คนท้องกินแต่ผักผลไม้ดีจริงหรือ กินแบบนี้บ่อย ๆ จะขาดสารอาหารหรือเปล่า?

เชื่อว่าใครหลายคนก็อาจจะคิดว่า การที่เรากินผักผลไม้ในช่วงตั้งท้องอยู่เป็นประจำ สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้สุขภาพของเรา และลูกในท้องแข็งแรงได้เห 

 465 views

เชื่อว่าใครหลายคนก็อาจจะคิดว่า การที่เรากินผักผลไม้ในช่วงตั้งท้องอยู่เป็นประจำ สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้สุขภาพของเรา และลูกในท้องแข็งแรงได้เหมือนกัน บอกเลยนะคะว่าสิ่งนี้เป็นอะไรที่มีประโยชน์ก็จริง แต่หากเรากินบ่อย ๆ บางครั้งก็อาจจะมีผลกระทบบางอย่างตามมาเหมือนกัน ส่วนใครที่อยากรู้ว่า คนท้องกินแต่ผักผลไม้ดีจริงหรือ เรามาไขข้อสงสัยกันได้เลยค่ะประโยชน์ของผักและผลไม้ที่เราควรรู้จัก!

ทุกครั้งที่เราเลือกกินผักและผลไม้นั้น ต้องบอกว่าสิ่งเหล่านี้ถือเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ เพราะนอกจากความอร่อยที่เราจะได้รับไปแล้วนั้น สิ่งนี้ยังส่งผลดีต่อสุขภาพของเราอีกด้วย ว่าแต่ประโยชน์ที่เราจะได้รับนั้นมีอะไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินแกงขี้เหล็กได้ไหม ผักชนิดนี้กินแล้วดีอย่างไร?คนท้องกินแต่ผักผลไม้ดีจริงหรือ1. ช่วยบำรุงสายตา

อย่างที่รู้กันดีว่าผักและผลไม้เป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่มีวิตามินค่อนข้างสูง โดยเฉพาะวิตามินเอ ซึ่งหากเมื่อไหร่ที่เราหันมากินผักและผลไม้กันมากขึ้น สิ่งนี้ก็จะช่วยบำรุงในเรื่องของสายตาให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ใครที่ไม่อยากมีปัญหาเกี่ยวกับสายตา เราอาจจะลองหันมากินผักและผลไม้กันบ้างนะคะ2. ช่วยส่งเสริมในเรื่องความจำ

นอกจากนี้การกินผักและผลไม้ยังช่วยในเรื่องของความจำได้ดีมาก ๆ ด้วย เพราะฉะนั้นใครที่อยากมีความจำที่ดี และไม่อยากมีปัญหาเกี่ยวกับระบบการทำงานของสมอง การกินผักและผลไม้ถือเป็นหนึ่งในตัวช่วยที่ดีมาก ๆ เลยล่ะค่ะ เอาเป็นว่าใครที่ไม่ค่อยชอบกินผักและผลไม้ เราอาจจะลองกินดูสักครั้งนะคะ3. ช่วยในเรื่องของผิวพรรณ

สำหรับคุณแม่คนไหนที่ค่อนข้างมีปัญหาในเรื่องของผิว การที่เราเลือกกินผักและผลไม้ สิ่งนี้ก็จะเข้ามาช่วยบำรุงผิวพรรณของเราให้ดูสวยมีชีวิตชีวามากขึ้น อีกทั้งยังช่วยทำให้ระบบไหลเวียนเลือดในร่างกายของเราทำงานได้อย่างเป็นปกติมากขึ้นด้วย บอกเลยว่าการกินผักและผลไม้เป็นสิ่งที่ดีไม่น้อยเลยนะคะ4. ช่วยควบคุมน้ำหนัก

