได้หลายอย่าง ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือหมูปิ้ง หากใครที่อยากรู้ว่าหมูปิ้งที่เรากินเข้าไปนั้นจะส่งผลดีอย่างไรบ้าง มาดูไปพร้อมกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินข้าวซอยได้ไหม เมนูอร่อยขึ้นชื่อในภาคเหนือ!คนท้องกินข้าวเหนียวหมูปิ้งได้ไหม


1. ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย

เมื่อไหร่ก็ตามที่เรากินเนื้อหมูเข้าไป สิ่งเหล่านี้ก็จะเข้าไปช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกายของเราได้เป็นอย่างดีเลย หากใครที่รู้สึกว่าร่างกายของเราผิดปกติไปจากเดิม หรืออยากเป็นคนที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงเราก็อาจจะเลือกกินเนื้อหมูให้มากขึ้นได้เลย2. ช่วยบำรุงประสาทและสมอง

การกินเนื้อหมูยังช่วยบำรุงประสาทและสมองในร่างกายของเราได้ดีมาก ๆ ด้วย นอกจากนี้แล้วภายในเนื้อหมูยังอุดมไปด้วยวิตามินบี 1 ซึ่งวิตามินชนิดนี้ค่อนข้างมีประโยชน์ต่อร่างกายของเรามาก ๆ เลย แถมวิตามินบี 1 ยังช่วยป้องกันอาการเหน็บชา และรักษาความสมดุลของอัตราการเต้นของหัวใจด้วยนะคะ3. ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญ

ไม่เพียงเท่านี้ภายในเนื้อหมูยังอุดมไปด้วยฟอสฟอรัส ซึ่งแร่ธาตุชนิดนี้จะเข้ามาช่วยกระตุ้นการเผาผลาญในร่างกายของเราได้ และที่สำคัญไปกว่านั้นยังช่วยลดอาการบาดเจ็บหรืออาการอักเสบในร่างกายของเราได้เป็นอย่างดีตามไปด้วย4. ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน

หากใครที่ชอบมีปัญหาเกี่ยวกับกระดูกและฟันอยู่ในตอนนี้ การที่เราเลือกกินเนื้อหมูกันให้มากขึ้น สิ่งนี้ก็จะเข้าไปช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันของเราให้แข็งแรงมากขึ้นด้วยนะคะ เรียกได้ว่าการกินเนื้อหมูเป็นอะไรที่มีคุณประโยชน์เต็มเปี่ยมเลยล่ะค่ะคนท้องกินข้าวเหนียวหมูปิ้งได้จริงไหม?

จากสิ่งที่คุณแม่หลายคนสงสัยว่า คนท้องสามารถกินเนื้อหมูได้ตามปกติหรือเปล่า ขอบอกเลยค่ะว่าเมนูข้าวเหนียวหมูปิ้ง ถึงแม้จะเป็นเมนูง่าย ๆ แต่เมนูนี้เป็นอะไรที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารไม่น้อยเลย และเป็นสิ่งที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ และในขณะเดียวกันหากใครที่อยากจะกินเมนูนี้ให้ได้คุณค่าทางสารอาหารมากขึ้นแล้วล่ะก็ เราก็อาจจะลองกินข้าวเหนียวหมูปิ้งควบคู่ไปกับผักสด หรือเมนูอื่น ๆ ได้เลยนะคะ บอกเลยว่าอร่อยลงตัวสุด ๆ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินผัดไทยได้ไหม กินแล้วดีอย่างไร? มาดูกันเมนูข้าวเหนียวหมูปิ้ง

วัตถุดิบและส่วนผสม

 • สะโพกหมู 500 กรัม
 • มันหมูแข็ง 100 กรัม
 • พริกไทยขาวเม็ด 1 ช้อนชา
 • แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
 • รากผักชี 10 กรัม
 • กระเทียม 15 กรัม
 • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
 • เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
 • น้ำตาลมะพร้าว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
 • ซอสปรุงรสฝาเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
 • ข้าวเหนียวคนท้องกินข้าวเหนียวหมูปิ้งได้ไหม


ขั้นตอนการทำ

1. เริ่มแรกของการทำเมนูนี้ เรามาเริ่มจากการหุงข้าวเหนียวก่อนเลย ซึ่งการหุงข้าวเหนียวนั้นเราจะต้องนำข้าวเหนียวที่ได้ไปทำการแช่น้ำร้อนก่อนเป็นเวลาประมาณ 30 นาที2. เมื่อครบเวลาที่กำหนดเรียบร้อยแล้วนั้นให้เรานำข้าวเหนียวที่ได้ไปทำการนึ่งลงในหวดได้เลย ซึ่งขั้นตอนการนึ่งนั้นเราจะนึ่งเป็นเวลาประมาณ 20 นาทีนะคะ3. หลังจากนั้นให้เรามาทำการหมักหมูกันต่อเลย ขั้นตอนแรกของการหมักหมูเราจะนำหมูที่ได้มาทำการหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ เตรียมไว้เลย จากนั้นให้เรานำรากผักชี พริกไทย และกระเทียมมาทำการโขลกให้ละเอียด4. ขั้นตอนต่อมาให้เราทำการปรุงหรือหมักหมูด้วยเครื่องปรุงรสต่าง ๆ ที่เตรียมไว้ หลังจากที่เราทำการปรุงรสเสร็จแล้ว ให้เราทำการคลุกเคล้าไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมต่าง ๆ เริ่มซึมเข้าไปในเนื้อหมู ทำการขยำไปเรื่อย ๆ เสร็จเรียบร้อยแล้วให้เราพักทิ้งไว้เป็นเวลา 20 นาที5. เมื่อครบเวลาที่กำหนดเรียบร้อยแล้ว ให้เราค่อย ๆ นำเนื้อหมูที่ผ่านการหมักแล้วมาทำการเสียบไม้ไปเรื่อย ๆ จนหมด จากนั้นก็นำเนื้อหมูที่ได้ไปทำการย่างบนเตาถ่านอ่อน ๆ ทำการย่างไปเรื่อย ๆ จนสุก เพียงเท่านี้เราก็จะได้กินหมูปิ้งเสิร์ฟมาพร้อมกับข้าวเหนียวร้อน ๆ นุ่มอร่อยสุด ๆ ไปเลยล่ะค่ะเมนูข้าวเหนียวหมูปิ้ง เมนูง่าย ๆ ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์ที่ไม่ควรมองข้าม หากใครที่ไม่รู้ว่าแต่ละวันเราควรกินอะไรดี ข้าวเหนียวหมูปิ้งก็เป็นหนึ่งในเมนูที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ แถมยังอร่อยและทำตามกันง่ายมาก ๆ อีกด้วย เอาเป็นว่าอย่าลืมเข้ามาอ่านรายละเอียดพร้อมวิธีทำข้าวเหนียวหมูปิ้งกันนะคะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินวานิลลาได้ไหม กินขนมรสวานิลลาอันตรายหรือเปล่า?
คนท้องกินปาท่องโก๋ได้ไหม กินบ่อย ๆ เสี่ยงอันตรายหรือเปล่า!
เม็ดขนุน คนท้องกินได้ไหม กินแล้วมีประโยชน์หรือเปล่า!
ที่มา : 1, 2