คนท้องกินผลไม้แช่แข็งได้ไหม ของแช่แข็งมีประโยชน์จริงหรือเปล่า!

เมื่อพูดถึงผลไม้แช่แข็ง ต้องบอกว่าสิ่งนี้น่าจะมีทั้งคนที่ชอบและไม่ชอบในคราวเดียวกัน แต่หากคุณแม่คนไหนที่ชอบกินผลไม้กันอยู่แล้ว เราก็คงอ 

 392 views

เมื่อพูดถึงผลไม้แช่แข็ง ต้องบอกว่าสิ่งนี้น่าจะมีทั้งคนที่ชอบและไม่ชอบในคราวเดียวกัน แต่หากคุณแม่คนไหนที่ชอบกินผลไม้กันอยู่แล้ว เราก็คงอยากรู้กันแล้วใช่ไหมคะว่าที่จริงแล้ว คนท้องกินผลไม้แช่แข็งได้ไหม กินแล้วจะส่งผลอย่างไรต่อตัวเราและลูกในท้องได้บ้าง มาดูกันเลยนะคะคนท้องกินผลไม้แช่แข็งได้ไหม? กินแล้วเป็นยังไงบ้าง

ต้องบอกเลยนะคะว่าผลไม้แช่แข็งเป็นสิ่งที่คุณแม่ท้องสามารถกินตามปกติเลย แต่ในขณะเดียวกันนั้น เราก็อาจจะต้องพยายามเลือกดูให้ดีว่าผลไม้แช่แข็งที่เราซื้อมานั้นปลอดภัยมากน้อยแค่ไหน เพื่อที่สิ่งนี้จะไม่ได้เกิดอันตรายตามมานะคะ หรือหากใครที่อยากจะกินผลไม้แช่แข็งให้มีประโยชน์มากยิ่งขึ้น เราก็อาจจะลองทำเมนูผลไม้แช่แข็งที่อร่อยและมากด้วยคุณประโยชน์มากขึ้นนะคะ เพื่อที่เราและลูกในท้องจะได้มีสุขภาพที่แข็งแรงมากขึ้นด้วยนั่นเองค่ะข้อดีของผลไม้แช่แข็งที่เราอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน

เชื่อว่าหลายคนอาจจะเคยกินผลไม้แช่แข็งกันมาบ้างก็จริง แต่สำหรับบางคนก็อาจจะยังไม่ค่อยได้รู้จักข้อดีของการกินผลไม้แช่แข็งขนาดนั้นว่า ผลไม้แช่แข็งนั้นมีข้อดีต่างจากผลไม้สดยังไงบ้าง หากใครพร้อมแล้วเรามาดูคำตอบไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินมะม่วงหาวมะนาวโห่ได้ไหม ผลไม้ชนิดนี้มีประโยชน์จริงหรือ!คนท้องกินผลไม้แช่แข็งได้ไหม1. สามารถเก็บไว้กินได้นาน

ข้อดีของการกินผลไม้แช่แข็งนั้น แน่นอนว่าเราจะสามารถเก็บผลไม้แช่แข็งเหล่านี้ไว้กินได้นานมากขึ้นนะคะ โดยส่วนใหญ่แล้วนั้นเราก็อาจจะต้องพยายามเก็บไว้ในอุณหภูมิที่เหมาะสมด้วยนะคะ ยิ่งใครที่ชอบกินผลไม้กันอยู่แล้ว เราก็อาจจะลองซื้อผลไม้ในลักษณะแบบนี้มาชิมดูนะคะ เพื่อที่เราจะเก็บไว้กินได้นานมากขึ้น2. สามารถนำมาทำเมนูของหวานได้หลากหลาย

สิ่งที่สำคัญต่อมาของการกินผลไม้แช่แข็งต่อมาเลยคือ สามารถนำมาประกอบทำเป็นเมนูของหวาน หรือขนมหวานได้หลากหลายเมนูมาก ๆ เพราะฉะนั้นในช่วงเวลาว่าง ๆ กันแบบนี้ หากใครที่อยากจะทำเมนูของหวานกินดูสักครั้ง เราก็อาจจะลองซื้อผลไม้แช่แข็งมาทำกันเลยนะคะ บอกเลยว่าลงตัวมาก ๆ3. ได้กินผลไม้ที่หลากหลาย

