คนท้องกินพะโล้ได้ไหม กินเครื่องเทศสมุนไพรอันตรายหรือไม่!

พะโล้ถือว่าเป็นเครื่องเทศสมุนไพรอีกหนึ่งประเภทที่นิยมนำมาประกอบทำเป็นเมนูอาหาร ซึ่งเมนูหลัก ๆ ที่เราเห็นกันนั้นมักจะเป็นเมนูไข่พะโล้ หาก 

 538 views

พะโล้ถือว่าเป็นเครื่องเทศสมุนไพรอีกหนึ่งประเภทที่นิยมนำมาประกอบทำเป็นเมนูอาหาร ซึ่งเมนูหลัก ๆ ที่เราเห็นกันนั้นมักจะเป็นเมนูไข่พะโล้ หากคุณแม่ท้องคนไหนที่กำลังสงสัยว่าแท้จริงแล้ว คนท้องกินพะโล้ได้ไหม เครื่องเทศชนิดนี้จะส่งผลอันตรายต่อเราและลูกในท้องหรือไม่ มาดูกันเลยค่ะแม่ท้องกินพะโล้ได้หรือไม่? มาไขข้อสงสัยไปพร้อมกัน

ต้องบอกว่าเครื่องเทศสมุนไพรอย่างพะโล้ เป็นเครื่องเทศที่มีความหอม ไม่ว่าจะนำไปประกอบทำเป็นเมนูอะไรก็ทำให้เมนูนั้นออกมามีรสชาติที่อร่อยมาก ๆ และพะโล้ก็ยังเป็นหนึ่งในเครื่องเทศที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ตามปกติเลย หรือหากใครที่อยากจะนำพะโล้มาเป็นเครื่องเทศในการประกอบทำเป็นเมนูอาหารก็สามารถทำได้เลยนะคะ บอกเลยว่าทั้งอร่อยและมีประโยชน์มาก ๆ เลย
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินไข่นกกระทาได้ไหม สิ่งนี้เอาไปทำเมนูอะไรได้บ้าง?ประโยชน์ของพะโล้ที่ใคร ๆ ก็ต้องรู้จัก!

สำหรับการกินเมนูไข่พะโล้ หรือเครื่องเทศพะโล้ต้องบอกคุณแม่ด้วยนะคะว่า เมนูนี้เป็นเมนูที่อร่อยลงตัวมาก ๆ อีกอย่างสิ่งนี้ยังเป็นอะไรที่ค่อนข้างมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายอย่างเลย ส่วนเราจะได้ประโยชน์จากการกินไข่พะโล้ยังไงบ้างนั้น มาดูไปพร้อมกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินสเต๊กได้ไหม กินบ่อย ๆ เสี่ยงเป็นโรคร้ายหรือเปล่า?คนท้องกินพะโล้ได้ไหม


1. ช่วยแก้อาการอาเจียน

หากใครที่ชอบกินเมนูไข่พะโล้หรือเครื่องเทศพะโล้กันอยู่บ่อย ๆ แน่นอนค่ะว่าสิ่งนี้จะเข้ามาช่วยแก้อาการอาเจียนให้กับคุณแม่ได้ดีมาก ๆ เลย นอกเหนือจากสิ่งเหล่านี้แล้วนั้น เครื่องเทศพะโล้ยังช่วยรักษาอาการแน่นท้อง ช่วยทำให้เรารู้สึกเจริญอาหารมากขึ้นอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่มีประโยชน์มาก ๆ เลยล่ะค่ะ2. ช่วยปรับการไหลเวียนของเลือด

สิ่งที่ดีของการกินเครื่องเทศพะโล้ต่อมาเลยคือ สิ่งนี้จะเข้ามาช่วยปรับการไหลเวียนเลือดในร่างกายของเราได้ดีมาก ๆ เลย นอกเหนือจากนี้แล้วการกินเครื่องเทศพะโล้ยังช่วยส่งเสริมทำให้ม้ามในร่างกายของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วยนะคะ3. ช่วยบรรเทาอาการปวดท้อง

หากคุณแม่คนไหนที่ชอบมีอาการปวดท้องขึ้นมาบ่อย ๆ เชื่อหรือไม่คะว่าเครื่องเทศพะโล้ยังสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดท้องให้กับเราได้ดีมาก ๆ เลย ที่สำคัญไปกว่านั้นยังช่วยในเรื่องของอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ หรือแน่นท้องด้วยนะคะ พูดเลยว่าเป็นสิ่งดี ๆ ที่ไม่ควรมองข้ามเลยทีเดียว4. ช่วยบรรเทาอาการไอ

