คนท้องกินทองหยิบทองหยอดได้ไหม ขนมไทยที่ใครหลายคนชอบกิน!

ขนมไทยเป็นอะไรที่ค่อนข้างมีให้เราได้เลือกกินหลากหลายเมนูมาก ๆ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือขนมทองหยิบทองหยอด ต้องบอกว่าเมนูนี้น่าจะเป็นเมนูที่ใครห 

 467 views

ขนมไทยเป็นอะไรที่ค่อนข้างมีให้เราได้เลือกกินหลากหลายเมนูมาก ๆ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือขนมทองหยิบทองหยอด ต้องบอกว่าเมนูนี้น่าจะเป็นเมนูที่ใครหลายคนชื่นชอบอยู่เหมือนกัน หากคุณแม่ท้องคนไหนที่อยากรู้ว่า คนท้องกินทองหยิบทองหยอดได้ไหม หากกินเข้าไปแล้วจะเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่าง ๆ หรือเปล่า มาดูไปพร้อมกันเลยค่ะคนท้องกินทองหยิบทองหยอดได้ไหม? มาดูกัน

สิ่งนี้น่าจะเป็นสิ่งที่คุณแม่กำลังสงสัยอยู่ว่า หากเราอยู่ในช่วงของการตั้งครรภ์ไม่ว่าจะกินอะไรเข้าไปก็ตาม เราสามารถที่จะกินขนมไทยหรือขนมทองหยิบทองหยอดได้ตามปกติหรือเปล่า ขอบอกคุณแม่เลยนะคะว่าขนมทองหยิบทองหยอดเป็นขนมไทยที่คุณแม่สามารถกินได้ แต่เราไม่ควรกินเยอะ หรือกินเป็นประจำทุกวัน เพราะความอร่อยนี้อาจจะทำให้คุณแม่เสี่ยงต่อการเป็นโรคต่าง ๆ ได้เช่นเดียวกันนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินโรตีสายไหมได้ไหม ขนมที่ใครหลายมองว่ามีประโยชน์?วิธีการกินขนมทองหยิบทองหยอดยังไงให้ปลอดภัย!

เมื่อไหร่ก็ตามที่เรากินอะไรเข้าไป แน่นอนว่าคุณแม่ก็อยากที่จะให้สิ่งเหล่านี้ส่งผลดีทั้งต่อตัวเราและลูกในท้องมากที่สุด ว่าแต่เราควรมีวิธีการกินทองหยิบทองหยอดยังไงให้ได้ประโยชน์มากที่สุด เอาเป็นว่าเรามาดูวิธีการกินทองหยิบทองหยอดให้ปลอดภัยไปพร้อมกันเลยดีกว่า
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินลูกชุบได้ไหม ขนมรสชาติหวานแบบนี้ มีประโยชน์หรือเปล่า?คนท้องกินทองหยิบทองหยอดได้ไหม1. กินไปพร้อมกับผลไม้

หากใครที่อยากกินขนมทองหยิบทองหยอดให้ได้ประโยชน์มากยิ่งขึ้น คุณแม่ก็อาจจะเลือกกินเมนูขนมทองหยิบทองหยอดควบคู่ไปพร้อมกับผลไม้สด ๆ ตามไปด้วยนะคะ นอกจากจะทำให้เรากินเมนูขนมไทยได้อร่อยมากขึ้นแล้วนั้น สิ่งนี้ก็จะช่วยทำให้คุณแม่ได้รับสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายตามไปด้วย2. เลือกกินในปริมาณที่เหมาะสม

การที่เราเลือกกินขนมทองหยิบทองหยอดในปริมาณที่เหมาะสม สิ่งนี้ก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างส่งผลดีต่อร่างกายของเรามาก ๆ เลย เพราะจะช่วยป้องกันไม่ให้เราเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่าง ๆ ในช่วงของการตั้งครรภ์นั่นเอง ในทางกลับกันหากใครที่ชอบกินเมนูขนมหวานในช่วงตั้งครรภ์ ผลที่ตามมาก็อาจจะทำให้คุณแม่เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน หรือโรคอื่น ๆ ได้ง่ายเลยนะคะ3. เลือกซื้อจากร้านที่มีความสะอาด