ในบางครั้งหากคุณแม่เริ่มรู้สึกว่าตัวเองมีน้ำหนักที่มากจนเกินไป นอกจากการกินเนื้อแล้วนั้น เราก็อาจจะหันมากินผักและผลไม้ควบคู่ไปด้วยนะคะ เพราะการกินผักและผลไม้ไปด้วยนั้น สิ่งนี้จะช่วยทำให้ร่างกายของเรามีระบบเผาผลาญที่ดี แถมยังช่วยป้องกันอาการท้องผูกให้กับคุณแม่ตามไปด้วยนะคะ ใครที่กำลังมีปัญหาท้องผูกอยู่ในตอนนี้ หนึ่งวิธีที่จะช่วยเราได้นั่นคือการกินผักและผลไม้นั่นเอง5. ช่วยในเรื่องของการเจริญเติบโต

นอกเหนือจากนั้นแล้ว การกินผักและผลไม้ยังช่วยส่งเสริมในเรื่องของการเจริญเติบโตภายในร่างกายอีกด้วยนะคะ หากใครที่กำลังรู้สึกว่าร่างกายของเรามีความผิดปกติเกิดขึ้น เราก็อาจจะต้องลองกินผักและผลไม้กันได้เลยนะคะ และที่สำคัญไปกว่านั้นการกินผักและผลยังทำให้เรามีอายุที่ยืนยาวด้วยนะคะ พูดเลยว่าเป็นอะไรที่ดีมาก ๆ เลย6. ช่วยรักษาโรคบางชนิดได้

ไม่เพียงแต่เท่านี้การกินผักและผลไม้ยังช่วยรักษาโรคบางชนิดได้เหมือนกันนะคะ อาทิเช่น โรคหวัด โรคมะเร็ง และโรคหัวใจ เป็นต้น เพราะฉะนั้นใครที่อยากเป็นคุณแม่ที่มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ เราก็อาจจะลองกินผักและผลไม้กันเป็นประจำ รวมถึงพยายามกินเมนูอาหารที่ดีและมีประโยชน์ด้วยเช่นกันนะคะสิ่งที่เราต้องรู้! คนท้องกินแต่ผักและผลไม้ได้จริงหรือเปล่า

หากคุณแม่คนไหนที่กำลังอยากรู้ว่า หากในช่วงที่เรากำลังมีเจ้าตัวเล็ก เราสามารถที่จะกินแต่ผักและผลไม้ได้เลยไหม ต้องบอกคุณแม่เลยนะคะว่าผักและผลไม้เป็นสิ่งที่ดีและมีประโยชน์ต่อร่างกายก็จริง แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่เราเลือกกินเพียงแค่สองอย่างนี้ โดยที่ไม่กินเนื้อหรือสิ่งอื่น ๆ เลย แน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้ก็อาจจะไม่ได้มีประโยชน์ต่อร่างกายของคุณแม่ขนาดนั้น หรือบางครั้งก็อาจจะทำให้เรามีสุขภาพร่างกายที่อ่อนแอได้เลย
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินมะม่วงหาวมะนาวโห่ได้ไหม ผลไม้ชนิดนี้มีประโยชน์จริงหรือ!


คนท้องกินแต่ผักผลไม้ดีจริงหรือ


เกิดอะไรขึ้นหากเรากินผักและผลไม้มากจนเกินไป!

สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่า การที่เราเลือกกินเพียงแค่ผักและผลไม้ สิ่งนี้จะส่งผลกระทบไม่ดีต่อร่างกายของเราในเรื่องไหนบ้าง เอาเป็นว่าเรามาดูไปพร้อมกันเลยนะคะว่า สิ่งที่เกิดขึ้นจากการกินผักและผลไม้มากเกินไปจะเป็นอย่างไรบ้าง?
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินเมี่ยงคำได้ไหม เมนูนี้เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์หรือไม่!คนท้องกินแต่ผักผลไม้ดีจริงหรือ1. เกิดภาวะขาดสารอาหาร

