คนท้องกินข้าวต้มมัดได้ไหม ข้าวต้มมัดกินแล้วมีประโยชน์ในเรื่องไหนบ้าง?

ในช่วงการตั้งครรภ์ เชื่อว่าคุณแม่หลายคนก็อยากที่จะเลือกกินเมนูอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเรามากที่สุด เพื่อที่ลูกในท้องของเราจะได้ 

 669 views

ในช่วงการตั้งครรภ์ เชื่อว่าคุณแม่หลายคนก็อยากที่จะเลือกกินเมนูอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเรามากที่สุด เพื่อที่ลูกในท้องของเราจะได้รับคุณค่าทางสารอาหารได้อย่างเต็มเปี่ยม และหากแม่ท้องคนไหนที่อยากรู้ว่าเราควรเลือกกินอะไรในช่วงตั้งท้อง เพื่อที่ลูกของเราจะได้เติบโตมาเป็นเด็กที่แข็งแรงสมบูรณ์ เรามาค้นหาคำตอบไปพร้อมกันเลยค่ะว่า คนท้องกินข้าวต้มมัดได้ไหม กินแล้วมีประโยชน์อย่างไรรู้หรือไม่! คนท้องกินข้าวต้มมัดได้จริงไหม

หากพูดถึงเมนูอาหารที่น่าสนใจและเหมาะสำหรับคุณแม่ท้องแล้วนั้น เมนูข้าวต้มมัดก็เป็นอะไรที่มีประโยชน์และดีต่อคุณแม่ท้องมาก ๆ เลย ยิ่งใครที่ชอบกินขนมไทย หรือเมนูขนมหวาน เราก็อาจจะลองหันมากินข้าวต้มมัดกันให้มากขึ้น เพื่อที่สิ่งนี้จะได้ช่วยส่งเสริมสุขภาพร่างกายของคุณแม่และลูกในท้องให้แข็งแรงเพิ่มขึ้นได้
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินลูกชุบได้ไหม ขนมรสชาติหวานแบบนี้ มีประโยชน์หรือเปล่า?


ประโยชน์ของข้าวต้มมัดที่เราไม่ควรมองข้าม

ข้าวต้มมัดเมนูคุ้นเคยที่ใครหลายคนมักพูดถึง ต้องบอกว่าเมนูนี้นอกเหนือจากความอร่อยที่เราจะได้รับไปแล้วนั้น ข้าวต้มมัดยังส่งผลดีต่อร่างกายของเราได้ในหลาย ๆ เรื่องเลย สำหรับใครที่อยากรู้ว่าประโยชน์ของข้าวต้มมัดกินแล้วดียังไง มาดูกันค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินขนมครกได้ไหม ขนมหวานที่ใคร ๆ ก็บอกว่าอร่อย!คนท้องกินข้าวต้มมัดได้ไหม


1. ช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย

อย่างที่รู้กันดีค่ะว่า ในช่วงตั้งท้องด้วยฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไป สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่มีระบบขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลงไปจนอาจทำให้คุณแม่มีระบบขับถ่ายที่ผิดปกติไปจากเดิม หากใครที่กำลังมีปัญหาในเรื่องนี้อยู่แล้วล่ะก็ การกินข้าวต้มมัดก็เป็นอะไรที่จะช่วยทำให้คุณแม่มีระบบขับถ่ายที่ดีขึ้นได้2. ช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง

การที่คุณแม่ชอบกินข้าวต้มมัดกันเป็นประจำอยู่แล้ว สิ่งนี้จะเข้ามาช่วยส่งเสริมสุขภาพร่างกายของคุณแม่ให้แข็งแรงเพิ่มมากขึ้นได้ สำหรับคุณแม่คนไหนที่ค่อนข้างมีสุขภาพร่างกายที่อ่อนแอ และอยากที่จะมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงมากยิ่งขึ้น เราก็อาจจะเลือกกินข้าวต้มมัดให้มากขึ้นได้เลยนะคะ3. อุดมไปด้วยแคลเซียม

นอกเหนือจากนั้นแล้ว เมนูข้าวต้มมัดยังเต็มเปี่ยมไปด้วยแคลเซียมที่จะเข้ามาช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย ทำให้คุณแม่มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและคล่องแคล่วมากยิ่งขึ้นด้วย บอกเลยว่าข้าวต้มมัดเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลยล่ะค่ะวิธีการเลือกซื้อข้าวต้มมัด เลือกแบบไหนดี?

