คนท้องกินแก้วมังกรได้ไหม กินผลไม้ช่วงตั้งท้อง ดีอย่างไร?

การที่เราจะเลือกกินผลไม้ที่มีประโยชน์ในช่วงเวลาของการตั้งครรภ์นั้น ผลไม้อย่างแก้วมังกร ก็เป็นหนึ่งในผลไม้ที่ดีมีประโยชน์และไม่ควรมองข้ 

 775 views

การที่เราจะเลือกกินผลไม้ที่มีประโยชน์ในช่วงเวลาของการตั้งครรภ์นั้น ผลไม้อย่างแก้วมังกร ก็เป็นหนึ่งในผลไม้ที่ดีมีประโยชน์และไม่ควรมองข้ามมาก ๆ เลย สำหรับใครที่ยังไม่ทราบว่าแก้วมังกรนั้นกินแล้วมีประโยชน์ต่อร่างกายเราอย่างไร หากกินเข้าไปแล้วจะส่งผลดียังไงต่อสุขภาพ และ คนท้องกินแก้วมังกรได้ไหม เอาเป็นว่าเรามาค้นหาคำตอบเหล่านี้กันเลยนะคะแม่ท้องสามารถกินแก้วมังกรได้หรือไม่!

แก้วมังกรเป็นผลไม้ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย และเป็นผลไม้ที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ ในการกินนั้นคุณแม่อาจจะต้องคำนึงถึงเรื่องของปริมาณการกิน และสิ่งอื่น ๆ ตามไปด้วย เพราะผลไม้ชนิดนี้อาจจะเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ก็จริง แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เรากินเข้าไปเป็นจำนวนมาก ๆ เลยนั้น จากที่จะเป็นประโยชน์ก็อาจจะกลับกลายเป็นโทษได้เหมือนกัน ดังนั้นหากอยากกินแก้วมังกรให้มีประโยชน์นั้น ควรกินให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสมจะดีกว่านะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินน้ำกระเจี๊ยบได้ไหม เครื่องดื่มอร่อยที่คุณแม่ไม่ควรมองข้าม!แก้วมังกรส่งผลดีต่อแม่ท้องในเรื่องไหนบ้าง?

คุณแม่บางคนก็อาจจะยังไม่ทราบใช่ไหมคะว่า การที่เรากินแก้วมังกรเข้าไปแล้วนั้น สิ่งนี้จะส่งผลดีต่อเราและลูกในท้องในเรื่องไหนบ้าง หากกินเข้าไปแล้วจะมีประโยชน์ได้อย่างไร เรามาดูข้อดีของการกินแก้วมังกรสำหรับแม่ท้องกันได้เลย
บทความที่เกี่ยวข้อง : แม่ต้องรู้! คนท้องกินเงาะได้ไหม กินแล้วจะเป็นอย่างไร? มาดูกันคนท้องกินแก้วมังกรได้ไหม


1. ช่วยแก้อาการท้องผูก

ต้องบอกก่อนว่าแก้วมังกรเป็นผลไม้ที่ค่อนข้างมีกากใยอาหารค่อนข้างสูง เพราะฉะนั้นหากคุณแม่คนไหนที่กำลังมีปัญหาในเรื่องของระบบการขับถ่าย หรือมีการขับถ่ายที่ยากมากขึ้น ผลไม้ที่จะช่วยทำให้ระบบขับถ่ายของคุณแม่กลับมาได้อย่างปกติอีกอย่างเลยนั่นก็คือ แก้วมังกรนั่นเองค่ะ เอาเป็นว่าใครที่กำลังตกอยู่ในสถานการณ์แบบนี้แล้วล่ะก็ อาจจะลองหันมากินแก้วมังกรกันให้มากขึ้นนะคะ2. ช่วยดับร้อนในร่างกาย