นอกจากนี้แล้วผลไม้แช่แข็งยังทำให้เราได้กินผลไม้หลากหลายชนิดมากขึ้นอีกด้วยนะคะ เพราะอย่างที่เรารู้กันดีว่าผลไม้เหล่านี้สามารถเก็บไว้ได้นาน แต่เมื่อไหร่ที่เราอยากกินผลไม้ชนิดใดชนิดหนึ่ง ถึงแม้ผลไม้ชนิดนั้นไม่ได้อยู่ในช่วงฤดูกาล แต่ในรูปแบบของผลไม้แช่แข็งจะมีให้เราได้ชิมแน่นอนค่ะ4. ได้กินผลไม้ที่สดตลอดเวลา

สิ่งที่น่าสนใจของการกินผลไม้แช่แข็งต่อมาเลยคือ เราจะได้กินผลไม้ที่ค่อนข้างมีความสดใหม่ และเกิดการเน่าเสียยากมาก ๆ เพราะผลไม้ในลักษณะนี้สามารถเก็บไว้กินได้นาน แถมยังเก็บได้นานกว่าผลไม้สดอีกนะคะ บอกเลยว่ารสชาติและลักษณะของผลไม้แช่แข็งหากเก็บไว้ในอุณหภูมิที่เหมาะสม ไม่เกิดการเน่าเสียแน่นอน5. สะดวกสบายมากขึ้น

สำหรับการกินผลไม้แช่แข็งที่น่าสนใจต่อมาเลย สิ่งนี้จะทำให้เราเกิดความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วผลไม้แช่แข็งจะทำการปอกเปลือกมาเรียบร้อยแล้วนั้น ซึ่งสิ่งนี้เป็นอะไรที่ง่ายต่อการกินมาก ๆ ใครที่ เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในลักษณะผลไม้แปรรูปที่น่าสนใจมาก ๆ เลยทีเดียวเคล็ดลับ! การเลือกซื้อของแช่แข็ง หรือผลไม้แช่แข็งที่ถูกวิธี

เมื่อไหร่ก็ตามที่เราอยากซื้อผลไม้แช่แข็งหรือของแช่แข็งมาประกอบทำเป็นเมนูของหวาน สิ่งสำคัญที่เราจะต้องคำนึงถึง นั่นคือวิธีการเลือกซื้อที่ถูกต้องและถูกวิธี หากใครที่ยังไม่รู้ว่า เราควรมีวิธีการเลือกซื้อผลไม้หรือของแช่แข็งยังไงบ้างนั้น มาดูไปพร้อมกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินเสาวรส ได้ไหม? ผลไม้ชนิดนี้ กินแล้วดีอย่างไรคนท้องกินผลไม้แช่แข็งได้ไหม1. อุณหภูมิแช่แข็งมีความคงที่

อย่างแรกที่เราอาจจะต้องดูเลย โดยเราอาจจะดูในเรื่องของอุณหภูมิ ซึ่งของแช่แข็งเหล่านี้จะต้องมีการแช่อุณหภูมิที่คงที่ และเหมาะสม ซึ่งส่วนใหญ่ผลไม้แช่แข็งจะต้องควบคุมอุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 4-10 องศาเซลเซียส และไม่ควรที่จะเป็นอุณหภูมิสูงหรือต่ำไปมากกว่านี้ ไม่อย่างนั้นอาจจะทำให้ผลไม้เกิดการเน่าเสีย หรือเสียรสชาติขึ้นมาได้2. ดูลักษณะของบรรจุภัณฑ์

ในเรื่องของการบรรจุภัณฑ์ก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างสำคัญเหมือนกัน ซึ่งของแช่แข็งที่ดีจะต้องมีบรรจุภัณฑ์ที่มิดชิด ไม่เป็นภาชนะหรือสิ่งของที่เกิดความเสียหายได้ง่าย หากเมื่อไหร่ก็ตามที่บรรจุภัณฑ์เกิดความเสียหาย หรือมีรอยตำหนิขึ้นมา สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้ผลไม้แช่แข็งเกิดการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม หรือบางทีก็อาจจะเกิดการปนเปื้อนสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่ภายนอกได้เช่นกัน3. สังเกตดูลักษณะของสี