เรื่องความสะอาดก็เป็นอะไรที่คุณแม่ควรคำนึงถึงเป็นอย่างมาก เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่เราเลือกซื้อขนมจากร้านที่ไว้วางใจได้ รวมถึงเป็นร้านที่ได้รับการรองรับมาตรฐานในเรื่องต่าง ๆ สิ่งนี้ก็จะทำให้คุณแม่ได้กินเมนูขนมไทยที่อร่อย และปลอดภัยตามไปด้วยนะคะ ที่สำคัญไปกว่านั้นยังช่วยลดการติดเชื้อ และสารปนเปื้อนในอาหารอีกด้วยนะคะ4. เลือกซื้อจากร้านที่ทำเสร็จใหม่ ๆ

สิ่งที่เราควรให้ความสำคัญต่อมา เราก็อาจจะต้องพยายามเลือกซื้อขนมไทยจากร้านที่ทำเสร็จใหม่ ๆ จะดีกว่า เพราะสิ่งนี้จะทำให้เราได้ลิ้มลองรสชาติความอร่อยของขนมไทยได้เต็มที่ อีกทั้งยังช่วยป้องกันอันตรายต่าง ๆ ที่อาจจะปนเปื้อนมากับขนมไทยก็เป็นได้5. ทำขนมไทยกินเอง

สำหรับใครที่อยากกินขนมไทยให้อร่อยและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น การที่เราลองทำเมนูขนมไทยกินเองสิ่งนี้ก็เป็นอะไรที่น่าสนใจมาก ๆ เลยนะคะ เพราะเราจะได้กินขนมไทยในรสชาติที่ตัวเองชอบ ได้เลือกวัตถุดิบเอง แถมยังปลอดภัยมากขึ้นด้วยนะคะข้อควรระวังสำหรับการกินขนมไทยมีอะไรบ้าง?

อย่างที่ทราบกันดีว่าเมนูขนมไทยเป็นของกินที่อร่อย แต่เมื่อไหร่ที่เรากินตามใจตัวเองจนเกินไป หรือไม่ได้ระมัดระวังในการกินเลย ผลที่ตามมาก็อาจจะส่งผลไม่ดีต่อสุขภาพร่างกายของคุณแม่ได้ง่ายเหมือนกัน ส่วนอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับคุณแม่หากกินขนมไทยมากไปจะเป็นอย่างไรบ้าง? มาดูกันเลยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินวานิลลาได้ไหม กินขนมรสวานิลลาอันตรายหรือเปล่า?คนท้องกินทองหยิบทองหยอดได้ไหม1. เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน

อันตรายอย่างแรกที่เห็นได้ชัดเลย สิ่งนี้อาจจะทำให้คุณแม่เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานในขณะที่กำลังตั้งครรภ์ได้เลย ด้วยรสชาติของเมนูทองหยิบทองหยอดที่ค่อนข้างหวาน และยิ่งคุณแม่กินในปริมาณมาก และกินติดต่อกันเป็นเวลานาน เชื่อเลยว่าหากเราไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเลย อาจจะเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานขึ้นมาแน่ ๆ2. มีน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้น

เมื่อไหร่ก็ตามที่เรากินเมนูขนมหวานมากไป ผลข้างเคียงที่ตามมาก็อาจจะทำให้คุณแม่มีน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้นได้ และหากคุณแม่มีน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้น สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพในเรื่องต่าง ๆ ตามมาอีกด้วยนะคะ เพราะฉะนั้นเราไม่ควรปล่อยให้ตัวเองอ้วนจนเกินไปนะคะ3. โรคแทรกซ้อนอื่น ๆ

แน่นอนค่ะว่าสุขภาพร่างกายของเราแต่ละคนค่อนข้างแตกต่างกันออกไป เพราะฉะนั้นเราควรต้องดูแลรักษาสุขภาพของตัวเองให้มากที่สุด ไม่ควรกินขนมไทยหรืออะไรที่มีรสชาติหวานมากจนเกินไป ถึงแม้ว่าสิ่งเหล่านี้จะเป็นสิ่งที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ แต่หากเรากินในปริมาณ หรือกินเป็นประจำทุกวัน สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่ป่วยเป็นโรคต่าง ๆ ได้เลยเมนูขนมทองหยิบ ทองหยอด

วัตถุดิบและส่วนผสม (น้ำเชื่อมใส)

  • น้ำเปล่า 700 กรัม 
  • น้ำตาลทรายขาว 500 กรัม 
  • น้ำกลิ่นมะลิ 1/8 ช้อนชา 


วัตถุดิบและส่วนผสม (น้ำเชื่อมข้น)