หลายคนอาจจะคิดว่าข้าวต้มมัดเป็นหนึ่งในเมนูที่ค่อนข้างซื้อง่าย โดยที่ไม่ต้องดูรายละเอียดอะไรมาก แต่พูดได้เลยว่าหากเราอยากกินข้าวต้มมัดให้อร่อยและได้ประโยชน์มากขึ้นนั้น เราก็อาจจะต้องรู้จักวิธีการเลือกซื้อข้าวต้มมัดให้ดีด้วยเช่นกัน ส่วนจะต้องเลือกยังไงบ้างนั้น มาดูกันเลยดีกว่า
บทความที่เกี่ยวข้อง : เปิดสูตร! ขนมชั้น แป้งนุ่มหนึบ ทำง่าย อร่อยได้ที่บ้านคนท้องกินข้าวต้มมัดได้ไหม


1. เลือกจากไส้ที่ชอบ

อย่างแรกของการเลือกข้าวต้มมัดเลย เราก็อาจจะพยายามเลือกซื้อข้าวต้มมัดจากไส้ที่เราชื่นชอบ เพราะสิ่งนี้จะทำให้เรารู้สึกแฮปปี้กับการกินข้าวต้มมัดได้มากขึ้น เพราะเมื่อไหร่ที่เราซื้อข้าวต้มมัดมาโดยที่ไม่ได้ดูไส้อะไรเลย แล้วเป็นไส้ที่เราไม่ชอบกิน สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เรารู้สึกเสียดายขึ้นมาได้2. เลือกซื้อรสชาติที่แปลกใหม่

สำหรับใครที่ชอบลองกินเมนูขนมหรือเมนูอาหารที่ค่อนข้างแปลกใหม่อยู่เสมอ เราก็อาจจะลองเลือกซื้อข้าวต้มมัดในรสชาติที่ยังไม่เคยกิน หรืออยากลองกินดูได้ ซึ่งในขั้นตอนการเลือกเราก็อาจจะดูด้วยว่าไส้ที่เราซื้อมามีประโยชน์ หรือมีคุณค่าทางสารอาหารมากน้อยเพียงใด เพื่อที่ลูกในท้องของเราจะได้รับสารอาหารที่ดีมีประโยชน์ตามไปด้วย3. ดูในเรื่องของความสะอาด

จากนั้นเราก็อาจจะต้องดูด้วยว่าข้าวต้มมัดที่เราซื้อมานั้นมีความสะอาด หรือปลอดภัยมากน้อยขนาดไหน เพราะเมื่อไหร่ที่เราเลือกซื้อข้าวต้มมัดจากร้านที่ค่อนข้างปลอดภัย สิ่งนี้ก็จะช่วยทำให้คุณแม่และลูกในท้องได้กินของที่ดีและมีประโยชน์เพิ่มขึ้นไปอีกนะคะ4. เลือกซื้อจากร้านที่ไว้วางใจได้

สิ่งที่เราอาจจะต้องคำนึงถึงต่อมาเลย อาจจะเป็นเรื่องของร้านขายข้าวต้มมัด ต้องบอกก่อนว่าหากเราอยากที่จะกินข้าวต้มมัดให้ปลอดภัยมากขึ้นนั้น ร้านค้าก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างสำคัญ เพราะฉะนั้นคุณแม่ก็อาจจะต้องพยายามเลือกซื้อจากร้านที่ไว้วางใจได้ หรือเป็นร้านที่คนส่วนใหญ่ให้ความนิยม เพื่อที่เราจะได้ปลอดภัยในการกินข้าวต้มมัดนั่นเองค่ะเคล็ดลับ! ทำข้าวต้มมัดกินเอง

วัตถุดิบและส่วนผสม

  • กล้วยน้ำว้าสุก 2 หวี
  • ถั่วดำ 1 ถ้วย
  • ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม
  • หัวกะทิ 700 ml
  • เกลือป่น 5 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 400 กรัม
  • ใบตองคนท้องกินข้าวต้มมัดได้ไหม