ในช่วงระหว่างการตั้งครรภ์ ภายในร่างกายของคุณแม่จะมีการเกิดความร้อนได้มากขึ้นกว่าปกติ เนื่องจากร่างกายของเรามีปริมาณเลือดที่เพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังส่งผลทำให้หลอดเลือดภายในร่างกายของเราเกิดการขยายตัวตามไปด้วย เพราะฉะนั้นเราก็อาจจะเลือกกินแก้วมังกร หรือที่มักเรียกกันว่าผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น มาเป็นตัวช่วยในการขับความร้อนออกจากร่างกายของเราได้เลยนะคะ3. ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

หากคุณแม่คนไหนที่เสี่ยงต่อการมีระดับน้ำตาลในเลือดค่อนข้างสูง หรือเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวานได้ง่าย ๆ เราก็อาจจะเปลี่ยนจากการกินของหวาน มาเป็นการกินผลไม้ที่มีประโยชน์อย่างแก้วมังกรแทนได้เลย เพราะผลไม้ชนิดนี้ถือเป็นผลไม้ที่ดีมีประโยชน์ อีกทั้งยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลภายในเลือดของเราได้ดีมาก ๆ ด้วยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : น้ำตาลในเลือดสูง รับมืออย่างไร! สัญญาณสู่เบาหวานขณะตั้งครรภ์3. ช่วยบรรเทาอาการความดันโลหิตสูง

สำหรับคุณแม่ที่กำลังมีภาวะเสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูงในตอนนี้ นอกเหนือจากผลไม้ชนิดอื่น ๆ แล้วนั้น แก้วมังกรก็เป็นหนึ่งในผลไม้ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยวิตามิน และสารอาหารที่สำคัญอีกมากมายที่จะเข้าไปช่วยบรรเทาอาการโรคความดันโลหิตสูงให้กับเราได้ดีเลยทีเดียว4. ช่วยบำรุงผิวให้เปล่งปลั่ง

แน่นอนว่าช่วงระหว่างการตั้งครรภ์ ด้วยฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไป สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้ผิวของคุณแม่ดูไม่ค่อยจะสดใสสักเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นคุณแม่ก็อาจจะต้องหันมาใส่ใจดูแลในเรื่องของสุขภาพตัวเองกันให้มากขึ้น ซึ่งหนึ่งในนั้นก็อาจจะเป็นการกินผลไม้อย่างแก้วมังกร เพราะเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินหลายชนิดเลย อีกทั้งยังมีสารเบทาไซอานินที่จะช่วยทำให้ผิวของเราดูขาวกระจ่างใสมากยิ่งขึ้นด้วยนะคะ5. ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

สิ่งที่จะช่วยทำให้คุณแม่มีสุขภาพร่างกายที่ค่อนข้างแข็งแรงสมบูรณ์ คุณแม่จะต้องเลือกกินผลไม้ที่ดีและมีประโยชน์ไปด้วย อย่างแก้วมังกร หากเมื่อไหร่ที่ร่างกายเรารับเข้าไปแล้วนั้น สิ่งนี้จะเข้าไปช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายของเรา ทำให้คุณแม่มีสุขภาพที่ดีขึ้นได้อย่างแน่นอนค่ะ6. ช่วยบำรุงโรคหัวใจ

อย่างที่รู้กันดีค่ะว่า แก้วมังกรเป็นผลไม้ที่ค่อนข้างมีแคลอรี่ต่ำ ไม่ว่าเราจะกินเข้าไปในปริมาณที่มากขนาดไหน ก็ค่อนข้างมีปัจจัยที่น้อยมาก ๆ ที่จะทำให้เราอ้วนขึ้นมาได้ ที่สำคัญไปกว่านั้นเลยคือ แก้วมังกรยังเป็นหนึ่งในผลไม้ที่เข้ามาช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดให้กับร่างกาย อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงที่อาจทำให้ป่วยเป็นโรคหัวใจได้ด้วยนะคะ บอกเลยว่าเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มาก ๆ เลยเคล็ดลับการเลือกซื้อแก้วมังกรยังไงให้อร่อย