นอกเหนือจากนั้นแล้ว เครื่องเทศสมุนไพรอย่างพะโล้ยังช่วยบรรเทาอาการไอให้กับเราได้ดีอีกด้วย สำหรับใครที่กำลังรู้สึกป่วย หรือมีอาการไอขึ้นมา หนึ่งในเมนูอาหารที่จะช่วยทำให้สุขภาพร่างกายของเราดีขึ้นได้ เราก็อาจจะเลือกทำเมนูอาหารที่มีประโยชน์จากเครื่องเทศพะโล้ได้เลยนะคะเทคนิคการเลือกซื้อเครื่องพะโล้ เลือกแบบไหนดี?

การที่เราจะกินเมนูพะโล้ให้อร่อยและมีประโยชน์มากขึ้นนั้น คุณแม่ก็อาจจะต้องพยายามเลือกซื้อเครื่องพะโล้ที่มีคุณภาพตามไปด้วย ส่วนขั้นตอนการเลือกซื้อเครื่องพะโล้เราควรเลือกซื้อแบบไหนดี เอาเป็นว่าเรามาดูไปพร้อมกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินข้าวหมกไก่ได้ไหม เมนูนี้กินแล้วมีประโยชน์หรือเปล่า?คนท้องกินพะโล้ได้ไหม


1. เลือกซื้อจากร้านที่ไว้ใจได้

ก่อนที่เราจะตัดสินใจซื้อเครื่องเทศพะโล้มาประกอบทำเป็นเมนูอาหาร เราจะต้องทำการเลือกร้านที่จะซื้อตามไปด้วย โดยเราอาจจะต้องพยายามเลือกซื้อจากร้านที่ไว้วางใจได้ และควรเป็นร้านที่ได้รับการรองรับในเรื่องของมาตรฐานด้านความปลอดภัย เพราะหากเราเผลอไปซื้อจากร้านค้าทั่ว ๆ ไป บางครั้งเราก็อาจจะได้วัตถุดิบที่ไม่มีคุณภาพได้2. ดูบรรจุภัณฑ์

อย่างที่รู้กันดีว่าวัตถุดิบเหล่านี้เป็นสิ่งที่เราสามารถเก็บไว้ได้นาน เพราะฉะนั้นเราก็อาจจะต้องทำการสังเกตดูลักษณะการบรรจุภัณฑ์วัตถุดิบเหล่านี้ตามไปด้วย หากเมื่อไหร่ที่เราเผลอไปซื้อเครื่องเทศบรรจุภัณฑ์ที่มีการชำรุดเกิดขึ้น วัตถุดิบที่เราซื้อไปก็อาจจะเกิดการปนเปื้อนสิ่งต่าง ๆ ขึ้นมาได้ง่าย3. ดูวันหมดอายุ

จากนั้นเราก็อาจจะต้องดูในเรื่องของวันเดือนปีการผลิต รวมถึงวันหมดอายุตามไปด้วย แน่นอนว่าเครื่องเทศพะโล้เป็นวัตถุดิบที่สามารถเก็บได้นาน แต่เมื่อไหร่ที่เราไม่ได้ดูวันหมดอายุ และเผลอซื้อเครื่องเทศที่หมดอายุไปประกอบอาหาร ผลข้างเคียงที่ตามมาก็อาจจะส่งผลอันตรายทั้งต่อตัวคุณแม่และลูกในท้องได้เลย4. สังเกตดูลักษณะภายนอก

สิ่งสำคัญต่อมาอีกอย่างเลย เราอาจจะต้องทำการสังเกตดูลักษณะภายนอกของวัตถุดิบชนิดนั้น ๆ ไปด้วย ซึ่งเราอาจจะต้องดูว่าเครื่องพะโล้ที่เราจะซื้อไปนั้นมีลักษณะที่แตกต่างไปจากเดิมหรือเปล่า หากเมื่อไหร่ที่เราไม่ได้ทำการสังเกตตรงนี้เลย สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้รสชาติอาหารที่เราทำไม่อร่อย และเกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นมาได้เหมือนกันเมนูไข่พะโล้

วัตถุดิบและส่วนผสม

 • ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 10 ฟอง
 • ซีอิ๊วดำหวาน 2 ช้อน
 • หมูสามชั้น 1/2 กิโลกรัม
 • พริกไทย 15-20 เม็ด
 • น้ำตาลปี๊บ 3-4 ช้อน
 • กระเทียม 10-15 กลีบ
 • ซีอิ๊วขาว 4-5 ช้อน
 • รากผักชี 3-4 ต้น
 • ผงปรุงรสหมู 1 ช้อน
 • เกลือ 1 ช้อน
 • น้ำมัน 1-2 ช้อน