สิ่งแรกที่เห็นได้ชัดจากการกินผักและผลไม้มากจนเกินไป นั่นคือสิ่งนี้จะทำให้คุณแม่ขาดสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกาย และเมื่อไหร่ที่ร่างกายของเราขาดสารอาหารที่สำคัญภายในร่างกาย สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลกระทบไปถึงลูกในท้องของเราด้วย ดีไม่ดีอาจจะทำให้ลูกที่เกิดมามีสุขภาพร่างกายที่ไม่แข็งแรงได้เลย2. ร่างกายขาดพลังงาน

เมื่อไหร่ที่เรากินเพียงแค่ผักและผลไม้ สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลทำให้ร่างกายของเราขาดพลังงานตามไปด้วย และผลที่ตามมาก็จะทำให้คุณแม่รู้สึกอ่อนล้า และอ่อนเพลีย หรือพูดง่าย ๆ ว่ากล้ามเนื้ออ่อนแรง ซึ่งหากเราปล่อยให้ตัวเองเป็นแบบนี้นาน ๆ สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่กลายเป็นโรคอย่างอื่นได้เลยเหมือนกัน3. ร่างกายขาดธาตุเหล็ก

รู้หรือไม่คะว่า การกินผักและผลไม้มากจนเกินไป สิ่งนี้ก็ส่งผลทำให้ร่างกายของเราขาดแร่ธาตุที่สำคัญอย่างธาตุเหล็กด้วยเหมือนกัน และเมื่อไหร่ก็ตามที่ร่างกายของเราขาดธาตุเหล็ก สิ่งนี้ก็จะส่งผลทำให้คุณแม่มีอาการวิงเวียน เกิดภาวะโลหิตจาง รวมถึงรู้สึกอ่อนล้าอ่อนเพลียได้เลย ดังนั้นควรต้องระวังกันด้วยนะคะ4. ร่างกายขาดโปรตีนและไขมัน

สิ่งที่เราควรต้องระวังต่อมาเลยคือ บางครั้งหากเราไม่กินเนื้อเลย เลือกกินเพียงแค่ผักและผลไม้ พฤติกรรมการกินเหล่านี้ก็อาจจะทำให้ร่างกายของเราขาดสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายอย่างโปรตีนและไขมันขึ้นมาได้ และหากภายในร่างกายของเราขาดสิ่งนี้ ผลที่ตามมาก็อาจจะทำให้เรารู้สึกเหนื่อยล้า ทรงตัวไม่ค่อยอยู่ และรู้สึกเหนื่อยง่ายนั่นเอง5. ร่างกายขาดวิตามินบี 12

แน่นอนว่าหากเมื่อไหร่ที่ร่างกายของเราขาดวิตามินบี 12 ไปแล้วนั้น สิ่งนี้ก็ค่อนข้างเป็นอันตรายทั้งต่อคุณแม่และลูกในท้องมากเหมือนกัน เพราะสิ่งนี้จะส่งผลกระทบต่อการสร้างเม็ดเลือดภายในร่างกายของเรา ดังนั้นคุณแม่ควรเลือกกินอาหารให้ครบ 5 หมู่จะดีกว่านะคะการที่คุณแม่เลือกกินเพียงแค่ผักและผลไม้นั้น ต้องบอกคุณแม่ด้วยนะคะว่า สิ่งนี้อาจจะมีทั้งประโยชน์และโทษในคราวเดียวกัน แต่ทางที่ดีหากเราอยากเป็นคุณแม่ที่มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ เราก็อาจจะต้องกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อที่ร่างกายของเราจะได้รับสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายได้เต็มที่นะคะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินแกงมัสมั่นได้ไหม เมนูนี้กินแล้วส่งผลกระทบต่อลูกในท้องหรือเปล่า?
คนท้องกินสเต๊กได้ไหม กินบ่อย ๆ เสี่ยงเป็นโรคร้ายหรือเปล่า?
คนท้องกินใบยอได้ไหม กินแล้วดีต่อสุขภาพแม่ท้องหรือเปล่า?
ที่มา : 1, 2