ขั้นตอนการทำ

1. ขั้นตอนแรกให้เรานำถั่วดำที่เตรียมไว้มาทำการแช่ลงไปในน้ำเปล่าก่อน ซึ่งการแช่นั้นเราจะแช่ทิ้งไว้เป็นเวลาประมาณ 1 คืน จากนั้นเราก็จะทำการแช่ข้าวเหนียวตามไปด้วย ซึ่งขั้นตอนการแช่เราจะแช่ข้าวเหนียวทิ้งไว้เป็นเวลา 3 ชั่วโมงนะคะ

2. เมื่อครบเวลาที่กำหนดเรียบร้อยแล้ว เราก็จะนำถั่วที่ผ่านการแช่มาแล้ว มาทำการต้มเป็นเวลาประมาณ 10 นาที จากนั้นเราก็จะนำถั่วมาทำการสะเด็ดน้ำทิ้งไว้เลย

3. ในส่วนของข้าวเราก็จะนำข้าวที่ผ่านการแช่มาแล้วนั้น มาทำการสะเด็ดน้ำและพักทิ้งไว้จนข้าวเริ่มแห้งด้วยเช่นกัน

4. ขั้นตอนต่อมาให้เรานำส่วนผสมที่เตรียมไว้ ได้แก่ น้ำตาล กะทิ และเกลือเข้ามาผสมเข้าด้วยกัน ต่อมาให้เราทำการตั้งกระทะให้เดือดจากนั้นก็นำส่วนผสมที่ได้ลงไปในกระทะ เมื่อน้ำเริ่มเดือดให้เรานำข้าวที่ผ่านการแช่น้ำมาแล้วนั้นเทลงไปในกระทะอีกรอบ ซึ่งขั้นตอนนี้เราจะทำการผัดไปเรื่อย ๆ

5. หลังจากที่เราทำการผัดไปเรื่อย ๆ แล้วนั้น ให้เรานำถั่วดำที่เตรียมไว้ผัดลงไปในกระทะอีกครั้ง ซึ่งขั้นตอนนี้เราจะทำการผัดให้ส่วนผสมต่าง ๆ เข้าเป็นเนื้อเดียวกันจนได้ที่

6. จากนั้นเราก็ตักส่วนผสมที่ผ่านการผัดแล้วนั้นขึ้นมาพักไว้ก่อน ทำการตักส่วนผสมที่ได้ใส่ลงไปในใบตองในปริมาณที่เหมาะสม พร้อมกับทำการห่อใบตองให้เรียบร้อย

7. เมื่อเราทำการห่อข้าวต้มมัดไปเรื่อย ๆ จนหมด ให้เรานำข้าวต้มมัดที่ผ่านการห่อเรียบร้อยแล้วไปทำการนึ่งลงในหม้อนึ่ง เป็นเวลาประมาณ 1 – 2 ชั่วโมง

8. เพียงเท่านี้เราก็จะได้กินเข้าต้มมัดที่อร่อยตามความชอบแล้วล่ะค่ะ

จากที่เราได้พาคุณแม่ทุกคนมารู้จักกับข้าวต้มมัด เชื่อเลยว่าคุณแม่หลายคนอาจจะยังนึกไม่ถึงใช่ไหมคะว่าของกินชนิดนี้จะมีประโยชน์ต่อคุณแม่ท้องได้มากขนาดนี้ แต่เอาเป็นว่าข้าวต้มมัดเป็นสิ่งที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ และที่สำคัญข้าวต้มมัดยังเป็นหนึ่งในเมนูที่เราสามารถทำกินเองได้แบบง่าย ๆ ด้วย เอาเป็นว่าอย่าลืมทำตามกันดูนะคะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินครัวซองต์ได้ไหม กินแล้วมีประโยชน์อย่างไรต่อลูกในท้อง!
คนท้องกินขนมปังปิ้งได้ไหม ขนมปังมีประโยชน์ต่อคนท้องหรือไม่!
“ขนมจีน” มีประโยชน์อย่างไร? คนท้องกินขนมจีนได้ไหม
ที่มา : 1, 2