การที่เราจะได้ลิ้มลองความอร่อยของแก้วมังกรได้อย่างเต็มเปี่ยมนั้น แน่นอนว่าเราอาจจะต้องพยายามดูรายละเอียด พร้อมกับทำการสังเกตดูแก้วมังกรแต่ละชนิดให้ดีตามไปด้วยนะคะ ส่วนจะต้องทำอย่างไรบ้างนั้น เรามาดูไปพร้อมกันเลยค่ะ


คนท้องกินแก้วมังกรได้ไหม


1. ทำการสังเกตดูความเข้มของสี

สิ่งที่เราอาจจะต้องทำการสังเกตต่อมาเลยคือ เราอาจจะต้องดูความเข้มของสีตามไปด้วย โดยผลแก้วมังกรที่สุกแล้วนั้นจะค่อนข้างมีสีเข้มขึ้นมาหน่อย หากยังมีผลที่ยังเขียวอยู่ หรือมีสีเขียวปะปน สิ่งนี้ก็อาจจะกำลังบ่งบอกเราว่าแก้วมังกรที่เราซื้อมานั้นยังไม่สุกเท่าที่ควรนั่นเองค่ะ2. ดูขนาดของแก้วมังกร

หากแก้วมังกรที่เราซื้อมานั้นมีขนาดเล็กจนเกินไป สิ่งนี้ก็อาจจะกำลังบ่งบอกเราว่าผลของแก้วมังกรที่เราซื้อมานั้น อาจจะมีรสชาติที่เปรี้ยวขึ้นมาก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นก่อนที่เราจะทำการเลือกซื้อแก้วมังกรมากิน เราก็อาจจะต้องทำการพิจารณาดูขนาดของแก้วมังกรตามไปด้วย ที่สำคัญไปกว่านั้นอาจจะต้องเลือกซื้อขนาดที่กำลังพอดี หรือเป็นแก้วมังกรที่เติบโตเต็มที่แล้วนะคะ3. ไม่มีรอยช้ำ

ต่อมาเราก็อาจจะต้องทำการสังเกตดูรอบ ๆ ผลของแก้วมังกรด้วยว่า แก้วมังกรที่เราซื้อมานั้น มีรอยช้ำเกิดขึ้นมาหรือเปล่า เพราะเมื่อไหร่ที่เราเผลอซื้อแก้วมังกรที่เกิดมีรอยช้ำขึ้นมา สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้แก้วมังกรมีรสชาติที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม หรือดีไม่ดีก็อาจจะเกิดการเน่าเสียขึ้นมาได้ง่าย ๆ ได้เช่นเดียวกัน


คนท้องกินแก้วมังกรได้ไหม


ประโยชน์ของแก้วมังกรที่เราได้พาคุณแม่ทุกคนไปทำความรู้จักกันแล้วนั้น ต้องบอกว่าผลไม้ชนิดนี้ค่อนข้างมีประโยชน์และไม่ควรมองข้ามมาก ๆ เลยล่ะค่ะ หากใครที่กำลังมองหาผลไม้ที่ดีและมีประโยชน์ไว้กินในช่วงระยะเวลาของการตั้งครรภ์ แก้วมังกรถือว่าเป็นหนึ่งในผลไม้ที่เราควรหันมาใส่ใจและรับประทานกันให้มากขึ้น เพราะนอกจากจะมีรสชาติที่อร่อยถูกใจคุณแม่แล้วนั้น ยังมีคุณประโยชน์อีกเพียบเลยล่ะค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

สาระน่ารู้ ! คนท้องกินน้ำผึ้งได้ไหม อยากน้ำหวานทานน้ำผึ้งแทนได้หรือเปล่า ?

คนท้องกินตำลึง ได้หรือไม่ ช่วยเพิ่มน้ำนมได้จริงหรือ

มะละกอ กินแล้วดีไหม? มีประโยชน์ต่อคนท้องหรือเปล่า

ที่มา : 1, 2