  • น้ำเปล่า 1,000 กรัม 
  • น้ำตาลทรายขาว 1,000 กรัม 
  • น้ำกลิ่นมะลิ 1/8 ช้อนชา 

วัตถุดิบและส่วนผสม (แป้งทองหยอด)

  • แป้งข้าวเจ้า 5 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่แดงของไข่เป็ด 10 ฟอง 
  • แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
  • ควันเทียน 1 ชิ้น


คนท้องกินทองหยิบทองหยอดได้ไหม


ขั้นตอนการทำ

1. เริ่มแรกเลยให้เรานำแป้งที่เตรียมไว้มาทำการร่อนให้เรียบร้อย โดยเราจะนำแป้งมันและแป้งข้าวเจ้ามาทำการผสมกันเลยนะคะ จากนั้นให้เรานำแป้งที่ได้มาทำการอบด้วยควันเทียนเป็นเวลาประมาณ 30 นาที หรือ 1 ชั่วโมงนะคะ2. จากนั้นให้เรามาทำการเตรียมน้ำเชื่อมกันต่อ ให้เราเริ่มจากการทำน้ำเชื่อมแบบใสก่อน โดยทำการตั้งหม้อเทน้ำเปล่าและน้ำตาลผสมเข้าด้วยกัน ทำการต้มไปเรื่อย ๆ เพื่อให้น้ำตาลละลาย ซึ่งขั้นตอนของการต้มนั้นเราจะทำการต้มเป็นเวลาประมาณ 10 นาที พร้อมกับใส่น้ำกลิ่นมะลิลงไปด้วยนะคะ3. ขั้นตอนต่อมาเป็นการเตรียมน้ำเชื่อมข้นนะคะ เริ่มจากให้เราทำการตั้งหม้อพร้อมกับเทน้ำเปล่าและน้ำตาลลงไปในหม้อให้เรียบร้อย ทำการต้มเป็นเวลาประมาณ 15 – 20 นาที ซึ่งอุณหภูมิที่ใช้ต้มนั้นเราจะใช้อุณหภูมิประมาณ 114 องศาเซลเซียส จากนั้นก็ใส่กลิ่นมะลิลงไปได้เลย4. จากนั้นให้เราทำการแยกไข่แดงและไข่ขาวออกจากกันให้เรียบร้อย พร้อมกับนำไข่ที่ได้ไปทำการกรอง ซึ่งขั้นตอนนี้จะช่วยทำให้เนื้อของไข่มีความเนียนขึ้น เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วนั้นให้เรานำไข่ที่ได้ไปทำการตีจนขึ้นฟูได้เลยนะคะ5. เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วนั้นให้เราค่อย ๆ ตะล่อมแป้งที่ผ่านการอบควันเทียนมาแล้ว นำมาใส่ลงไข่แดงได้เลย จากนั้นให้เราทำการตีฟูผสมให้เข้ากันอีกรอบได้เลย เมื่อส่วนผสมเข้ากันเรียบร้อยแล้วนั้นให้เรานำน้ำเชื่อมข้นใส่ลงไปได้เลยเช่นเดียวกัน6. เมื่อทองหยอดเริ่มสุกได้ที่ ให้เรานำทองหยอดที่ได้ไปแช่ลงในน้ำเชื่อมอีกรอบ เพียงเท่านี้เราก็จะได้กินเมนูขนมทองหยอดที่อร่อยถูกใจแล้วล่ะค่ะเมนูขนมทองหยิบทองหยอดที่เราได้นำมาฝากคุณแม่ให้รู้จักกันแล้วนั้น ต้องบอกว่าเมนูขนมไทยชนิดนี้เป็นอะไรที่อร่อย และทำตามได้ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ หากใครที่อยู่บ้านว่าง ๆ และอยากลองทำเมนูขนมไทยไว้กินเล่น สามารถเข้ามาดูขั้นตอนวิธีทำทองหยอดกันได้เลยนะคะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินปูไข่ดองได้ไหม เมนูนี้อันตรายสำหรับแม่ท้องหรือไม่!
คนท้องกินไข่ลูกเขยได้ไหม เมนูไข่กินบ่อย ๆ ส่งผลกระทบอย่างไร?
คนท้องกินข้าวเหนียวหมูปิ้งได้ไหม กินแล้วมีประโยชน์อย่างไร?
ที่มา : 1, 2