จากนั้นเราก็อาจจะต้องทำการสังเกตดูลักษณะของสีผลไม้แช่แข็งตามไปด้วยว่า ผลไม้แช่แข็งที่เราจะซื้อไปนั้น มีลักษณะของสีที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมหรือเปล่า หากผลไม้ที่เราเลือกซื้ออยู่ในตอนนี้มีลักษณะที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม สิ่งนี้ก็อาจจะกำลังบ่งบอกว่าผลไม้แช่แข็งที่เราซื้อมานั้นไม่มีคุณภาพได้
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินแก้วมังกรได้ไหม กินผลไม้ช่วงตั้งท้อง ดีอย่างไร?4. ดูวันหมดอายุ

สิ่งที่เราไม่ควรมองข้ามต่อมาเลยคือ เราไม่ควรที่จะซื้อผลไม้แช่แข็งที่หมดอายุแล้วมากิน เพราะฉะนั้นเราควรต้องดูวันหมดอายุให้ดี อีกทั้งเราอาจจะต้องอ่านฉลากและดูรายละเอียดต่าง ๆ ของผลไม้แช่แข็งตามไปด้วย เพื่อที่เราจะได้กินของที่ดีมีคุณภาพได้มากที่สุดนะคะเมนูมิกซ์เบอร์รีสมูทตี้

วัตถุดิบและส่วนผสม

  • สตรอว์เบอร์รี 1/4 ถ้วย
  • บลูเบอร์รี 1/4 ถ้วย
  • แบล็กเบอร์รี 1/4 ถ้วย
  • น้ำส้ม 1/2 ถ้วย     
  • ราสป์เบอร์รีแช่แข็ง 1/4 ถ้วย
  • น้ำแข็งบด 1/2 ถ้วย
  • น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา
  • ผลไม้สดเสียบไม้

คนท้องกินผลไม้แช่แข็งได้ไหม


ขั้นตอนการทำ

1. มาเริ่มกันที่ขั้นตอนแรกให้เรานำผลไม้ที่เตรียมไว้มาล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย โดยเฉพาะผลไม้สดในบางชนิด จากนั้นให้เรานำผลไม้ที่ได้มาทำการสะเด็ดน้ำและพักทิ้งไว้2. ต่อมาให้เราทำความสะอาดเครื่องปั่นผลไม้ให้เรียบร้อย พร้อมกับทำการเช็ดเครื่องให้แห้งเพื่อเตรียมความพร้อมในการปั่นผลไม้3. เมื่อเราเตรียมสิ่งต่าง ๆ เสร็จเรียบร้อยแล้วนั้น ให้เราใส่ผลไม้และส่วนผสมต่าง ๆ ที่เตรียมไว้ลงไปให้เรียบร้อย จากนั้นให้เราทำการปั่นผลไม้ชนิดต่าง ๆ ให้เข้ากัน หรือทำการปั่นไปเรื่อย ๆ จนเนื้อผลไม้ชนิดต่าง ๆ เริ่มเข้ากันได้ดี ซึ่งในขั้นตอนของการปั่นนั้น เราจะทำการปั่นเป็นเวลา 10 – 20 วินาทีเท่านั้นนะคะ4. เมื่อเราทำการปั่นเสร็จเรียบร้อยแล้วนั้น ให้เราเทน้ำผลไม้ที่ได้ใส่แก้วให้เรียบร้อย พร้อมกับนำผลไม้สดที่เตรียมไว้มาทำการตกแต่งด้านบนของแก้ว เพียงเท่านี้เราก็จะได้กินน้ำผลไม้ที่อร่อยถูกใจมาก ๆ เลยล่ะค่ะเป็นอย่างไรกันบ้างคะ จากที่เราได้พาคุณแม่มาทำความรู้จักกับผลไม้แช่แข็งกันไปแล้วนั้น ก็ต้องบอกว่าผลไม้ที่ผ่านการแปรรูปในลักษณะแบบนี้ก็เป็นสิ่งที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ แต่ในระหว่างที่เรากินนั้นเราก็อาจจะต้องดูในเรื่องของความปลอดภัยและรายละเอียดต่าง ๆ ตามไปด้วย เพื่อที่จะได้ไม่เป็นอันตรายทั้งต่อตัวคุณแม่และลูกในท้องเองนะคะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินผลไม้กระป๋องได้ไหม กินผลไม้แปรรูปแบบนี้อันตรายหรือไม่!
คนท้องกินพริกน้ำปลาได้ไหม กินแล้วจะเสี่ยงเป็นอันตรายหรือไม่!
คนท้องกินแต่ผักผลไม้ดีจริงหรือ กินแบบนี้บ่อย ๆ จะขาดสารอาหารหรือเปล่า?
ที่มา : 1, 2