คนท้องกินพะโล้ได้ไหมขั้นตอนการทำ

1. เรามาเริ่มกันที่ขั้นตอนแรกกันก่อนเลย ให้เรานำไข่ที่เตรียมไว้มาทำการต้มให้เรียบร้อย ซึ่งขั้นตอนในการต้มนั้นเราจะทำการต้มเป็นเวลา 10 นาที พร้อมกับใส่เกลือลงไปต้มกับไข่ด้วยนะคะ เพื่อที่เราจะได้ปอกไข่ได้ง่ายขึ้น2. เมื่อเราทำการต้มเสร็จเรียบร้อยแล้วนั้น ให้เรานำไข่ที่ได้ไปแช่ด้วยน้ำเย็น เมื่อไข่เริ่มเย็นแล้วสามารถทำการปอกเปลือกได้เลยค่ะ3. ขั้นตอนต่อมาให้เรานำเนื้อหมูสามชั้นที่ได้มาล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย จากนั้นทำการหั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นเล็ก ๆ พอดีคำ เตรียมไว้ได้เลย4. หลังจากนั้นให้เรานำกระเทียม พริกไทย และรากผักชีมาทำการตำหรือโขลกให้ละเอียด พร้อมกับทำการตั้งหม้อเพื่อที่เราจะได้ทำการต้มเนื้อหมูต่อไปนั่นเอง4. ขั้นตอนต่อมาให้เราใส่น้ำมันให้เรียบร้อย เมื่อน้ำมันเริ่มเดือดให้เรานำเครื่องเทศที่ผ่านการโขลกละเอียดมาทำการผัดไปเรื่อย ๆ จนเครื่องเทศเหล่านี้เริ่มมีกลิ่นหอมขึ้น5. จากนั้นให้เราใส่น้ำตาลปี๊บลงไปผัดอีกรอบ ซึ่งในขั้นตอนของการเติมน้ำตาลเราอาจจะต้องระวังกันด้วยนะคะ และที่สำคัญไม่ควรใช้ไฟแรงจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้น้ำตาลไหม้ได้6. จากนั้นให้เราใส่เนื้อหมูที่หั่นแล้วลงไปทำการผัดอีกรอบ ซึ่งขั้นตอนการผัดเราจะค่อย ๆ คนไปเรื่อย ๆ จนหมูเริ่มสุกเลยนะคะ และในระหว่างที่เรากำลังผัดอยู่นั้นเราจะค่อย ๆ เติมน้ำลงไปด้วย และทำการต้มเนื้อหมูต่อเป็นเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง หรือพูดง่าย ๆ ว่าต้มไปเรื่อย ๆ จนเนื้อหมูนุ่มเลยนะคะ7. เมื่อวัตถุดิบต่าง ๆ เสร็จเรียบร้อยแล้วนั้น ให้เราทำการปรุงรสชาติได้เลย ซึ่งในขั้นตอนการปรุงคุณแม่อาจจะต้องปรุงในรสชาติที่กำลังพอดี ไม่ควรปรุงรสชาติที่หวานหรือเค็มจนเกินไป เพราะสิ่งนี้อาจจะทำให้คุณแม่เสี่ยงต่อการเป็นโรคต่าง ๆ ได้จากที่เราได้พาคุณแม่มารู้จักกับเมนูไข่พะโล้ หรือเครื่องเทศพะโล้แล้วนั้น ก็ต้องบอกว่าเมนูนี้ไม่ได้มีดีเพียงแค่ความอร่อย แต่ยังมากด้วยคุณประโยชน์ที่ดีต่อร่างกายของเรามาก ๆ เลย เอาเป็นว่าในช่วงว่าง ๆ หากคุณแม่อยากลองทำอาหารกินเองบ้าง สามารถลองทำเมนูไข่พะโล้ดูได้เลยนะคะ บอกเลยว่าทำตามง่ายมาก ๆ เลยค่ะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินไข่ลูกเขยได้ไหม เมนูไข่กินบ่อย ๆ ส่งผลกระทบอย่างไร?
คนท้องกินวาฟเฟิลได้ไหม ขนมชนิดนี้กินแล้วอันตรายหรือเปล่า?
คนท้องกินใบยอได้ไหม กินแล้วดีต่อสุขภาพแม่ท้องหรือเปล่า?
ที่มา : 1, 2